คลองสุเอซ ซินหัว

‘คลองสุเอซ’ เปิดให้สัญจร หลัง ‘เรือยักษ์’ ถูกปลดปล่อย

องค์การคลองสุเอซ (SCA) ของอียิปต์ ระบุว่าการสัญจรในคลองสุเอซ (Suez Canal) กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง หลังจากเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์เอเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) กลับมาลอยได้ หลังเกยตื้นอยู่ในคลองดังกล่าวมานานเกือบหนึ่งสัปดาห์

ผู้สื่อข่าวภาคสนามของสำนักข่าวซินหัวรายงานว่าเรือบรรทุกสินค้าลำดังกล่าวถูกปรับทิศทางให้มาอยู่ตรงกลางคลองและแล่นไปในทางทิศเหนือ เรือลำอื่นๆ จึงทยอยเคลื่อนตัวตาม พร้อมเปิดหวูดเรือของตน

โอซามา เรบี ประธานองค์การฯ กล่าวว่า “เรือลากจูงทั้งหมด 13 ลำ และเรือขุดเลน 2 ลำขององค์การฯ มีส่วนร่วมในการกู้ภัยเรือลำนี้” โดยเรบีเสริมว่าปรากฏการณ์น้ำขึ้นมีส่วนช่วยในการลากและผลักดันเรือดังกล่าว

อับเดล-ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ประธานาธิบดีอียิปต์ กล่าวขอบคุณ “ชาวอียิปต์ที่ช่วยกู้วิกฤตเรือติดคลองสุเอซครั้งนี้ทั้งทางเทคนิคและทางปฏิบัติ”

ด้านประธานองค์การฯ ส่งข้อความการรับรองแก่ประชาคมการเดินเรือนานาชาติว่า “การสัญจรในคลองสุเอซกลับเป็นปกติแล้ว”

ทั้งนี้ เรือเอเวอร์ กิฟเวน ซึ่งมีระวาง 224,000 ตัน แล่นติดฝั่งและปิดกั้นทางน้ำสายสำคัญตั้งแต่วันอังคาร (23 มี.ค.) หลังจากสูญเสียความสามารถบังคับทิศทางเนื่องจากกระแสลมแรงและพายุฝุ่น โดยเหตุการณ์ข้างต้นส่งผลให้เกิดการระงับการเดินเรือในคลองสุเอซชั่วคราวและทำให้เรือลำอื่นๆ ต้องจอดรออย่างน้อย 321 ลำ


ที่มา – ซินหัว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อียิปต์เผย ‘เรือยักษ์’ ขวางคลองสุเอซ กลับมาลอยได้แล้ว

อียิปต์เผย ‘เรือยักษ์’ ขวางคลองสุเอซ กลับมาลอยได้แล้ว

องค์การคลองสุเอซ (SCA) ของอียิปต์ เผยว่าเรือขนส่งขนาดใหญ่กลับมาลอยได้อีกครั้งแล้ว หลังจากติดค้างด้านตื้นของคลองสุเอซ มานานเกือบหนึ่งสัปดาห์

เรือ 321 ลำรอเดินทางผ่าน ‘คลองสุเอซ’ หลังเรือยักษ์เกยตื้นขวางคลอง

เรือ 321 ลำรอเดินทางผ่าน ‘คลองสุเอซ’ หลังเรือยักษ์เกยตื้นขวางคลอง

ยังรอลุ้นว่าจะกู้ได้หรือไม่ หลังมีสัญญาณดีขึ้นว่าอาจจะสำเร็จ จากการใช้เรือลากจูง 14 ลำ ช่วยกันดึงเพิ่ม

เปิดไทม์ไลน์ ‘เรือยักษ์’ เปลี่ยน ‘คลองสุเอซ’ เป็นคลองตัน

เปิดไทม์ไลน์ ‘เรือยักษ์’ เปลี่ยน ‘คลองสุเอซ’ เป็นคลองตัน

เรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก แล่นชนฝั่งและติดค้างกั้นกลางคลองสุเอซ เมื่อวันอังคาร (23 มี.ค.) ที่ผ่านมา

ม็อบฮ่องกงบุกทำลายอาคารสำนักข่าวซินหัวในฮ่องกง

ม็อบฮ่องกงบุกทำลายอาคารสำนักข่าวซินหัวในฮ่องกง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกง ที่ล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงได้เข้าไปทุบทำลายอาคารสำนักข่าวซินหัว ซึ่งตั้งอยู่ในย่านหว่านไจ๋ โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 1 เดือนที่กลุ่มผู้ประท้วงทำลายทรัพย์สินสำนักข่าวใหญ่ของจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากนี้มีภาพที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นสภาพด้านหน้าอาคารสำนักข่าวซินหัวที่ถูกกลุ่มผู้ประท้วงทุบกระจกแตกกระจาย มีการใช้สเปรย์พ่นสีสร้างความเสียหายหลายจุด มีการบุกเข้าไปสร้างความเสียหายด้านใน และมีการจุดไฟเผาด้วยเช่นกัน ทั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงเริ่ม กำหนดเป้าหมายเพื่อโจมตีสำนักงานกิจการต่าง ๆ ของจีนแผ่นดินใหญ่ที่ตั้งอยู่ในฮ่องกงมาระยะใหญ่แล้ว ทั้งธนาคารของจีน…