ข่าวสดวันนี้ คนขับแท็กซี่ แท็กซี่หื่น

ขนส่งฯ สั่งปรับแล้ว แท็กซี่หื่น แอบถ่ายผู้โดยสารสาว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ภาพแท็กซี่แอบถ่ายผู้โดยสารสาวก็ส่งต่อในกลุ่มลับ
  • จี้กรมขนส่งฯ จัดการ ป้องกันการล่วงละเมิด
  • การกระทำนี้เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 โทษปรับสูงสุด 1,000 บาท
  • ขนส่งเรียกสอบแล้ว ก่อนสั่งปรับ 3,000 อบรม 3 ชั่วโมง

วันนี้ (15 ก.ค. 2562) ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อปรากฏภาพของคนขับแท็กซี่รายหนึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม แอบถ่ายผู้โดยสารสาว ก่อนจะส่งต่อภาพดังกล่าวลงในกลุ่มลับ เพื่อชวนเพื่อนๆ พูดคุยแทะโลม

โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเพจ Taxi report TH ที่เผยให้เห็นภาพคนขับแท็กซี่รายหนึ่งรูปร่างท้วม อาศัยจังหวะเผลอเซลฟี่ตัวเองให้ติดกับผู้โดยสารสาวที่นั่งอยู่เบาะหลัง

จากนั้นก็จะส่งภาพไปในกลุ่ม พร้อมมีข้อความกำกับทำนองว่าเขาชอบอาชีพขับแท็กซี่ก็เพราะสาเหตุนี้ ซึ่งบางครั้งมีการระบุด้วยว่า หากเจอสาวสวยเป็นผู้โดยสาร ก็จะมีการพาขับวนเพื่อให้ได้อยู่ด้วยนานๆ

ขณะที่ผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า

เตือนภัย (ระดับสูงสุด!!) ช่วยกันแชร์ ให้คนที่คุณรัก
(((((()พวกมัน ไม่ได้มีคนเดียว!!!!))))
บทสนทนาสุดลามก-โรคจิต-อันตรายมาก!

!!!แท็กซี่หื่น สนทนากัน ด้วยข้อความชักขวนกันถ่ายภาพอนาจารผู้โดยสาร!!!!

เตือนภัย สตรี นักศึกษาสาว และ เยาวชนเพศหญิงทุกคน ระวังตัวขั้นสูงสุดหากต้องโดยสารแท็กซี่ขั้นเลวเหล่านี้…..

#ภัยสังคม #อันตราย #สตรี #ละเมิดสิทธิสตรี #ไอ้หื่น #แท็กซี่ #โรคจิต#ไทยรัฐ #ข่าวช่องวัน #อมรินทร์ทีวี #ข่าวสด #เดลินิวส์ #บ้ากาม#เตือนภัย #ภัยสังคมร้ายแรง #แท็กซี่หื่น

จี้ขนส่งเรียกสอบด่วน!

ทั้งนี้เมื่อเรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปทำให้มีคนส่งต่อและเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบพฤติกรรมของแท็กซี่รายนี้

เพราะหากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารสาวรายอื่นได้ แม้ว่าเหตุการณ์ล่วงละเมิดอาจจะยังไม่เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม แต่เมื่อดูจากเจตนาแล้วไม่ช้าไม่นานเหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้

การกระทำนี้เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 โทษปรับสูงสุด 1,000 บาท

สำหรับเหตุการณ์แท็กซี่แอบถ่ายผู้โดยสารสาวนั้นไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีแท็กซี่หื่นแอบถ่ายผู้โดยสารนั่งไม่เหมาะสมมาแล้ว ด้วยการถ่ายภาพเซลฟี่หน้าตัวเอง และในภาพยังเห็นหญิงสาวนั่งอยู่ด้านหลังรถ ในสภาพยกขาขึ้นมาไว้บนเบาะ แต่ด้วยกระโปรงที่ใส่นั้นสั้น ทำให้ค่อนข้างโป๊เห็นกางเกงชั้นใน

ซึ่งเหตุการณ์นี้ กรมการขนส่งทางบก ได้มีคำสั่งลงโทษคนขับแท็กซี่คันดังกล่าวด้วยการ เปรียบเทียบปรับตามมาตรา 5 (15) ประกอบมาตรา 58 ฐานกระทำการอันควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล สูงสุด 1,000 บาท

