Ever Given คลองสุเอซ

เรือ 321 ลำรอเดินทางผ่าน ‘คลองสุเอซ’ หลังเรือยักษ์เกยตื้นขวางคลอง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีเรืออย่างน้อย 321 ลำทั้งบริเวณตอนเหนือและตอนใต้ที่กำลังรอเดินทางผ่านคลองสุเอซ
  • ยังรอลุ้นว่าจะกู้ได้หรือไม่ หลังมีสัญญาณดีขึ้นว่าอาจจะสำเร็จ จากการใช้เรือลากจูง 14 ลำ ช่วยกันดึงเพิ่ม

โอซามา เรบี (Osama Rabie) ประธานองค์การคลองสุเอซ (SCA) ของอียิปต์ระบุเมื่อวันเสาร์ (27 มี.ค.) ว่าปัจจุบันมีเรืออย่างน้อย 321 ลำทั้งบริเวณตอนเหนือและตอนใต้ที่กำลังรอเดินทางผ่านคลองสุเอซ (Suez Canal) หลังจากเกิดเหตุเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์เอเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) ถูกพายุพัดขวางคลองสุเอซ ซึ่งขณะนี้เรือยักษ์ดังกล่าวอยู่ระหว่างปฏิบัติการกู้เพื่อให้หลุดจากสันดอนทราย

เรบี แถลงว่าองค์การฯ ให้บริการด้านโลจิสติกส์ทั้งหมดตามที่เรือเหล่านี้ร้องขอ พร้อมกล่าวว่ายังไม่สามารถบอกได้ว่าปฏิบัติการนี้จะสำเร็จเมื่อใด เนื่องจากเรือมีขนาดใหญ่ น้ำหนักบรรทุกมาก และเกยตัวอยู่ในพื้นที่ตื้น ขณะเดียวกันก็ให้ข้อมูลว่าปัจจุบันมีเรือลากจูง 14 ลำ ที่กำลังพยายามทำให้เรือเอเวอร์ กิฟเวนหลุดออกจากฝั่ง

“เมื่อคืนมีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะสำเร็จ … จนถึงจุดที่เรามีความหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการกู้เรือจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อคืนนี้” เรบีกล่าว โดยเสริมว่าองค์การฯ ได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ในการกู้เรือยักษ์ที่เป็นต้นเหตุของ” วิกฤตใหญ่” ลำนี้


เอเวอร์ กิฟเวน เรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 224,000 ตัน ซึ่งติดธงสัญชาติประเทศปานามา ถูกกระแสลมแรงจากพายุฝุ่นพัดให้แล่นชนฝั่งและขวางคลองสุเอซเมื่อวันอังคาร (23 มี.ค.) ส่งผลให้องค์การฯ ประกาศในวันพฤหัสบดี (25 มี.ค.) ว่าจำเป็นต้องระงับการเดินเรือในคลองขุดแห่งนี้ชั่วคราว โดยจะมีการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุนี้หลังจากกระบวนการลากเรือเสร็จสิ้น

โดยเจ้าของเรือเอเวอร์ กิฟเวนได้จ้างโบสกาลิส (Boskalis) บริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ที่เชี่ยวชาญด้านการกู้เรือให้มาช่วยองค์การฯ ทำภารกิจกู้คืนเรือลำดังกล่าว

อนึ่ง คลองสุเอซเป็นทางน้ำที่ขุดขึ้นเพื่อเชื่อมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับทะเลแดง อันเป็นเส้นทางเดินเรือสินค้าทางทะเลที่สำคัญของโลก เนื่องจากเอื้อให้เรือเดินทางระหว่างยุโรปกับเอเชียใต้ได้โดยไม่ต้องอ้อมไปทางใต้ของทวีปแอฟริกา ช่วยย่นระยะทางทางทะเลระหว่างยุโรปกับอินเดียได้ประมาณ 7,000 กิโลเมตร โดยร้อยละ 12 ของปริมาณการค้าทั่วโลกล้วนต้องขนส่งสินค้าผ่านทางน้ำสายนี้


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ผลสอบเหตุ ‘เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ’ ชี้ความผิดกัปตัน

ผลสอบเหตุ ‘เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ’ ชี้ความผิดกัปตัน

องค์การคลองสุเอซ ของอียิปต์ เผยว่ากัปตันเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์เอเวอร์ กิฟเวน เป็นผู้รับผิดชอบกรณีเรือฯ เกยตื้นและปิดกั้นการสัญจรนาน 6 วัน

‘คลองสุเอซ’ เปิดให้สัญจร หลัง ‘เรือยักษ์’ ถูกปลดปล่อย

‘คลองสุเอซ’ เปิดให้สัญจร หลัง ‘เรือยักษ์’ ถูกปลดปล่อย

เร่งจัดคิว - ระบายเรือขนส่งสินค้าในคลองสุเอซ

อียิปต์เผย ‘เรือยักษ์’ ขวางคลองสุเอซ กลับมาลอยได้แล้ว

อียิปต์เผย ‘เรือยักษ์’ ขวางคลองสุเอซ กลับมาลอยได้แล้ว

องค์การคลองสุเอซ (SCA) ของอียิปต์ เผยว่าเรือขนส่งขนาดใหญ่กลับมาลอยได้อีกครั้งแล้ว หลังจากติดค้างด้านตื้นของคลองสุเอซ มานานเกือบหนึ่งสัปดาห์

เปิดไทม์ไลน์ ‘เรือยักษ์’ เปลี่ยน ‘คลองสุเอซ’ เป็นคลองตัน

เปิดไทม์ไลน์ ‘เรือยักษ์’ เปลี่ยน ‘คลองสุเอซ’ เป็นคลองตัน

เรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก แล่นชนฝั่งและติดค้างกั้นกลางคลองสุเอซ เมื่อวันอังคาร (23 มี.ค.) ที่ผ่านมา

X