ชวน หลีกภัย นาที รัชกิจประการ

‘ชวน’ ระบุ ส.ส.ขึ้น แทน ‘นาที’ ยังไม่ปฏิญาณตนวันนี้

วันนี้ ( 10 ก.ค. 62 ) ที่ รัฐสภาชั่วคราว บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร…

Home / NEWS / ‘ชวน’ ระบุ ส.ส.ขึ้น แทน ‘นาที’ ยังไม่ปฏิญาณตนวันนี้

วันนี้ ( 10 ก.ค. 62 ) ที่ รัฐสภาชั่วคราว บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศาลพิพากษาตัดสิทธิ์ทางการเมือง นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นเวลา 5 ปี ฐานจงใจแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เป็นเท็จว่า เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการเรื่องนี้ตามกระบวนการกฎหมาย โดยบัญชีรายชื่อลำดับถัดไปจะขึ้นมาเป็น ส.ส. แทนที่ แต่คงไม่ทันปฏิญาณตนทำหน้าที่ภายในวันนี้

ส่วนเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาการได้มาซึ่ง ส.ว. ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีการเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการในลักษณะนี้มาแล้วถึง 3 ครั้ง ซึ่งมีการเชิญที่ปรึกษากฎหมายของสภาผู้แทนราษฎรมาประชุมพิจารณาด้วยถึง 2 ครั้ง แต่พบว่าไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎรจึงไม่มีการบรรจุเป็นระเบียบวาระ ส่วนญัตติล่าสุดที่เสนอเข้ามา ได้บรรจุเป็นวาระตามปกติแล้ว เพราะเป็นการขอเป็นตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาการได้มาซึ่ง ส.ว.

สำหรับวาระสำคัญเพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ประธานสภาผู้แทนราษฎรบอกว่า วันนี้เป็นการพิจารณาในชั้นรับหลักการ หากให้ความเห็นชอบก็จะไปสู่พิจารณารายมาตราในชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญ พร้อมให้ความเห็นเกี่ยวกับการพิจารณาเนื้อหารายมาตรา ว่า ไม่ควรตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภา เพราะจะใช้เวลาการประชุมยาวนาน และจะไม่มีเวลาพิจารณาญัตติอื่นที่จำเป็น

ส่วนประเด็นเรื่องการแต่งกาย ประธานสภาผู้แทนราษฎรบอกว่า เป็นประเด็นปลีกย่อย ไม่ได้มีความยุ่งยาก คงไม่ต้องบังคับสภาผู้แทนราษฎรเหมือนเด็กนักเรียน เพราะทุกคนเป็นผู้ใหญ่แล้ว ซึ่งโดยปกติมีกำหนดให้แต่งตัวชุดสากลหรือชุดไทยพระราชทาน แต่หากสมาชิกประสงค์จะให้มีการปรับปรุงก็สามารถแปรญัตติได้

X