พระพุทธอิสระ เรือนจำ

พุทธะอิสระโพสต์ หลังดรามาแดน VIP ในเรือนจำ จัดเลี้ยงอาหารนักโทษในคุก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเป็นที่พากษ์หลังมีกระแสข่าวว่าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีแดนวีไอพีสำหรับนักโทษการเมือง
  • เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พาสื่อเผยความจริง ยันแดนวีไอพีไม่มีจริง
  • อดีตพระพุทธะอิสระ โพสต์ขอให้มองด้วยจิตเมตตา อย่าจับผิดกรณีจัดเลี้ยงอาหารนักโทษ
  • สุริยะใส เห็นพ้องควรเอาเวลาไปแก้ไข ทำให้คนทำผิดน้อยลง จะได้ไม่มีนักโทษล้นคุก

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังมีการออกมาเปิดเผยว่ามีคนได้นำอาหารไปจัดเลี้ยงนักโทษในคุก เพื่อทำการทำบุญเนื่องในวันเกิด ก่อนที่เวลาต่อมาอธิบดีกรมราชทัณฑ์จะชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมนับสื่อมวยลชนเข้าไปตรวจสอบภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อให้เห็นชัดๆว่าไม่มีแดนวีไอพีตามที่มีข่าวลือออกไปนั้น

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อ.สามพราน จ.นครปฐม ได้แสดงความเห็นถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

โดยอยากให้คนภายนอกที่ไม่เคยไปสัมผัสชีวิตในคุกเปิดใจให้กว้าง อย่ามองด้วยการจับผิด เพราะนอกจากไม่เกิดผลประโยชน์แล้ว ยังส่งผลกระทบกับคนสองกลุ่มในคุก คือ เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง โดยมีข้อความระบุว่า

ว่าจะไม่บอกไม่เล่า แต่ก็มีเหตุเรื่องราว ก็ขอบอกเล่ากันเสียหน่อย
๑๒ กรกฎาคม ๒๕๖๒
เห็นข่าวคราวว่ามีคนนำเอาการเลี้ยงอาหารในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ หรือในคุกมาเป็นข่าวแล้วขยายผล จนกลายเป็นการจับผิด ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่อยู่ในคุก

ซึ่งก็มีทั้งบรรดาเจ้าหน้าที่ผู้คุม และผู้ต้องขัง ที่มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างยากลำบากไม่ปกติธรรมดาเหมือนคนทั่วไปอยู่แล้ว ในฐานะที่เป็นผู้มีประสบการณ์ตรง ใช้ชีวิตอยู่ในคุกมาก่อน แม้จะไม่นานแต่ก็รับรู้ได้ถึงความยากลำบาก แล้งแค้น เดือดร้อน ที่ผู้ต้องขังและผู้คุมได้รับ

แน่นอนละ ในมุมมองของผู้ที่ไม่เคยต้องโทษ อาจจะมองว่า คนที่อยู่ในคุกไม่ควรจะต้องมีความสุขสบาย เหมือนกับคนปกติทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน พุทธะอิสระอยากสะท้อนภาพเล็กๆ ที่เห็นมากับตาตัวเอง นำมาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟัง คำพูดที่บอกว่าชีวิตคนติดคุกกินได้ทุกอย่างแม้กระทั่งขยะดูถ้าน่าจะจริง

เราได้มีโอกาสพบเห็นนักโทษชั้นดีได้นำเอาเศษขยะที่เป็นประเภทพืชผัก จากโรงครัวของเรือนจำเหลือทิ้ง เอามาแจกจ่ายให้บรรดาผู้ต้องขัง แรกๆ เราก็แปลกใจว่า ผู้ต้องขังจะใช้ประโยชน์อะไรจากเศษขยะ

นอกจากนำมาเป็นปุ๋ยแล้ว ดูไม่น่าจะนำมาใช้ประโยชน์อื่นใดได้ แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็ปรากฏขึ้น ในกองขยะที่มักปุ๋ยอินทรีย์ก็มีบรรดานักโทษชั้นดีพากันไปยื้อแย่งเก็บเศษผัก เศษผลไม้ แล้วนำมาแจกจ่ายให้กับบรรดาเพื่อนๆ ผู้ต้องขัง

ก็ได้ถามเขาว่า “พวกคุณนำเอาขยะพวกนี้มาทำอะไร” พวกเขาตอบว่า “นำมาเป็นอาหาร” ซึ่งก็สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นผักจิ้มน้ำพริก (นำพริกที่ผู้ต้องขังสั่งซื้อจากร้านค้าเรือนจำ) หรือใส่กับเส้นหมี่สำเร็จรูปกับปลากระป๋อง (น้ำร้อนเรือนจำเป็นผู้จัดให้) แม้ที่สุดนำมาจิ้มกับน้ำปลากับพริกป่น (ที่ซื้อจากร้านค้าเรือนจำ) กินกับข้าวเปล่า

