ข่าวการเมือง หมู่บ้านทะลุฟ้า

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตร.แถลง ผลการจับกุม – ตรวจค้นหมู่บ้านทะลุฟ้า
  • พบกัญชาอัดแท่ง หนัก 0.5 กก. น้ำกระท่อมจำนวน 2 ขวด
  • การจับกุมเป็นไปตามความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค
  • กรณีที่อ้างว่า การจับกฎหมายนั้น ยืนยันว่า เป็นไปตามกฎหมายในทุกขั้นตอน มีผู้สื่อข่าว มีตัวแทนผู้ต้องหาในการตรวจค้นด้วย
  • จึงฝากเตือนไปยังผู้ที่ปล่อยข่าวปลอมที่ระบุว่า มีการจับกุมโดยไม่มีตัวแทนผู้ชุมนุม, สื่อมวลชนร่วมนั้น ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ จึงขอให้หยุดการปล่อยข่าวปลอมดังกล่าว

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดแถลงจับกุมผู้ชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้า จากการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเป็นฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกอบ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ชุมนุมมั่วสุมเสี่ยงต่อการควบคุมโรค

โดยได้มีการบุกรุก – ลุกล้ำสถานที่ราชการบางส่วน มีลักทรัพย์ของทางราชการไม่ว่าจะเป็นการลักต่อไฟฟ้า และน้ำประปา มีการทุบทำลายสิ่งของของทางราชการ และประชาชน ทำให้เกิดความเสียหาย มีการต่อท่อสิ่งปฏิกูลลงในคลองสาธารณะ กีดขวางทางเข้าออกในเส้นทางฝั่งพระราม 5 ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ในวันนี้ จึงได้มีการบังคับใช้กฎหมาย โดยจับกุมผู้ชุมนุม 70 ราย ในเรื่องของการชุมนุม มั่วสุมการกระทำผิดกฎหมาย ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกอบ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ซึ่งทั้งสองกรณีนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการแจ้งเตือนมาตั้งแต่มีการชุมนุมเมื่อวันที่ 13 มี.ค.

นอกจากนี้ ยังพบกัญชาแท่ง จำนวนหนึ่ง และจะได้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนในประเด็นอื่น ๆ ก็จะมีการรวบรวมพยานหลักฐาน และดำเนินคดีต่อไป

กรณีการเผยแพร่ภาพ-คลิป ว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่นั้น ไม่ได้ให้สื่อฯ หรือตัวแทนของผู้ต้องหาเข้าตรวจค้นนั้น มีการดำเนินการ-ปฏิบัติงานเป็นไปตามป. วิ. อาญา โดยมีตัวแทนสื่อมวลชน และตัวแทนผู้ชุมนุม/ตัวแทนผู้ต้องหา คือ นายพรชัย ยวนยี และนายนวพล ต้นงาม เป็นตัวแทนการตรวจค้นโดยตลอด ดังนั้นผู้ที่ส่งข้อมูล ที่ระบุว่าว่า จนท.ดำเนินการตรวจค้นโดยไม่มีสื่อฯ / ตัวแทนผู้ชุมนุม นั้นจะถึอว่า มีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมฯ และมีความผิดตามกฎหมายได้

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. ระบุว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ในเรื่องของความเดือดร้อนในการใช้เส้นทาง ปัญหาเรื่องของเสียงดัง ซึ่งมีการแจ้งความไว้ที่ สน.นางเลิ้ง บ่อยครั้ง ในเวลาต่อมาพบว่า มีการลักลอบใช้ไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง โดยต่อสายไฟจากเสาไฟฟ้าต้นแรก เข้ามาใช้ในพื้นที่ของการชุมนุม และยังพบว่า มีการสร้างห้องน้ำชั่วคราว และต่อท่อสิ่งปฏิกูลลงในท่อระบายน้ำ

โดยก่อนการเข้าจับกุมนั้น ได้มีการประกาศแจ้งเตือน – ให้เวลาเดินทางกลับ ซึ่งมีบางส่วนเดินทางกลับไป ซึ่งในการตรวจค้นบริเวณเต็นท์ใหญ่ หลังเวที พบ กัญชาอัดแท่ง น้ำหนักประมาณ ครึ่งกิโลกรัม, น้ำกระท่อมอยู่ในขวดลิตร จำนวน 2 ขวด

