การเมืองไทย คนรุ่นใหม่ เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562

เปิดมุมมอง!! คนรุ่นใหม่กับปัญหาที่อยากให้แก้ไขหลังเลือกตั้ง

คัดลอก URL แล้ว

นับถอยหลังใกล้เข้าสู่บรรยากาศการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง แม้จะมีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปจากเดิมวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 62 เป็นช่วงเดือนมีนาคม 62 ตามที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไว้ว่า “การเลือกตั้งจะมีขึ้นไม่เกินเดือนมีนาคมนี้ ส่วนจะเป็นวันใดนั้น เป็นอำนาจของ กกต. ที่จะกำหนด”

ซึ่งเป็นที่แน่ชัดว่าประชาชนล้วนตั้งตารอวันเลือกตั้ง เพื่อที่จะเลือกพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์และนโยบายที่ตอบโจทย์มากที่สุด และสามารถเข้ามาพัฒนาประเทศ รวมถึงบริหารจัดการบ้านเมืองให้เป็นไปในทิศทางที่ดีได้

วันนี้ MThaiNews จึงได้ลงพื้นที่ไปยังบริเวณจุดใจกลางกรุงเทพมหานคร ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อสอบถามกลุ่มคนรุ่นใหม่กับความคิดเห็นและสิ่งที่พวกเขาต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง หากมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในครั้งที่จะถึงนี้ รวมถึงรัฐบาลในฝันที่พวกเขามองไว้

จากการสอบถามน้องบาส อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ แก้ไขปัญหาด้านการศึกษา พร้อมให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าการศึกษาในประเทศไทยยังมีความเหลื่อมล้ำกันอย่างชัดเจน ในฐานะที่ตนเป็นเด็กต่างจังหวัดคนหนึ่ง ซึ่งเห็นได้ชัดเจนในเรื่องหลักสูตรการเรียนการสอน

ส่วนรัฐบาลในฝันในมุมมองของตน อยากได้รัฐบาลที่คิดการไกล มีอุดมการณ์ที่ดี และที่สำคัญคือบริหารประเทศด้วยความสุจริต ไม่คอร์รัปชั่น ส่วนการเลือกตั้งครั้งนี้ก็รู้สึกตื่นเต้นเพราะเป็นครั้งแรกที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทำให้รู้สึกว่าตนมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และมีสิทธิ์ที่จะเลือกคนที่จะเข้ามาพัฒนาประเทศของเราได้

ทางด้านน้องภูมิ อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ระบุว่า อยากให้รัฐบาลที่ได้รับเลือกตั้งเปิดรับฟังความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่บ้าง ถึงนโยบายที่จะผลักดันออกมา เพื่อเป็นการเปิดรับฟังความเห็นต่างจากกลุ่มวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ ที่จะได้มีสวนร่วมในการพัฒนาประเทศ ไม่ใช่ออกนโยบายโดยที่ไม่รับฟังเสียงจากประชาชนเลย ส่วนการได้มีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นครั้งแรกในชีวิตก็รู้สึกดีใจ และที่สำคัญคือการได้เห็นประเทศไทยมีการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่งในรอบ 4-5 ปี ที่ผ่านมา

น้องนุ่น อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยราชภฏสวนดุสิต เปิดเผยว่า อยากให้รัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้ง ปรับแก้ปัญหาจราจร แก้ปัญหาเรื่องรถติด ซึ่งเป็นปัญหาที่สะสมมานานหลายปีแล้ว ส่วนด้านการศึกษาอยากให้เน้นหลักสูตรด้านภาษาให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งตนมองว่าภาษาเป็นซึ่งสำคัญอย่างมากในยุคปัจจบัน

