รับน้องโหด อนาคตใหม่

“อนาคตใหม่” รับหนังสือร้อง “รับน้องโหด” ทำเด็กม.3 โคมา

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • พรรคอนาคตใหม่ ” รับหนังสือร้องเรียนกรณี ” รับน้องโหด” ทำนักเรียนชั้น ม.3 อยู่ในอาการโคมา
  • ”ครูจุ๊ย” เล็งเพิ่มบทบาทหน้าที่ “กรรมการสถานศึกษา” ให้ความรู้เด็กเรื่องสิทธิในร่างกาย

วันนี้ ( 10 ก.ค. 62 ) ที่ รัฐสภาชั่วคราว บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ตัวแทนกลุ่ม NGN จ.นครปฐม และกลุ่ม Anti-SOTUS ร่วมยื่นหนังสือต่อ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน กรณีเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงในการรับน้องในโรงเรียนแห่งหนึ่งของ จ.นครปฐม จนทำให้เด็กนักเรียนชั้น ม.3 ขณะนี้อยู่ในอาการโคมา

โดย น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เรื่องการใช้ความรุนแรงในสถานศึกษา ปัญหาสวัสดิภาพเด็ก เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยเราไม่เคยแก้ปัญหาที่โครงสร้างรัฐ ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่ขอเสนอ ใช้กลไกภาครัฐเข้าจัดการ โดยใช้กลไกที่ใกล้ชิดกับเด็กที่สุด นั่นคือ กรรมการสถานศึกษา ซึ่งที่ผ่านมา ไม่สามารถบังคับใช้อำนาจได้อย่างเต็มที่ ทำให้นักเรียน ผู้ปกครองต้องไปร้องเรียนหน่วยงานอื่น เท่ากับว่าโรงเรียนไม่สามารถจัดการปัญหาตัวเองได้

“พรรคอนาคตใหม่จะเสนอให้มีการบรรจุเรื่องอำนาจและหน้าที่ของกรรมการสถานศึกษาในการกำกับควบคุม ดูแล ติดตาม กรณีทุกกรณีที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและสวัสดิภาพของเด็กทุกคนที่อยู่ในโรงเรียน ซึ่งจะอยู่ในขั้นตอนการยกร่าง พ.ร.บ. การศึกษาฉบับใหม่ นอกจากนี้ เราจะมีการพูดคุยกับทางภาคประชาสังคมด้วยถึง พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ควรกำหนดบทบาทและหน้าที่ของกรรมการสถานศึกษาให้สามารถกำกับดูแลกรณีลักษณะนี้ด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตาม กลไกภาครัฐอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการป้องปรามปัญหาในระยะยาว เราจะเสนอให้มีการศึกษาเกี่ยวกับสิทธิร่างกายเด็กอย่างเป็นรูปธรรม สอนให้เด็กเข้าใจเรื่องการล่วงละเมิดในลักษณะต่างๆ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น วาระเรื่องสวัสดิภาพเด็กและความปลอดภัยของเด็กควรจะเป็นเรื่องของทุกคนในประเทศ ควรที่จะเป็นวาระแห่งชาติมานานแล้ว แต่ได้ถูกปล่อยปละละเลย เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ซ้ำซากไม่จบสิ้น พรรคอนาคตใหม่ขอเริ่มต้นจัดการปัญหานี้อย่างเป็นรูปธรรม” น.ส.กุลธิดา กล่าว

น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จ.นครปฐม กล่าวว่า การใช้ความรุนแรงในโรงเรียนแห่งหนึ่งของ จ.นครปฐม ถึงตอนนี้ผ่านมา 11 วันแล้ว อาการของนักเรียนชั้น ม.3 ที่ถูกทำร้ายร่างกายยังไม่ดีขึ้น ยังมีอาการสมองช้ำ ปอดบวม และจากการพูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กก็ยังคงทำใจไม่ได้ แม้นักเรียน ม. 6 ที่ก่อเหตุจะมอบตัวกับเจ้าหน้าที่แล้วก็ตาม

การใช้ความรุนแรงลักษณะนี้มีมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีมาตรการทางกฎหมายแล้วยังเกิดขึ้นอีก จึงอยากให้มองลึกลงไปถึงปัญหาว่า กลุ่มผู้ที่ก่อเหตุอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบไหน เติบโตมาอย่างไร เพราะการใช้ความรุนแรงในสภานศึกษาสะท้อนสภาพสังคม เรามีการใช้ความรุนแรงการพูดการกระทำเป็นเรื่องปกติ

