ถือหุ้นสื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่

ธนาธร ปมคดีถือหุ้นสื่อ วี-ลัค มีเดีย

คัดลอก URL แล้ว

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปมคดีถือหุ้นสื่อ วี-ลัค มีเดีย หลังยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากับศาลรัฐธรรมนูญ

จากการที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไว้พิจารณาวินิจฉัย กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ เป็นผู้ถือหุ้นบริษัทสื่อฯ วี-ลัค มีเดีย

อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพของ ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) พร้อมทั้งสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ไว้ก่อนจนกว่าจะมีคำวินิจฉัยคุณสมบัติ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2562 เป็นวันครบกำหนดตามกรอบเวลา 45 วัน ที่ให้นายธนาธรจะต้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ซึ่งนายวรวุฒิ บุตรมาตร รองผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายพรรคอนาคตใหม่ ได้หอบเอกสารจำนวน 3 ลังมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ และส่งคำร้องขอให้ศาลนัดไต่สวนพยานและพิจารณาโดยเปิดเผย รวมถึงขอให้ยกเลิกคำสั่งให้ธนาธรยุติปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว

สำหรับขั้นตอนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญหลังจากนี้ องค์คณะจะตรวจคำชี้แจง และพิจารณาว่าจำเป็นที่จะต้องมีการสอบพยานหรือเรียกเอกสารเพิ่มเติมหรือไม่ หากเห็นว่าพยานหลักฐานเพียงพอก็จะมีการอภิปรายและนำไปสู่การแถลงด้วยวาจาและลงมติ

ปิยบุตร ย้ำไม่ควรทำลายระบบกฎหมายการโอนหุ้น เพียงเพื่อกำจัดธนาธรคนเดียว

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 ก.ค. 2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงข่าวถึงกรณีคดีหุ้น วี-ลัค มีเดีย โดยระบุว่า คดีดังกล่าวมีความใกล้เคียงกับกรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาล คสช. เริ่มตั้งแต่มีคำร้องไปจนถึงวันที่ กกต. ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ใช้เวลาทั้งสิ้น 417 วัน ตั้งแต่คดีของธนาธรนับตั้งแต่มีคนมาร้องที่ กกต. จนส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ ใช้เวลาทั้งสิ้นเพียง 53 วัน

หากศาลอนุญาตให้ไต่สวนพยานได้ ก็จะมีการออกวันที่นัดไต่สวนพยานในประมาณสิ้นเดือน ก.ค. และจะมีการนัดไต่สวนในประมาณสิ้นเดือน ส.ค. และจะมีคำวินิจฉัยออกมาในประมาณสิ้นเดือน ก.ย. ดังนั้นถ้าหากใช้มาตรฐานเทียบเคียงแบบเดียวกับดอน เป็นไปไม่ได้เลยที่คดีของธนาธรจะจบภายในวันสองวันหรือเร็วๆ นี้

ธนาธรและทีมกฎหมายได้ต่อสู้คดีนี้ในทุกประเด็น ไม่ว่าจะเป็นการไม่มีอำนาจในการพิจารณาของ กกต. กระบวนการพิจารณาที่ไม่ถูกต้องทางรูปแบบและขั้นตอนอันเป็นสาระสำคัญ โดยเฉพาะการไม่เคารพหลักการฟังความทุกฝ่าย และไม่มีการเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้เข้าชี้แจงอย่างเพียงพอ

ยังมีการต่อสู้ในประเด็นสำคัญว่าธนาธรไม่มีหุ้นในบริษัทวี-ลัคมีเดีย อีกแล้วตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 2562 มีเอกสารการโอนชัดเจน และในข้อกฎหมาย คือประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1129 ก็ยืนยันว่าผลการโอนให้ดูเมื่อมีการโอนเกิดขึ้นในใบรับโอน

เพราะฉะนั้นทุกอย่างจบสิ้นเรียบร้อยแล้วในวันที่ 8 ม.ค. ดังนั้นธนาธรจึงไม่มีการถือหุ้นในวันสมัครรับเลือกตั้ง โดยใช้ทั้งข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และแนวทางคำพิพากษาของศาล ทั้งศาลฎีกา ศาลปกครองสูงสุด และศาลรัฐธรรมนูญเอง ที่เคยนำ ป.พ.พ.มาตรา 1129 มาใช้ทั้งหมด