สำหรับรัฐบาลในฝันนั้น อยากเห็นรัฐบาลทำตามที่บอกกับประชาชนไว้ให้เป็นจริง ไม่ใช่แค่พูดลอยๆขายฝันให้กับประชาชน และไม่อยากมีรัฐบาลที่เมื่อได้รับเลือกตั้งแล้วกับใช้อำนาจในทางที่ผิดกฎหมายเสียเอง ส่วนการที่มีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นครั้งแรก ก็รู้สึกตื่นเต้น แต่ยอมรับว่ายังไม่เข้าใจในระบบและขั้นตอนของการเลือกตั้งที่ชัดเจน

ทั้งนี้จากการสำราจความคิดเห็นจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นครั้งแรกซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักศึกษา ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกับว่าอยากให้แก้ปัญหาด้านการศึกษามากที่สุด รองลงมาเป็นเรื่องเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง

อย่างไรก็ตามจากการลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นในครั้งนี้เป็นเพียงเสียงส่วนหนึ่งของประชาชนเท่านั้น ซึ่งเชื่อว่ายังมีอีกเหลายคนอยากให้รัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาพัฒนาประเทศและแก้ไขปัญหาในด้านต่างๆ

แล้วคุณล่ะ… อยากให้รัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาพัฒนาประเทศในทิศทางไหน…?


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เมียนมา เปิดคูหาแล้ว เลือกตั้งทั่วไป 2020

เมียนมา เปิดคูหาแล้ว เลือกตั้งทั่วไป 2020

เมียนมา จัดการเลือกตั้งทั่วไป ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 โดยชาวเมียนมาออกไปใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เช้าตรู่ และเป็นไปอย่างคึกคัก

‘นิด้าโพล’ เผย คนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย โจมตีคนเห็นต่างทางการเมือง

‘นิด้าโพล’ เผย คนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย โจมตีคนเห็นต่างทางการเมือง

“นิด้าโพล” เผยผลสํารวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง“เสรีภาพในการโจมตีผู้เห็นต่าง ”ก

ปาหัวใจใส่รัวๆ สุนทรพจน์เรียกร้อง สิทธิสตรี ของมิเชล วิลเลียมส์

ปาหัวใจใส่รัวๆ สุนทรพจน์เรียกร้อง สิทธิสตรี ของมิเชล วิลเลียมส์

เปิดประเดิมต้นปี 2020 มาอย่าง “โลกร้อน” และ “ร้อนกันไปทั้งโลก” ทั้งจากเหตุการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลีย และ จากสถานการณ์สหรัฐอเมริกาถล่มสงครามกับอิหร่าน ภายการนำของประธานาธิบดีคนปัจจุบันนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งผลระส่ำระสายต่อทั้งเศรษฐกิจและการเมืองประชาคมโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนแม้กระทั่งวงการมายาในฮอลลีวูดเองก็ยังมีประเด็นเหล่านี้ในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ 2020 จากสุนทรพจน์ของ…

พรรคที่จะล้อม! กับ ไลฟ์สไตล์ 5 สาว โปรไฟล์ดี นักการเมือง เลือดใหม่ไฟแรง

พรรคที่จะล้อม! กับ ไลฟ์สไตล์ 5 สาว โปรไฟล์ดี นักการเมือง เลือดใหม่ไฟแรง

เปิดประวัติกาล การเมืองหน้าใหม่ ในปี เลือกตั้ง 2562 นี้ ที่เปิดโอกาสให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้เข้ามามีบทบาท มีส่วนร่วมต่อสังคมมากขึ้น โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นทายาทนักการเมืองเสมอไป กลยุทธ์ที่หลายต่อหลายพรรคต่างใช้เปิดตัวกลุ่ม นักการเมืองหญิง หน้าใหม่ ไฟแรง ออกมาแสดงศักยภาพ ความสามารถ…

