ประวิตร วงษ์สุวรรณ พรรคอนาคตใหม่ รังสิมันต์ โรม

“รังสิมันต์” ถามกระทู้สด “ประวิตร” กรณีคุกคามนักกิจกรรม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ แบบบัญชีรายชื่อ ตั้งกระทู้สดถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง
  • การตั้งกระทู้ มีการทวงถามถึงกรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ถูกรุมทำร้ายร่างกาย
  • นอกจากนี้ยังมีประเด็นการติดตามข่มขู่นักวิชาการ นักกิจกรรม และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา

วันนี้ ( 10 ก.ค. 62 ) ที่ ศูนย์ประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ แบบบัญชีรายชื่อ ตั้งกระทู้สดถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง กรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ถูกรุมทำร้ายร่างกาย และเมื่อขอความคุ้มครองในฐานะพยาน กลับถูกยื่นเงื่อนไขกลับมาว่าต้องหยุดเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมถึงกรณีการติดตามข่มขู่นักวิชาการ นักกิจกรรม และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้นายรังสิมันต์ระบุว่า สิ่งหนึ่งที่จะต้องพูดถึง คือจนถึงวันนี้ยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายที่กระทำผิดได้ ซึ่งตนก็หวังว่าเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาในการแสวงหาคนร้าย และจับให้ได้โดยเร็ว แต่กรณีที่ตนมีความกังวลอีกประเด็น ก็คือเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา สิรวิชญ์ได้ร้องขอเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองความปลอดภัยในฐานะพยาน แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจยื่นเงื่อนไข ว่าการได้รับความคุ้มครองนั้น นายสิรวิชญ์จะต้องหยุดเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วย ซึ่งนายสิรวิชญ์ก็ได้ตอบปฏิเสธไป ต่อมาในวันที่ 8 กรกฎาคม พล.อ.ประวิตร ได้ห้สัมภาดต่อสื่อมวลชน ยืนยันว่าการทำหน้าที่นี้เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ อยู่ภายใต้การดำเนินการตามกฎหมาย

“ผมเองเรียนจบกฎหมายมา เพิ่งทราบว่าการคุ้มครองพยานจำเป็นต้องเพิกเฉยหรือละทิ้งหลักการตามที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองเอาไว้ การยื่นเงื่อนไขเช่นนี้สะท้อนความคิดของ พล.อ.ประวิตรหรือไม่ ว่าการคุ้มครองสวัสดิภาพโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องให้ประชาชนยุติการใช้เสรีภาพการแสดงออก วิพากษ์วิจารณ์ เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล แม้จะเป็นสิ่งที่รับรองเอาไว้ในรัฐธรรมนูญก็ตาม เช่นสิทธิการได้รับความคุ้มครองไม่ว่าจะเป็น มาตรา 4 เรื่องศักดิศรีความเป็นมนุษย์ มาตรา 28 รับรองชีวิตและร่างกาย และมาตรา 44 รับรองเสรีภาพในการชุมนุมเอาไว้ หน้าที่สำคัญของคนเป็นรองนายกฯ มีหน้าที่เคารพสิทเสรีภาพของประชาชนในการชุมนุมเอาไว้ รองนายฯกไม่สามารถทำลายหลักการที่บัญญัติเอาไว้นี้ได้ตามรัฐธรรมนูญ นายสิรวิชญ์ย่อมมีสิทธิเสรีภาพในการเคลื่อนไหวแสดงออกได้ และการได้รับการปกป้องจากรัฐ การคุ้มครองพยานสามารถทำควบคู่ไปกับการปล่อยให้ใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญได้” นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อ ถึงกรณีการติดตามคุกคามนักกิจกรรมในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ได้มีตำรวจนอกเครื่องแบบ 4 นายจาก สน.ดอนเมือง มาที่บ้าน ดร.อนุสรณ์ อุณโน โดยระบุว่าได้รับคำสั่งจากเบื้องบนให้มาตรวจสอบว่า ดร.อนุสรณ์ได้พักอาศัยที่บ้านหลังนี้จริงหรือไม่ และยังมีรายชื่ออีก 4 คนที่ตำรวจต้องไปตามหาด้วย

นอกจากนี้ยังมีกรณีของนายประจิน จากกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ถูกตำรวจ สน.มีนบุรีในลักษณะข่มขู่คุกคาม และกรณีของนายกันต์แสงทอง นักกิจกรรม ถูกตำรวจจาก สน.ตลิ่งชัน อ้างว่ามาดูแลความปลอดภัย และยังมีกรณีของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนคร ก็ถูกเจ้าหน้าที่ติดต่อมาทางผู้ปกครอง ข่มขู่ให้หยุดเคลื่อนไหวทางการเมืองเช่นกัน

ตนจึงอยากถามว่าคนที่ถูกเจ้าหน้าที่ขอร้องให้ยุติบทบาททางการเมือง หากพวกเขาไม่ยอมปฏิบัติตามที่เจ้าหน้าที่ได้ขอมา ผลที่เกิดขึ้นจะเป็นแบบเดียวกับที่นายสิรวิชญ์ได้รับหรือไม่ เรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญ เพราะมีคนที่ไม่เชื่อการข่มขู่จากเจ้าหน้าที่ในลักษณะเดียวกันนนี้ ถูกทำร้ายร่างกายมาโดยตลอด