ดังนั้นต้องตระหนักเรื่องสิทธิมนุษยชน เรื่องคนเท่าเทียมกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหตุแบบนี้ ต้องบอกว่าทุกคนเป็นเหยื่อ เด็ก ม.3 เป็นเหยื่อการใช้ความรุนแรง ส่วนเด็ก ม.6 เป็นเหยื่อของการปลูกฝังความเชื่อผิดๆ นี่เป็นปัญหาที่เราทุกคนควรร่วมมือกันแก้ไขโดยด่วน

ด้าน ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า จากการเดินทางไปในพื้นที่โรงเรียน จ.เลย ได้ทราบปัญหาเรื่องการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก เรื่องการล่วงละเมิด ไม่ว่าจะโดยรุ่นพี่ต่อรุ่นน้อง ครูกับศิษย์ รวมถึงยังพบด้วยว่าความเข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเพศ การใช้คำ ยังขาดความความเข้าใจ

ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพราะมาจากการขาดความเข้าใจนี่เอง ตอนนี้กระทรวงศึกษามีหลักสูตรวิชาสุขศึกษา ตั้งแต่ ป.1- ม.6 ที่พูดถึงเรื่องความเข้าใจในความหลากหลายทางเพศแล้ว แต่ทว่า คนในแวดวงการศึกษา คนในสถานศึกษายังขาดความเข้าใจ จึงอยากให้มีการทำความเข้าใจแบบเรียนนี้ให้ละเอียดต่อไป


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ไม่เชยจ่ะ! ช่อ พรรณิการ์ จัด ชุดผ้าไทย ไฉไลเข้าสภา

ไม่เชยจ่ะ! ช่อ พรรณิการ์ จัด ชุดผ้าไทย ไฉไลเข้าสภา

นอกจากจะใส่แบรนด์เนมและแบรนด์ไทยเก๋ ๆ แล้ว วันนี้ โฆษกสาวสายแฟ ช่อ พรรณิการ์ อนาคตใหม่ ช่วงนี้ เธอยังได้จัด ลุคกาสะลอง ฟีเว่อร์ ฉ่ำๆ ฟูเทิร์นเบาๆ ก่อนเข้าสภา…

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

เมื่อการเลือกตั้งสิ้นสุดไปแล้วแต่ป้ายหาเสียงยังคงอยู่และกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลแต่ยังดีที่มีคนไทยหัวใสใช้พวกมันมาใช้ทำเป็นกระเป๋าโดยใช้ชื่อว่า WHY NOT Signature Tote Bag ซึ่งประกาศจุดยืนชัดเจนในการใช้ป้ายไวนิลหาเสียงในปี 2019 ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งประเทศไทยมาตัดเป็นกระเป๋าให้ประชากรไทยได้ใช้กันถ้วนหน้า  แน่นอนว่าต้องมีการแก่งแย่งตบตีกับซาเล้งอย่างดุเดือดเลือดพล่านจึงทำให้ประเป๋าคอลเลคชั่นนี้กลายเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นอย่างช่วยไม่ได้ แถมการตัดเย็บและดีไซน์ก็ไม่ได้ไก่กาเพราะมีระดมความคิดมาอย่างดี สนนราคาอยู่ที่ใบละ 1,290 บาทเท่านั้น ใครสนใจตามจกกันได้ที่…

“ธีรัจชัย” ส.ส.อนาคตใหม่ ยื่นหนังสือร้องประธานสภา กรณีให้ลงคะแนนใหม่

“ธีรัจชัย” ส.ส.อนาคตใหม่ ยื่นหนังสือร้องประธานสภา กรณีให้ลงคะแนนใหม่

ที่สัปปายะสภาสถาน​ รัฐสภาใหม่​ (เกียกกาย)​ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และโฆษกกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) ได้ยื่นหนังสือต่อ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน…

