กองทัพบก ข่าวสดวันนี้ รถถัง รถเกาะ Stryker M1126

เผยโฉม รถเกราะสไตรเกอร์ หลังเดินทางถึงไทยแล้วเมื่อวานนี้

ประเด็นน่าสนใจ

  • กองทัพบก สั่งซื้อรถเกราะสไตรเกอร์ จำนวน 37 คัน จากสหรัฐ
  • การจัดซื้อครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายเสริมสร้างศักยภาพของหน่วยทหารราบของกองทัพไทย

เพจ Smart Soldiers String Army ได้มีการเผยแพร่ภาพ ขณะรถเกราะ Stryker M1126 ได้เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว หลังจากที่กองทัพบกได้จัดสรรงบประมาณกว่า 2,960 ล้านบาท ในการจัดซื้อรถรุ่นดังกล่าวจากกองทัพสหรัฐ เข้ามาเสริมศักยภาพทางการทหารให้กับหน่วยทหารราบของไทย

โดยการรับมอบรถเหราะใหม่ดังกล่าว พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกได้เดินทางไปรับมอบด้วยตนเอง ณ สนามบินดอนเมืองด้วย

ขณะที่เพจดังกล่าวระบุว่า เผยโฉม รถเกราะ Stryker ที่มาถึง ดอนเมือง โดยเครื่องบินลำเลียงC-17 ที่ลำเลียง มาลำละ2 คัน รวม4 คันแรก ที่บินมาจาก Hawaii

โดยมี บิ๊กแดง พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. พร้อมด้วย Admiral Phil Davidson, Commander of United States Indo-Pacific Command- ผบ.USINDOPACOM ต้อนรับ

โดยจะนำส่ง ทบ. ล็อตแรก 10 คัน และทำพิธี ส่ง 12 กย.นี้ ที่ บก.ทบ. ก่อนนำเข้าประจำการ ร.112 พล.ร.11 รวม 2 กองพัน ราว 120 คัน โดย 70 คันแรก ส่งมอบหมดภายใน ปีนี้ และอีก 50 คัน ส่งมอบหมดภายในปีหน้า ในจำนวนนี้ เป็นรถ ที่สหรัฐให้เพิ่มพิเศษ รวม 40 คัน

ยืนยัน การจัดซื้อรถเกราะเป็นไปตามแผน

สำหรับการจัดซื้อ รถเกราะ Stryker M1126 เป็นไปตามแผนเสริมสร้างความสมบูรณ์ของกองพลทหารราบที่ 11 (พล.ร.11) จ.ฉะเชิงเทรา ตามร่างแผนแม่บทการปฏิรูปการบริหารจัดการและการปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2560-2569 ในส่วนของการปรับปรุงโครงสร้างส่วนกำลังรบของกองทัพบก

โดยได้กำหนดแผนงานเสริมสร้างความสมบูรณ์ให้กับ พล.ร.11 จากเดิมจัดหน่วยแบบกองพลทหารราบมาตรฐาน เป็นการจัดหน่วยแบบกองพลทหารราบเบา โดยมีระยะการดำเนินการตั้งแต่ปี 2560-2571 เพื่อให้กองทัพบกมีหน่วยกำลังรบที่เหมาะสมเพียงพอต่อการปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมาย

ซึ่ง รถเกาะ Stryker M1126 ถือเป็นยานเกราะล้อยางแบบที่ 3 ของกองทัพบกไทยที่เตรียมนำเข้าประจำการ ต่อจากยานเกราะล้อยาง BTR-3E1 และยานเกราะล้อยาง VN-1 โดยแต่ละรุ่นก็จะมีลักษณะการใช้งานในหลากหลายภารกิจ แตกต่างกันไปตามสมรรถนะและขีดความสามารถใช้ในภารกิจลำเลียงทหารราบเข้าสู่พื้นที่การรบ ผลิตโดยบริษัท General Dynamics Land Systems ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 350 เเรงม้า น้ำหนักรถอยู่ที่ 16.47 ตัน ตัวรถยาว 6.95 เมตร กว้าง 2.72 เมตร สูง 2.64 เมตร หุ้มด้วยเกราะกันกระสุนขนาด 14.5 มม.

สามารถบรรทุกทหารราบได้ 9 นาย พลประจำรถ 2 นาย อาวุธหลัก (ที่คาดว่าน่าจะติดตั้งมาให้ด้วย) เบื้องต้นคือป้อมปืนรีโมทขนาด 12.7 มม., เครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. พร้อมด้วยท่อยิงระเบิดควัน ระยะทำการ 530 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุด 100 กม./ชม.

และเมื่อนำมาใช้ในภารกิจลำเลียงทหารราบเข้าสู่พื้นที่การรบ Stryker จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บและสูญเสียต่อทหาร จากอาวุธยิงชนิดต่างๆ ได้ และยังเป็นการออมกำลัง

ลดความเหนื่อยล้าของทหารแทนการเคลื่อนกำลังด้วยการเดินเท้า เมื่อเข้าสู่พื้นที่สู้รบ พื้นที่ฝึกซ้อมหรือปฏิบัติภารกิจแล้ว ทหารราบจะมีสมรรถนะในการรบและปฏิบัติภารกิจได้อย่างเต็ม

ราคาไม่แพงแต่คุ้ม

สำหรับรถเกราะสไตรเกอร์ ที่กองทัพจัดซื้อมานั้น จากแหล่งข่าวรายงานว่า ถือเป็นราคาที่ไม่แพง เนื่องจากรถเกราะสไตรเกอร์ นี้ปรกติแล้วมีเพียงสหรัฐฯ ชาติเดียวที่มีรถเกราะ M1126 Stryker นี้เข้าประจำการ ซึ่งสมรรถนะของรถรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ดี ทำให้กองทัพสหรัฐฯ มีประจำการอยู่มากกว่า 4 พันคัน

