อาชีพเสี่ยงแต่รายได้สูง กลุ่มเลี้ยงต่อหัวเสือ จ.ตรัง

คัดลอก URL แล้ว

อาชีพเสี่ยงแต่รายได้สูง เลี้ยงต่อหัวเสือ อ.รัษฎา จ.ตรัง ตัดรังต่อหัวเสือนำตัวอ่อนขายรายได้ประมาณ 40,000-50,000 บาท

วันที่ 28 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานที่กลุ่มเลี้ยงต่อหัวเสือ ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง นายณรงค์ ก่อสกุล อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 ม.2 ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง และนายสุริยัน ก่อสกุล อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 ม.4 ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง ผู้เลี้ยงต่อ กล่าวว่า ทางกลุ่มได้เลี้ยงต่อมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ในปัจจุบันมีสมาชิกในกลุ่มทั้งหมด 7-8 คน

ซึ่งเมื่อก่อนจะเลี้ยงไว้น้อยเนื่องจากจะเอาไว้กิน แต่ในปัจจุบันตอนนี้มีทั้งหมด 50 รัง สำหรับการเริ่มต้นเลี้ยงต่อของชาวบ้านจะเริ่มต้นในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยจะตามหารังต่อเล็กๆ ก่อนและนำมาแขวน โดยมีการจัดเตรียมพื้นที่ไว้เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากรังต่อที่มีขนาดเล็กจะค่อยๆ ขยายรังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ซึ่งการเตรียมที่จะต้องมุงหลังคาเพื่อป้องกันฝน ป้องกันแสงแดด เพราะการเลี้ยงตัวต่อหัวเสือ จะมีปัญหาเรื่องแสงแดดและฝนตกหนักจะทำให้รังแตกพังได้ง่าย ส่วนการให้อาหารตัวต่อ ทางกลุ่มจะนิยมใช้น้ำหวานเป็นหลัก และนำเศษเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ ตั๊กแตน ตามวิธีภูมิปัญญาชาวบ้านที่นิยมทำกันมา ซึ่งตัวต่อจะบินมากินอาหารที่จัดวางไว้ให้ตามจุดต่างใกล้รังตัวต่อ

สำหรับวิธีการเข้าไปเก็บรังต่อค่อนข้างเสี่ยงมากจะมีวิธีการเตรียมความพร้อมในการกันพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามา และเตรียมชุดที่ป้องกันเป็นอย่างดี โดยทางกลุ่มได้คิดค้นประดิษฐ์ชุดขึ้นเองใช้วัสดุที่หาได้ทั่วไปและนำมาประกอบประยุกต์ขึ้นเองอย่างมิดชิดและต่อระบบระบายอากาศโดยใช้พัดลมดูดอากาศเข้าออกเพื่อให้มีอากาศไหลเวียนในขณะปฏิบัติงาน เพราะชุดที่มิดชิดจะป้องกันไม่ให้ตัวต่อเข้าไปข้างในได้ และเตรียมจุดไฟให้มีควันเพื่อไล่ตัวต่อหลังจากตัดรังตัวอ่อนเสร็จ

ซึ่งการเก็บรังต่อในแต่ละครั้งจะได้ปริมาณ 2-3 กิโลกรัม ขึ้นอยู่ตามขนาดของรัง แต่หากรังมีขนาดใหญ่เต็มที่ จะได้ 4-5 กิโลกรัมเลยทีเดียว ระยะเวลาเก็บจะเก็บเฉพาะตัวอ่อน ที่มีอายุประมาณ 3-4 เดือน หรือดูตามขนาดของรัง และในตอนตัดรังจะเลือกเอาเฉพาะแค่ 2 -3 แถวล่างเท่านั้น เพื่อต้องการเว้นให้ตัวต่อขยายพันธุ์สร้างตัวอ่อนและรังให้สมบูรณ์ได้ต่อไปอีก

ส่วนในการเก็บตัวอ่อนนั้นทางกลุ่มจะเน้นเฉพาะตัวอ่อนตัวใหญ่ ส่วนตัวอ่อนที่มีขนาดเล็กจะนำกลับไปแขวนคืนเหมือนเดิมโดยการใช้ลวดเหล็กไปมัดติดกับรังเดิม เพื่อให้ตัวอ่อนขนาดเล็กสามารถเติบโตเป็นตัวอ่อนขนาดใหญ่ได้ ส่วนตัวแม่สามารถขยายพันธุ์เพิ่มตัวในช่องที่ว่างต่อไปได้อีกด้วย หลังจากนั้นเว้นช่วงเวลาไปประมาณ 3 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ก็สามารถเข้าไปตัดรังต่อเพื่อเก็บตัวอ่อนใหม่ได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ทางกลุ่มจะขายตัวอ่อนในราคากิโลกรัมละ 700 บาท และยังมีส่งขายไปยังต่างจังหวัด เช่น อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และกรุงเทพมหานครฯ สามารถนำไปทำได้สารพัดเมนูเด็ด เช่น ต่อคั่วเกลือ ผัดกะทิ ฯลฯ ส่วนรายได้ในการเก็บตัวอ่อนในแต่ละครั้งมีรายได้ประมาณ 40,000-50,000 บาทเลยทีเดียว หากใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่กลุ่มเลี้ยงต่อ อ.รัษฎา จ.ตรัง เบอร์โทรศัพท์ 080-8938957


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เศร้าใจ! พบซากพยูน เหลือแต่หนัง ลอยเกยตื้น ที่ เกาะลิบง​ จ.ตรัง