รับน้อง ม.ดังเชียงใหม่สุดโหด ใช้ไม้ห่อผ้า ฟาดลำตัวช้ำ-ขาจนหัก

รับน้อง ม.ดังเชียงใหม่สุดโหด ใช้ไม้ห่อผ้า ฟาดลำตัวช้ำ-ขาจนหัก

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.เชียงใหม่ ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อมีเพจเฟซบุ๊ก รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความออกมาแฉว่า มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ ได้มีการจัดกิจกรรมรับน้องสุดโหด ด้วยการใช้ไม้ห่อผ้า จากนั้นรุ่นพี่ก็ใช้ฟาดไปที่ลำตัวจนเขียวช้ำ และตีที่ขาจนหัก เพื่อทดสอบความอดทนของรุ่นน้องที่เขามาใหม่ ซึ่งสาเหตุของการนำภาพดังกล่าวออกมาเผยแพร่ก็เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ และเรียกร้องให้เลิกการจัดกิจกรรมสุดโหดแบนี้ได้แล้ว…

ตร. แนะผู้เสียหายแจ้งความ หวังเอาผิดรับน้องโหด ม.ดังเชียงใหม่

ตร. แนะผู้เสียหายแจ้งความ หวังเอาผิดรับน้องโหด ม.ดังเชียงใหม่

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว แฉ! ม.ดังเชียงใหม่รับน้องโหด จนขาหัก ซึ่งมีผู้ใช้ออนไลน์ วิพากวิจารณ์ในโลกโซลเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง ว่า ได้รับรายงานจาก ภ.จว.เชียงใหม่ ว่า…

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ชี้แจงปมรับน้องโหด

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ชี้แจงปมรับน้องโหด

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังปรากกภาพมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ มีรอยพกช้ำทั่วร่างก่อนจะทราบต่อมาว่าถูกรุ่นพี่รับน้องโหด ด้วยการใช้ผ้าพันกับไม้ทุบตีทำร้ายเพื่อเป็นการทดสอบความอดทนก่อนที่จะเรียนในมหาวิทยาลัยดังกล่าว จากนั้นเวลาต่อมามีคนออกมาเปิดเผยว่ามหาวิทยาลัยชื่อดังคือ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ นั้น ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้โพสต์ข้อความชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น เรื่อง คำชี้แจงกรณีข่าวในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการทำร้ายนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตามที่ สื่อต่างๆ ได้มีการเผยแพร่ภาพบทสนทนาซึ่งมีการกล่าวถึง…

รุ่นพี่แม่โจ้ อ้างไม่ได้ซ้อมรุ่นน้อง ชี้รุ่นน้องหล่อ อาจถูกคณะหมั่นไส้

รุ่นพี่แม่โจ้ อ้างไม่ได้ซ้อมรุ่นน้อง ชี้รุ่นน้องหล่อ อาจถูกคณะหมั่นไส้

นักศึกษา รุ่นพี่ปี 3 คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ที่ถูกระบุเป็นหนึ่งในกลุ่มรุ่นพี่ ที่ทำร้ายน้องโฟล์ค นักศึกษาปี 1 จนได้รับบาดเจ็บ เดินทางเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.แม่โจ้ โดยให้การภาคเสธ ยอมรับว่าอยู่ในกลุ่มรุ่นพี่ในกิจกรรมรับน้องนอกสถานที่…

สั่งพักการเรียนรุ่นพี่รับน้องโหด ตร.แจ้งข้อหาหนัก

สั่งพักการเรียนรุ่นพี่รับน้องโหด ตร.แจ้งข้อหาหนัก

นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหการ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ทั้ง 4 คน เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลสามเสน หลังนักศึกษาชั้นปีที่ 1 เข้าแจ้งความว่าถูกกลุ่มรุ่นพี่ทำร้ายร่างกายระหว่างจัดกิจกรรมรับน้องใหม่ โดยมีบาดแผลที่เกิดขึ้นตามร่างกาย โดยให้การว่า…

‘ธนาธร’ แนะ ‘ประยุทธ์ ’ หยุดเถอะครับ!

‘ธนาธร’ แนะ ‘ประยุทธ์ ’ หยุดเถอะครับ!

วันนี้ ( 2 ก.ค. 62 ) ที่ ทำการพรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท ถนนเพชรบุรี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์แสดงความเห็นถึงกรณีที่พรรคฝ่ายรัฐบาลเกิดความขัดแย้งทำให้ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในขณะนี้ โดยนายธนาธร…

X