ส่วนสาเหตุของการที่ทางสหรัฐฯ เลือกที่จะขายรถให้กับทางประเทศไทยนั้น คาดว่ามาจากการลดภารกิจนอกประเทศ จึงทำให้มีส่วนที่จำเป็นต้องระบายรถสำรองออกมา นอกจากนี้ สหรัฐฯ เองยังต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับชาติในอาเซียน

นอกจากนี้คาดว่า จะมีการฝึกอบรมการใช้งานรถเกราะสไตรเกอร์นี้หลังจากมีการส่งมอบเรียบร้อย ไปจนถึงช่วงเดือน พ.ย. 2562 นี้ โดยกองทัพสหรัฐฯ อีกด้วย

ข้อแตกต่างระหว่าง “รถเกราะ” หรือ “ยานเกราะ” กับ “รถหุ้มเกราะ”

สำหรับข้อแตกต่างของสองประเภทนี้ หากเทียบง่ายๆคือ ยานเกราะ นั้นคือเอาโครงสร้างที่เป็นเกราะอยู่แล้ว นำมาทำให้เป็นรถที่เคลื่อนที่ได้ (โครงตัวถังที่ขึ้นรูปเป็นเกราะ ทำให้วิ่งได้)

ส่วน รถหุ้มเกราะนั้น คือการนำโครงพื้นฐานที่เป็นรถเดิม มาเสริมเกราะให้มีความปลอดภัยมากขึ้นในภายหลัง (โครงรถที่วิ่งได้ มาเสริมเกราะ)

WRITER

RELATED

กองทัพบก ยืนยัน!! ไม่ได้ส่งเสบียงให้กองทัพเมียนมา

กองทัพบก ยืนยัน!! ไม่ได้ส่งเสบียงให้กองทัพเมียนมา

ก่อนหน้ากระแสโซเชียลมีการนำเสนอเรื่องราวการค้าขายในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ว่าเป็นการส่งเสบียงทางทหารหรือไม่

กองทัพจัดเต็ม!! ชุดอาหารถาดหลุม ต้อนรับพลทหารใหม่

กองทัพจัดเต็ม!! ชุดอาหารถาดหลุม ต้อนรับพลทหารใหม่

เพจ หน่วยฝึกทหารใหม่ ปตอ.2 พัน.1 รอ. ได้โพสต์ภาพอาหารในแต่ละวันของพลทหาร

‘ทวิตเตอร์’ ปิดบัญชีไอโอ จาก 5 ประเทศ ไทยมี 926 บัญชี เชื่อมโยงกองทัพบก

‘ทวิตเตอร์’ ปิดบัญชีไอโอ จาก 5 ประเทศ ไทยมี 926 บัญชี เชื่อมโยงกองทัพบก

ทวิตเตอร์ เผยแพร่ผลการตรวจจับบัญชีผู้ใช้ที่เห็นเด่นชัดว่าเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการด้านข่าวสาร หรือ ไอโอ พร้อมระงับบัญชีไอโอ 1,594 บัญชีอย่างถาวร จากทั้ง 5 ประเทศ

ฝึกภาคสนาม!! กองทัพบก แจงภาพเคลื่อยย้ายยุทโธปกรณ์เข้ากรุง

ฝึกภาคสนาม!! กองทัพบก แจงภาพเคลื่อยย้ายยุทโธปกรณ์เข้ากรุง

ทางกองทัพบกชี้แจงเป็นการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์กลับจากการฝึกภาคสนาม กลับที่ตั้งหน่วยทหารใน กทม.

เต็งหนึ่ง ผบ.ทบ. คนต่อไป ร่วมทดสอบสมรรถภาพกองทัพบก

เต็งหนึ่ง ผบ.ทบ. คนต่อไป ร่วมทดสอบสมรรถภาพกองทัพบก

กองทัพบก จัดการทดสอบสมรรถภาพร่างกายระดับผู้บังคับบัญชา 13 หน่วย ทบ. ประจำปี 2563

ผบ.เหล่าทัพ ร่วมประชุม เน้นย้ำให้ความร่วมมือกับรัฐบาลแก้ไขปัญหาโควิด-19

ผบ.เหล่าทัพ ร่วมประชุม เน้นย้ำให้ความร่วมมือกับรัฐบาลแก้ไขปัญหาโควิด-19

วันนี้ มีการประชุมเหล่าทัพ เป็นการหารือแลกเปลี่ยนข้อมูล และเป็นการเตรียมงานปฏิบัติงานในอนาคต เน้นย้ำกำลังเจ้าหน้าที่ทุกเหล่าทัพ ให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาล เพื่อป้องกันโรคโควิด-19

“รถถัง” รับป้องแชมป์ “เพชรดำ” ตั้งใจโกยเงินล้านรักษาพ่อ

“รถถัง” รับป้องแชมป์ “เพชรดำ” ตั้งใจโกยเงินล้านรักษาพ่อ

แม้ รถถัง จิตรเมืองนนท์ จะผ่านการชกกับ วัน แชมเปียนชิพ มาแล้วถึง 7 ไฟต์ หลายคนอาจอาจจะคิดว่าตัวเลขมหาศาล แต่เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว เขาเหลือเงินเก็บแค่ส่วนหนึ่งในค่าใช้จ่ายมหาศาล

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…