ข่าวสดวันนี้ ปอท. แฮกเกอร์

ปอท.แถลงจับกุม 2 ผัวเมียแฮกเกอร์ แฮกเว็บฉกเงินในบัญชีสูญนับล้าน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ปอท.แถลงจับกุม 2 ผัวเมียแฮกเกอร์
  • คนร้ายแฮกเว็บขายของและเว็บสารธารณะ เพื่อนำข้อมูลลูกค้าไปขโมยเงินในบัญชี
  • เกิดความเสียหายนับล้านบาท

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 4 ก.ค.ที่บก.ปอท.ชั้น 4 ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท. พ.ต.ท.วิชพัลภ์ แก้วแสนชัย รอง ผกก.1 บก.ปอท. พ.ต.ท.รัฐพงศ์ แก้วยอด รอง ผกก.1 บก.ปอท. พ.ต.ท.ภานุภัทร กิตติพันธ์ สว.1 บก.ปอท. และเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปอท. แถลงจับกุมสองผัวเมียแฮกเกอร์ คือ นายจักรพงศ์ กระแจะจันทร์ อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญาที่ 720/2562 ลงวันที่ 22 พ.ค.62 และน.ส.ปนัดดา จิตรากร อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญาที่ 722/2562 ลงวันที่ 22 พ.ค.62 ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตราการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ จับกุมผู้ต้องหาได้ที่บ้านเลขที่ 51/1360 ม.2 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เมื่อเช้าวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 2 เครื่อง แท็ปเล็ต 2 เครื่อง แฟลชไดรฟ์ 2 ตัว บัตรเอทีเอ็ม  4 ใบ เอ็กซ์เทอนอล ฮาร์ดดิส 2 อัน และอุปกรณ์อื่นๆ รวมทั้งสิ้น 18 รายการก่อนนำตัวมาสอบสวนและแจ้งข้อหา

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า คดีนี้มีผู้เสียหายถูกขโมยเงินในบัญชีธนาคารมาแจ้งความ บก.ปอท. พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. จึงสั่งการให้พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ดำเนินการสืบสวน และพบว่านายจักรพงศ์ และน.ส.ปนัดดา สองแฮกเกอร์สามีภรรยาเป็นผู้ก่อเหตุ จึงทำการดำเนินการรวบรวมหลักฐาน และขอศาลอนุมัติหมายจับกระทั่งจับกุมได้ และจะดำเนินการส่งฟ้องศาลตามขั้นตอนกฎหมาย

ด้านพ.ต.ท.ภานุภัทร เผยต่อว่า ผู้เสียหายใช้ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์แฮกเข้าไปในเว็บไซต์สาธารณะ หรือเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่มีการป้องกันการแฮกต่ำ เพราะเว็บไซต์ดังกล่าวจะมีข้อมูลต่างๆของลูกค้าที่สมัครสมาชิก กระทั่งแฮกเข้าไปได้จะนำข้อมูลลูกค้า ไปลองเจาะเข้าอีเมล์ของลูกค้า เมื่อเข้าอีเมล์ได้จะทำการเจาะเข้าไปในบัญชีธนาคารผ่านออนไลน์ ก่อนนำไปซื้อสินค้าออนไลน์ หรือบัตรเติมเงิน ก่อนนำไปขายหลายๆทอด และนำเงินออกมาเข้าบัญชีของคนร้ายเอง

พ.ต.อ.วัชรพันธ์ กล่าวว่า เบื้องต้นสอบปากคำเบื้องต้นนายจักรพงศ์ สารภาพ เคยเรียนคณะเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่ ระดับ ปวช.สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งแต่ไม่เรียนไม่จบ หลังจากนั้นได้ใช้ความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์คลุกคลีในโลกโซเชียล ก่อนทำการแฮกเว็บไซต์สาธารณะนานกว่า 2 ปีแล้วพบตรวจสอบบัญชีพบเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1 ล้านบาท และจากการตรวจในคอมพิวเตอร์ผู้ต้องหา พบข้อมูลประชาชนที่ถูกแฮกมาจากเว็บไซต์สาธารณะกว่า 10,000 ราย

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ได้ฝากเตือนผู้ประกอบการเว็บไซต์สาธารณะและเว็บไซต์ที่ต้องให้ลูกค้าลงทะเบียนข้อมูลส่วนตัว ให้มีการตั้งไฟล์วอลล์ และตั้งการรักษาความปลอดภัยให้สูงๆ เพื่อป้องกันแฮกเกอร์มาเจาะเอาข้อมูลลูกค้าไปได้ ส่วนประชาชนควรตั้งรหัส และพาสเวิร์ดที่ใช้ใน เว็บไซต์ หรือเพจต่างๆ ให้ยากต่อการคาดเดา และควรมีการตั้งค่าความปลอดภัย 2-3 ชั้น และมีการแจ้งเตือนทุกครั้งที่มีการล็อคอินเค้าไปในเพจ หรืออีเมล์ตัวเอง รวมถึงการใช้ไวไฟสาธารณะที่ไม่รู้จักระวังโดนแฮกเกอร์ปล่อยไวรัสและแฮกเข้าระบบได้

 


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ทปอ. เร่งเอาผิดมือแฮกเกอร์ ยืนยันไม่กระทบ TCAS65

ทปอ. เร่งเอาผิดมือแฮกเกอร์ ยืนยันไม่กระทบ TCAS65

ปรากฏข้อมูลข่าวสาร การประกาศจำหน่ายข้อมูลในอินเตอร์เน็ตจำนวน 23,000 รายการ อ้างเป็นข้อมูล TCAS

จับแล้ว!! มือแฮกเกอร์ เว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญ

จับแล้ว!! มือแฮกเกอร์ เว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญ

ก่อนหน้านี้เว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญถูกแฮกเกอร์ เปลี่ยนหน้าเว็บไซต์เป็นเพลงของ Death Grips

SCB แจงกรณีแฮกเกอร์โพสต์ขายข้อมูล  ยันไม่เป็นความจริง

SCB แจงกรณีแฮกเกอร์โพสต์ขายข้อมูล ยันไม่เป็นความจริง

ในโลกออนไลน์มีโพสต์ประกาสขายข้อมูล SCB ผ่านเว็บไซต์มืด ธนาคารยืนยันข้อมูลที่ประกาศขายไม่ใช่ข้อมูลของธนาคาร

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

มุก พิชานา อยู่สุข เดินทางไปยัง ปอท. เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีละเมิดสิทธิ์

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

X