เต่าทะเล

เร่งช่วยเหลือ เต่าทะเลติดอวนเกยตื้น มีบาดแผลลึกรอบพายหน้าทั้งสองข้าง

คัดลอก URL แล้ว

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าช่วยเหลือเต่าทะเลติดอวนเกยตื้นบริเวณริมหาดหน้าวิทยาลัยการอาชีพท้ายเหมือง มีบาดแผลลึกรอบพายหน้าทั้งสองข้าง

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ได้รับแจ้งจากนายสุภาพ อิ้วสกุล ชาวบ้านในตลาดท้ายเหมือง ว่าพบเต่าทะเลติดอวนเกยตื้นบริเวณริมหาดหน้าวิทยาลัยการอาชีพท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา จึงไปตรวจสอบพบเป็นเต่าทะเลชนิดเต่าหญ้า สภาพติดอวนก้อนใหญ่ จึงทำการช่วยเหลือตัดอวนที่ติดพันอยู่ออก

ลักษณะภายนอกพบว่ามีบาดแผลถลอกบริเวณกระดอง และมีบาดแผลลึกรอบพายหน้าทั้งสองข้าง รวมทั้งมีบาดแผลที่พายหลังทั้งสองข้างซึ่งเกิดจากการกดรัดของอวน วัดความกว้างของกระดองได้ 67 ซม. ยาว 69 ซม. เพศเมีย พิกัดที่พบเต่า UTM 093021N 046596E อยู่นอกเขตอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการอุทยานฯไปทางทิศใต้ประมาณ 2 กม.

ทั้งนี้ ได้ประสานงานกับสัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ตและได้นำเต่าไปพักฟื้นที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งพังงาเพื่ออนุบาลและรักษาต่อไป

เจ้าหน้าที่ฯ ระบุว่า ช่วงนี้พบเต่าติดอวนเป็นจำนวนมาก หากผู้ไดพบเห็นเต่าหรือสัตว์ทะเลอื่นๆ ต้องการความช่วยเหลือ โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯได้ที่ 076-679134 -136

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้รับแจ้งจากนายสุภาพ อิ๋วสกุล ชาวบ้านในตลาดท้ายเหมือง ว่าพบเต่าทะเลติดอวนเกยตื้นบริเวณริมหาดหน้าวิทยาลัยการอาชีพท้ายเหมือง จึงไปตรวจสอบพบเป็นเต่าทะเลชนิดเต่าหญ้า สภาพติดอวนก้อนใหญ่ จึงทำการช่วยเหลือตัดอวนที่ติดพันอยู่ออก ลักษณะภายนอกพบว่ามีบาดแผลถลอกบริเวณกระดอง และมีบาดแผลลึกรอบพายหน้าทั้งสองข้างรวมทั้งมีบาดแผลที่พายหลังทั้งสองข้างซึ่งเกิดจากการกดรัดของอวน วัดความกว้างของกระดองได้ 67 ซม. ยาว 69 ซม. เพศเมีย พิกัดที่พบเต่า UTM 093021N 046596E อยู่นอกเขตอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการอุทยานฯไปทางทิศใต้ประมาณ 2 กม. ทั้งนี้ได้ประสานงานกับสัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ตและได้นำเต่าไปพักฟื้นที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งพังงาเพื่ออนุบาลและรักษาต่อไปช่วงนี้พบเต่าติดอวนเป็นจำนวนมาก หากผู้ใดพบเห็นเต่าหรือสัตว์ทะเลอื่นๆต้องการความช่วยเหลือ โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯได้ที่076-679134 -136 หรือ inbox ทางเพจอุทยานเพื่อให้การช่วยเหลือครับ

โพสต์โดย อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง Khao Lampi-Hat Thai Mueang NP เมื่อ วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2019

แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

พบเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ หาดท้ายเหมือง จ.พังงา

พบเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ หาดท้ายเหมือง จ.พังงา

นายมงคล ลิ่ววิริยกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง แจ้งว่า เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562เวลาประมาณ 17.40 น. ได้รับแจ้งจากเครือข่ายอุทยานฯ ว่าพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดท้ายเหมืองภายนอกเขตอุทยานฯ ไปทางทิศใต้ประมาณ 4 กิโลเมตร…

น่ารัก!  คลิปน้องเต่าพาเหรดคลานลงทะเล

น่ารัก! คลิปน้องเต่าพาเหรดคลานลงทะเล

ตื่นตา! ฝูงลูกเต่าทยอยเดินพาเหรดลงทะเลหาดนวล เกาะล้าน หลังจากฟักไข่บนผืนทราย วันนี้ (5 พ.ค. 2562) โลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อคลิปสุดน่ารัก ขณะที่ลูกเต่าฝูงจำนวนนับ 10 ตัวกำลังเดินพาเหรดลงสู่ทะเล หลังจากพวกมันฝักตัวออกจากไข่ ที่บริเวณริมหาดนวล ในพื้นที่เกาะล้าน…

พบซาก ‘เต่าทะเล’ และ ‘โลมา’ ตายเกยหาดเกาะสมุย

พบซาก ‘เต่าทะเล’ และ ‘โลมา’ ตายเกยหาดเกาะสมุย

พบซากเต่าทะเล และซากโลมา ตายเกยหาดเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเตรียมตรวจสอบหาสาเหตุการตาย เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสื่อสาร สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของโรงแรมเอาท์ริกเกอร์ เกาะสมุย บีช รีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ม.5…

X