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

เมื่อการเลือกตั้งสิ้นสุดไปแล้วแต่ป้ายหาเสียงยังคงอยู่และกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลแต่ยังดีที่มีคนไทยหัวใสใช้พวกมันมาใช้ทำเป็นกระเป๋าโดยใช้ชื่อว่า WHY NOT Signature Tote Bag ซึ่งประกาศจุดยืนชัดเจนในการใช้ป้ายไวนิลหาเสียงในปี 2019 ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งประเทศไทยมาตัดเป็นกระเป๋าให้ประชากรไทยได้ใช้กันถ้วนหน้า  แน่นอนว่าต้องมีการแก่งแย่งตบตีกับซาเล้งอย่างดุเดือดเลือดพล่านจึงทำให้ประเป๋าคอลเลคชั่นนี้กลายเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นอย่างช่วยไม่ได้ แถมการตัดเย็บและดีไซน์ก็ไม่ได้ไก่กาเพราะมีระดมความคิดมาอย่างดี สนนราคาอยู่ที่ใบละ 1,290 บาทเท่านั้น ใครสนใจตามจกกันได้ที่…

บิ๊ก เฉลิมพล มือวาดภาพประกอบเสียดสีการเมืองแบบคันๆ มันส์ๆ ที่สร้างแรงกระเพื่อมกระหึ่มโซเชียล

บิ๊ก เฉลิมพล มือวาดภาพประกอบเสียดสีการเมืองแบบคันๆ มันส์ๆ ที่สร้างแรงกระเพื่อมกระหึ่มโซเชียล

เข้มข้น เฉียบคมฉาบด้วยอารมณ์ขัน คือนิยามผลงานของ บิ๊ก เฉลิมพล จั่นระยับ นักวาดภาพประกอบสไตล์ชัดเจนที่ได้สร้างแรงกระเพื่อมบางอย่างสู่โลกโซเชียล จากเฟซบุ๊คเพจ The Art District86 ซึ่งแน่นอนว่าได้ถูกแชร์กระหึ่มโลกโซเชียลโดยที่เขานั้นยังคงสร้างงานเพื่อขยี้ความเชื่อของตัวเองและสิ่งที่อยากบอกกับสังคมอย่างต่อเนื่อง งานชุด The Amazing…

“อนุทิน” ชี้ ส.ส.งูเห่า ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาระยะยาวของรัฐบาล

“อนุทิน” ชี้ ส.ส.งูเห่า ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาระยะยาวของรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีว่า คงเป็นการคาดเดาของสื่อมวลชน เพราะยังไม่มีการพูดคุยในรัฐบาล ซึ่งหากจะปรับก็ต้องดูเหตุจำเป็นและดูนโยบาย รวมถึงพูดคุยกับหัวหน้าพรรคร่วม เมื่อทำงานได้ระยะหนึ่ง เมื่อถามว่า กระแสข่าวดังกล่าวเป็นสัญญาณเตือนพรรคประชาธิปัตย์กรณียกมือโหวตสวนหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เชื่อว่าทุกคนทราบปัญหาอยู่แล้ว ไม่ต้องมีใครเตือนใคร…

โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7

โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกา ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดขอนแก่น เขตเลือกตั้งที่ 7 แทนตำแหน่งที่ว่าง พ.ศ.2562 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่มาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่างอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 105…

นายกฯ ชี้เป็นสิทธิพรรคร่วมส่งผู้สมัครแข่งกันเอง

นายกฯ ชี้เป็นสิทธิพรรคร่วมส่งผู้สมัครแข่งกันเอง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า เป็นสิทธิของพรรคการเมืองที่จะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งตามกติกา ส่วนใครจะได้ไม่ได้ถือเป็นการติดสินใจของประชาชน ส่วนการเลือกตั้งซ่อมในหลายพื้นที่ ที่อาจส่งผลต่อคะแนนเสียงของรัฐบาล เป็นเรื่องที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าหากเลือกตั้งแพ้ก็มีผล ขออย่าเพิ่งคาดคะเนว่าอะไรจะเกิดขึ้นเพราะเป็นเรื่องของประชาชน นายวราวุธ ศิลปอาชา ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงการส่งนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์…