กัมพูชา ข่าวต่างประเทศ โควิด-19

กัมพูชา ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มต่อเนื่อง ล่าสุดพบเพิ่มอีกราว 60 ราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กัมพูชา เผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ในระลอกที่ 3 ซึ่งมีแนวโน้มในยังคงน่าเป็นห่วง
  • โดยยอดผู้ป่วยรายใหม่ล่าสุดวันนี้ เพิ่มอีก 60 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย
  • ซึ่งจากการระบาดในระลอกที่ 1 และ 2 นั้นกัมพูชาไม่มีผู้เสียชีวิตเลย จนกระทั่งเข้าสู่การระบาดในระลอกที่ 3 นี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย
  • ในการระบาดระลอกที่ 3 นี้พบผู้ป่วยแล้วกว่า 2 พันราย ซึ่งในการระบาดในระลอกที่ 1 และ 2 นั้นมีผู้ป่วยสะสมเพียง 400 กว่ารายเท่านั้น

สถานการณ์โควิด-19 ในกัมพูชายอดผู้ป่วยยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกราว 60 ราย อยู่ในกรุงพนมเปญ 30 ราย, จังหวัดสวายเรียง อีกกว่า 20 ราย , สีหนุวิลล์ 6 ราย และจังหวัดอื่น ๆ อีกราว 4 ราย

ซึ่งกัมพูชามีการระบาดในระลอกที่ 3 ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ก.พ. 2564 ที่ผ่านมา และแนวโน้มการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในกัมพูชาเพิ่มสูงขึ้นกว่าการระบาดในระลอกแรกที่ผ่านมา โดยทำสถิติสูงที่สุดอยู่ที่เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยพบผู้ป่วยรายใหม่ 180 ราย หลังจากนั้นก็พบผู้ป่วยต่อเพิ่มต่อเนื่องในระดับที่สูงกว่าการระบาดในระลอกแรก รวมการระบาดในระลอกที่ 3 นี้กัมพูชาพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มแล้วกว่า 2 พันราย

นอกจากนี้ ตั้งแต่ในช่วงที่มีการระบาดในระลอกแรก และระลอกที่ 2 กัมพูชาไม่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จนกระทั่งเข้าสู่การระบาดในระลอกที่ 3 นี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว รวม 21 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายแรกมีรายงานในวันที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นระยะ ๆ

โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุด เป็นชาย ชาวจีน มีอาการป่วยและตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา และอาการทรุดลง ก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อเวลา 22.00 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา ( 4 เม.ย.)

….

คลัสเตอร์ตลาดโอรุสซี ในพนมเปญ

วานนี้ (4 เม.ย.) กัมพูชาพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 16 รายในกลุ่มก้อนตลาดโอรุสซี โดยเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดจำนวน 12 ราย และเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีก 4 ราย ซึ่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 ทำให้ทางการกัมพูชาต้องเร่งตรวจหาเชื้อผู้เกี่ยวข้องกับตลาดดังกล่าว

ซึ่งทางการได้ออกประกาศเตือนขอให้ผู้ค้า หรือผู้เกี่ยวข้องในตลาดเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งระบุว่า หากไม่ให้ความร่วมมือจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งมีการสั่งปิดตลาดโอรุสซี เป็นเวลา 14 วันเพื่อควบคุมการระบาด โดยห้ามไม่ให้ประชาชนในบริเวณตลาดเดินทางเข้าออก

จับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวส์

หลังจากในช่วงปลายเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา สถานการณ์แนวโน้มการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในกัมพูชามีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทางการกัมพูชาได้ประกาศเคอร์ฟิวส์ ในช่วงวันที่ 1-14 เม.ย. โดยห้ามไม่ให้ประชาชนเดินทางออกนอกเคหสถานในช่วงเวลาระหว่าง 20.00 – 05.00 น. ยกเว้นกรณีจำเป็นเช่น เหตุฉุกเฉิน หรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้า บริการสาธารณะต่าง ๆ เป็นต้น

ซึ่งในช่วงคืนวันที่ 2-3 เม.ย. ที่ผ่านมา ทางการกัมพูชาจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวส์ไปแล้วกว่า 150 ราย

….

เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

ทางการกัมพูชาได้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 450,000 โดส ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 จาก Shinopharm จำนวน 6 แสนโดส และวัคซีน Covishield ของอินเดีย (AstraZeneca) อีก 324,000 โดส ผ่านโครงการของ Covax โดยทางการกัมพูชาได้ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ได้ 1 ล้านโดสต่อเดือน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

กาญจนบุรี จัดศูนย์พักคอยรับผู้ป่วยโควิดใน 13 อำเภอ จำนวน 1,825 เตียง

กาญจนบุรี จัดศูนย์พักคอยรับผู้ป่วยโควิดใน 13 อำเภอ จำนวน 1,825 เตียง

เนื่องจากโรงพยาบาลสนาม จำนวน 3 แห่ง เริ่มวิกฤตเตียงไม่พอรองรับผู้ป่วย

กทม. ฉีดวัคซีนเชิงรุกให้กับ พระ-สัปเหร่อ 221 วัด

กทม. ฉีดวัคซีนเชิงรุกให้กับ พระ-สัปเหร่อ 221 วัด

กรุงเทพมหานคร ให้บริการฉีดวัคซีนเชิงรุกแก่พระ สัปเหร่อ และมัคนายก ตลอดจนบุคลากรอื่น ๆ ของวัด เริ่มวันที่ 30 ก.ค. นี้

5 คลัสเตอร์ใหม่ ในจ.ราชบุรี – กาญจนบุรี – สุพรรณฯ – ปทุมฯ

5 คลัสเตอร์ใหม่ ในจ.ราชบุรี – กาญจนบุรี – สุพรรณฯ – ปทุมฯ

โดยคลัสเตอร์ใหญ่สุด เป็นชุมชน ในพื้นที่อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี จำนวน 428 ราย

สหรัฐฯ ยอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งทะลุ 1 แสนราย/วัน อีกครั้ง

สหรัฐฯ ยอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งทะลุ 1 แสนราย/วัน อีกครั้ง

ประเด็นสำคัญ อัตราการพบผู้ป่วยโควิด-19 ของสหรัฐฯ พุ่งขึ้นแตะ 1 แสนรายอีกครั้ง โดยพบการติดเชื้อส่วนใหญ่ในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 รวมถึงผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วบางส่วน จากการระบาดของเชื้อในสายพันธุ์เดลต้า ทางการสหรัฐฯ เตรียมยกระดับมาตรการอีกครั้ง และมีการพิจารณามาตรการการบังคับให้ประชาชนฉีดวัคซีนอีกด้วย สถานการณ์โควิด-19 ในสหรัฐฯ กลับมาอยู่ในระดับที่น่ากังวลอีกครั้ง…

‘โจอี้ จอร์ดิสัน’ อดีตมือกลองวง ‘Slipknot’ เสียชีวิตแล้ว

‘โจอี้ จอร์ดิสัน’ อดีตมือกลองวง ‘Slipknot’ เสียชีวิตแล้ว

Joey Jordison อดีตมือกลอง Slipknot เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 46 ปี รายงานระบุว่า โจอี้ เสียชีวิตขณะนอนหลับ ไม่มีการระบุสาเหตุการเสียชีวิตชัดเจน

สหรัฐฯ พิจารณาบังคับสวมหน้ากาก ขณะยอดป่วยโควิด-19 พุ่งสูงต่อเนื่อง

สหรัฐฯ พิจารณาบังคับสวมหน้ากาก ขณะยอดป่วยโควิด-19 พุ่งสูงต่อเนื่อง

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ซึ่งสามารถแพร่ระบาดได้สูง ยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล และผู้ป่วยเสียชีวิตให้เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาจถึงเวลาที่หลายพื้นที่ของประเทศต้องกลับไปสวมหน้ากากอนามัยแล้ว แอนโธนี เฟาซี หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ระบุว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) กำลังพิจารณาทบทวนแนวปฏิบัติเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 โดยแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ…

‘เกาหลีใต้-DPRK’ ต่อสายถึงกันอีกครั้ง

‘เกาหลีใต้-DPRK’ ต่อสายถึงกันอีกครั้ง

เกาหลีใต้และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ได้กลับมาเปิดช่องทางการสื่อสารข้ามพรมแดนอีกครั้ง หลังไร้การสื่อสารระหว่างกันมานานกว่า 1 ปี

โควิด-19 วันนี้ ( 28 ก.ค. ) พบติดเชื้อเพิ่ม 16,533 ราย / กทม.พุ่งเกือบ 4 พัน

โควิด-19 วันนี้ ( 28 ก.ค. ) พบติดเชื้อเพิ่ม 16,533 ราย / กทม.พุ่งเกือบ 4 พัน

การพบผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นทั้งในกทม. ปริมณฑล และต่างจังหวัด

พยากรณ์อากาศ – 28 ก.ค. ทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง /เหนือ-กลาง-ตะวันออกมีฝนหนัก

พยากรณ์อากาศ – 28 ก.ค. ทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง /เหนือ-กลาง-ตะวันออกมีฝนหนัก

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ / ภาคเหนือ-กลาง-ตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง