กระทรวงการต่างประเทศ พาสปอร์ต หนังสือเดินทาง

ก.ต่างประเทศ แจงข่าวลือพาสปอร์ตใหม่ ยันปลอดภัยขึ้น

คัดลอก URL แล้ว

กระทรวงการต่างประเทศ ปฏิเสธกระแสข่าวลือหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ ลดคุณลักษณะการรักษาความปลอดภัยของหนังสือเดินทาง เพื่อให้ราคาต่ำลง

กระทรวงต่างประเทศ ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงว่า การพิจารณาข้อเสนอสำหรับโครงการจ้างผลิตหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ระยะที่ 3 ใช้เกณฑ์การประเมิน price performance ซึ่งได้กำหนดสัดส่วนคะแนนด้านราคาไว้ที่ร้อยละ 40 และคะแนน ด้านประสิทธิภาพไว้ที่ร้อยละ 60

ผู้ชนะจึงอาจไม่ใช่ผู้ที่เสนอราคาต่ำสุด แต่ต้องเป็นผู้ยื่นข้อเสนอที่ได้คะแนนราคา-ประสิทธิภาพรวมสูงสุด ดังนั้นการที่กล่าวอ้างว่าลดราคาหาผู้ชนะประมูล จึงคลาดเคลื่อนต่อความเป็นจริง

กระทรวงการต่างประเทศได้ให้ความสำคัญกับคุณลักษณะความปลอดภัยของหนังสือเดินทางมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ที่ได้เพิ่มการจัดเก็บข้อมูลชีวมาตรจากเดิม โดยจะมีการจัดเก็บม่านตาเพิ่มขึ้นจากการจัดเก็บเพียงใบหน้าและลายนิ้วมือ ซึ่งข้อมูลชีวมาตรดังกล่าวเป็นคุณลักษณะความปลอดภัยสำคัญสูงสุดในการป้องกันการปลอมแปลงหนังสือเดินทาง

สำหรับข้อกล่าวอ้างว่าได้มีการลดสเปคความปลอดภัยของหนังสือเดินทางนั้น ขอเรียนว่าตาม TOR ของโครงการหนังสือเดินทางฯ ในระยะที่ 3 กระทรวงฯ ได้กำหนดคุณลักษณะให้เปิดกว้างรับเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้อยู่เดิม หรือเทคโนโลยีใหม่

แต่ที่สำคัญรูปแบบด้านความปลอดภัยต้องเทียบเท่าหรือดีกว่าของเดิม โดยข้อกำหนดขั้นต่ำเรื่องการ “สร้างภาพเสมือนจริงด้วยเลเซอร์เป็นรูปใบหน้าของผู้ถือหนังสือเดินทางบนหน้าข้อมูล” เป็นข้อกำหนดที่สูงกว่าที่ ICAO กำหนด และเปิดกว้างรับเทคโนโลยีใหม่ รวมถึงยอมรับเทคโนโลยีเดิม

ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าได้มีการลดสเปคหนังสือเดินทางลง หากแต่เปิดกว้างรับนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ด้วย ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับผู้ยื่นข้อเสนอว่าจะใช้เทคโนโลยีใด ซึ่งเป็นคุณลักษณะด้านการป้องกันการปลอมแปลงรูปถ่ายที่เป็นมาตรฐานสากลและเป็นที่ยอมรับ

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ใช้เทคโนโลยี Image Perforation ที่ได้มีการกล่าวถึงในรายงานข่าวข้างต้นมาตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีมากว่า 20 ปี และในช่วงระยะเวลาดังกล่าวได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาที่สมควรได้รับการพิจารณาด้วย ดังเช่นในกรณีของหนังสือเดินทางของประเทศอื่นๆ

สำหรับในการประกวดราคาครั้งนี้ กระทรวงฯ ได้ใช้ระบบ e bidding ซึ่งผู้ยื่นข้อเสนอทุกราย สามารถเสนอราคาได้เพียงครั้งเดียวตามระบบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ของกระทรวงการคลัง


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

สถานที่ทำพาสปอร์ต อัปเดตล่าสุด 2564 ทั่วประเทศ เช็คก่อนไปเพื่อความชัวร์

สถานที่ทำพาสปอร์ต อัปเดตล่าสุด 2564 ทั่วประเทศ เช็คก่อนไปเพื่อความชัวร์

ประกาศอัปเดตจาก กรมการกงสุล สถานที่ทำพาสปอร์ต อัปเดตล่าสุด! 2564 แนะนำให้ทุกคนจองคิวออนไลน์ล่วงหน้าก่อนไป