ระหว่างการตรวจค้นทั้งหมด ได้มีการตรวจค้นร่วมกับเจ้าหน้าที่ EOD, กองพิสูจน์หลักฐาน, ผู้แทนกลุ่มผู้ชุมนุม ในการนำพาตรวจค้นทุกจุด หลังจากเสร็จเรียบร้อยได้นำตัวผู้ชุมนุมเดินทางไปยัง ตชด. ภาค 1

ส่วนของกลางหลังจากการดำเนินการเรียบร้อยก็จะมีการนำไปไว้ที่ สน.นางเลิ้ง ญาติของกลุ่มผู้ชุมนุม สามารถไปติดต่อขอรับของคืนได้ ไม่ว่าจะเป็นของใช่ส่วนตัว รถจักรยานยนต์ยนต์

ส่วนกรณีที่ระบุว่า มีการให้เวลาเพียง 3 นาทีนั้น ทางพล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ระบุว่า ทางจนท. ได้มีการแจ้งเตือนมาโดยตลอดเป็นระยะ ๆ หลายครั้ง ตั้งแต่วันที่มีการชุมนุมเกิดขึ้น เมื่อ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา ให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับ แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือจึงได้ดำเนินการจับกุมในช่วงเช้าที่ผ่านมา

จนท. คฝ. เข้าเคลียร์พื้นที่ตั้งแต่เช้าตรู่

เช้าวันนี้ ( 28 มี.ค. ) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน จำนวน 3 กองร้อย ได้เข้าขอคืนพื้นที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านทะลุฟ้า ที่ได้มีการปักหลักค้างคืนทำกิจกรรมกันอยู่ในบริเวณนี้ ตั้งแต่เมื่อช่วงวันที่ 13 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนได้ เดินทางมาตั้งแนวบริเวณพื้นที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ และได้มีการประกาศให้ผู้ชุมนุมเก็บของและแยกย้ายกันเดินทางกลับโดยให้เวลา 3 นาทีในการเก็บของ ตั้งแต่เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.

ในขณะที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมขอเวลาเพิ่มกับทางเจ้าหน้าที่ ในการเก็บสัมภาระต่าง ๆ เนื่องจากมีสิ่งของต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก แต่การเจรจาไม่ประสบผลสำเร็จ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมตัวผู้ชุมนุมในพื้นที่ขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหา และเข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณภายในหมู่บ้านทะลุฟ้า

ซึ่งได้มีการนำชุด EOD และกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบพื้นที่หมู่บ้านทะลุฟัา ด้วยหลังจากมีการควบคุมตัวผู้ชุมนุมออกไป โดยในเบื้องต้นมีรายงาน ผู้ที่ถูกควบคุมตัวจะนำตัวไปยัง ตชด.ภาค 1

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

จับกุมผู้ชุมนุม หมู่บ้านทะลุฟ้าเพิ่ม 32 คน รวม 99 คน

จับกุมผู้ชุมนุม หมู่บ้านทะลุฟ้าเพิ่ม 32 คน รวม 99 คน

เย็นวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน เข้าจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุม หมู่บ้านทะลุฟ้า เป็นรอบที่ 2

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

ในขณะนี้ที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์, คุณหญิงสุดารัตน์ และนายพิธา พบคะแนนนิยมลดลง

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49  ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49 ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

โดยเกินครึ่งระบุว่า สมาชิกสภาร่าง รธน. มาจากการเลือกตั้งทั่วประเทศ

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

โดยเตรียมออกหมายเรียกเพิ่มเติม ในกลุ่มที่พบการกระทำความผิด

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

โดยได้คะแนนเสียง 48,701 คะแนน ชนะไปกว่า 4 พันคะแนน

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

เนื่องจากพบหนังสติ๊ก-ลูกแก้ว-หัวน็อต-ระเบิดควัน ฯลฯ เกรงจะก่อเหตุ

ไม่อนุญาตประกันตัว แอมมี่ เกรงหลบหนี

ไม่อนุญาตประกันตัว แอมมี่ เกรงหลบหนี

หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมตัว นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีความผิดอาญามาตรา 112, วางเพลิงเผาทรัพย์, และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้มีการเข้าจับกุมเมื่อเวลาประมาณ 00.40 น.…

อนุทิน เผย ปรับครม. ต้องใช้เวลา / สุดท้ายอยู่ที่ นายกฯ

อนุทิน เผย ปรับครม. ต้องใช้เวลา / สุดท้ายอยู่ที่ นายกฯ

ไม่ขัดหาก รมต. ภูมิใจไทยต้องมีขยับ แต่ถือเป็นออฟชั่น