โควิด-19

หลายประเทศเผชิญโควิดระบาดระลอกใหม่

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้ว่าภาพรวมในหลายประเทศสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นจากการที่มีการเร่งในการฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่สถานการณ์ในหลายประเทศกลับพบว่า มีการระบาดในระลอกใหม่เพิ่มขึ้นอีกครั้ง

บราซิล ระลอก3 รุนแรงหนักขึ้น

การระบาดของโควิด-19 ในประเทศบราซิลยังวิกฤติต่อเนื่องขึ้น โดยล่าสุดยอดผู้ป่วยรายใหม่กว่า 4.9 หมื่นราย เฉลี่ยในรอบ 7 วันที่ผ่านมา พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มราววันละกว่า 7 หมื่นคน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมกว่า 12 ล้านราย โดยเฉพาะในวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา เพียงวันเดียวพบผู้ป่วยโควิด-19 สูงถึงกว่า 9 หมื่นราย

สถิติผู้ป่วยรายใหม่ของบราซิล (ที่มา Google News – Covid-19 Reports)

ทางด้านของยอดผู้เสียชีวิตในบราซิลล่าสุด เสียชีวิตเพิ่มวันเดียวกว่า 3,251 ราย รวมยอดสะสมในวันนี้เกือบ 3 แสนรายแล้ว โดยคาดว่า ในสัปดาห์นี้ ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในบราซิลจะทะลุ 3 แสนรายอย่างแน่นอน

ในขณะที่มีผู้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วราว 3.5 ล้านคน หรือคิดเป็น 1.7% ของจำนวนประชากรในประเทศ ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อการป้องกันการระบาดที่เกิดขึ้น ทำให้หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างกังวลว่า ระบบสาธารณสุขของบราซิลจะล่มสลาย ซึ่งจะทำให้เกิดผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากในขณะนี้ ห้องไอซียู 90% ถูกใช้ในการรักษาผู้ป่วยอาการหนัก และยังประสบปัญหาการขาดแคลนอ๊อกซิเจนอย่างต่อเนื่อง


อินเดีย ระบาดระลอก 2

อินเดียพบผู้ป่วยเพิ่มวันเดียวกว่า 4.7 หมื่นคน ทำให้ยอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 11.68 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตสะสมแล้ว 1.6 แสนราย เพิ่มขึ้น 275 ราย ซึ่งในขณะนี้ อินเดียได้พยายามเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนให้กปับประชาชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแม้ว่าจะสามารถฉีดไปได้แล้วกว่า 7.8 ล้านคน แต่คิดเป็นเพียง 0.58% เท่านั้น จากจำนวนประชากรทั้งหมด กว่า 1.4 พันล้านคน

สถิติผู้ป่วยรายใหม่ของอินเดีย (ที่มา Google News – Covid-19 Reports)

ทำให้สถานการณ์ของการระบาดในอินเดียวยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากการระบาดในระลอกใหม่นี้ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลอินเดียก็ยังคงอยู่ในระหว่างการประเมินมาตรการการรับมือในการระบาดระลอกที่ 2 นี้ โดยในเมือง Maharashtra ของมุมไบ ได้มีการประกาศล็อกดาวน์ ตั้งแต่ 26 มี.ค. ไปจนถึง 4 เม.ย. 64 นี้ โดยหวังว่าจะสามารถช่วยลดอัตราการระบาดที่กำลังพุ่งสูงขึ้นได้


หลายชาติในยุโรป ยอดผู้ป่วยกำลังเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง

ฝรั่งเศสยังคงมีการค้นพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการเฝ้าระวังว่า จะมีการระบาดในระลอกที่ 3 อีกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา ยอดการพบผู้ป่วยรายใหม่ สูงถึงกว่า 8 หมื่นรายภายในวันเดียว หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แนวโน้มการพบผู้ป่วยเริ่มขยับเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องในบางพื้นที่ ทำให้ทางการฝรั่งเศสประกาศล็อกดาวนืในบางเมือง เพื่อจำกัดการเดินทาง และควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

ในขณะที่สถานการณ์ใน เยอรมัน ตุรกี โปแลนด์ ยูเครน เนเธอแลนด์ โรมาเนีย เบลเยียม ฮังการี ไม่ต่างกันมากนักคือมีการระบาดในรอบใหม่ และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ฟิลิปปินส์ พุ่งระลอกใหม่

ฟิลิปปินส์พบผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งอีกครั้งเป็นระลอกใหม่ โดยมีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าระลอกที่ผ่านมา โดยการระบาดในรอบใหม่นี้ มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้อย่างรวดเร็ว โดยในรายงานระบุว่า การระบาดในระลอกใหม่นี้ พบเชื้อสายพันธุ์ อังกฤษ (B117) และสายพันธุ์แอฟริกาใต้ (B1351) ซึ่งคาดว่าจะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้อัตราการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ยอดผู้ป่วยสะสมในฟิลิปปินส์ อยู่ที่กว่า 6.77 แสนคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1.3 หมื่นคนแล้ว โดยยังคงเหลือผู้ป่วยรักษาตัว อยู่อีกกว่า 8.6 หมื่นคน ซึ่งทำให้ความสามารถในการรองรับผู้ป่วยของฟิลิปปินส์อยู่ในสภาวะที่ตึงอย่างมาก

กัมพูชา แนวโน้มยังเพิ่มสูงขึ้น

กัมพูชาเป็นอีกหนึ่งประเทศที่กำลังประสบปัญหากับการระบาดของโควิด-19 ในรอบใหม่ โดย มีการพบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รวมยอดผู้ป่วยสะสม 1,817 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ใน รพ. 777 ราย

