กัมพูชา ข่าวต่างประเทศ โควิด-19

กัมพูชา ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มต่อเนื่อง ล่าสุดพบเพิ่มอีกราว 60 ราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กัมพูชา เผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ในระลอกที่ 3 ซึ่งมีแนวโน้มในยังคงน่าเป็นห่วง
  • โดยยอดผู้ป่วยรายใหม่ล่าสุดวันนี้ เพิ่มอีก 60 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย
  • ซึ่งจากการระบาดในระลอกที่ 1 และ 2 นั้นกัมพูชาไม่มีผู้เสียชีวิตเลย จนกระทั่งเข้าสู่การระบาดในระลอกที่ 3 นี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย
  • ในการระบาดระลอกที่ 3 นี้พบผู้ป่วยแล้วกว่า 2 พันราย ซึ่งในการระบาดในระลอกที่ 1 และ 2 นั้นมีผู้ป่วยสะสมเพียง 400 กว่ารายเท่านั้น

สถานการณ์โควิด-19 ในกัมพูชายอดผู้ป่วยยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกราว 60 ราย อยู่ในกรุงพนมเปญ 30 ราย, จังหวัดสวายเรียง อีกกว่า 20 ราย , สีหนุวิลล์ 6 ราย และจังหวัดอื่น ๆ อีกราว 4 ราย

ซึ่งกัมพูชามีการระบาดในระลอกที่ 3 ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ก.พ. 2564 ที่ผ่านมา และแนวโน้มการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในกัมพูชาเพิ่มสูงขึ้นกว่าการระบาดในระลอกแรกที่ผ่านมา โดยทำสถิติสูงที่สุดอยู่ที่เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยพบผู้ป่วยรายใหม่ 180 ราย หลังจากนั้นก็พบผู้ป่วยต่อเพิ่มต่อเนื่องในระดับที่สูงกว่าการระบาดในระลอกแรก รวมการระบาดในระลอกที่ 3 นี้กัมพูชาพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มแล้วกว่า 2 พันราย

นอกจากนี้ ตั้งแต่ในช่วงที่มีการระบาดในระลอกแรก และระลอกที่ 2 กัมพูชาไม่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จนกระทั่งเข้าสู่การระบาดในระลอกที่ 3 นี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว รวม 21 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายแรกมีรายงานในวันที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นระยะ ๆ

โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุด เป็นชาย ชาวจีน มีอาการป่วยและตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา และอาการทรุดลง ก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อเวลา 22.00 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา ( 4 เม.ย.)

….

คลัสเตอร์ตลาดโอรุสซี ในพนมเปญ

วานนี้ (4 เม.ย.) กัมพูชาพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 16 รายในกลุ่มก้อนตลาดโอรุสซี โดยเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดจำนวน 12 ราย และเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีก 4 ราย ซึ่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 ทำให้ทางการกัมพูชาต้องเร่งตรวจหาเชื้อผู้เกี่ยวข้องกับตลาดดังกล่าว

ซึ่งทางการได้ออกประกาศเตือนขอให้ผู้ค้า หรือผู้เกี่ยวข้องในตลาดเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งระบุว่า หากไม่ให้ความร่วมมือจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งมีการสั่งปิดตลาดโอรุสซี เป็นเวลา 14 วันเพื่อควบคุมการระบาด โดยห้ามไม่ให้ประชาชนในบริเวณตลาดเดินทางเข้าออก

จับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวส์

หลังจากในช่วงปลายเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา สถานการณ์แนวโน้มการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในกัมพูชามีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทางการกัมพูชาได้ประกาศเคอร์ฟิวส์ ในช่วงวันที่ 1-14 เม.ย. โดยห้ามไม่ให้ประชาชนเดินทางออกนอกเคหสถานในช่วงเวลาระหว่าง 20.00 – 05.00 น. ยกเว้นกรณีจำเป็นเช่น เหตุฉุกเฉิน หรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้า บริการสาธารณะต่าง ๆ เป็นต้น

ซึ่งในช่วงคืนวันที่ 2-3 เม.ย. ที่ผ่านมา ทางการกัมพูชาจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวส์ไปแล้วกว่า 150 ราย

….

เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

ทางการกัมพูชาได้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 450,000 โดส ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 จาก Shinopharm จำนวน 6 แสนโดส และวัคซีน Covishield ของอินเดีย (AstraZeneca) อีก 324,000 โดส ผ่านโครงการของ Covax โดยทางการกัมพูชาได้ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ได้ 1 ล้านโดสต่อเดือน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศตุรกี เผยการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้าในหลายหัว

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้สนทนากับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านระบบวิดีโอตามคำเชิญของไบเดน เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) ที่ผ่านมา

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

X