ญีปุ่น โควิด-19

ญี่ปุ่น เผชิญโควิด19 ระบาดระลอกที่ 4

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ญี่ปุ่น เผชิญการระบาดของโควิด-19 ในระลอกใหม่ นับเป็นระลอกที่ 4 แล้ว
  • โดยพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นกว่า 2 พันรายต่อวันต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา
  • การระบาดที่เกิดขึ้นในรอบใหม่ มาเร็ว ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการป้องการการระบาดในระลอกนี้ จำเป็นต้องใช้มาตรการอื่น ๆ ร่วมด้วย
  • ยอดรวมผู้ป่วยโควิด-19 ในญี่ปุ่นอยู่ที่ 4.8 แสนราย เสียชีวิตสะสม 9 พันกว่าราย

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับการระบาดในระลอกใหม่อีกครั้ง โดยจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 โดยยอดล่าสุด ( 4 เม.ย.) พบผู้ป่วยเพิ่ม 2,471 ราย รวมผู้ป่วยสะสมในญี่ปุ่นขณะนี้อยู่ที่ 486,487 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 12 ราย รวมเสียชีวิตแล้ว 9,249 ราย

ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ถือว่าเป็นการเผชิญกับการระบาดในระลอกที่ 4 ของประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งตั้งแต่ช่วงวันที่ 30 มี.ค. 64 ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเกิน 2,000 ราย มาโดยตลอด โดยเฉพาะในพื้นที่ของ โอซาก้า, เฮียวโงะ และมิยากิ ที่มีผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

สถิติผู้ป่วยโควิด19 รายใหม่ต่อวัน ของญี่ปุ่น (Google Covid-19 Reports)

สธ. ญี่ปุ่น ตัดสินใจให้ผู้ป่วยอาการเบากักตัวเอง – ไม่ต้องนอน รพ.

จากการพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ประกาศแนวทางให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ให้กักตัวอยู่ในที่พักที่กำหนดไว้ ทั้งนื้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์การระบาดที่เพิ่มสูงขึ้น และรักษาจำนวนเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลให้มีที่ว่างพอสำหรับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์-พยาบาล

โดยรัฐบาลญี่ปุ่น ได้อนุญาตให้แต่ละท้องถิ่นสามารถประเมิน-จัดหาสถานที่สำหรับกักตัวผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อย เพื่อรองรับผู้ป่วย เนื่องจากในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่น เช่นในเขตเซนได จำนวนเตียงที่ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ถูกใช้ไปแล้ว 94%

ระลอก 4 มาเร็ว การฝากความหวังไว้ที่วัคซีนอย่างเดียวไม่พอ

ในขณะเดียวกัน ญี่ปุ่น ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนชาวญี่ปุ่นไปแล้วกว่า 1 ล้านโดส เพื่อหวังว่าจะช่วยควบคุม-ลดการระบาดของโควิด-19 ซึ่งในขณะนี้ หลายฝ่ายประเมินว่า ประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่การระบาดในระลอกที่ 4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นการเร่งฉีดวัคซีนดูเหมือนจะไม่ทันต่อการป้องกันการระบาดในระลอกใหม่นี้ ซึ่งหากฝากความหวังไว้กับการฉีดวัคซีน ในการป้องกันโควิด-19 ในระลอกที่ 4 นี้ เป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง

ผลการศึกษาการในโตเกียว หากสามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนได้มากกว่า 7 หมื่นโดสต่อวัน ในกลุ่มเป้าหมายคือ ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ก็ยังประเมินว่า โตเกียวจะมีผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันอยู่ที่ราว 1,600 ราย น้อยกว่าในระลอกที่ 3 แต่ก็ยังใกล้เคียงกับการระบาดในระลอกที่ 2 ซึ่งจากการประเมินคาดว่า วัคซีนที่ฉีดให้กับประชาชนนั้น จะเห็นผลได้ดีในช่วงเดือน ก.ค. 64 ที่คาดว่า อาจจะเป็นระลอกที่ 5 ของการระบาด

นอกจากนี้ การที่จะให้วัคซีนมีประสิทธิภาพในการช่วยยับยั้งการระบาดของโควิด-19 จำเป็นที่จะต้องเพิ่มจำนวนการฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี เนื่องจากในกลุ่มผู้ที่อายุต่ำกว่า 60ปีนั้น มีอัตราการติดเชื้อที่มากกว่าถึง 5 เท่า หากต้องการตัดวงจรของการระบาด จึงจำเป็นจะต้องเพิ่มจำนวนผู้ได้รับวัคซีนในกลุ่มที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี ให้ได้อย่างน้อย 10% ของประชากรในกลุ่มนี้

ดังนั้น ในแนวทางที่จำเป็น นอกเหนือจากจะฉีดวัคซีนยังคงเป็นการสวมหน้ากาก การลดเวลาทำงาน จำกัดการเดินทาง และการรวมตัวของประชาชนจึงยังคงจำเป็น

