ญีปุ่น โควิด-19

ญี่ปุ่น เผชิญโควิด19 ระบาดระลอกที่ 4

ประเด็นน่าสนใจ

  • ญี่ปุ่น เผชิญการระบาดของโควิด-19 ในระลอกใหม่ นับเป็นระลอกที่ 4 แล้ว
  • โดยพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นกว่า 2 พันรายต่อวันต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา
  • การระบาดที่เกิดขึ้นในรอบใหม่ มาเร็ว ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการป้องการการระบาดในระลอกนี้ จำเป็นต้องใช้มาตรการอื่น ๆ ร่วมด้วย
  • ยอดรวมผู้ป่วยโควิด-19 ในญี่ปุ่นอยู่ที่ 4.8 แสนราย เสียชีวิตสะสม 9 พันกว่าราย

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับการระบาดในระลอกใหม่อีกครั้ง โดยจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 โดยยอดล่าสุด ( 4 เม.ย.) พบผู้ป่วยเพิ่ม 2,471 ราย รวมผู้ป่วยสะสมในญี่ปุ่นขณะนี้อยู่ที่ 486,487 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 12 ราย รวมเสียชีวิตแล้ว 9,249 ราย

ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ถือว่าเป็นการเผชิญกับการระบาดในระลอกที่ 4 ของประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งตั้งแต่ช่วงวันที่ 30 มี.ค. 64 ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเกิน 2,000 ราย มาโดยตลอด โดยเฉพาะในพื้นที่ของ โอซาก้า, เฮียวโงะ และมิยากิ ที่มีผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

สถิติผู้ป่วยโควิด19 รายใหม่ต่อวัน ของญี่ปุ่น (Google Covid-19 Reports)

สธ. ญี่ปุ่น ตัดสินใจให้ผู้ป่วยอาการเบากักตัวเอง – ไม่ต้องนอน รพ.

จากการพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ประกาศแนวทางให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ให้กักตัวอยู่ในที่พักที่กำหนดไว้ ทั้งนื้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์การระบาดที่เพิ่มสูงขึ้น และรักษาจำนวนเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลให้มีที่ว่างพอสำหรับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์-พยาบาล

โดยรัฐบาลญี่ปุ่น ได้อนุญาตให้แต่ละท้องถิ่นสามารถประเมิน-จัดหาสถานที่สำหรับกักตัวผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อย เพื่อรองรับผู้ป่วย เนื่องจากในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่น เช่นในเขตเซนได จำนวนเตียงที่ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ถูกใช้ไปแล้ว 94%

ระลอก 4 มาเร็ว การฝากความหวังไว้ที่วัคซีนอย่างเดียวไม่พอ

ในขณะเดียวกัน ญี่ปุ่น ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนชาวญี่ปุ่นไปแล้วกว่า 1 ล้านโดส เพื่อหวังว่าจะช่วยควบคุม-ลดการระบาดของโควิด-19 ซึ่งในขณะนี้ หลายฝ่ายประเมินว่า ประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่การระบาดในระลอกที่ 4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นการเร่งฉีดวัคซีนดูเหมือนจะไม่ทันต่อการป้องกันการระบาดในระลอกใหม่นี้ ซึ่งหากฝากความหวังไว้กับการฉีดวัคซีน ในการป้องกันโควิด-19 ในระลอกที่ 4 นี้ เป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง

ผลการศึกษาการในโตเกียว หากสามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนได้มากกว่า 7 หมื่นโดสต่อวัน ในกลุ่มเป้าหมายคือ ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ก็ยังประเมินว่า โตเกียวจะมีผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันอยู่ที่ราว 1,600 ราย น้อยกว่าในระลอกที่ 3 แต่ก็ยังใกล้เคียงกับการระบาดในระลอกที่ 2 ซึ่งจากการประเมินคาดว่า วัคซีนที่ฉีดให้กับประชาชนนั้น จะเห็นผลได้ดีในช่วงเดือน ก.ค. 64 ที่คาดว่า อาจจะเป็นระลอกที่ 5 ของการระบาด

นอกจากนี้ การที่จะให้วัคซีนมีประสิทธิภาพในการช่วยยับยั้งการระบาดของโควิด-19 จำเป็นที่จะต้องเพิ่มจำนวนการฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี เนื่องจากในกลุ่มผู้ที่อายุต่ำกว่า 60ปีนั้น มีอัตราการติดเชื้อที่มากกว่าถึง 5 เท่า หากต้องการตัดวงจรของการระบาด จึงจำเป็นจะต้องเพิ่มจำนวนผู้ได้รับวัคซีนในกลุ่มที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี ให้ได้อย่างน้อย 10% ของประชากรในกลุ่มนี้

ดังนั้น ในแนวทางที่จำเป็น นอกเหนือจากจะฉีดวัคซีนยังคงเป็นการสวมหน้ากาก การลดเวลาทำงาน จำกัดการเดินทาง และการรวมตัวของประชาชนจึงยังคงจำเป็น

กลุ่มธุรกิจร้านอาหาร ขอช่วยเหลือฉุกเฉิน

จากการระบาดรอบใหม่ที่เกิดขึ้น ทำให้ญี่ปุ่นมีมาตรการในการควบคุมการระบาดที่เข้มงวดเพื่อการควบคุมการระบาดในพื้นที่ที่มีแนวโน้มในการระบาดรุนแรงขึ้น โดยในพื้นที่จังหวัดโอซาก้า, เฮียวโงะ และมิยางิ มีคำสั่งให้ร้านอาหารปิดให้บริการภายในเวลา 20.00น. หากฝ่าฝืนจะถูกปรับสูงถึง 2 แสนเยน ส่วนการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากเช่น คอนเสิร์ต ถูกจำกัดไว้ที่ไม่เกิน 5 พันคน และขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่ในบ้าน ไม่ออกภายนอกเคหสถานในช่วงกลางคืน เพื่อป้องกันการรวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่

