เกษตรกรเมืองตรังปลูก ‘เมล่อน’ ใช้เทคนิคแกะสลักชื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

คัดลอก URL แล้ว

เกษตรกรเมืองตรังปลูก ‘เมล่อน’ ใช้เทคนิคแกะสลักชื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม รายได้เกือบ 1 แสนบาทต่อรอบการปลูก

วันที่ 20 เม.ย. 60 ที่สวนสุนทรฟาร์มเมล่อน บ้านเลขที่ 61 บ้านควนเทียม ม.4 ต.ควนเมา อ.รัษฎา จ.ตรัง ลุงสุนทร เอี่ยมอักษร อายุ 68 ปี ใช้พื้นที่บริเวณที่ว่างข้างบ้านใช้พื้นที่จำนวน 6 คูณ 24 เมตร ทำโรงเรือนเพื่อใช้ในการปลูกต้นเมล่อน จำนวน 286 ต้น

ซึ่งการดูแลผลเมล่อน จะไม่มีสารเคมีใดๆ สามารถตัดจากต้นก็บริโภคได้เลย ไม่ต้องล้างหรือแช่น้ำยาใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากการรันตีตัวเองได้เป็นอย่างดีว่าปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์อย่างแน่นอน โดยจะใช้เวลาจนถึงเก็บผลผลิตประมาณ 70 – 75 วัน มีน้ำหนักเฉลี่ย ผลเมล่อน 1 ลูก ประมาณ 3 กิโลกรัม จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 90 บาท ตกลูกละประมาณ 270 บาทขึ้นไป และหากลูกค้าที่สนใจสั่งจองแกะสลักชื่อลงบนผลเมล่อน จะคิดค่าบริการแกะสลักชื่อลูกละ 200 บาท ซึ่งรวมกับราคาของน้ำหนักผลเมล่อนแล้ว ราคาผลเมล่อนตกลูกละประมาณ 500 บาท

โดยทางเกษตรกรได้ใช้เทคนิคแกะสลักชื่อลงบนผลเมล่อน เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกรเอง โดยมียอดสั่งจองเป็นจำนวนมาก มีหลากหลายอาชีพทั้งในจังหวัดตรัง และต่างจังหวัด อาทิเช่น เขียนว่า “ทวี ส.ส.ตรัง” “PLE” “SOMBOON” “FOCUS”เป็นต้น ส่วนผลเมล่อนที่ไม่ได้แกะสลักจะนำมาจำหน่ายหน้าฟาร์มเมล่อน และส่งให้กับลูกค้าที่สั่งจองไว้ทางไลน์บ้าง ทางเฟสบุ๊คบ้าง ทางโทรศัพท์บ้าง จากพื้นที่ต่างๆ ทั้งในจังหวัดตรัง จังหวัดใกล้เคียง และจังหวัดนครปฐม จังหวัดราชบุรี

นอกจากนี้การปลูกเมล่อน ใช้เทคนิคแกะสลักชื่อ เป็นลวดลายต่างๆ โดยเริ่มปลูกและผสมเกสรประมาณ 35 วัน เมื่อออกผลเล็ก ประมาณ 10 วัน ก็เริ่มแกะสลักซื่อ ลวดลาย ตามแบบที่ต้องการ และตามคำสั่งซื้อของลูกค้าที่จอง เมื่อเมล่อนโตเต็มที่จะมีลวดลายบนผิวตามที่แกะสลักไว้

นอกจากนี้ปัจจุบันประชาชนนิยมหันมารักสุขภาพและเน้นไปทางด้านอาหารที่ลดน้ำหนัก คนรักสุขภาพมากขึ้น จนเมล่อนกลายเป็นผลไม้ที่มีความต้องการทางตลาดค่อนข้างสูงเนื่องจากเมล่อนมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ในปริมาณสูง มีวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล อีกทั้งแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

ทางด้านนายสนุทร เอี่ยมอักษร อายุ 68 ปี เกษตรกรสวนเมล่อน กล่าวว่า จากเมล่อนรุ่นแรก ที่ได้ปลูกไป 176 ต้น และรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 2 ได้ปลูกไป 286 ต้น ผลตอบรับในขณะนี้นับว่าเป็นที่พอใจเป็นอย่างมาก หากเทียบกับรุ่นก่อน การปลูกเมล่อนรุ่นนี้ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ความรู้ที่ได้จากประสบการณ์พอสมควร ปัญหาเล็กๆน้อยๆ พอที่จะแก้ไขได้ด้วยตนเอง แต่หากตรงไหนที่เกิดปัญหาแก้ไม่ได้ก็จะต้องอาศัยสถาบันส่งเสริมและพัฒนาเกษตรอินทรีย์เพื่อการส่งออก ที่เกี่ยวกับส่งเสริมการเกษตร มาช่วยแก้

ส่วนราคาขายเมล่อนหน้าฟาร์ม อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 90 บาท 1 ลูก ราคาไม่ต่ำกว่า 200 บาท ซึ่งหากลูกเมล่อนโตเต็มที่จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.8 – 4 กิโลกรัม มียอดสั่งจองเยอะและสั่งเขียนชื่อไว้หลายๆ ลูก เพื่อนำไปเป็นของขวัญของฝาก มีรับออเดอร์ทางไลน์ มาจาก จ.นครปฐม จ.ราชบุรี สำหรับเมล่อนรสชาติและผล จะออกหวานอมเปรี้ยว ลูกโตสวยเต็มที่ และเป็นผลไม้ด้านสุขภาพ

ทั้งนี้ยังมีการต่อยอดที่จะทำเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องการปลูกเมล่อนให้แก่ผู้ที่สนใจอยากทำอยากเรียนรู้ ตนยินดีและเต็มใจที่จะถ่ายทอดวิชาให้อีกด้วย เข้ามาจองผลเมล่อนด้วยการสลักชื่อ และวาดรูปลงไปบนผิวเมล่อนให้เป็นลวดลายตามที่ลูกค้าต้องการคิดค่าบริการแกะสลักชื่อในราคาลูก 200 บาท ส่วนผลเมล่อนจะขายในราคากิโลกรัมละ 90 บาท ได้มีลูกค้าเข้ามาเยี่ยมชมและจับจองผลเมล่อน

พร้อมทั้งยินดีให้คำปรึกษา สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะปลูกเมล่อนอย่างไม่หวงวิชาอีกด้วย ส่วนทิศทางการปลูกเมล่อนยังไปได้ดี เพราะเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพและค่านิยมตอนนี้มากพอสมควร ส่วนรายได้ในรอบการปลูกครั้งนี้ในระยะเวลา 70-75วัน ประมาณ 286 ลูก คิดเป็นเงินประมาณ 80,000 บาท ซึ่งยังไม่คิดรวมค่าบริการแกะสลักชื่อบนผลเมล่อน ซึ่งมียอดสั่งแกะสลักกว่า 100 ลูก และหากผู้ใดสนใจปลูกและปรึกษาเกี่ยวกับการปลูกเมล่อนสามารถโทรสอบถามได้ที่ 088-5867031 คุณลุงสุนทร เอี่ยมอักษร


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

X