ยันไม่มีจริง! ทำพาสปอร์ต-แปลเอกสารฟรี

ยันไม่มีจริง! ทำพาสปอร์ต-แปลเอกสารฟรี

จากรณีที่เพจสินค้าฟรีสินค้าราคาถูก ได้ลงข่าวในสื่อโซเชียลว่า “ปีใหม่ 2563 นี้ทำพาสปอร์ตได้ฟรี และแปลเอกสารฟรี” นั้น ทางเพจเฟซบุ๊ก “กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ” ได้โพสต์เตือนว่ากรณีดังกล่าวเป็นข่าวปลอม โดยระบุว่า ขอเรียนข้อเท็จจริงว่า ของขวัญปีใหม่ 2563…

กต. เตรียมใช้ ‘พาสปอร์ต 10 ปี’ เก็บข้อมูลผ่านม่านตา

กต. เตรียมใช้ ‘พาสปอร์ต 10 ปี’ เก็บข้อมูลผ่านม่านตา

นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าโครงการจัดทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ระยะที่ 3 โดยระบุว่า ผู้ชนะการประมูล อยู่ระหว่างวางระบบต่าง ๆ ซึ่งจะมีความแตกต่างจากเดิม อาทิ ย่นระยะเวลาการยื่นคำร้องให้เสร็จสิ้นไม่เกิน 12 นาที…

อุทาหรณ์! ปั๊มตัวการ์ตูนบนพาสปอร์ต สุดท้ายตม.ไต้หวันไม่ให้ผ่านเข้าเมือง

อุทาหรณ์! ปั๊มตัวการ์ตูนบนพาสปอร์ต สุดท้ายตม.ไต้หวันไม่ให้ผ่านเข้าเมือง

วันนี้ (18 พ.ค. 62) โลกออนไลน์ได้มีการพูดถึงกรณีที่มีนักท่องเที่ยวสาวชาวไทย โพสต์ข้อความเล่าถึงการเดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน แต่ถูกสายการบินปฎิเสธการเช็คอิน เนื่องจากหนังสือเดินทางมีรอยประทับเป็นรูปตัวการ์ตูน ซึ่งไม่ใช่ตราประทับเข้า-ออกเมือง หรือ ตราประทับวีซ่า ทั้งนี้ได้มีคนเข้ามาแชร์ประสบการณ์คล้ายๆ กัน ที่ถูกปฎิเสธการเช็คอิน…

กต. ชี้ คณะทูตสังเกตการณ์คดี ‘ธนาธร’ เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทย

กต. ชี้ คณะทูตสังเกตการณ์คดี ‘ธนาธร’ เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทย

กระทรวงการต่างประเทศ ชี้ ตัวแทนทูต 12 ประเทศสังเกตการณ์คดี ‘ธนาธร’ เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทย กระทรวงการต่างประเทศ ได้ชี้แจงเรื่องการเชิญเอกอัครราชทูตของประเทศ ที่ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์การรับทราบข้อกล่าวหาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่สถานีตำรวจปทุมวัน มาพบหารือที่กระทรวงการต่างประเทศนั้น…

ดอน เผย หลังเลือกตั้งล่วงหน้า ยังไม่มีประเทศใดแสดงความเป็นห่วง

ดอน เผย หลังเลือกตั้งล่วงหน้า ยังไม่มีประเทศใดแสดงความเป็นห่วง

รมว.ต่างประเทศ เผย หลังการเลือกตั้งล่วงหน้ายังไม่มีประเทศใดแสดงความเป็นห่วงเข้ามา ส่วนการเชิญผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งเป็นสิทธิ์ขาดของ กกต. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการร่วมพิธีฉลองความสำเร็จการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา และการพูดคุยระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กับนางออง…

ก.ต่างประเทศ แจงสาเหตุไปรับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ล่าช้า

ก.ต่างประเทศ แจงสาเหตุไปรับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ล่าช้า

ก.ต่างประเทศ ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจ แจงสาเหตุไปรับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ล่าช้า กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีการจัดส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ล่าช้ากว่ากำหนด ระบุว่า ตามที่เกิดเหตุการณ์การจัดส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ล่าช้ากว่ากำหนด เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากกระทรวงการต่างประเทศให้ความสำคัญอย่างสูง สำหรับการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เพื่อให้คนไทยที่พำนักในต่างแดนสามารถมีส่วนร่วมในกระบวนการประชาธิปไตยได้อย่างกว้างขวางมากที่สุด…

X