ปากีสถาน เกษตร เกษตรกรรม

ดร.หนุ่มปากีฯ ลุยศึกษาเกษตรในจีน หวังพลิกผืนดินบ้านเกิด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ด็อกเตอร์หนุ่มชาวปากีสถาน มุ่งมั่นวิจัยศึกษาด้านสารอาหารสำหรับพืชในเขตสาธิตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงหยางหลิง ของจีน
  • เพื่อปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดินด้วยวิธีการปรับธาตุที่จำเป็นของพื้นที่เพาะปลูกในประเทศบ้านเกิด
  • โดยคาดว่าจะสามารถช่วยเพิ่มผลผลิตของธัญพืชได้

ซีอัน, 19 มี.ค. (ซินหัว) — อับดุล กัฟฟาร์ ชาร์ นักศึกษาหนุ่มชาวปากีสถาน วัย 30 ปี กำลังมุ่งมั่นวิจัยศึกษาด้านสารอาหารสำหรับพืชในเขตสาธิตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงหยางหลิง มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เพื่อคว้าวุฒิระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยการเกษตรและป่าไม้ตะวันตกเฉียงเหนือ (NWAFU)

ชาร์ตัดสินใจเดินทางมาศึกษาต่อที่ประเทศจีน หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านเกษตรกรรมจากมหาวิทยาลัยเกษตรกรรมสินธ์ (Sindh Agriculture University) ในปากีสถาน เมื่อปี 2014 เขามุ่งมั่นตั้งใจเรียนรู้ภาษาจีนและวิธีใช้ตะเกียบ ปรับตัวให้คุ้นชินกับอาหารจีน ทั้งยังใช้ชื่อภาษาจีนว่า “จินเล่อเทียน” ซึ่งมีความหมายว่า “ทอง ความสุข และท้องฟ้า” เพื่อจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ได้ง่ายขึ้น

ชาร์มองว่าปากีสถานเป็นประเทศเกษตรกรรมแบบดั้งเดิมและเกษตรกรส่วนใหญ่เลือกใช้ปุ๋ยเคมีในไร่นา ซึ่งส่งผลเสียต่อความอุดมสมบูรณ์ของดินและสิ่งแวดล้อม “ผมกำลังศึกษาเพื่อปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดินด้วยวิธีการปรับธาตุที่จำเป็นของพื้นที่เพาะปลูก ซึ่งจะสามารถช่วยเพิ่มผลผลิตของธัญพืชในบ้านเกิดของผมได้” เขากล่าว

ตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา เขาได้รวบรวมตัวอย่างการวิจัยอย่างกว้างขวางจากบริเวณโดยรอบสถานีทดลองในส่านซี ทำให้เขามีโอกาสเห็นการพัฒนาพื้นที่ชนบทของจีนอย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกัน ชาร์ใฝ่ฝันอยากทำงานเป็น “ทูต” ระหว่างจีนและปากีสถาน เพื่อช่วยกระชับความร่วมมือของทั้งคู่ภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) “ผมหวังว่าจะมีบทบาทในการเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนด้านเทคโนโลยีการเกษตรระหว่างสองประเทศภายใต้แผนริเริ่มฯ นี้” ชายหนุ่มกล่าว

ที่มา : Xinhua


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน ให้ปลูกต้นไม้ ทำเกษตรได้ดีขึ้น

3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน ให้ปลูกต้นไม้ ทำเกษตรได้ดีขึ้น

ดินเค็ม คือ ดินที่มีปริมาณเกลือที่ละลายอยู่ในสารละลายดินมากเกินไป 3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน สาเหตุที่ปลูกพืชได้ไม่งอกงาม

เตือน พบกลุ่มมิจฉาชีพ หลอกขาย วัคซีน โรค”ลัมปี สกิน”

เตือน พบกลุ่มมิจฉาชีพ หลอกขาย วัคซีน โรค”ลัมปี สกิน”

มอบเงินรางวัลนำจับให้ จำนวน 10,000 บาท สำหรับ ผู้ที่แจ้งเบาะแสไปสู่การจับกุม

ปากีสถาน น้ำท่วมหนัก เสียชีวิตแล้ว 64 ราย

ปากีสถาน น้ำท่วมหนัก เสียชีวิตแล้ว 64 ราย

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 64 รายและบาดเจ็บอีกหลายสิบรายจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันที่เกิดจากมรสุมและอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับฝนในช่วงระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา ในภูมิภาคต่างๆ ของปากีสถาน