“ผมหวังเพียงอย่างเดียว ว่าไม่อยากให้การปกป้องสวัสดิภาพของประชาชนเป็นเหมือนการจ่ายค้าคุ้มครองด้วยราคาของเสรีภาพ รัฐมีหน้าที่รับรองเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญไม่ว่าบุคคลนั้นเป็นผู้ชื่นชอบโดยรัฐหรือไม่” นายรังสิมันต์กล่าว

จากนั้น นายรังสิมันต์จึงได้เข้าสู่คำถาม ประกอบไปด้วย

  1. เพราะเหตุใด พล.อ.ประวิตรและเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงยื่นเงื่อนไขให้นายสิรวิชญ์ว่าหากต้องการความคุ้มครองความปลอดภัย จะต้องเลิกเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งที่ประชาชนควรต้องได้รับเสรีภาพทั้งสองอย่าง การยื่นเงื่อนไขเช่นนี้เป็นการข่มขู่หรือไม่
  2. เหตุใดจึงต้องส่งเจ้าหน้าที่มาคอยติดตามตัวประชาชนในลักษณะการกดดันไม่ให้แสดงออกหรือคลื่อนไหวทางการเมืองอีก ประเชาชนเหล่านี้ไม่ได้ต้องการล้มล้างรัฐไทย แต่ต้องการต่อต้าน คสช.ที่เป็นผู้ใช้อำนาจรัฐเท่านั้น เหตุใดประชาชนที่ต่อต้าน คสช.จึงถูกโยงให้กลายเป็นเรื่องความมั่นคงของรัฐไปได้ และ
  3. การกดดันของเจ้าหน้าที่หากประสบผลสำเร็จ ทำให้ประชาชนเลิกแสดงออกทางการเมืองได้ ผู้ได้รับประโยชน์จะได้แก่ คสช.เอง เช่นนี้แล้ว คสช.และบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้อง มีส่วนได้เสียเกี่ยวข้อง หรือรู้เห็นเป็นใจต่อปฏิบัติการดังกล่าวหรือไม่

แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘รังสิมันต์ โรม’ เข้าพบ ตร. หลังถูกออกหมายจับคดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ

‘รังสิมันต์ โรม’ เข้าพบ ตร. หลังถูกออกหมายจับคดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ

ตำรวจได้ออกหมายจับ รังสิมันต์ โรม ส.ส.ก้าวไกล จากกรณีอภิปรายคดีป่ารอยต่อ-คดีโรฮิงญา

ประวิตร ระบุพุทธิพงษ์ไม่มีน้อยใจพปชร. แค่น้อยใจชะตาชีวิต

ประวิตร ระบุพุทธิพงษ์ไม่มีน้อยใจพปชร. แค่น้อยใจชะตาชีวิต

โดยระบุว่า ได้มีการพูดคุยกันเรียบร้อยแล้ว

รังสิมันต์ อภิปราย  “ตั๋วช้าง”  ต่อนอกสภา / นายกฯ โผแต่งตั้งไม่ใช่เรื่องลับ

รังสิมันต์ อภิปราย “ตั๋วช้าง” ต่อนอกสภา / นายกฯ โผแต่งตั้งไม่ใช่เรื่องลับ

หลังเปิดประเด็นตั๋วตำรวจ - ตั๋วช้าง ท่ามกลางการประท้วง

ศาลยกฟ้อง ‘รังสิมันต์ โรม’ กรณีเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งปี 61

ศาลยกฟ้อง ‘รังสิมันต์ โรม’ กรณีเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งปี 61

รังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล เดินทางมาฟังคำสั่งศาล กรณีเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งปี 61 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา

อานนท์-เพนกวิน ย้ำปมรัฐประหาร / ประวิตรโต้ ไม่มี

อานนท์-เพนกวิน ย้ำปมรัฐประหาร / ประวิตรโต้ ไม่มี

อานนท์ - เพนกวิน ย้ำแนวทางสันติ ตอบโตรัฐประหาร / ประวิตร ระบุ ไม่มี ปัดให้ไปถามแกนนำ

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

ที่ประชุมกกต. มีมติให้สำนักงานกกต.แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 15 คน

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

ที่อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ โดยจะไม่เปิดให้มีการไต่สวนตามคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ไม่อนุญาตให้มีการไต่สวนพยานในคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร…

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ประกาศลาออกจาก รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ประกาศลาออกจาก รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (16 ก.พ. 2563) พล.ท.พงศกร​ รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคและในฐานะรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พงศกร รอดชมภู ประกาศขอลาออกจากทุกตำแหน่งในกรรมการบริหารพรรค หลังจากมีการสืบทราบว่าเป็นข้าราชการเกษียณอายุแต่ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านพักข้าราชการทหาร ทั้ง ๆ…

X