ซึ่งในการระบาดระลอกใหม่ของกัมพูชา เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงประมาณปลายเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่พบการติดเชื้อในประเทศต่อเนื่อง ทำให้ยอดสะสมในการระบาดรอบใหม่นี้ พบผู้ป่วยแล้วกว่า 1,200 ราย

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เอิร์น จิรวรรณ ส่งต่อความห่วงใยสู่แม่ลูกอ่อน ชวนทำกล่องปันสุข มอบยามวิกฤติ

เอิร์น จิรวรรณ ส่งต่อความห่วงใยสู่แม่ลูกอ่อน ชวนทำกล่องปันสุข มอบยามวิกฤติ

เอิร์น จิรวรรณ อดีตนักร้องดังยุค 90 และ ผอ. โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ชักชวนทำกล่องปันสุขเพื่อมอบให้กับแม่ลูกอ่อน ในสถานการณ์ โควิด-19

อนามัยโลก อนุมัติใช้ ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ ของจีนในกรณีฉุกเฉิน

อนามัยโลก อนุมัติใช้ ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ ของจีนในกรณีฉุกเฉิน

องค์การอนามัยโลก ตรวจสอบและอนุมัติวัคซีน ที่พัฒนาขึ้นโดยซิโนฟาร์ม (Sinopharm) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน

ด้วยรักและอาลัย น้าค่อม ศิลปินสาว ตู้เพลง มอบเพลง เธอเท่านั้น ขอบคุณที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนไทย

ด้วยรักและอาลัย น้าค่อม ศิลปินสาว ตู้เพลง มอบเพลง เธอเท่านั้น ขอบคุณที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนไทย

ตู้เพลง พิชญนันท์ ศิราวิริยานนท์ นักร้องสาวจากค่าย ข้าวสารมิวสิค ร้องเพลง เธอเท่านั้น แสดงความอาลัยให้กับ น้าค่อม ชวนชื่น เป็นครั้งสุดท้าย

‘บิ๊กตู่’ เผยเร่งเดินหน้า 3 แนวทางแก้โควิด ตั้งเป้าหาวัคซีนเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส

‘บิ๊กตู่’ เผยเร่งเดินหน้า 3 แนวทางแก้โควิด ตั้งเป้าหาวัคซีนเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส

นายกรัฐมนตรี เผย เดินหน้า 3 แนวทางเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตั้งเป้าเร่งเพิ่มจำนวนวัคซีน ให้เป็น 150 ล้านโดส หรือมากกว่านั้น

แบ่งปันน้ำใจ บอย-เจี๊ยบ จัดรถพุ่มพวงแจกของให้ชุมชนได้อิ่มท้อง

แบ่งปันน้ำใจ บอย-เจี๊ยบ จัดรถพุ่มพวงแจกของให้ชุมชนได้อิ่มท้อง

บอย พีชเมกเกอร์ และ เจี๊ยบ พิจิตรา คู่รักสายบุญ ผุดโครงการดี ๆ จัดรถพุ่มพวงตะเวรแจกของให้กับคนในหลายชุมชนได้อิ่มท้อง

MQDC เชิญชวนทุกท่านมาร่วม “ส่งแรงใจ ส่งต่อลมหายใจ”

MQDC เชิญชวนทุกท่านมาร่วม “ส่งแรงใจ ส่งต่อลมหายใจ”

MQDC เชิญชวนทุกท่านมาร่วม “ส่งแรงใจ ส่งต่อลมหายใจ” เพื่อสมทบทุนในการซื้อเครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ Covid-19 ในสถานพยาบาลต่างๆ โดยท่านที่มีจิตเมตตาที่จะบริจาคนั้น สามารถร่วมบริจาคผ่านทาง มูลนิธิพุทธรักษา เลขบัญชี 133-523-514-7 (ธนาคารกรุงเทพ สาขาตรอกจันทน์)

เขตดุสิตเร่งตรวจเชิงรุก “ชุมชนแขวงสี่แยกมหานาค”

เขตดุสิตเร่งตรวจเชิงรุก “ชุมชนแขวงสี่แยกมหานาค”

วานนี้ (6 พ.ค. 64) มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 อยู่ถึง 95 ราย ในบริเวณชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก สี่แยกมหานาค

ชาวบ้านหลักสี่ร้อง สิระ สอบ รพ.สนาม หมอเหรียญทอง ตั้งกลางชุมชน

ชาวบ้านหลักสี่ร้อง สิระ สอบ รพ.สนาม หมอเหรียญทอง ตั้งกลางชุมชน

โดยขอให้มีการตรวจสอบว่าเป็นไปอย่างถูกต้องหรือไม่

กปน. ลดค่าน้ำ 10 % บ้านที่อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก สำหรับยอดการใช้น้ำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2564  โดยไม่ต้องลงทะเบียนขอรับสิทธิ

กปน. ลดค่าน้ำ 10 % บ้านที่อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก สำหรับยอดการใช้น้ำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2564 โดยไม่ต้องลงทะเบียนขอรับสิทธิ

กปน. เผยมาตรการช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์ COVID-19 ลดค่าน้ำ 10 % โดยไม่ต้องลงทะเบียนขอรับสิทธิ สำหรับยอดการใช้น้ำเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2564 (ใบแจ้งค่าน้ำประปาเดือนมิถุนายน และ กรกฎาคม 2564…