อินเดีย-ปากีสถาน ยิงปืนใหญ่ข้ามแดน

อินเดีย-ปากีสถาน ยิงปืนใหญ่ข้ามแดน

เกิดเหตุความตึงเครียดระหว่างปากีสถานและอินเดียอีกครั้ง หลังอินเดียเพิกถอนสถานะการปกครองตนเองของแคว้นแคชเมียร์เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา และใช้มาตรการเข้มงวดในการเคลื่อนย้ายและการสื่อสารในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อปราบปรามเหตุการณ์ไม่สงบทั้งนี้ต่างฝ่ายต่างกล่าวโทษว่าอีกฝ่ายละเมิดการหยุดยิงในปี 2546 โดยกล่าวหาว่ามีการสังหารพลเรือนและทหารทั้งสองฝ่ายด้วยการยิงปืนครกและอาวุธขนาดเล็กข้ามเส้นแบ่งเขตแดนที่เรียกว่า “ไลน์ ออฟ คอนโทรล” ทั้งนี้รายงานระบุว่า ในปีที่ผ่านมา อินเดียและปากีสถานประสบภาวะตึงเครียดที่รุนแรงมากขึ้น โดยการยิงกระสุนปืนใหญ่รอบล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์บริเวณหมู่บ้านชายแดน…

นักร้องชาวปากีสถานขนงู-จระเข้อัดคลิปขู่นายกฯอินเดีย

นักร้องชาวปากีสถานขนงู-จระเข้อัดคลิปขู่นายกฯอินเดีย

ราบี พีร์ซาดา นักร้องเพลงป็อปและพิธีกรรายการโทรทัศน์ชาวปากีสถาน โพสต์คลิปกล่าวประณามนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย กรณีที่เขาเพิกถอนสถานภาพเขตปกครองตนเองแคว้นแคชเมียร์ โดยมีการขนสัตว์ดุร้ายทั้ง งู และจระเข้มาร่วมในวิดีโอคลิปนี้เพื่อเป็นการข่มขู่ โดยกรณีนี้เป็นข่าวพาดหัวทั้งในอินเดียและปากีสถาน ทั้งนี้ พีร์ซาดา โพสต์คลิปดังกล่าวเมื่อวันที่ 2…

ย้อนไทม์ไลน์ แคชเมียร์-จัมมู ในวันที่อินเดียยกเลิก “สถานะการปกครองตนเอง”

ย้อนไทม์ไลน์ แคชเมียร์-จัมมู ในวันที่อินเดียยกเลิก “สถานะการปกครองตนเอง”

รัฐบาลอินเดีย โดยนายนเรนทรา โมติ ได้ประกาศยกเลิกสถานะให้การเป็นเขตพื้นที่ปกครองตนเองของแคว้นแคชเมียร์ – จัมมู เรียบร้อย โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา แคว้นแคชเมียร์และจัมมูนั้นได้รับสิทธิในการปกครองตนเองมาตั้งแต่ราวปี 2492 ผ่านรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 370 ( Article…

สภาอินเดียผ่านร่างกฎหมายแบ่งแคชเมียร์เป็น ‘2 รัฐ’ อย่างเป็นทางการ

สภาอินเดียผ่านร่างกฎหมายแบ่งแคชเมียร์เป็น ‘2 รัฐ’ อย่างเป็นทางการ

วันที่ 6 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การเสนอร่างกฎหมาย ในการแบ่งรัฐชัมมูร์ ซึ่งจะมีพรมแดนติดกับแนวเส้นควบคุม ( แอลโอซี ) ซึ่งเป็นเขตปลอดทหารในแคชเมียร์ระหว่างอินเดียกับปากีสถาน และกัศมีร์ออกเป็น 2 รัฐ…

อินเดีย-ปากีสถาน ดวลปืนใหญ่ข้ามแดน

อินเดีย-ปากีสถาน ดวลปืนใหญ่ข้ามแดน

อินเดียและปากีสถานเปิดฉากยิงกระสุนปืนใหญ่ข้ามแดนตอบโต้กันเหนือ “เส้นควบคุม” ในดินแดนพิพาทรัฐแคชเมียร์ ที่กั้นเขตแดนระหว่างกัน โดยการยิงตอบโต้ครั้งล่าสุดมีทหารอินเดียเสียชีวิต 1 นาย โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่าการยิงเริ่มขึ้นจากเมือง นาวเชอรา ปากีสถาน เมื่อเวลาประมาณ 6.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น เหตุความไ่ม่สงบครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลอินเดียตัดสินใจ…

ลือ! ปากีสถาน – อินเดีย จะเปิดฉากรบกันในเดือน ต.ค. นี้

ลือ! ปากีสถาน – อินเดีย จะเปิดฉากรบกันในเดือน ต.ค. นี้

เพจ กระแสเอเชียใต้ – South Asian News ได้มีการโพสต์ข้อความวิเคราะห์สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างปากีสถานและอินเดียที่ขณะนี้กำลังครุกกรุ่น ว่า ในช่วงเดือน ต.ค. – พ.ย. นี้มีความเป็นไปได้ที่อินเดีย และปากีสถานจะเปิดฉากทำสงครามใส่กัน หลังจากนายกรัฐมนตรีอิมราน…

X