ข่าวสดวันนี้ ช่อ พรรณิการ์

บก.ลายจุด ฉะ ทาทา ยัง หลังคอมเมนท์หนุนให้ทำร้าย ช่อ พรรณิการ์

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีคนโพสต์อินสตาแกรม ทำนองวิธีเอาชนะความเกลียดแบบอยู่หมัด ทำได้ด้วยการดักตบอีช่อช่อง Arrival
  • ทาทา ยัง ไปคอมเม้นท์ ‘รบกวนด้วยค่ะ’ คล้ายหนุนทำร้าย ช่อ พรรณิการ์ แม้เห็นต่าง
  • #ทาทายัง ติดเทรนต์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์
  • บก.ลาย จุดสงสัย ช่อ พรรณิการ์ ทำอะไรให้ นักร้องสาวไม่พอใจ ก่อนจะขอรับฟังความเห็นจากทั้ง 2 ฝ่าย
  • การทำร้ายร่างกายถือมีความผิดตามกฎหมาย

จากกรณีที่ วันนี้ (8 ก.ค. 2562) ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างในโลกออนไลน์ เมื่อนักร้องสาวชื่อดัง อมิตา ทาทา ยัง ได้เขาไปแสดงความเห็นต่อจาก ผู้ใช้อินสตาแกรมรายหนึ่ง

ที่โพสต์ในทำนองเหยียด และให้มีการดักตบทำร้าย น.ส.พรรณิการ์ ช่อ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากมีความเห็นต่างทางการเมือง และไม่ชอบหน้า

ซึ่งข้อความของนักร้องสาวนั้นไม่ใช่การเหยียด แต่เป็นการสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรง ก่อนที่เวลาต่อมาเทรนด์ #ทาทายัง จะติดอันดับ 1 ในโลกทวิตเตอร์นั้น

(อ่านข่าว : ฟีดแบ็กแฟนคลับสนั่นโซเชี่ยล! หลัง​ ทาทา ยัง กดไลค์-คอมเมนต์​ “ดักตบอีช่อ”)

ในเรื่องนี้ ทางนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเขาไม่เห็นด้วยกับความเห็นของนักร้องสาว เพราะยังไม่เข้าใจถึงสาเหตุที่ ช่อ พรรณิการ์ ไปทำอะไรให้นักร้องสาวไม่พอใจถึงกับออกตัวประกาศจะทำร้ายกันเช่นนี้

ขณะเดียวกันตัวของ บก.ลายจุดเอง ก็อยากฟังความเห็นจากฝั่ง ทาทา ยัง และทาง ช่อ พรรณิการ์ด้วยว่า ประเด็นเห็นต่างของทั้งสองมากจากอะไร มากกว่าการฝากข้อความในเชิงทำร้ายกันเช่นนี้

‘การที่ทาทายัง Post สนับสนุนการดักตบคุณช่อ ด้วยข้อความว่า #ฝากด้วยนะค่ะ คือ การออกใบอนุญาตให้มีการใช้ความรุนแรงต่อบุคคลเห็นต่างทางการเมือง

ผมไม่สามารถเข้าใจได้ว่าทาทายังมีความไม่พอใจเรื่องอะไรต่อคุณช่อถึงกับแสดงท่าทีเยี่ยงนี้ออกมาในที่สาธารณะได้ถึงขนาดนี้

อยากมีโอกาสรับฟังประเด็นโต้เถียงหรือเห็นต่างของช่อกับทาทายังมากกว่าที่จะเห็นถ้อยคำฝากตบ ผมเคยคิดว่าคุณมีความคิดที่สูงกว่าระดับที่คุณแสดงออกในครั้งนี้’

ทำร้ายร่างกาย มีความผิดทางอาญา

สำหรับการทำร้ายร่างกายกันนั้น มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา โดยเพจ ทนายคู่ใจ ได้อธิบายไว้ว่า

1.หากตบตี ถีบหน้า ธรรมดาโดย “ไม่เป็นเหตุให้เป็นอันตรายแก่กายหรือจิตใจ” ก็อาจเป็นความผิดลหุโทษ ตาม ป.อาญา 391 ผู้ใดใช้กำลังทำร้ายผู้อื่น โดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2.แต่หากตบตี จนฟกช้ำต้องกินน้ำใบบัวบก คือเป็นการทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยเจตนา จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ กรณีนี้จะเป็นการทำร้ายร่างกายตามป.อาญา มาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3.หากสาหัส ถึงขั้นใส่เฝือก หรือหยอดข้าวต้ม นอนโรงพยาบาลกว่ายี่สิบวัน ก็เป็นความผิดฐานทำร้ายร่างกาย จนเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำร้ายรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6เดือน ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 1 หมื่นบาทถึง2 แสนบาท ตามป.อาญา มาตรา 297

ความผิดฐานทำร้ายร่างกายนั้นแม้ผู้เสียหายจะยอมความแต่ก็ไม่มีผลให้คดียุติ เพราะการกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 295 และ 297 เป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ยอมความไม่ได้

โดยคดีความผิดต่อแผ่นดินนั้นเป็นความผิดที่รัฐเป็นผู้เสียหาย และเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน คู่ความจะไปทำความตกลงยอมความกันไม่ได้ แม้ว่าคู่ความจะได้ทำการยอมความหรือถอนฟ้องคดีไปแล้ว พนักงานสอบสวนยังอาจดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ต้องหาได้


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

ศาลสั่งจำคุก 8 เดือน ‘ปารีณา’ คดีหมิ่นประมาท ‘ช่อ’ รอลงอาญา

ศาลสั่งจำคุก 8 เดือน ‘ปารีณา’ คดีหมิ่นประมาท ‘ช่อ’ รอลงอาญา

ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา จำคุก 8 เดือน ปรับ 66,666 บาท 'ปารีณา' คดีหมิ่นประมาท 'ช่อ พรรณิการ์'

‘สิระ’ สั่งไล่ ‘ช่อ พรรณิการ์’ ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษา กมธ.กฎหมาย

‘สิระ’ สั่งไล่ ‘ช่อ พรรณิการ์’ ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษา กมธ.กฎหมาย

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า 'ช่อ พรรณิการ์' จะเชิญตำรวจมาชี้แจงกรณี 2 เยาวชน ชูป้ายก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ระยอง ทางด้าน 'สิระ' ชี้เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ชี้ 'ช่อ พรรณิการ์' ไม่ได้เป็นกรรมาธิการฯ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

X