ช้าง ช้างป่า ช้างป่าภูหลวง

กรณีพบช้างป่าภูหลวง ล้มกลางไร่มันชาวบ้าน คาดโดนพิษไซยาไนด์

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) ชี้แจงประเด็น”พบช้างป่าภูหลวงล้มกลางไร่มันชาวบ้าน คาดโดนพิษไซยาไนด์”
  • เจ้าหน้าที่ฯยังไม่ทราบสาเหตุการตายที่แน่ชัด แต่คาดว่าอาจเกิดจากการที่ช้างกินหัวมันสำปะหลังซึ่งมีสารไซยาไนต์จึงตาย จึงได้เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ พร้อมหัวมันสำปะหลังที่พบที่ปลายงวง เพื่อนำไปตรวจสอบหาสารพิษหรือสาเหตุการตายตามหลักวิชาการทางวิทยาศาสตร์

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2562 นักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) ชี้แจงประเด็นที่ลงข่าวทางโทรทัศน์ และสื่อทางไลน์อิเล็กทรอนิค กรณี “พบช้างป่าภูหลวงล้มกลางไร่มันชาวบ้าน คาดโดนพิษไซยาไนด์” ดังนี้

1.วันอังคารที่ 2 ก.ค.2562 เวลาประมาณ 09.45 น. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ได้รับแจ้งจากฝ่ายปกครอง อ.ภูหลวง ว่าชาวบ้าน บ.ศรีเจริญ ต.เลยวังไสย์ อ.ภูหลวง จ.เลย แจ้งว่าพบช้างป่าล้ม (ตาย) จำนวน 1 ตัว ขอให้เขตฯ เข้าไปตรวจสอบด้วย

2. จากการสอบถามเบื้องต้น ทราบว่า ช้างล้มบริเวณทุ่งนา นอกพื้นที่เขตฯ

3. เจ้าหน้าที่เขตฯภูหลวง และหัวหน้าโครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวง อันเนื่องมาจากพระราชดำริได้ร่วมตรวจสอบกับ นายอำเภอภูหลวง ฝ่ายปกครองอำเภอภูหลวง ปศุสัตว์อำเภอภูหลวง พิสูจน์หลักฐานจังหวัดเลย และตำรวจ

ผลการตรวจสอบเบื้องต้น ดังนี้

  • ช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 45-50 ปี
  • เส้นรอบวงตีนหน้า 128 ซม.
  • น้ำหนักประมาณ 3-3.5 ตัน
  • สภาพซากนอนตะแคงซ้าย หัวพาดขอบทาง ปลายงวงพบหัวมันสำปะหลัง 1 หัว จากการสอบถามราษฎรที่พบซากช้างซึ่งมีพื้นที่เกษตรบริเวณนี้ แจ้งว่า ได้เดินทางมาทำไร่นาเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2562 และเดินทางกลับบ้านเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันเดียวกัน และได้เดินทางกลับมาอีกครั้งในวันที่ 2 ก.ค.2562 เวลาประะมาณ 08.50 น. และได้มาพบซากช้างป่าดังกล่าว คาดว่าช้างล้มมาแล้วประมาณ 2 วัน
  • บริเวณหน้าผากพบร่องรอยกระสุนลูกปรายจากปืนลูกซอง ตรวจสอบแล้วเป็นรอยแผลที่เกิดมานานแล้ว
  • สภาพพื้นที่เกิดเหตุเป็นไร่มันสำปะหลัง สลับนาข้าว สวนกล้วย
  • จุดเกิดเหตุอยู่ที่พิกัด 772954E 1890372N อยู่นอกพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงประมาณ 1.5-2 กม.

4.พิสูจน์หลักฐานจังหวัดเลยตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ พบเพียงร่องรอยการเดินหากินของช้างตัวที่ล้ม และไม่พบสิ่งผิดปกติในบริเวณจุดเกิดเหตุ

5.ปศุสัตว์อำเภอ และเจ้าหน้าที่เขตฯได้ร่วมทำการผ่าซากช้างป่าพบว่าในท้องช้างมีแก๊สเป็นจำนวนมาก จากการชันสูตรเบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุการตายที่แน่ชัด แต่คาดว่าอาจเกิดจากการที่ช้างกินหัวมันสำปะหลังซึ่งมีสารไซยาไนต์ จึงตาย

ปศุสัตว์อำเภอได้เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ (ปลายลิ้น ปลายงวง ขน ตับ เนื้อเยื่อในกระเพาะ กระเพาะ) และตัวอย่างอาหารในกระเพาะ พร้อมหัวมันสำปะหลังที่พบที่ปลายงวง แล้วมอบให้ จนท.ขสป.ภูหลวง นำส่งให้สัตวแพทย์ กรมอุทยานฯ เพื่อนำไปตรวจสอบหาสารพิษหรือสาเหตุการตายตามหลักวิชาการทางวิทยาศาสตร์ต่อไป

