ข่าวสดวันนี้ ครม. ถวายสัตย์ บิ๊กตู่

‘บิ๊กตู่’ ย้ำถก ครม. ชุดใหม่ทันทีหลังถวายสัตย์ฯ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ”บิ๊กตู่” ย้ำถกครม.ชุดใหม่ทันทีหลังถวายสัตย์ฯ
  • เตรียมออกสารอำลาคสช. ขอบคุณร่วมทำงาน 5 ปี |
  • ตนยอมรับ สนับสนุนให้แก้รัฐธรรมนูญ 2560

วันนี้ ( 15 ก.ค. 62 ) ที่ ทำเนียบรัฐบาล ตึกบัญชาการ 1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) นัดพิเศษ ว่า นึกว่าจะไม่พบกันแล้ว การประชุมวันนี้ไม่มีเรื่องอะไรที่ทำให้ห่วงกังวลว่ารัฐบาลจะมีการอนุมัติส่งท้าย แต่ประเด็นที่หารือคือการรับทราบความก้าวหน้าการทำงานของกระทรวงการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ เช่นเรื่องการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและการอำนวยความสะดวกให้กับนิติบุคคล

ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต้องวางไว้เพื่อให้รัฐบาลหน้าที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้(16 ก.ค.) สานต่อ ขณะเดียวกันที่ประชุมได้เห็นชอบถ้อยแถลงของรัฐมนตรีในการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนที่เกี่ยวข้องกับเยาวชนครั้งที่ 11 ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว นอกจากนี้ที่ประชุมเห็นชอบร่างเอกสารผลลัพท์การประชุมรัฐมนตรีอาเซียนที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 30 ก.ค.นี้ ซึ่งเหลือเวลาเตรียมการอีกไม่กี่วัน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามวันที่ 16 ก.ค.นี้ ภายหลัง การเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว จะมีการประชุมครม.ชุดใหม่ทันที เพื่อไม่ให้เสียเวลา โดยหารือถึงขั้นตอนการทำงานให้ชัดเจนในฐานะเป็นรัฐบาลที่ต้องร่วมกันทำงานต่อไป รวมทั้งสิ่งที่ตนคิดและวางแผนไว้ ว่ามีอะไรต้องทำบ้าง เพื่อให้ทุกคนได้รับทราบทั้งรัฐมนตรีที่ออกไปแล้วและชุดใหม่ได้รับทราบว่าสิ่งที่ตนจะทำทุกอย่างจะเป็นไปตามเจตนารมณ์ที่วางไว้ แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่ว่าจะทำอย่างไร ขณะเดียวกันหลังจากนี้ตนจะออกสารในนามหัวหน้าคสช. เนื่องจากคสช.จะสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่หลังครม.ชุดใหม่ถวายสัตย์ฯ จึงต้องออกสารไปยังประชาชนและทุกหน่วยงาน เพื่อขอบคุณที่ร่วมทำงานกันมา 5 ปี และหลายเรื่องก้าวหน้าไปมาก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ย้ำว่าการประชุมวันนี้ไม่มีประเด็นที่มีปัญหา คิดว่าการประชุมครั้งที่แล้วเป็นครั้งสุดท้าย แต่ต้องมีการประชุมอีกเพราะเป็นเรื่องระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตามเรื่องของกระทรวงดีอีก็จะมีแผนกำหนดไว้ในนโยบายรัฐบาล ทั้งระยะสั้นและระยะยาวด้วย ซึ่งทุกคนต้องเข้าใจว่านโยบายรัฐบาลคืออะไร เป็นแบบฟอร์มการทำงานอย่างหนึ่ง ซึ่งจะตอบรับการทำงานของนักการเมืองและพรรคการเมืองที่เข้ามาร่วมเป็นรัฐมนตรี แต่ทุกอย่างต้องมีมาตรการที่ต้องระมัดระวัง เพราะเป็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของความมั่นคงและแผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการแถลงนโยบายก็เป็นไปตามที่กำหนดไว้ในวันที่ 25 ก.ค.นี้ และขอให้เข้าใจว่าเป็นการแถลงนโยบายและเสนอข้อคิดเห็นต่างๆ เพื่อให้เกิดความครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งเป็นคนละเรื่องและคนละวาระกัน จึงขอกราบเรียนสมาชิกผู้ทรงเกียรติไว้ด้วย เพราะหลายอย่างยังไม่ค่อยตรงกับหน้าที่และการทำงาน เพราะย้ำว่าไม่ใช่เวทีอภิปรายการทำงานของรัฐบาลก่อน ทั้งนี้ ตนเองเคารพและให้เกียรติทุกคนเสมอไม่ว่าพรรคฝ่ายค้านหรือรัฐบาลและให้เกียรติประชาชนที่เลือกทุกคนเข้ามาด้วย

เมื่อถามว่าจะบรรจุวาระแก้รัฐธรรมนูญไว้ในร่างนโยบายของรัฐบาลด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ยังไม่มีอะไร เดี๋ยวผมร่างออกมาก็รู้เอง”

เมื่อถามย้ำจะมีการแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็สนับสนุน”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

เมื่อถามต่อว่า หากไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญ จะไปขัดกับสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอไว้ก่อนมาร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็สนับสนุน โดยสนับสนุนให้มีการดำเนินการมนเรื่องของกฎหมายทุกกฎหมายนั่นแหละ ก็ไปทำมา เพราะกฎหมายบางอันก็มีปัญหาอยู่ ก็ไปว่ากันตามกระบวนกานขั้นตอน ไม่ได้ไปขัดแย้งอะไรกับใคร วันนี้เป็นรัฐบาลของประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ร่างนโยบายถึงมือตนแล้วและกำลังปรับอยู่ โดยจะมีการนำร่างไปหารือกันในวันพรุ่งนี้ (16ก.ค.62) เพราะหลายอย่างตนจำเป็นต้องสงวนไว้บ้าง ที่ผมจะหารือได้

เมื่อถามว่าจะให้รัฐมนตรีรายอื่นๆแถลงนโยบายรัฐบาลต่อสภาด้วยหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ต้องไปสิ ต้องไปร่วมทั้งหมด 36 คน ส่วนใช้เวลาในการแถลงกี่วันนั้น ผมไม่รู้ แล้วสภาให้เวลากี่วัน”

WRITER

RELATED

ไฟเขียวรถยนต์วิ่ง 120 กม./ชม. วิ่งขวาห้ามต่ำกว่า 100 กม./ชม.

ไฟเขียวรถยนต์วิ่ง 120 กม./ชม. วิ่งขวาห้ามต่ำกว่า 100 กม./ชม.

สำหรับถนนทางหลวงแผ่นดิน/ทางหลวงชนบท 4 เลนขึ้นไป

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…