และให้ผู้ขับรถอบรมเสริมความรู้และปลูกจิตสำนึกการให้บริการที่ดีแก่ผู้โดยสารตามหัวข้อวิชาที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง พร้อมบันทึกประวัติการกระทำความผิดไว้เพื่อติดตามพฤติกรรมไปยังศูนย์ประวัติผู้ขับรถกรมการขนส่งทางบก

แม้ว่าเจ้าตัวยอมรับว่า ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริง แต่ไม่ได้มีเจตนาจะนำรูปถ่ายไปเผยแพร่ต่อสาธารณะชนก็ตาม

สำหรับการถ่ายภาพนั้น หากถ่ายภาพบุคคลในที่สาธารณะ สรุป สามารถทำได้ ไม่ละเมิด เพราะมีคำตัดสินของศาลฎีกา ให้ยึดถือว่า บุคคลที่อยู่ในที่สาธารณะ ย่อมถูกถ่ายภาพได้แม้เจ้าตัวไม่ยินยอมก็ตาม อันนี้ไม่อาจห้ามการถ่ายภาพได้ และภาพที่ได้ย่อมเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ถ่าย ไม่ใช่ของผู้ถูกถ่ายที่ปรากฏอยู่ในภาพ

แต่ถ้าเมื่อใดผู้ถ่ายภาพนำภาพที่ ถูกถ่ายไปเผยแพร่ จนเป็นการละลาบละล้วง ส่วนตัวของบุคคลอื่น เช่น การถ่ายรูปใต้กระโปรง ถือเป็นความผิด ก่อความเดือดร้อนรำคาญ มีโทษปรับ ประมาณ 500-1,000 บาท

ขนส่งเรียกสอบแล้ว พร้อมสั่งปรับ 3,000 อบรม 3 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดีจากเหตุที่เกิดขึ้น กรมขนส่งทางบก ได้เรียกแท็กซี่คนดังกล่าวเข้ามาสอบสวนแล้ว และแท็กซี่คนดังกล่าวก็ยอมรับว่าก่อเหตุดังกล่าวจริง (จำนนด้วยหลักฐาน) กรมขนส่งทางบกจึงสั่งลงโทษ ปรับ 3,000 บาท

ในฐานความผิดแต่งกายไม่ถูกต้องตามกฎกระทรวงฯ , แสดงกริยาวาจาไม่สุภาพฯ และ แก้ไขเปลี่ยนแปลงขนาดล้อรถฯ ก่อนจะส่งตัวให้เข้ารับการอบรมเรื่องกฎระเบียบเป็นเวลา 3 ชั่วโมง และลงบันทึกในประวัติว่าเคยกระทำความผิด กฎกระทรวงฯ

WRITER

RELATED

‘คนขับแท็กซี่’ ในปักกิ่งกว่าแสนราย จ่อรับวัคซีนโควิด-19

‘คนขับแท็กซี่’ ในปักกิ่งกว่าแสนราย จ่อรับวัคซีนโควิด-19

คนขับรถแท็กซี่กว่า 100,000 ราย จากตีตีชูสิง (DiDi Chuxing) แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการเรียกรถยนต์โดยสารออนไลน์ของจีน ได้ทำการสำรองคิวเพื่อเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในกรุงปักกิ่ง ตีตีชูสิงระบุว่า จนถึงเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์…

กลุ่มแท็กซี่ ยื่นหนังสือขอรับการช่วยเหลือโดยเร่งด่วน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

กลุ่มแท็กซี่ ยื่นหนังสือขอรับการช่วยเหลือโดยเร่งด่วน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

สมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคฝ่ายค้าน เพื่อขอรับการช่วยเหลือโดยเร่งด่วนเพราะได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีผู้ประกอบการให้บริการขับรถยนต์รับจ้างสาธารณะ และผู้ประกอบการ อู่ให้เช่าแท็กซี่จำนวนมาก ต่างประสบกับปัญหาที่ไม่ได้รับการดูแล หรือให้การสนับสนุนแต่ประการใดจากทางภาครัฐ จึงเป็นเหตุให้สมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะ ต้องขอยื่นหนังสือฉบับนี้ต่อ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรพรรคฝ่ายค้าน โดยยื่นข้อเรียกร้องทั้งหมด 5…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…