โดยคำสั่งนี้ จะมีผลเป็นระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งจะไปสิ้นสุดในวันที่ 5 พ.ค. 2564 ทำให้ส่งผลกระทบต่อกลุ่มธุรกิจโดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหาร ผับ บาร์ ต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบเดือนร้อนอย่างต่อเนื่อง กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารจึงได้รวมตัวกันเสนอขอเรียกร้องต่อจังหวัด เพื่อให้หาแนวทางช่วยเหลือธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เอิร์น จิรวรรณ ส่งต่อความห่วงใยสู่แม่ลูกอ่อน ชวนทำกล่องปันสุข มอบยามวิกฤติ

เอิร์น จิรวรรณ ส่งต่อความห่วงใยสู่แม่ลูกอ่อน ชวนทำกล่องปันสุข มอบยามวิกฤติ

เอิร์น จิรวรรณ อดีตนักร้องดังยุค 90 และ ผอ. โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ชักชวนทำกล่องปันสุขเพื่อมอบให้กับแม่ลูกอ่อน ในสถานการณ์ โควิด-19

อนามัยโลก อนุมัติใช้ ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ ของจีนในกรณีฉุกเฉิน

อนามัยโลก อนุมัติใช้ ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ ของจีนในกรณีฉุกเฉิน

องค์การอนามัยโลก ตรวจสอบและอนุมัติวัคซีน ที่พัฒนาขึ้นโดยซิโนฟาร์ม (Sinopharm) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน

ด้วยรักและอาลัย น้าค่อม ศิลปินสาว ตู้เพลง มอบเพลง เธอเท่านั้น ขอบคุณที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนไทย

ด้วยรักและอาลัย น้าค่อม ศิลปินสาว ตู้เพลง มอบเพลง เธอเท่านั้น ขอบคุณที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนไทย

ตู้เพลง พิชญนันท์ ศิราวิริยานนท์ นักร้องสาวจากค่าย ข้าวสารมิวสิค ร้องเพลง เธอเท่านั้น แสดงความอาลัยให้กับ น้าค่อม ชวนชื่น เป็นครั้งสุดท้าย

‘บิ๊กตู่’ เผยเร่งเดินหน้า 3 แนวทางแก้โควิด ตั้งเป้าหาวัคซีนเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส

‘บิ๊กตู่’ เผยเร่งเดินหน้า 3 แนวทางแก้โควิด ตั้งเป้าหาวัคซีนเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส

นายกรัฐมนตรี เผย เดินหน้า 3 แนวทางเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตั้งเป้าเร่งเพิ่มจำนวนวัคซีน ให้เป็น 150 ล้านโดส หรือมากกว่านั้น

แบ่งปันน้ำใจ บอย-เจี๊ยบ จัดรถพุ่มพวงแจกของให้ชุมชนได้อิ่มท้อง

แบ่งปันน้ำใจ บอย-เจี๊ยบ จัดรถพุ่มพวงแจกของให้ชุมชนได้อิ่มท้อง

บอย พีชเมกเกอร์ และ เจี๊ยบ พิจิตรา คู่รักสายบุญ ผุดโครงการดี ๆ จัดรถพุ่มพวงตะเวรแจกของให้กับคนในหลายชุมชนได้อิ่มท้อง

MQDC เชิญชวนทุกท่านมาร่วม “ส่งแรงใจ ส่งต่อลมหายใจ”

MQDC เชิญชวนทุกท่านมาร่วม “ส่งแรงใจ ส่งต่อลมหายใจ”

MQDC เชิญชวนทุกท่านมาร่วม “ส่งแรงใจ ส่งต่อลมหายใจ” เพื่อสมทบทุนในการซื้อเครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ Covid-19 ในสถานพยาบาลต่างๆ โดยท่านที่มีจิตเมตตาที่จะบริจาคนั้น สามารถร่วมบริจาคผ่านทาง มูลนิธิพุทธรักษา เลขบัญชี 133-523-514-7 (ธนาคารกรุงเทพ สาขาตรอกจันทน์)

เขตดุสิตเร่งตรวจเชิงรุก “ชุมชนแขวงสี่แยกมหานาค”

เขตดุสิตเร่งตรวจเชิงรุก “ชุมชนแขวงสี่แยกมหานาค”

วานนี้ (6 พ.ค. 64) มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 อยู่ถึง 95 ราย ในบริเวณชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก สี่แยกมหานาค

ชาวบ้านหลักสี่ร้อง สิระ สอบ รพ.สนาม หมอเหรียญทอง ตั้งกลางชุมชน

ชาวบ้านหลักสี่ร้อง สิระ สอบ รพ.สนาม หมอเหรียญทอง ตั้งกลางชุมชน

โดยขอให้มีการตรวจสอบว่าเป็นไปอย่างถูกต้องหรือไม่

กปน. ลดค่าน้ำ 10 % บ้านที่อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก สำหรับยอดการใช้น้ำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2564  โดยไม่ต้องลงทะเบียนขอรับสิทธิ

กปน. ลดค่าน้ำ 10 % บ้านที่อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก สำหรับยอดการใช้น้ำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2564 โดยไม่ต้องลงทะเบียนขอรับสิทธิ

กปน. เผยมาตรการช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์ COVID-19 ลดค่าน้ำ 10 % โดยไม่ต้องลงทะเบียนขอรับสิทธิ สำหรับยอดการใช้น้ำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2564 (ใบแจ้งค่าน้ำประปาเดือนมิถุนายน และ กรกฎาคม 2564…