ด้วยวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ยากลำบากทั้งกายและใจ แม้เรือนจำจะมีอาหารจัดเลี้ยง พวกท่านทั้งหลายก็ลองหลับตานึกดูว่า อาหาร ๓ มื้อต่อเงินอุดหนุนรัฐบาล ๔๙ บาทต่อวัน ตกมื้อละ ๑๗.๕๐ บาท

ซึ่งถ้าเอามาเทียบกับอาหารกลางวันเด็กที่รัฐบาลให้งบอุดหนุนมื้อละ ๒๐ บาท เด็กยังต้องกินฟักต้มซี่โครงไก่ตามภาพข่าวที่ปรากฏ แล้วอาหารในคุก ๓ มื้อต่อเงินอุดหนุนรัฐบาล ๔๙ บาทต่อวันจะมีอาหารอะไรให้กินมากมายนัก

อยากให้ท่านมองชีวิตของคนติดคุกด้วยหัวใจที่กว้าง และมีมนุษยธรรม การที่มีผู้ใจบุญนำอาหารที่พวกเขากินอยู่ปกติ เอาไปเลี้ยงผู้ติดคุกแค่มื้อเดียว แต่ก็มีคนนำมาเป็นประเด็น โวยวาย จนกลายเป็นผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตที่ติดอยู่ในคุก (เขียนตามความคิดของคนบางคนที่มองคนติดคุกว่าเป็นแค่สิ่งมีชีวิต)

พุทธะอิสระ ในฐานะที่มีประสบการณ์ และได้เคยกินอาหารในคุกมาก่อนจึงรับรู้ได้ว่า หากวันใด เดือนใด มีผู้ใจบุญนำเอาอาหาร ปรุงสำเร็จมาบริจาคให้แก่สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในคุก พวกเขาเหล่านั้นจะแสดงความดีใจ ยินดี

สีหน้าแววตามีความสุข เหมือนกับทุกครั้งที่พวกเขามีโอกาสได้เยี่ยมญาติ แต่ก็ไม่ใช่ผู้ต้องขังทุกคนจะมีญาติมาเยี่ยมเพราะหลายสิบหลายร้อยคน ก็ไม่เคยมีญาติมาเยี่ยมเลย จนกระทั่งบ่อยครั้งที่ผู้คุมต้องมาเยี่ยมผู้ต้องขังเสียเอง

การที่มีข่าวจนเป็นเรื่องราวว่า มีผู้นำเอาอาหารไปเลี้ยงผู้ต้องขังในวันเกิด ปีหนึ่งแค่ครั้งเดียว แล้วก็มีอธิบดีมาตั้งโต๊ะแถลงข่าว พวกคุณรู้ไหมว่าต่อไปนี้ สิ่งมีชีวิตที่ติดอยู่ในคุกก็ต้องมีชีวิตอยู่อย่างสิ้นหวังเพิ่มขึ้นอีก เพราะผู้บริหารเรือนจำคงจะต้องสร้างมาตรการป้องกัน แม้ที่สุดมาตรการเหล่านั้นจะส่งผลกระทบต่อผู้ต้องขัง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้คุมด้วย

พุทธะอิสระจึงอยากจะวิงวอน ข้อร้องประชาชนคนใจบุญทั้งหลาย เวลาพวกเราเห็นข่าวสัตว์โดนทำร้าย สุนัขอดอยาก หรือโดนทอดทิ้ง พวกเราก็แสดงความสงสาร แสดงน้ำใจในการช่วยเหลือ อุปถัมภ์ แต่ชีวิตคนที่อยู่ในคุก

แม้จะต้องโทษต้องขังด้วยการกระทำผิด ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ด้อยค่า หากทุกคนในบ้านเมืองให้โอกาส ให้กำลังใจ แล้วช่วยกันเยียวยาหาวิธีแก้ไขปัญหา ให้ตรงจุดตรงประเด็น และถูกต้องชอบธรรม

ฉันก็เชื่อว่า พวกเขาเหล่านั้นจะกลับมามีชีวิตเพื่อเป็นพลังของแผ่นดินในอนาคตได้
หากพวกเราไม่ใจแคบเกินไป ควรจะให้โอกาส ให้กำลังใจแก่พวกเขาบ้าง

กลุ่มบุคคลที่น่าเห็นใจอีกกลุ่มก็คือ บรรดาเจ้าหน้าที่ผู้คุมทั้งหลาย ที่ทำงานไม่ต่างจากการติดคุก วันๆ ไม่มีโอกาสจะติดต่อญาติขณะทำงาน เพราะเครื่องมือสื่อสารไม่สามารถพกพาเข้าไปที่ทำงานได้

