ผักชีฝรั่ง บ้านคลองโยง เพาะปลูกแบบปลอดสาร ทำกำไรงามเป็นกอบเป็นกำ

เกษตรอินทรีย์บ้านคลองโยง ปลูกแบบไม่ใช้สารเคมี  ส่งออกนอกสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ 

วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านคลองโยง ตำบลคลองโยง อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เป็นกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตผักอินทรีย์กลุ่มแรก ๆ ของจังหวัดนครปฐมที่ลด ละ เลิกการใช้สารเคมีอย่างจริงจัง ดำเนินการมาร่วม 10 ปี

คุณจำนงค์ อ่อนสัมพันธ์ (โทร. 0-2418-8131) หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มได้ให้ข้อมูลว่า ช่วงแรกที่เริ่มปลูกผักชีฝรั่งยังใช้สารเคมี ส่งขายที่ปากคลองตลาด พอเริ่มเข้าร่วมกลุ่มเพื่อส่งขายให้กับโรงแรม จึงต้องปรับเปลี่ยนมาปลูกแบบอินทรีย์เพื่อให้ได้ตามมาตรฐานที่ทางโรงแรมกำหนด

ผักชีฝรั่ง, เกษตรกรก้าวหน้า

เมื่อผลออกมาว่าไม่มีสารตกค้างทางโรงแรมก็ยินดีรับซื้อทันที จากนั้นพืชผักของทางกลุ่มก็เป็นที่นิยมมากขึ้นในตลาดคนรักสุขภาพ ทั้งยังสามารถส่งออกไปยังประเทศไต้หวันถึง 10 ตัน/ปี ปัจจุบันได้เลือกปลูกพันธุ์จันทบุรี เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นเพื่อให้มีความแข็งแรง ทนทานต่อโรค ผลผลิตที่ได้มีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ต้องตัดแต่งใบมากเท่าเดิม การดูแลน้อยลงแค่ควบคุมปริมาณแสงแดดและความชุ่มชื้นของดินเท่านั้น

วิธีการปลูก จะปลูกแบบยกร่องรอบแปลงเพื่อกักน้ำและป้องกันน้ำที่ปนเปื้อนสารเคมี
ขั้นตอนแรกของการปลูก คือการบำรุงดิน เพื่อให้ผลผลิตที่ได้งอกงามดี นำปุ๋ยคอกมาโรยให้ทั่วแปลงที่จะเพาะปลูก ตากดินไว้ประมาณ 1 เดือน เมื่อครบกำหนดนำสแลนหรือตาข่ายกรองแสง 50 เปอร์เซ็นต์ มาขึงด้านบนแปลงสำหรับพรางแสง หากเป็นช่วงที่อากาศร้อนจัดให้นำมาคลุมเพิ่มอีกชั้น

นำเมล็ดพันธุ์มาหว่านให้ทั่วแปลง ใช้เมล็ดพันธุ์ 4 กิโลกรัม/ไร่ แบ่งหว่านครั้งละ 2 งาน ทิ้งระยะห่าง 1 เดือน ต่อการหว่าน 1 ครั้ง ผักชีฝรั่งต้องการความชื้นมาก ดินในแปลงจึงต้องมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

ผักชีฝรั่ง, เกษตรกรก้าวหน้า

ปัญหาในการปลูกผักชีฝรั่ง นอกจากแดดแล้วคือศัตรูพืชอย่างแมลงหวี่ขาวซึ่งจะพบได้ช่วงหน้าร้อน ทำให้ใบหงิกงอและอาจหนักถึงขั้นเป็นสีขาวทั้งใบ สามารถวิธีป้องกันโดยนำพืชสมุนไพรที่ช่วยกันแมลงมาปลูกรอบแปลง เช่น พริก ข่า ตะไคร้ กะเพรา โหระพา

ใช้ระยะเวลา 3 เดือนครึ่ง ถึง 4 เดือน จึงเริ่มเก็บเกี่ยวได้ ซึ่งลำต้นผักชีฝรั่งจะเจริญเติบโตไม่เท่ากัน จึงจะต้องถอนต้นที่มีใบขนาดใหญ่ออกมาก่อน และบำรุงใบขนาดเล็กที่เหลืออยู่ในแปลงให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ

การเก็บเกี่ยว ให้ใช้มือถอนแล้วลอกใบล่างที่มีสีเหลืองออก ล้างดินออกจากรากและลำต้นให้สะอาด มัดไว้เป็นกำ ก่อนจะนำใส่เข่งไม้เพื่อให้ระบายลมและป้องกันไม่ให้ผักช้ำระหว่างการขนส่ง โดยผู้รับซื้อจะมีรับซื้อผลผลิตถึงที่ สัปดาห์ละครั้ง จัดจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 40 บาท

ปัจจุบันสินค้าของทางกลุ่มจะส่งไปยังตลาดคนรักสุขภาพเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ ตลาดสุขใจ ตลาดในมหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงโรงแรมโรสการ์เด้น อำเภอสามพราน, โรงพยาบาลพุทธมณฑล, บริษัท ไทวิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ส่งออกไปยังประเทศไต้หวัน)

ข้อมูลข่าวจาก เกษตรกรก้าวหน้า

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…