ข่าวการเมือง หมู่บ้านทะลุฟ้า

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตร.แถลง ผลการจับกุม – ตรวจค้นหมู่บ้านทะลุฟ้า
  • พบกัญชาอัดแท่ง หนัก 0.5 กก. น้ำกระท่อมจำนวน 2 ขวด
  • การจับกุมเป็นไปตามความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค
  • กรณีที่อ้างว่า การจับกฎหมายนั้น ยืนยันว่า เป็นไปตามกฎหมายในทุกขั้นตอน มีผู้สื่อข่าว มีตัวแทนผู้ต้องหาในการตรวจค้นด้วย
  • จึงฝากเตือนไปยังผู้ที่ปล่อยข่าวปลอมที่ระบุว่า มีการจับกุมโดยไม่มีตัวแทนผู้ชุมนุม, สื่อมวลชนร่วมนั้น ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ จึงขอให้หยุดการปล่อยข่าวปลอมดังกล่าว

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดแถลงจับกุมผู้ชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้า จากการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเป็นฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกอบ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ชุมนุมมั่วสุมเสี่ยงต่อการควบคุมโรค

โดยได้มีการบุกรุก – ลุกล้ำสถานที่ราชการบางส่วน มีลักทรัพย์ของทางราชการไม่ว่าจะเป็นการลักต่อไฟฟ้า และน้ำประปา มีการทุบทำลายสิ่งของของทางราชการ และประชาชน ทำให้เกิดความเสียหาย มีการต่อท่อสิ่งปฏิกูลลงในคลองสาธารณะ กีดขวางทางเข้าออกในเส้นทางฝั่งพระราม 5 ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ในวันนี้ จึงได้มีการบังคับใช้กฎหมาย โดยจับกุมผู้ชุมนุม 70 ราย ในเรื่องของการชุมนุม มั่วสุมการกระทำผิดกฎหมาย ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกอบ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ซึ่งทั้งสองกรณีนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการแจ้งเตือนมาตั้งแต่มีการชุมนุมเมื่อวันที่ 13 มี.ค.

นอกจากนี้ ยังพบกัญชาแท่ง จำนวนหนึ่ง และจะได้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนในประเด็นอื่น ๆ ก็จะมีการรวบรวมพยานหลักฐาน และดำเนินคดีต่อไป

กรณีการเผยแพร่ภาพ-คลิป ว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่นั้น ไม่ได้ให้สื่อฯ หรือตัวแทนของผู้ต้องหาเข้าตรวจค้นนั้น มีการดำเนินการ-ปฏิบัติงานเป็นไปตามป. วิ. อาญา โดยมีตัวแทนสื่อมวลชน และตัวแทนผู้ชุมนุม/ตัวแทนผู้ต้องหา คือ นายพรชัย ยวนยี และนายนวพล ต้นงาม เป็นตัวแทนการตรวจค้นโดยตลอด ดังนั้นผู้ที่ส่งข้อมูล ที่ระบุว่าว่า จนท.ดำเนินการตรวจค้นโดยไม่มีสื่อฯ / ตัวแทนผู้ชุมนุม นั้นจะถึอว่า มีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมฯ และมีความผิดตามกฎหมายได้

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. ระบุว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ในเรื่องของความเดือดร้อนในการใช้เส้นทาง ปัญหาเรื่องของเสียงดัง ซึ่งมีการแจ้งความไว้ที่ สน.นางเลิ้ง บ่อยครั้ง ในเวลาต่อมาพบว่า มีการลักลอบใช้ไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง โดยต่อสายไฟจากเสาไฟฟ้าต้นแรก เข้ามาใช้ในพื้นที่ของการชุมนุม และยังพบว่า มีการสร้างห้องน้ำชั่วคราว และต่อท่อสิ่งปฏิกูลลงในท่อระบายน้ำ

โดยก่อนการเข้าจับกุมนั้น ได้มีการประกาศแจ้งเตือน – ให้เวลาเดินทางกลับ ซึ่งมีบางส่วนเดินทางกลับไป ซึ่งในการตรวจค้นบริเวณเต็นท์ใหญ่ หลังเวที พบ กัญชาอัดแท่ง น้ำหนักประมาณ ครึ่งกิโลกรัม, น้ำกระท่อมอยู่ในขวดลิตร จำนวน 2 ขวด

ระหว่างการตรวจค้นทั้งหมด ได้มีการตรวจค้นร่วมกับเจ้าหน้าที่ EOD, กองพิสูจน์หลักฐาน, ผู้แทนกลุ่มผู้ชุมนุม ในการนำพาตรวจค้นทุกจุด หลังจากเสร็จเรียบร้อยได้นำตัวผู้ชุมนุมเดินทางไปยัง ตชด. ภาค 1

ส่วนของกลางหลังจากการดำเนินการเรียบร้อยก็จะมีการนำไปไว้ที่ สน.นางเลิ้ง ญาติของกลุ่มผู้ชุมนุม สามารถไปติดต่อขอรับของคืนได้ ไม่ว่าจะเป็นของใช่ส่วนตัว รถจักรยานยนต์ยนต์

ส่วนกรณีที่ระบุว่า มีการให้เวลาเพียง 3 นาทีนั้น ทางพล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ระบุว่า ทางจนท. ได้มีการแจ้งเตือนมาโดยตลอดเป็นระยะ ๆ หลายครั้ง ตั้งแต่วันที่มีการชุมนุมเกิดขึ้น เมื่อ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา ให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับ แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือจึงได้ดำเนินการจับกุมในช่วงเช้าที่ผ่านมา

จนท. คฝ. เข้าเคลียร์พื้นที่ตั้งแต่เช้าตรู่

เช้าวันนี้ ( 28 มี.ค. ) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน จำนวน 3 กองร้อย ได้เข้าขอคืนพื้นที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านทะลุฟ้า ที่ได้มีการปักหลักค้างคืนทำกิจกรรมกันอยู่ในบริเวณนี้ ตั้งแต่เมื่อช่วงวันที่ 13 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนได้ เดินทางมาตั้งแนวบริเวณพื้นที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ และได้มีการประกาศให้ผู้ชุมนุมเก็บของและแยกย้ายกันเดินทางกลับโดยให้เวลา 3 นาทีในการเก็บของ ตั้งแต่เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.

ในขณะที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมขอเวลาเพิ่มกับทางเจ้าหน้าที่ ในการเก็บสัมภาระต่าง ๆ เนื่องจากมีสิ่งของต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก แต่การเจรจาไม่ประสบผลสำเร็จ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมตัวผู้ชุมนุมในพื้นที่ขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหา และเข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณภายในหมู่บ้านทะลุฟ้า

ซึ่งได้มีการนำชุด EOD และกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบพื้นที่หมู่บ้านทะลุฟัา ด้วยหลังจากมีการควบคุมตัวผู้ชุมนุมออกไป โดยในเบื้องต้นมีรายงาน ผู้ที่ถูกควบคุมตัวจะนำตัวไปยัง ตชด.ภาค 1


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

X