โควิด-19

เตือน ระวังโควิด-19 ช่วงสงกรานต์ จากสถานบันเทิง – สังสรรค์ – เดินทาง ของประชาชน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ จากคลัสเตอร์สถานบันเทิง-การสังสรรค์
  • โดยล่าสุด กลุ่มคลัสเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงพบผู้ป่วยแล้ว 70 ราย ในหลายจังหวัด
  • การเดินทางต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นของบรรดานักเที่ยวจะทำให้เกิดการระบาดเพิ่มเติมได้ในหลายจังหวัด
  • นพ. ยง เตือนรับมือช่วงสงกรานต์ จากการสังสรรค์ – เดินทาง ยอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มจากหลักสิบ เป็นหลักร้อย หากยังการ์ดตก

จากสถานการณ์การระบาดที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มก้อนที่เป็นคลัสเตอร์เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งล่าสุดมีการพบการระบาดกระจายไปยังพื้นที่หลายจังหวัด ทำให้หลายฝ่ายเริ่มกังวลกับสถานการณ์การระบาดหลังจากวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์หน้านี้ ว่า อาจจะส่งผลกระทบให้เกิดการระบาดระลอกใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

สถานการณ์การระบาดล่าสุด จากสถานบันเทิง-กิจกรรมสังสรรค์

กลุ่มก้อนการระบาดที่เกิดขึ้นจากในกลุ่มสถานบันเทิงในกรุงเทพ รวมถึงการนัดรวมตัวสังสรรค์ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า มีการแพร่กระจายเชื้อไปยังหลายจังหวัดแล้ว โดยในพื้นที่กรุงเทพ พบผู้ป่วยเชื่อมโยงกับการใช้บริการ สถานบันเทิงแล้วกว่า 45 ราย ซึ่งโดยยอดสรุปล่าสุด เกือบ 70 รายแล้วที่พบความเชื่อมโยงกับการใช้บริการในสถานบันเทิง จากนักเที่ยวสู่ พนักงาน นักดนตรี และกระจายเป็นสะเก็ดไฟออกไปในหลายจังหวัด

นครปฐม – ซึ่งเชื่อมโยงไปยังจังหวัดนครปฐม โดยในขณะนี้ พบผู้ป่วยในกลุ่มแล้ว 7 ราย ซึ่งพบกลุ่มก้อนที่เชื่อมโยงกับร้านเดอะเล้าจน์ ศาลายา จำนวน5 ราย

ชลบุรี – พบผู้ป่วยวานนี้เพิ่ม 8 ราย โดยมีจำนวนถึง 7 รายเชื่อมโยงกับการไปงานสังสรรค์ในกรุงเทพ

ชุมพร – พบผู้ป่วยจำนวน 2 รายที่มีประวัติการเดินทางไปสถานบันเทิงในย่านรัชดา ก่อนเดินทางกลับไปยังชุมพร

สุพรรณฯ – มีการพบผู้ป่วยเพิ่มเป็นกลุ่มก้อนในขณะนี้รวม 22 ราย โดยเป็นกลุ่มที่มีความเชื่อมโยงกับกิจกรรมล่องแพและงานวันเกิด ที่จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 20-21 มี.ค. และ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา (เชื่อมโยงกับเคสผู้ป่วยในจังหวัดนนทบุรี)

นนทบุรี – พบผู้ป่วยจำนวน 9 ราย ที่เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านบางใหญ่ โดยพบในผู้ป่วยหญิง จำนวน 2 ราย ก่อนที่จะระบาดสู่ผู้สัมผัสใกล้ชิดอีก 7 รายด้วยกัน

นพ.ยง เตือนระวัง “ระลอก 2 ของรอบใหม่”

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว เตือนในประชาชนระวังการระบาดระลอกใหม่ ที่อาจจะเกิดขึ้น จากการสังสรรค์ต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะถึงนี้ ดดยระบุว่า

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ประเทศไทยสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี จนกระทั่งเกิดการระบาดในกลุ่มแรงงานต่างด้าว ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งในขณะนี้ ในการระบาดระลอกที่ 2 ของรอบใหม่ปีนี้ เกิดขึ้น จากบทเรียนเดิม นั่นคือกลุ่มสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เหมือนกันปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานที่เหล่านี้ เป็นพื้นที่ปิด อากาศถ่ายเท ไม่ดี เสียงดังทำให้ต้องพูดคุยเสียงดัง มีการดื่มกิน ทำให้ไม่มีการใส่หน้ากากอนามัย

นำไปสู่การกระจายจากนักเที่ยวสถานที่หนึ่ง ไปยังอีกสถานที่หนึ่ง และมีโอกาสกระจายเป็นวงกว้าง ซึ่งจากบทเรียนที่ผ่านมา พบว่า สามารถกระจายไปและทำให้พบผู้ป่วยได้เป็นหลักร้อยต่อวันอย่างรวดเร็ว

นพ. ยง ยังได้กล่าวด้วยว่า ในปีนี้ จะได้เห็นตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเราผ่อนคลายกันมากเกินไป ยิ่งช่วงนี้มีเทศกาลสงกรานต์ มีวันหยุดยาว มีการเคลื่อนย้ายของประชาชนจำนวนมาก ประกอบกับการดื่มสังสรรค์ ที่จะเกิดขึ้น จะแพร่กระจายโรคได้รวดเร็ว ขอให้เตรียมรับเมือไว้ได้เลย ว่า ตัวเลขจากผู้ป่วยหลักสิบ จะเป็นหลักร้อยอย่างแน่นอน หากทุกคนไม่ช่วยกัน


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X