ข่าววันนี้ สรุปข่าวรอบวัน

สรุปข่าวน่าสนใจ – 1 เม.ย. 64

◾️กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน 3-6 เม.ย. นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน มีพายุฤดูร้อนช่วงวันที่ 3-6 เม.ย. 2564 โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นด้วย เริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและ

ภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคใต้ตอนบนจะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป


◾️เครื่องบินกองทัพเมียนมา ทิ้งระเบิดเหมืองทอง KNU เสียชีวิต 6 ราย

วันนี้ (1 เม.ย.) กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union) หรือ KNU เปิดเผยภาพ เมื่อวันที่ 30 มี.ค. เครื่องบินของกองทัพเมียนมา ทิ้งระเบิดใส่เหมืองทอง ในหมู่บ้านแม่วาย จ.ผาปูน ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ จ.แม่ฮ่องสอน มีผู้เสียชีวิตทันที 6 ราย นับเป็นการทิ้งระเบิดครั้งที่ 2 หลังจากครั้งแรกทิ้งระเบิดใส่ค่าย KNU กองพัน 201 กองพลที่ 3 จ.ผาปูน และหมู่บ้านแม่ปะหว้าเขต อ.บีลีน มีผู้เสียชีวิต 6 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 12 ราย

ขณะที่กองทัพเมียนมาประกาศหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียว เป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่ 1 เม.ย. – 30 เม.ย. แต่ข้อเสนอดังกล่าวยังไม่ครอบคลุมกระทำที่เป็นอุปสรรคต่อความมั่นคงและการบริหารจัดการของรัฐบาล


◾️สธ.แจง กรณีพระมรณภาพหลังรับวัคซีนโควิด-19 ยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจง กรณีพระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ กทม. อายุ 71 ปี มรณภาพหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนก้า เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2564 โดยโรงพยาบาลตำรวจกำลังชันสูตรหาสาเหตุ เบื้องต้นพบว่า มีโรคประจำตัว คือ เบาหวาน และอายุมาก และยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดได้ ว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่


◾️ตร.แม่สายจับกุมเพิ่ม 4 ผู้ต้องหา เกี่ยวกับค้าอาวุธส่งไปเมียนมา

จากกรณีที่มีการจับกุมอาวุธสงครามโดยมีการลักลอบส่งไปยังฝั่งประเทศเมียนมา ผ่านทาง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงที่ผ่านมา ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธร อ. แม่สาย ได้มีการสอบสวนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก จำนวน 4 รายด้วยกัน

โดยในการตรวจค้นจับกุมนั้น พบอาวุธเพิ่มเติมจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาวุธที่ได้จากการจับกุมในขบวนการนี้ เป็นของเก่าเก็บมานานแล้ว แต่ยังคงสามารถใช้การได้ ส่วนเลขลอตที่พบนั้นไม่ตรงกับที่มีการใช้ในหน่วยงานราชการ จึงจะต้องสอบสวนเพิ่มเติมหานายทุนและผู้สั่งการที่อยู่เบื้องหลังต่อไป


◾️เขาตะปู จ.พังงา เสี่ยงถล่ม กรมธรณีสำรวจ เม.ย.-พ.ค. นี้

กรมทรัพยากรธรณี เตรียมสำรวจข้อมูลทางธรณีวิทยาเขาตะปู อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพังงา จ.พังงา ในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. นี้ เนื่องจากในช่วงปี 2563-2564 เกิดการพังถล่มของเขาหินปูนในหลายพื้นที่ทางภาคใต้ ทั้งฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน จากอิทธิของพายุ และการผุกร่อน ซึ่งเขาตะปูมีขนาดใหญ่ แต่ฐานรากที่อยู่ในทะเลจะเล็กลง จึงมีโอกาสสูงที่อาจจะถล่มลงมาได้

WRITER

RELATED

สรุปข่าวน่าสนใจ – 9 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 9 เม.ย. 64

ศาลให้ประกันตัว 'หมอลำแบงค์' แต่ยกคำร้องทุกคดีม.112 / พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 559 ราย / กรมวิทย์ฯ ยืนยันน้ำยาตรวจโควิด-19 มีเพียงพอ / เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามในพื้นที่หลายแห่ง

สรุปข่าวน่าสนใจ – 8 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 8 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 405 ราย / สธ. เสนอ ศบค. ปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด / เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 36 ราย โยงสถานบันเทิง / แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 10 ผู้ปราศรัย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 7 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 7 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 334 ราย / รมว.คมนาคม ยืนยันพบเชื้อโควิด-19 / โควิดสายพันธุ์อังกฤษ แพร่เร็ว 1.7 เท่า / ศาลสั่งจำคุก ปารีณา 8 เดือน / ช่วยพระสงฆ์ออกจากถ้ำ จ.พิษณุโลก ได้แล้ว

สรุปข่าวน่าสนใจ – 5 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 5 เม.ย. 64

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 194 ราย / ปิดสถานบันเทิงเขต วัฒนา-คลองเตย-บางแค 6-19 เม.ย. / ปรับ 5 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด / กทม.เยียวยาจนท. บาดเจ็บ-เสียชีวิต กรณีตึกทรุดตัว

สรุปข่าวน่าสนใจ – 2 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 2 เม.ย. 64

ยิ่งลักษณ์ ไม่ต้องชดใช้คดีจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้าน / โตโต้ ถูกอายัดตัวคดีม.112 ทันที หลังศาลให้ประกันตัวชั่วคราว / 1 พ.ค. ‘หมอพร้อม’ จองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 / รถไฟตกรางในไต้หวัน เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 31 มี.ค. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 31 มี.ค. 64

ศาลให้ประกันตัว 5 จำเลย คดีม.110 / ทอ.เตรียมเครื่องบิน C-130 รับคนไทยออกจากเมียนมา / เชียงรายค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 8 เท่า

สรุปข่าวน่าสนใจ – 30 มี.ค. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 30 มี.ค. 64

ครม.อนุมัติให้ต่างชาติเที่ยวไทย โดยไม่กักตัว เริ่มที่จ.ภูเก็ต 1 ก.ค.นี้ / ยืนยันเจรจากับผู้อพยพก่อนส่งกลับเมียนมา / เร่งดับไฟป่าสะเมิง จ.เชียงใหม่ / ศาลให้ประกันผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า 93 คน

สรุปข่าวน่าสนใจ – 29 มี.ค. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 29 มี.ค. 64

ไทยยันไม่ได้บังคับผู้อพยพกว่า 2,000 คนกลับเมียนมา / ศาลเลื่อนนัดตรวจพยานคดีปักหมุดสนามหลวง 8 เม.ย.นี้ / ขอฝากขังผู้ต้องหาหมู่บ้านทะลุฟ้า / สธ. ยัน ไม่ให้สถานพยาบาลเปิดจองวัคซีนโควิด-19

สรุปข่าวน่าสนใจ – 26 มี.ค. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 26 มี.ค. 64

สธ.เผย ผู้เสียชีวิตไม่เกี่ยวกับฉีดวัคซีน / พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 134 ราย / รถไฟฟ้าสายสีแดง ตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต นั่งฟรี ก.ค.นี้ / ปลด ‘ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร’ ออกจากราชการ