ทิม พิธา พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สินค้าเกษตร

ถูกใจแฟนคลับ! ทิม พิธา ลุกอภิปราย หนุนแปรรูปผลผลิตเกษตร

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ลุกอภิปรายในญัตติด่วน ขอให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งกรรมาธิการวิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ
  • เสนอแก้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ 3 ระยะ สั้น กลาง ยาว
  • ซึ่งในการอภิปรายนี้ เขาต้องการสนับสนุน ให้แปรรูปผลิตผลเกษตรเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าในระยะยาว

เมื่อวานนี้ ( 3 ก.ค. 62 ) ที่ หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้อภิปรายหารือกับที่ประชุมสภาฯเรื่องปัญหาด้านการเกษตร โดยเสนอแก้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ 3 ระยะ “สั้น – กลาง- ยาว”

โดยนายพิธา กล่าวว่า ในระยะสั้นนั้นเป็นเรื่องของฤดูกาล เรื่องการลักลอบ การนำเครื่องจากต่างประเทศ การเอารัดเอาเปรียบจากพ่อค้าคนกลาง สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญในการกดดันราคาเกษตรอย่างต่อเนื่อง ผลไม้ไทยถือได้ว่าเป็นสินค้าเกษตรที่ส่งออกหลักของประเทศ ซึ่งปัญหาสำคัญคือล้งต่างประเทศ

อาทิเช่น ลำไย เป็นสินค้าเกษตรที่มีการผลักดันให้ปลูกนอกฤดูกาล ซึ่งจะแบ่งเกรดของผลผลิตตั้งแต่ดีที่สุดจนคัดเกรดต่ำสุด โดยลำไยที่ส่งออกต่างประเทศจเป็นต้องพึ่งล้งต่างประเทศ ทั้งนี้ล้งต่างประเทศนั้นมีวิธีการในการเอารัดเอาเปรียบกดดันสินค้าให้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ เพื่อให้ได้ซึ่งที่มาของราคาลำไยถูกลง

ในส่วนปัญหาการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรในปัจจุบัน ยกตัวอย่างมะพร้าวที่ตอนราคาอยู่ที่ลูกละ 5 บาท ย้อนหลัง 5 ปี ราคามะพร้าวจะอยู่ที่ประมาณ 17-20 บาทต่อลูก ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคามะพร้าวตกนั้นคือ การลักลอบมะพร้าวจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาสู่ประเทศไทย รวมถึงการนำเข้าตามโควต้าการนำเข้ามะพร้าว เข้ามาในช่วงที่มะพร้าวกำลังออกดอกและผล ทำให้เกิดการตกสำรวจไป เช่นเดียวกับสินค้าด้านการประมงมีการลักลอบนำเข้ามาถึง 30-40%

นายพิธา กล่าวต่ออีกว่า ส่วนในระยะกลางนั้น เกษตรของประเทศไทยนั้นมีการพัฒนาแบบพืชเชิงเดียวมาโดยตลอด พืชเศรษฐกิจของไทย 5 ชนิดคือ ข้าว ยาง มัน ปาล์ม และอ้อย รวมกันมีพื้นที่เพาะปลูกกว่า 80% ทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการกระจุกตัวของพื้นที่ และเป็นการทำการเกษตรแบบความเสี่ยงสูงแต่ผลตอบแทนต่ำ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการส่งออกสินค้าเกษตรที่กระจุกอยู่แค่ประเทศจีน ซึ่งส่วนนี้ทางพาณิชย์ต้องเร่งเปิดตลาดใหม่ให้กับสินค้าการเกษตรไทย

สำหรับการแก้ปัญหาใน ระยะยาว เรื่องการแปรรูป โดยมองว่าพืชผลทางการเกษตรที่เด่นของแต่ละจังหวัด ควรมีการแปรรูปจากในพื้นที่จังหวัดตัวเอง เพื่อลดค่าส่งในการนำสินค้าเกษตรไปแปรรูปอีกจังหวัด ส่วนการแปรรูปข้ามอุตสาหกรรมนั้น ยกตัวอย่างว่าจริงๆ ข้าว 1 เม็ดแปรรูปเป็นข้าวได้แค่ 40% ยังมีแกลบ รำข้าว จมูกข้าว ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถนำไปแปรรูปทั้งด้านวิทยาศาสตร์เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าได้อีกมากมาย

เช่นเดียววัฒนธรรมการดื่มของคนไทย ซึ่งปัจจุบันเราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าการที่เราไปซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากร้านค้า นั้นคือเราสนับสนุนสินค้าจากต่างประเทศทั้งสิ้น หากมองย้อนกลับมาที่สินค้าเกษตรของไทยไม่สามารถแปรรูปไปเป็นเครื่องดื่มแอลกดฮอล์ได้ เนื่องจากกฎหมายบางประการ