อีกทั้งอาหารการกินก็ไม่สามารถเลือกกินตามที่ตนเองต้องการ ขึ้นอยู่กับเรือนจำจัดให้ ยิ่งเวลาเข้าเวร บางคนอาทิตย์หนึ่งเข้าเวร ๓-๔ วัน แทบไม่ได้เห็นหน้าลูกเมีย พวกเขามีชีวิตไม่ต่างจากคนติดคุกเหมือนกัน

การที่โลกภายนอกมองเข้าไปในคุก ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะเอาแต่จับผิดโดยไม่คิดที่จะมองด้วยความเข้าใจ ผลสุดท้ายความซวยก็จะเกิดขึ้นกับคน ๒ กลุ่มในคุก คือ เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง

หากสังคมและกลุ่มบุคคลบางกลุ่มยังจ้องที่จะจับผิดเช่นนี้ พวกเขาจะมีชีวิตเดินไปข้างหน้าและทำประโยชน์ให้แผ่นดินได้อย่างไร

ที่เขียนบอกเล่าบรรยาย มาทั้งหมดนี้ ก็เพื่อให้ท่านทั้งหลายมองโลก มองชีวิตด้วยความเป็นธรรม มีเมตตาให้โอกาสต่อกัน ไม่ใช่มองด้วยการจับผิด

พุทธะอิสระ

สุริยะใส แนะโฟกัส การเพิ่มจำนวนนักโทษ มากกว่าจะมาจับผิดเรื่องเล็กความสบายในเรือนจำ

ทั้งนี้นอกจากอดีตพระพุทธอิสระที่ออกมายืนยันในเรื่องแดนวีไอพีในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไม่มีจริงแล้ว ก่อนหน้านี้ นายสุริยะใส กตะศิลา ก้ได้ออกมาเปิดเผยในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน โดยเขาย้ำว่า แม้ในคุกจะมีกลุ่มนักโทษวีไอพีอยู่ แต่การใช้ชีวิตก็เหมือนกับนักโทษทั่วไป

ไม่มีแอร์ หรือที่นอนให้หลับสบายตามที่มีกระแสข่าวมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเรื่องที่วิพากษ์กันอยู่ขณะนี้เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย ควรจะโฟกัสไปที่เรื่องใหญ่อย่างเช่นเหตุใดปัจจุบันถึงมีนักโทษมากกว่าเรือนจำที่มีอยู่มากกว่า


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘ชูวิทย์’ ชี้เอาตัวแกนนำม็อบ จากห้องขังกลางดึกผิดวิสัย

‘ชูวิทย์’ ชี้เอาตัวแกนนำม็อบ จากห้องขังกลางดึกผิดวิสัย

'ชูวิทย์' โพสต์ข้อความตั้งข้อสังเกต เกี่ยวกับแกนนำม็อบราษฎรถูกนำตัวออกจากห้องขังกลางดึก

เรือนจำจีนสอน ‘อีคอมเมิร์ซ’ ช่วยคนพ้นโทษเริ่มชีวิตใหม่

เรือนจำจีนสอน ‘อีคอมเมิร์ซ’ ช่วยคนพ้นโทษเริ่มชีวิตใหม่

ปัจจุบันมีผู้ที่พ้นโทษหลายราย กลายเป็นพ่อค้าออนไลน์ที่ได้รับการยอมรับ บางรายสามารถตั้งบริษัทด้านเทคโนโลยีในท้องถิ่น

แมตช์ ฟุตบอล กระชับมิตรในเรือนจำ ต้องจบด้วยการนองเลือด 16 ศพ

แมตช์ ฟุตบอล กระชับมิตรในเรือนจำ ต้องจบด้วยการนองเลือด 16 ศพ

เหตุการณ์เกิดขึ้นในเรือนจำ Cieneguillas รัฐซากาเตกัส ทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโก หลังจากมีการจัดแข่ง ฟุตบอล กระชับมิตรระหว่างนักโทษด้วยกันเอง ซึ่งผู้เล่นทั้งสองฝั่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นแกงค์ยาเสพติดคู่อริที่ทรงอิทธิพลในเม็กซิโกอย่าง Gulf และ Zetas Cartels แน่นอนว่าการแข่งขันในสนามมันต้องดุเดือดเลือดพล่านอยู่แล้ว แต่สถานกาณ์มันมาร้อนระอุขึ้นไปอีกเมื่อมีการปะทะกันในกรอบเขตโทษ…

นักโทษปะทะกันในเรือนจำฮอนดูรัส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน

นักโทษปะทะกันในเรือนจำฮอนดูรัส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุปะทะกันระหว่างนักโทษที่เรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองเทลาทางภาคเหนือของฮอนดูรัสทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย18 คนและบาดเจ็บอีก15 คน           ทั้งนี้สถาบันทัณฑสถานแห่งชาติฮอนดูรัสเปิดเผยว่า นักโทษ17 คนเสียชีวิตภายในเรือนจำส่วนอีกคนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล และยังไม่แน่ชัดถึงชนวนเหตุของการต่อสู้ชุลมุนที่เกิดขึ้นในเรือนจำแห่งนี้ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเตกูซิกัลปาเมืองหลวงประมาณ200 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามด้านโฆษกเรือนจำเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่อย่างระมัดระวัง เนื่องจากนักโทษหลายคนมีอาวุธปืนโดยสามารถยึดปืนได้5 กระบอกรวมทั้งกระสุนจำนวนหนึ่ง.

แม่ร้อง! ลูกชายเข้าคุกแทนค่าปรับ 4 วัน ดับปริศนา พบรอยถูกทุบทั้งตัว

แม่ร้อง! ลูกชายเข้าคุกแทนค่าปรับ 4 วัน ดับปริศนา พบรอยถูกทุบทั้งตัว

แม่ร้อง! ลูกชายเข้าคุกแทนค่าปรับ 4 วัน เหตุเมาแล้วขับ ดับปริศนาในเรือนจำ พบรอยถูกทุบทั้งตัว นางสุรินทร์ เกษหอม อายุ 62 ปี พร้อมญาติพี่น้อง นำศพของนายพรหมปัญญา เกษหอม อายุ…

ญาติเรียกร้องค่าเสียหาย 1.5 ล้าน กรณีเสียชีวิตในสถานกักขัง จ.ศรีสะเกษ

ญาติเรียกร้องค่าเสียหาย 1.5 ล้าน กรณีเสียชีวิตในสถานกักขัง จ.ศรีสะเกษ

แม่ผู้เสียชีวิต เตรียมเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องชดใช้ค่าเสียหาย 1.5 ล้านบาท กรณีลูกชายเสียชีวิตในสถานกักขัง จ.ศรีสะเกษ ทางด้านกรมราชทัณฑ์ สั่งย้าย ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมราชทัณฑ์ได้เผยแพร่เอกสารชี้แจงของ…

อธิบดีฯ สั่งให้เรือนจำทั่วประเทศ เพิ่มความเข้มงวดมาตรการดูแลนักโทษ

อธิบดีฯ สั่งให้เรือนจำทั่วประเทศ เพิ่มความเข้มงวดมาตรการดูแลนักโทษ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ สั่งการให้เรือนจำทั่วประเทศ เพิ่มความเข้มงวดเรื่องมาตรการดูแลนักโทษ ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นในสถานกักขังจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 ที่ผ่านมานำไปสู่การสูญเสียชีวิต ของผู้ต้องขัง 1 ราย ทำให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้สั่งการให้เรือนจำทั่วประเทศเพิ่มความเข้มงวดเรื่องมาตรการ ดูแลนักโทษ…

คลิปนาทีชีวิต ผู้ต้องขังชาย โดดหลังคาโรงอาหารในเรือนจำ เจ็บสาหัส

คลิปนาทีชีวิต ผู้ต้องขังชาย โดดหลังคาโรงอาหารในเรือนจำ เจ็บสาหัส

เผยคลิปนาทีระทึก! ผู้ต้องขังชายกระโดดใส่หลังคาโรงอาหารสูง 5 เมตร ในเรือนจำกระบี่ ร่วงลงพื้นบาดเจ็บสาหัส ด้าน จนท. รอสอบหาสาเหตุ วันนี้ (15 ก.พ. 2562) โดลออนไลน์ได้มีการเผยแพร่นาทีชีวิต ขณะที่ผู้ต้องขังชายรายหนึ่ง…

ทางออกแก้กฎหมายลดปัญหา “นักโทษล้นคุก”

ทางออกแก้กฎหมายลดปัญหา “นักโทษล้นคุก”

ทางออกแก้กฎหมายลดปัญหา “นักโทษล้นคุก” หลังพบประเทศไทยมีผู้ต้องขังมากที่สุดติดอันดับ 6 ของโลก ปัญหานักโทษล้นคุก เป็นปัญหาสำคัญที่รัฐบาลทุกยุคทุกสมัยพยายามแก้ไข โดยเฉพาะกรมราชทัณฑ์ หน่วยงานโดยตรงที่รับผิดชอบนักโทษกว่า 3 แสน 7 หมื่นคน กลายเป็นปัญหาลูกโซ่ที่ส่งผลกระทบในหลายๆ ด้าน…

X