เศร้าใจ! พบซากพยูน เหลือแต่หนัง ลอยเกยตื้น ที่ เกาะลิบง​ จ.ตรัง

เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีการเผยแพร่เศร้าใจ ของซากพะยูนตัวหนึ่ง ที่ลอยมาเกยตื้นบริเวณเกาะลิบง​ บ้านหลังเขา ม.ที่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง โดยจากการตรวจสอบพบว่า ซากดังกล่าวเหลือเพียงแค่หนังและเศษเนื้อบางส่วนเท่านั้น…

ทะเลตรังวิกฤติ!! พบพะยูนตายลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

ทะเลตรังวิกฤติ!! พบพะยูนตายลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

พบพะยูนอายุน้อยตายต่อเนื่องเป็นตัวที่ 2 ในพื้นที่ทะเลเมืองตรัง หลังป่วยติดเชื้อ มีหนองเต็มลำตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าว MThai ได้มีการเผยแพร่ภาพลูกพะยูน เพศเมีย อายุประมาณ…

ชาวสวนยางพลิกวิกฤติ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยางพารา ทำเงินปีละกว่า 4 แสน

ชาวสวนยางพลิกวิกฤติ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยางพารา ทำเงินปีละกว่า 4 แสน

เกษตรกร จ.ตรัง พลิกวิกฤติช่วงยางพาราตกต่ำ ใช้พื้นสวน 15 ไร่ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยาง สร้างรายได้ปีละกว่า 4 แสนบาท วันที่ 5 เมษายน 2562…

ตื่นตา! นักท่องเที่ยวแห่ชมพะยูน กลางทะเลเมืองตรัง

ตื่นตา! นักท่องเที่ยวแห่ชมพะยูน กลางทะเลเมืองตรัง

ภาพความน่ารักของพะยูน หลังโผล่ว่ายน้ำกลางทะเลเมืองตรัง สร้างความตื่นเต้นประทับใจให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปชื่นชมความงามธรรมชาติเป็นอย่างมาก วันที่ 5 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ได้พากันเดินทางมาชมความน่ารักของพะยูน สัตว์ทะเลหายากประจำท้องทะเล จ.ตรัง หลังจากที่ช่วงนี้พวกมันว่ายน้ำมาหากินหญ้าทะเล…

อ่วม! พายุฤดูร้อนถล่มตรัง บ้านเรือนพังเสียงหายหลายหลังคา

อ่วม! พายุฤดูร้อนถล่มตรัง บ้านเรือนพังเสียงหายหลายหลังคา

‘พายุฤดูร้อน’ พัดถล่ม จ.ตรัง บ้านเรือนพังเสียงหายหลายหลังคา ด้าน อบต. สั่งกระเบื้องและสังกะสีมุงหลังคามาแจกจ่ายเตรียมช่วยเหลือประชาชนแล้ว วันที่ 14 เมษายน 2562 นายสุรินทร์ ไชยทอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่…

แห่ตีเลขเด็ด คุณป้าเจองูจงอางยักษ์ แผ่เแม่เบี้ยใส่สูง 2 เมตร

แห่ตีเลขเด็ด คุณป้าเจองูจงอางยักษ์ แผ่เแม่เบี้ยใส่สูง 2 เมตร

เจ้าหน้าที่กู้ภัย ใน จ.ตรัง เข้าจับงูจงอางยักษ์ (งูบองหลา) หลังเลื้อยผ่านบ้านคน ก่อนแผ่แม่เบี้ยใส่ ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่ จ.ตรัง ได้เกิดเหตุระทึกขึ้น เมื่อมีงูจงอาง หรืองูบองหลาขนาดยักษ์…

ยอดสั่งเพียบ! เกษตรกรเพาะสาหร่ายพวงองุ่น แปรรูปทำข้าวเกรียบขายออนไลน์

ยอดสั่งเพียบ! เกษตรกรเพาะสาหร่ายพวงองุ่น แปรรูปทำข้าวเกรียบขายออนไลน์

เกษตรกรตรังเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น นำมาแปรรูปทำข้าวเกรียบลงขายทางออนไลน์ ผลตอบรับเกิดคาดยอดสั่งเพียบ วันที่ 18 มีนาคม 2562 นายจิรวุฒิ วงศ์เทพวณิชย์ อายุ 45 ปี เกษตรกรเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น กล่าวว่า เดิมเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น…

เกษตรกรพะเยา ปลูกสตอเบอรี่ขาย สร้างรายได้กว่า 2 แสนบาทต่อไร่

เกษตรกรพะเยา ปลูกสตอเบอรี่ขาย สร้างรายได้กว่า 2 แสนบาทต่อไร่

เกษตรกรใน จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 3.5 ไร่ ปลูกสตอเบอรี่ขาย สร้างรายได้ต่อไร่มากกว่า 2 แสนบาท พร้อมจัดเป็นสถานที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชิมสตอเบอรี่ภายในสวนได้ นายสิงห์คำ จอมเที่ยง อายุ 48 ปี…

เกษตรกรไอเดียเก๋ รับสลักชื่อบนผลเมล่อนขาย ให้คู่รักช่วงวาเลนไทน์

เกษตรกรไอเดียเก๋ รับสลักชื่อบนผลเมล่อนขาย ให้คู่รักช่วงวาเลนไทน์

ครอบครัวและคู่รักในจังหวัดตรัง แกะสลักชื่อบนผลเมล่อน เพื่อเป็นของที่ระลึกเนื่องในวันวาเลนไทน์ที่จะมาถึงในสัปดาห์นี้ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ฟาร์มผักลุงจุ๋ม บริเวณลานจอดรถโรงแรมเรือรัษฎา อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง นางสาวชิดชนก ชนะไพริน อายุ 32…

X