กระทรวงการต่างประเทศ พาสปอร์ต 10 ปี หนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์

กต. เตรียมใช้ ‘พาสปอร์ต 10 ปี’ เก็บข้อมูลผ่านม่านตา

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าโครงการจัดทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ระยะที่ 3
  • ย่นระยะเวลาการยื่นคำร้องให้เสร็จสิ้นไม่เกิน 12 นาที จากเดิมอยู่ที่ไม่เกิน 20 นาที
  • เพิ่มจุดให้บริการหนังสือเป็น 500 จุด จาก 319 จุด เพิ่มอายุการใช้งานหนังสือเดินทางเป็น 10 ปี

นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าโครงการจัดทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ระยะที่ 3 โดยระบุว่า ผู้ชนะการประมูล อยู่ระหว่างวางระบบต่าง ๆ ซึ่งจะมีความแตกต่างจากเดิม อาทิ ย่นระยะเวลาการยื่นคำร้องให้เสร็จสิ้นไม่เกิน 12 นาที จากเดิมอยู่ที่ไม่เกิน 20 นาที เพิ่มจุดให้บริการหนังสือเป็น 500 จุด จาก 319 จุด เปิดสำนักงานหนังสือเดินทาง หรือจุดให้บริการเพิ่มเติมได้อีก 15 แห่ง ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อสร้างความสะดวกให้กับประชาชนมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้มีระยะเวลาที่ผลิตหนังสือเดินทางจะเร็วขึ้น เป็น 1 วันทำการ จากเดิม 2 วันทำการ เพิ่มอายุการใช้งานหนังสือเดินทางเป็น 10 ปี เฉพาะผู้บรรลุนิติภาวะแล้ว หากแสดงเจตจำนง ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่เดินทางไม่บ่อย แต่ยังสามารถเลือกอายุการใช้งาน 5 ปีได้ ส่วนราคาหนังสือเดินทางทั้ง 2 ช่วงอายุการใช้งาน ยังอยู่ระหว่างการกำหนดตามต้นทุนและความเหมาะสม

นอกจากนี้ ยังเพิ่มการเก็บข้อมูลชีวมาตร ด้วยข้อมูลม่านตา จากเดิมมีเพียงลายนิ้วมือ เพื่อตรวจเอกลักษณ์บุคคลได้อย่างแม่นยำมากขึ้น โดยยืนยันว่า หนังสือเดินทางแบบใหม่ คาดว่าจะเริ่มผลิตและใช้งานได้ช่วงกลางปี2563 ซึ่งจะช่วยป้องกันการปลอมแปลง และมีมาตรฐานตามที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO กำหนด


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ก.ต่างประเทศ แจงข่าวลือพาสปอร์ตใหม่ ยันปลอดภัยขึ้น

ก.ต่างประเทศ แจงข่าวลือพาสปอร์ตใหม่ ยันปลอดภัยขึ้น

กระทรวงการต่างประเทศ ปฏิเสธกระแสข่าวลือหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ ลดคุณลักษณะการรักษาความปลอดภัยของหนังสือเดินทาง เพื่อให้ราคาต่ำลง กระทรวงต่างประเทศ ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงว่า การพิจารณาข้อเสนอสำหรับโครงการจ้างผลิตหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ระยะที่ 3 ใช้เกณฑ์การประเมิน price performance ซึ่งได้กำหนดสัดส่วนคะแนนด้านราคาไว้ที่ร้อยละ 40 และคะแนน…

กต. ชี้ คณะทูตสังเกตการณ์คดี ‘ธนาธร’ เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทย

กต. ชี้ คณะทูตสังเกตการณ์คดี ‘ธนาธร’ เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทย

กระทรวงการต่างประเทศ ชี้ ตัวแทนทูต 12 ประเทศสังเกตการณ์คดี ‘ธนาธร’ เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทย กระทรวงการต่างประเทศ ได้ชี้แจงเรื่องการเชิญเอกอัครราชทูตของประเทศ ที่ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์การรับทราบข้อกล่าวหาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่สถานีตำรวจปทุมวัน มาพบหารือที่กระทรวงการต่างประเทศนั้น…

ดอน เผย หลังเลือกตั้งล่วงหน้า ยังไม่มีประเทศใดแสดงความเป็นห่วง

ดอน เผย หลังเลือกตั้งล่วงหน้า ยังไม่มีประเทศใดแสดงความเป็นห่วง

รมว.ต่างประเทศ เผย หลังการเลือกตั้งล่วงหน้ายังไม่มีประเทศใดแสดงความเป็นห่วงเข้ามา ส่วนการเชิญผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งเป็นสิทธิ์ขาดของ กกต. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการร่วมพิธีฉลองความสำเร็จการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา และการพูดคุยระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กับนางออง…

ก.ต่างประเทศ แจงสาเหตุไปรับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ล่าช้า

ก.ต่างประเทศ แจงสาเหตุไปรับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ล่าช้า

ก.ต่างประเทศ ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจ แจงสาเหตุไปรับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ล่าช้า กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีการจัดส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ล่าช้ากว่ากำหนด ระบุว่า ตามที่เกิดเหตุการณ์การจัดส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ล่าช้ากว่ากำหนด เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากกระทรวงการต่างประเทศให้ความสำคัญอย่างสูง สำหรับการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เพื่อให้คนไทยที่พำนักในต่างแดนสามารถมีส่วนร่วมในกระบวนการประชาธิปไตยได้อย่างกว้างขวางมากที่สุด…

X