ทั้งนี้เมื่อปลายปี 2561 ได้มีกระบวนการยกเลิกการจ้างพนักงานทั้งหมดเพื่อเตรียมปิดบริษัท โดยตามสัญญาที่ทำกับนกแอร์ก็ระบุไว้ว่านิตยสารฉบับสุดท้ายจะผลิตออกมาในวันที่ 30 พ.ย. 2561 และยังมีหลักฐานสุดท้าย ก็คือการแจ้งไปที่สำนักงานประกันสังคมเพื่อแจ้งการเลิกกิจการในช่วงปลายเดือน ม.ค. 2562

เพราะฉะนั้น กระบวนการเลิกกิจการจึงเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปลายปี 2561 แล้ว และสิ่งที่บริษัทวี-ลัคมีเดียทำ ก็เป็นแค่การรับจ้างพิมพ์ ไม่ได้เป็นผู้ผลิตเนื้อหาเอง และไม่มีเนื้อหาการเมืองอะไรทั้งนั้น ดังนั้น หากจะตีความตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ว่าเพื่อป้องกันไม่ให้นักการเมืองครอบงำสื่อ ก็ยิ่งใช้กับกรณีของนายธนาธรไม่ได้

ไทม์ไลน์เปรียบเทียบขั้นตอน-ระยะเวลา คดีหุ้นสื่อของดอน-ธนาธร

เพจเฟซบุ๊ก พรรคอนาคตใหม่ ได้มีการโพสต์ข้อความเปิดไทม์ไลน์เปรียบเทียบขั้นตอน-ระยะเวลา คดีหุ้นสื่อของดอน-ธนาธร โดยระบุว่า สำหรับการสรุปง่ายๆ คือ กระบวนการที่ กกต.รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนและส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ของคดีดอนใช้เวลา 417 วัน แต่คดีธนาธรใช้เวลา 53 วันเท่านั้น

และเมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องแล้ว ได้สั่งให้ธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ชั่วคราวทันที แต่ไม่ได้สั่งให้ดอนหยุดปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม ศาลได้อนุญาตให้ทั้งธนาธรและดอนขอขยายเวลาการส่งหนังสือชี้แจงข้อกล่าวหาออกไปเป็น 45 วันเหมือนกันทั้งสองคดี

สำหรับในคดีดอน ศาลเห็นว่าคดียังมีปัญหาข้อเท็จจริงที่คู่กรณีตั้งประเด็นโต้แย้งกันอยู่ จึงนัดให้มีการเปิดไต่สวนพยาน ด้านธนาธรก็ได้ขอให้ศาลไต่สวนพยานโดยเปิดเผย (เพราะเป็นอำนาจของศาลที่อาจจะไม่ไต่สวนหรือไต่สวนแบบลับก็ได้)

และหากยึดตามบรรทัดฐานเดียวกัน เชื่อว่าศาลจะนัดไต่สวนพยานคดีธนาธรด้วยเช่นกัน โดยหากยึดบรรทัดฐานตามคดีดอน คาดว่าศาลจะนัดไต่สวนคดีธนาธรในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม และอ่านคำวินิจฉัยช่วงสิ้นเดือน ก.ย. 2562

สุดท้ายธนาธรและทีมกฎหมายมีความมั่นใจในการต่อสู้คดีนี้ ไม่มีความกังวลใดๆ เพราะแนวทางการตัดสินของศาลฎีกา ศาลปกครอง และศาลรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้ยึดตามประมวลกฎหมายแพ่งและพานิชย์ มาตรา 1129 มาโดยตลอด และธนาธรก็มีหลักฐานตราสารโอนหุ้นครบถ้วน

แต่ถ้าหากจะยอมกันถึงขนาดว่าไม่เอามาตรา 1129 มาใช้เฉพาะกรณีธนาธรเพียงกรณีเดียว ระบบและแนวทางกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจและการโอนหุ้นทั้งหมดที่เคยทำกันมาในประเทศไทยก็จะปั่นป่วนไปหมด เพียงเพราะอยากกำจัดธนาธรคนเดียว ก็คงเข้ากับประโยคที่ว่า “เผาบ้านไล่หนู” คือการเผาทั้งบ้านให้พังทลายลงไป เพราะเพียงแค่อยากไล่หนูเท่านั้น

ข้อกฎหมายเกี่ยวกับคดี ธนาธร กับการถือหุ้นสื่อ

ทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เคยให้ข้อมูลถึงกรณีดังกล่าวไว้ดังนี้ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 มาตรา 82 ในกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งเห็นว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนใดคนหนึ่งมีเหตุสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ

โดยกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อมีเหตุอันควรสงสัยหรือความปรากฏว่าสมาชิกภาพการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มีเหตุสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) คณะกรรมการการเลือกตั้งจึงได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งเป็นการดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ

กรณีที่มีการไต่สวนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าเป็นบุคคลผู้ไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้น เป็นการดำเนินการตามที่มีผู้ร้องคัดค้านเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ซึ่งเป็นการไต่สวนว่ามีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 151 หรือไม่

ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม มิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้สมัครรับเลือกตั้ง หรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนของคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้แต่งตั้งขึ้น

ดังนั้นการดำเนินการทั้ง 2 กรณี จึงเป็นการดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และเป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายบัญญัติไว้ดังกล่าวข้างต้น โดยมิได้มีการเร่งรัดหรือมีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองแต่อย่างใด


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ ได้เดินทางมารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ตามที่พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีพร้อมความเห็นสมควรฟ้องส่งให้พนักงานอัยการ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

ธนาธร เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ณ สน.นางเลิ้ง ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีไลฟ์สดวิจารณ์เรื่องวัคซีนโควิด-19

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย  “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ร่วมกิจกรรมและขึ้นเวทีปราศรัยกับกลุ่มพีมูฟและภาคี #saveบางกลอย

สรุปประเด็น ‘วัคซีนโควิด’ ในคลับเฮาส์ ‘ธนาธร’ ฉะเดือด ‘อนุทิน’

สรุปประเด็น ‘วัคซีนโควิด’ ในคลับเฮาส์ ‘ธนาธร’ ฉะเดือด ‘อนุทิน’

วานนี้ ห้องสนทนาคลับเฮาส์ ห้อง "วัคซีนไทยควรไปต่อหรือพอแค่นี้" โดยมี 'อนุทิน' ร่วมตอบคำถามพร้อมชี้แจงข้อสงสัยต่าง ๆ

‘ธนาธร’ ยื่นคัดค้านคำสั่งศาล กรณีสั่งลบคลิปตั้งคำถามเรื่องวัคซีน

‘ธนาธร’ ยื่นคัดค้านคำสั่งศาล กรณีสั่งลบคลิปตั้งคำถามเรื่องวัคซีน

ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ยื่นศาลขอให้ลบคลิป 'ธนาธร' ไลฟ์ตั้งคำถามเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

‘ธนาธร’ แจงแค่ตั้งคำถามเรื่องวัคซีนโควิด แต่กลับถูกดำเนินคดี

‘ธนาธร’ แจงแค่ตั้งคำถามเรื่องวัคซีนโควิด แต่กลับถูกดำเนินคดี

วานนี้ 'พุทธิพงษ์' รมว.ดีอีเอส ส่งทีมกฎหมายแจ้งความเอาผิด 'ธนาธร' คดีอาญา มาตรา 112 และผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

‘อนุทิน’ สวนกลับ ‘ธนาธร’ กรณีติงการผลิตวัคซีนจากบริษัทในไทย

‘อนุทิน’ สวนกลับ ‘ธนาธร’ กรณีติงการผลิตวัคซีนจากบริษัทในไทย

ก่อนหน้านี้ 'ธนาธร' แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ วิจารณ์การผลิตวัคซีนจากบริษัทในประเทศไทย

‘ธนาธร’ แถลงผลเลือกตั้ง หลังส่งชิงนายก อบจ. 42 จว. แพ้ทุกจังหวัด

‘ธนาธร’ แถลงผลเลือกตั้ง หลังส่งชิงนายก อบจ. 42 จว. แพ้ทุกจังหวัด

คณะก้าวหน้า ส่งตัวแทนเข้าแข่งขันชิงตำแหน่งนายกฯ อบจ. 42 จังหวัด ซึ่งผลการเลือกตั้งทางคณะก้าวหน้าไม่สามารถช่วงชิงมาได้เลย

“ถาวร” ชี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” อยู่เบื้องหลังม็อบราษฎร หวังล้มสถาบัน

“ถาวร” ชี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” อยู่เบื้องหลังม็อบราษฎร หวังล้มสถาบัน

'ถาวร เสนเนียม' แถลงข่าวเรื่องจุดยืนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ของตนเอง ยืนยันว่าม็อบมีผู้อยู่เบื้องหลัง โดยใช้เด็กเป็นเครื่องมือนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองมีเป้าหมายล้มสถาบัน