ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าแมลงสาบ แมลงสาบ

ยาฆ่าแมลงเริ่มไร้ผล! แมลงสาบกำลังพัฒนาความทนทานต่อยาฆ่า

คัดลอก URL แล้ว

ข้อมูลจากเวบไซต์ livescience.com เผยแพร่รายงานของ ไมเคิล สชาร์ฟ ศาสตราจารย์และหัวหน้าภาควิชากีฏวิทยา มหาวิทยาลัยเพอดิวในรัฐอินเดียน่า สหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่า แมลงสาบกำลังพัฒนาความทนทานต่อยาฆ่าแมลงประเภทต่าง ๆ

นักวิจัยได้ทำการทดสอบยาฆ่าแมลงกับประชากรแมลงสาบใน 3 ระดับที่แตกต่างกัน โดยทดสอบกับแมลงสาบที่พบตามอาคารที่พักต่าง ๆ ในย่านดันวิล อิลินอยส์ และ อินเดียน่าโพลิส

โดยกลุ่มแรกใช้ยาฆ่าแมลงชนิดเดียว กลุ่มที่สองใช้ยาแมลง 2 ชนิดที่มีความรุนแรงต่างกัน และกลุ่มที่ 3 ใช้ยาฆ่าแมลง 3 ชนิดสลับกัน เป็นเวลานานกว่า 6 เดือน 

พบว่า ส่วนใหญ่จำนวนแมลงสาบยังคงที่และเพิ่มขึ้น รวมทั้งการสลับใช้ยาฆ่าแมลงชนิดต่างกันก็แทบจะทำอะไรพวกมันไม่ได้ นั่นเป็นเพราะพวกมันมีความทนต่อยาฆ่าแมลงข้ามรุ่นแล้ว ดังนั้น ลูกหลานพวกมันไม่เพียงแต่ทนต่อสารเคมีเหมือนรุ่นพ่อแม่พวกมันเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นว่าพวกมันยังทนกับยาฆ่าแมลงหลายชนิดด้วย

สชาร์ฟ ยังได้กล่าวว่า การกำจัดแมลงสาบด้วยยาฆ่าแมลงหรือจ้างบริษัทกำจัดแมลงแพงๆ เป็นการทิ้งเงินไปเปล่าๆ เพราะแมลงสาบมันพัฒนาตัวเองจนยากที่จะถูกฆ่าแล้ว

ทั้งนี้ แมลงสาบเพศเมียจะสามารถออกลูกออกหลานได้เป็นจำนวนมากในเวลาอันสั้น ซึ่งการแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วนี้ ไม่ดีต่อสุขอนามัยของมนุษย์ เพราะแมลงสาบเหล่านี้มีเชื้อแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดโรคหืด และภูมิแพ้ได้

ที่มา www.livescience.com


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

เตือน!! 10 ผักที่มีสารพิษตกค้าง และ ยาฆ่าแมลงมากที่สุด

เตือน!! 10 ผักที่มีสารพิษตกค้าง และ ยาฆ่าแมลงมากที่สุด

เข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ ได้มีการสำรวจพบสารเคมีปนเปื้อนในผักหลายชนิดตามท้องตลาด ดังนั้นผู้บริโภคจึงควรล้างผักให้ถูกวิธีก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากยาฆ่าแมลงลงได้ซึ่ง ผักที่มีสารพิษเคมีตกค้าง อยู่มาก ได้แก่ การล้างผักเป็นการช่วยลดปริมาณสารพิษฆ่าแมลงที่ตกค้างมากับผักให้น้อยลง ซึ่งมีวิธีง่ายดังต่อไปนี้ น้ำส้มสายชู เตรียมน้ำส้มสายชูละลายน้ำความเข้มข้น 0.5% โดยผสมน้ำส้มสายชู อสร.ในอัตราส่วน 1 ขวด…

ขนลุก! หนุ่มจีนเจ็บหูหนัก ตรวจพบ แมลงสาบฟักไข่อยู่ด้านใน

ขนลุก! หนุ่มจีนเจ็บหูหนัก ตรวจพบ แมลงสาบฟักไข่อยู่ด้านใน

สำนักข่าวต่างประเทศได้มีการรายงานว่า ที่ประเทศจีนได้เกิดเรื่อวราวชวนสยองขึ้น เมื่อหนุ่มคนหนึ่งมีแมลงสาบเข้าไปวางไข่ในหูจนเกิดอาการปวดอย่างรุนแรงขึ้น โดยรายงานเผยว่า ชายวัย 24 ปีรายหนึ่ง ถูกญาตินำตัวส่งโรงพยาบาลซันเหอ ในเมืองหุ้ยหยาง มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน หลังจากตรวจพบว่าหูข้างขวาของเขาเกิดอาการเจ็บและปวดรุนแรง แถมบางครั้งเหมือนกับว่ามีตัวอะไรไต่อยู่ด้านในด้วย เมื่อแพทย์ได้ทำการส่องไฟดูก็ทำให้ทราบว่าภายในหูของเขาเต็มไปด้วยไข่แมลงสาบและบางส่วนได้ฟักออกมาเป็นตัวแล้ว แพทย์จึงช่วยรักษาด้วยการคืบพวกมันออกมาจนหมด…

X