การเมือง ข่าวสดวันนี้ จ่านิว ถูกทำร้าย นักเคลื่อนไหวทางการเมือง

ย้อนเหตุการณ์ความรุนแรง ของผู้เห็นต่างทางการเมือง

คัดลอก URL แล้ว

ย้อนเหตุการณ์ความรุนแรง ที่เกิดขึ้นกับผู้เห็นต่างทางการเมือง โดยหลายเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถจับผู้กระทำผิดมาลงโทษได้

หลายต่อหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากความเห็นต่างทางการเมือง จนนำไปสู่การแสดงออกที่รุนแรง และนำมาซึ่งความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองถูกทำร้ายหลายครั้ง แต่หลายเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษได้

สำหรับเหตุการณ์ล่าสุด ในเวลาประมาน 11.00 น. ขณะที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ จำนวน 4 รุมทำร้ายร่างกาย บริเวณปากซอยรามอินทรา 109 จนได้รับบาดเจ็บสาหัส หัวแตก ดั้งหัก เบ้าตาแตก และ เลือดคั่งในเบ้าตา ถือเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือนที่จ่านิวถูกทำร้ายร่างกาย

ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยวินาทีที่คนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ออกมาจากย่านลาดปลาเค้า ในเวลาประมาณ 08.00 น. ก่อนที่จะมาดักรอทำร้าย จ่านิว บริเวณที่เกิดเหตุ หลังก่อเหตุได้ขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไปตามเส้นทางถนนรามอินทรา จนถึงห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์แล้ว

หลังเกิดเหตุการณ์อุกอาจ ยิ่งเป็นแรงกระเพื่อมให้กระแสการเมืองที่ร้อนแรงอยู่แล้วทวีความร้อนแรงขึ้นไปอีก ทางฝั่งฟากพรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ ต่างออกมาประนามการกระทำความรุนแรงนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าการกระทำลักษณะนี้เกิดจากฝีมือฝั่งรัฐบาลหรือไม่ เดือดร้อนถึง พล.อ.ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ต้องออกโรงเร่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งดำเนินการจับคนร้ายให้ได้

อีกด้านหนึ่งมีข้อมูลว่า การถูกรุมทำร้ายของจ่านิวอาจมาจากปัญหาหนี้สินที่ทางครอบครัวกำลังประสบอยู่ ต้องย้ายที่อยู่หลายครั้งเพื่อหลบหน้าเจ้าหนี้ ทำให้ตำรวจต้องนำประเด็นนี้มารวมอยู่ในประเด็นการสืบสวนด้วย แต่ประเด็นนี้ก็ถูกแม่ของจ่านิวออกมาปฏิเสธทันที

สำหรับความคืบหน้าทางคดี เบื้องต้นตำรวจได้ดำเนินการสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ไปแล้ว 3 คน ซึ่งหลังจากนี้จะต้องมีการสอบปากคำพยานเพิ่มเติม โดยเน้นเรื่องตำหนิรูปพรรณของคนร้าย ขณะที่ฝ่ายสืบสวนได้นำภาพรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นพีซีเอ็กซ์ สีขาว มาเทียบเคียงกับภาพในกล้องวงจรปิด โดยจะให้จ่านิวเป็นผู้ยืนยันว่า ลักษณะของรถจักรยานยนต์รุ่นดังกล่าว ตรงกับพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุใช่หรือไม่

รวมทั้งจะมีการสอบปากคำจ่านิวในประเด็นความขัดแย้งทางการเมือง และเรื่องส่วนตัวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ตั้งแต่ในอดีต และช่วงก่อนเกิดเหตุเพียงไม่นาน รวมถึงประเด็นที่เจ้าตัวสงสัยว่าถูกบุคคลอื่นติดตามในช่วง 2-3 วันก่อนเกิดเหตุด้วย

ย้อนเหตุการณ์ไปวันที่ 19 มกราคม 2562 นาย เอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวและนักกิจกรรมทางการเมือง ถูกรุมทำร้ายจากชายฉกรรณ์ 4 คน ที่บริเวณใกล้กับสะพานพระปิ่นเกล้า หลังจากการทำกิจกรรมเดินรณรงค์ไม่เลื่อนเลือกตั้งที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา – ถนนข้าวสาร

1 เมษายน 2562 หลังกลับจากกิจกรรมล่ารายชื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง รถของนายเอกชัยถูกเผาจนเสียหายทั้งคัน ทำให้รายชื่อที่หามาได้รับความเสียหาย

นอกจากทั้ง 2 เหตุการณ์ นายเอกชัยเคยถูกชาย 3 คน ดักทำร้ายร่างกายที่บริเวณป้ายรถเมล์ปากซอยเข้าบ้านย่านลาดพร้าวเมื่อ 22 ส.ค. 2561 หลังเดินทางกลับจากการรณรงค์ที่ทำเนียบรัฐบาลอีกด้วย

ฟอร์ด เส้นทางสีแดง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นอีก 1 บุคคลที่เคยถูกรุมทำร้าย โดยเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2562 ถูกชาย 6 คนขี่มอเตอร์ไซด์ 3 คันรุมทำร้ายร่างกายระหว่างขี่มอเตอร์ไซด์ออกจากบ้านพักในช่วงเช้าจนศรีษะแตก แพทย์ต้องเย็บ 8 เข็ม


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

รวมฉายารัฐบาล – วาทะแห่งปี ประจำปี 2564

รวมฉายารัฐบาล – วาทะแห่งปี ประจำปี 2564

วันนี้ 27 ธ.ค. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตั้งฉายารัฐบาล และ รัฐมนตรีประจำปี ของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ที่ยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมา ในการสะท้อนความคิดเห็นของสื่อมวลชนต่อการทำงานของรัฐบาล โดยปราศจากอคติ ได้มีมติตั้งฉายารัฐบาล รัฐมนตรี…

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

วันนี้มีการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาเรื่องด่วน "ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล" วันแรก

ทอ. แจงไม่ปิดกั้นกำลังพลแสดงความเห็นทางการเมือง ย้ำไม่ควรพาดพิงคนอื่น

ทอ. แจงไม่ปิดกั้นกำลังพลแสดงความเห็นทางการเมือง ย้ำไม่ควรพาดพิงคนอื่น

ก่อนหน้านี้มีข้าราชการกองทัพอากาศ โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง พร้อมทั้งมีการพูดที่ข้าราชการตำรวจ คฝ.

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

‘บิ๊กป้อม’ เผย ครม.ถกตั้ง ‘คณะกรรมการสมานฉันท์’ หาทางออกประเทศ

‘บิ๊กป้อม’ เผย ครม.ถกตั้ง ‘คณะกรรมการสมานฉันท์’ หาทางออกประเทศ

พลเอกประวิตร เผยวันนี้ในที่ประชุม ครม. เตรียมหารือการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ หาทางออกให้กับประเทศ

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน!! ไม่ละทิ้งหน้าที่โดยการลาออก

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน!! ไม่ละทิ้งหน้าที่โดยการลาออก

ช่วงค่ำวานนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณสมาชิกรัฐสภา ทั้ง ส.ส.และ ส.ว. ที่ได้ร่วมอภิปรายตลอด 2 วันที่ผ่านมา เพื่อหาทางออกของประเทศ

ศาล รธน. นัดอ่านคำวินิจฉัย 64 ส.ส. ถือหุ้นสื่อฯ วันนี้

ศาล รธน. นัดอ่านคำวินิจฉัย 64 ส.ส. ถือหุ้นสื่อฯ วันนี้

วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัย ปมส.ส. ถือหุ้นสื่อฯ เวลา 15.00 น.

X