“ซึ่งต้องย้ำว่าการการสนับสนุนให้มีการแปรรูปสินค้าเกษตรให้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่เท่ากับการสนับสนุนให้ดื่มแอลกอฮอล์ ในขณะที่มีกฎหมายควบคุมและการสร้างความรับผิดชอบในการดื่มแอลกอฮอล์ เราบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากต่างประเทศ แต่กฎหมายมีการควบคุมไม่ให้เกษตรกรสามารถแปรรูปสินค้าเกษตรของตัวเอง เค้าไม่มีสิทธิ์ที่จะเพิ่มมูลค้าให้กับสินค้าเกษตรได้เลยหรือ?” นายพิธา กล่าว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

โฆษก รบ. แจง “พิธา” คนจะเป็นผู้นำประเทศ ต้องระมัดระวังการแสดงความเห็น

โฆษก รบ. แจง “พิธา” คนจะเป็นผู้นำประเทศ ต้องระมัดระวังการแสดงความเห็น

โฆษกรัฐบาลแจง “พิธา” คนจะเป็นผู้นำประเทศต้องระมัดระวังการแสดงความเห็น เหน็บก่อนทวงคืนศักดิ์ศรีการต่างประเทศ ทวงคืนความสงบให้ชาวดินแดงก่อน

‘พิธา’ เผยเบื้องหลังวัคซีน Pfizer-Covax ซัดรัฐบาลทิ้งโอกาสสำคัญ

‘พิธา’ เผยเบื้องหลังวัคซีน Pfizer-Covax ซัดรัฐบาลทิ้งโอกาสสำคัญ

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เผย รัฐบาล ตั้งใจเทวัคซีนคุณภาพและเทไมตรีจิตลงอ่าวไท (วัคซีนไฟเซอร์ และโครงการ Covax)

‘พิธา’ ยืนยันเดินรับหลักการร่างรธน. ทั้ง 7 ฉบับ

‘พิธา’ ยืนยันเดินรับหลักการร่างรธน. ทั้ง 7 ฉบับ

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ย้ำว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน จะรับหลักการทั้งหมด 7 ร่าง และในส่วนของพรรคก้าวไกล จะพยายามผลักดันให้ร่างของไอลอว์เป็นร่างหลัก

รับฟ้อง ธนาธร – พิธา – ปิยบุตร และพวก จัดแฟลชม็อบ เมื่อ ธ.ค.62

รับฟ้อง ธนาธร – พิธา – ปิยบุตร และพวก จัดแฟลชม็อบ เมื่อ ธ.ค.62

อัยการสั่งฟ้องคดี ธนาธร, พิธา, ปิยบุตร, พรรณิการ์ และไพรัฎฐโชติก์ ในกรณีการจัดการชุมนุมบริเวณสกายวอล์ค แยกปทุมวัน เมื่อธ.ค. 62

พิธา เผยคืบหน้า พา 55 ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ เข้าพรรคก้าวไกล

พิธา เผยคืบหน้า พา 55 ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ เข้าพรรคก้าวไกล

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า วันนี้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงถึงความพร้อมในการพา ส.ส. ทั้ง 55 คนเข้าพรรคใหม่ พรคคก้าวไกล ว่า ในสัปดาห์น่าจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้้น…

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์  แนะรัฐใช้หลักการ 5 ข้อ แก้การระบาดไวรัสโควิด-19

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แนะรัฐใช้หลักการ 5 ข้อ แก้การระบาดไวรัสโควิด-19

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เสนอการบริหารจัดการวิกฤติ COVID-19 โดยต้องใช้หลักการ 5 ข้อที่ตนย่อออกมาเรียกว่า C-O-V-I-D มาแก้ไขปัญหา ดังนี้ “Check point – จุดตรวจคัดกรองโรค”…

สรุปแถลง กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

สรุปแถลง กรณียุบพรรคอนาคตใหม่

กรณียุบพรรคอนาคตใหม่ – 21/02/2563 | 17.20 น. 🤵 ปิยบุตร แสงกนกกุล รธน. ให้อำนาจอธิปไตย เป็นของ ปชช. ไทย ขอใช้สิทธิในการวิจารณ์/ไม่เห็นด้วยกับศาล…

คนยกอภิปราย พิธา – พล.อ.อนุพงษ์ โดนใจที่สุด อยากเห็นในสภา

คนยกอภิปราย พิธา – พล.อ.อนุพงษ์ โดนใจที่สุด อยากเห็นในสภา

จบไปแล้วสำหรับการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ โดยการแถลงนโยบายดังกล่าวใช้เวลาไปทั้งหมด 34 ชั่วโมง ซึ่งจากช่วงเวลาดังกล่าวได้เกิดเหตุการณ์ขึ้นมากมาย ทั้งการโต้แย้งกันของเหล่าสมาชิก รวมถึงการตัดสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์…

เปิดสูตรความสำเร็จ “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” นักธุรกิจพันล้าน

เปิดสูตรความสำเร็จ “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” นักธุรกิจพันล้าน

  ผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีดีกรีความหล่อนายแบบแถวหน้าของเมืองไทย ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่นั่งในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการควบ 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด และเกรท โอเชียน ฟู้ด โดยบริษัทผลิตน้ำมันรำข้าวส่งออกที่ปัจจุบันมียอดขายเป็นตัวเลขพันล้านบาทต่อปี…