6.จะได้ดำเนินการฝังทำลายซากช้างป่าตามหลักวิชาการ

7. ได้มอบหมายให้นายบัวพันธ์ ธรรมกุล พนักงานพิทักษ์ป่าระดับ ส 3 เป็นผู้นำบันทึกการตรวจสอบเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อสถานีตำรวจภูธรภูหลวง จ.เลย เพื่อดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ สบอ.8 (ขอนแก่น) ได้สั่งการและกำชับให้เขตฯภูหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพิ่มการลาดตระเวณเชิงคุณภาพอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง ให้ทั่วทั้งพื้นที่ และรอบนอกเขตฯ ที่คาดว่าช้างป่าจะออกนอกพื้นที่

ตลอดจนให้เน้นการสร้างความเข้าใจ การประชาสัมพันธ์ และการมีส่วนร่วมของชุมชนในการแก้ไขปัญหาผลกระทบระหว่างช้างป่ากับชุมชนอย่างต่อเนื่อง

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น)


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘โขลงช้างป่า’ ยูนนาน อพยพลงใต้ต่อเนื่อง

‘โขลงช้างป่า’ ยูนนาน อพยพลงใต้ต่อเนื่อง

จีนเปิดเผยว่าโขลงช้างเอเชียป่าที่อยู่ระหว่างอพยพ จำนวน 14 ตัว ได้มุ่งหน้าเดินทางต่อไปทางทิศใต้ในอำเภอเอ๋อซาน

จีนเตรียมต้อน ‘โขลงช้างป่ายูนนาน’ สู่ถิ่นอาศัยเหมาะสม

จีนเตรียมต้อน ‘โขลงช้างป่ายูนนาน’ สู่ถิ่นอาศัยเหมาะสม

หน่วยงานด้านสัตว์ป่าของจีนเปิดเผยแผนการนำทางช้างเอเชียป่าโขลงหนึ่งที่ยังคงอพยพอยู่ในมณฑลอวิ๋นหนาน ไปยังแหล่งที่อยู่อาศัยอันเหมาะสม

ยูนนานเผย ‘ช้างป่า’ โขลงใหญ่ หยุดนอนพัก ระหว่างอพยพใกล้คุนหมิง

ยูนนานเผย ‘ช้างป่า’ โขลงใหญ่ หยุดนอนพัก ระหว่างอพยพใกล้คุนหมิง

ช้างป่าโขลงดังกล่าวได้หยุดพักชั่วคราว ขณะเดินทางอพยพในย่านชานเมืองคุนหมิง เมืองเอกของอวิ๋นหนาน

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เจ้าหน้าที่ พบช้างป่า​ 4​ ตัว ในพื้นที่ 'เขาอ่างฤๅไน' กระจายจุดดักกินพืชผลทางการเกษตรท้ายรถบรรทุกที่สัญจรผ่าน

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3076 (3259 เดิม) ช่วงผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ให้ระมัดระวังช้างป่าที่ออกหากินบริเวณเส้นทางดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 เม.ย.2563 ซึ่งช้างป่าจะมีพฤติกรรมดักรถยนต์ทุกชนิด ทั้งรถบรรทุกพืชผลเกษตรและรถยนต์ทั่วไป…

ประกาศปิด! น้ำตกเหวนรก หลังช้างป่าพลัดตก เสียชีวิต​ 6 ตัว​

ประกาศปิด! น้ำตกเหวนรก หลังช้างป่าพลัดตก เสียชีวิต​ 6 ตัว​

เวลา 15.30 น.นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ 1 ปราจีนบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงานว่า เจ้าหน้าที่ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง เพื่อช่วยกันผลักดันให้ช้างป่า 2 ตัว…

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อวานนี้ จากรายงานล่าสุดจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งว่า จากจำนวนช้างที่พลัดตกลงไปทั้งหมด มีรอดชีวิตจำนวน 2 ตัวด้วยกัน โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการประเมินสถานการณ์ในการช่วยเหลือต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด…

ผ่าชันสูตร ช้างป่าถูกชาวบ้านยิงตาย พบเพิ่งคลอดลูก

ผ่าชันสูตร ช้างป่าถูกชาวบ้านยิงตาย พบเพิ่งคลอดลูก

ทีมสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ โดย หน่วยพิทักษ์ป่าเขาตระกรุบ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ชี้แจงข่าวกรณีพบซากช้างป่าถูกยิง รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายอำเภอสนามชัยเขต นายเผด็จ ลายทอง ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 (ศรีราชา) ทีมสัตวแพทย์…

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานข่าวเบื้องต้นระบุว่า มีช้างป่าเสียชีวิต 6 ตัว รอดชีวิต 2 ตัว เป็นช้างแม่ลูก ซึ่งทั้ง 2 ตัวมีสภาพอิดโรย มีร่องรอยเข้าป่าไปแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ…

X