กลุ่มธุรกิจร้านอาหาร ขอช่วยเหลือฉุกเฉิน

จากการระบาดรอบใหม่ที่เกิดขึ้น ทำให้ญี่ปุ่นมีมาตรการในการควบคุมการระบาดที่เข้มงวดเพื่อการควบคุมการระบาดในพื้นที่ที่มีแนวโน้มในการระบาดรุนแรงขึ้น โดยในพื้นที่จังหวัดโอซาก้า, เฮียวโงะ และมิยางิ มีคำสั่งให้ร้านอาหารปิดให้บริการภายในเวลา 20.00น. หากฝ่าฝืนจะถูกปรับสูงถึง 2 แสนเยน ส่วนการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากเช่น คอนเสิร์ต ถูกจำกัดไว้ที่ไม่เกิน 5 พันคน และขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่ในบ้าน ไม่ออกภายนอกเคหสถานในช่วงกลางคืน เพื่อป้องกันการรวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่

โดยคำสั่งนี้ จะมีผลเป็นระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งจะไปสิ้นสุดในวันที่ 5 พ.ค. 2564 ทำให้ส่งผลกระทบต่อกลุ่มธุรกิจโดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหาร ผับ บาร์ ต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบเดือนร้อนอย่างต่อเนื่อง กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารจึงได้รวมตัวกันเสนอขอเรียกร้องต่อจังหวัด เพื่อให้หาแนวทางช่วยเหลือธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ตรวจน้ำลายหาเชื้อโควิด-19 ให้ผลเชื่อถือได้แค่ไหน? ข้อดีการตรวจโควิดจากน้ำลาย

ตรวจน้ำลายหาเชื้อโควิด-19 ให้ผลเชื่อถือได้แค่ไหน? ข้อดีการตรวจโควิดจากน้ำลาย

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ ตรวจน้ำลายหาเชื้อโควิด-19 ข้อดี และวิธีใช้ การเก็บตัวอย่างน้ำลายให้ได้คุณภาพ

สรุปสาระสำคัญ ในการปรับมาตรการ ศบค. ล่าสุด ( 27 ก.ย.)

สรุปสาระสำคัญ ในการปรับมาตรการ ศบค. ล่าสุด ( 27 ก.ย.)

เริ่ม 1 ต.ค. นี้ เช่น ปรับเวลาเคอร์ฟิว, เปิดโรงหนัง, เล่นดนตรีในร้าน, เปิดร้านทำเล็บ-ร้านสัก ฯลฯ

ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. – เคอร์ฟิวต่ออีก 15 วัน ลดเวลา 22.00-04.00 น.

ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. – เคอร์ฟิวต่ออีก 15 วัน ลดเวลา 22.00-04.00 น.

ศบค. มีมติ ขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. นี้ ลดระยะเวลาห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 22.00-04.00 น.

รู้จัก Antibody Cocktail ยารักษา COVID-19 ความหวังใหม่ พลิกวิกฤตโรคระบาด

รู้จัก Antibody Cocktail ยารักษา COVID-19 ความหวังใหม่ พลิกวิกฤตโรคระบาด

Antibody Cocktail ยารักษา COVID-19 คืออะไร เหมาะกับใคร? นวัตกรรมยาที่คิดค้นเพื่อรักษาโรค COVID-19 โดยเฉพาะ

สิงคโปร์เตรียมยกระดับกลับมา Work from Home อีกครั้งพรุ่งนี้

สิงคโปร์เตรียมยกระดับกลับมา Work from Home อีกครั้งพรุ่งนี้

หลังยอดผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นกว่าการระบาดเมื่อปี 63 แม้ว่า ปชช. กว่า 80% จะได้รับวัคซีนครบแล้วก็ตาม

‘อนุทิน’ เผยเตรียมปลดล็อก ATK ขายออนไลน์-ร้านค้าทั่วไป

‘อนุทิน’ เผยเตรียมปลดล็อก ATK ขายออนไลน์-ร้านค้าทั่วไป

อนุทิน เผย อย. มีมติเห็นชอบให้จำหน่ายชุดตรวจ ATK ได้ทั่วไปแล้ว

เอเอเอสฯ ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัยเพิ่มความอุ่นใจแก่ลูกค้า Porsche

เอเอเอสฯ ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัยเพิ่มความอุ่นใจแก่ลูกค้า Porsche

ปอร์เช่ ประเทศไทย โดยบริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ยกระดับความปลอดภัย เพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการในโชว์รูม และศูนย์บริการ Porsche

ปชช. ทยอยฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 วันแรกที่บางซื่อ

ปชช. ทยอยฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 วันแรกที่บางซื่อ

ประชาชนที่เคยได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ที่สถานีกลางบางซื่อ ทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่สาม

อิสราเอลห้าม ‘ครู’ ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข้าร.ร. / สถานการณ์ยังน่ากังวล

อิสราเอลห้าม ‘ครู’ ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข้าร.ร. / สถานการณ์ยังน่ากังวล

กระทรวงศึกษาธิการอิสราเอลสั่งห้าม ครูชาวอิสราเอลที่ยังไม่ฉีดวัคโควิด-19 เข้าเขตโรงเรียน เว้นแต่จะแสดงผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