ข่าวสดวันนี้ ด่านตรวจ ด่านบ้านลาด

สั่งปิดด่านตรวจในตำนาน ด่านบ้านลาด จ.เพชรบุรี

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เพชรบุรี สั่งปิดด่านตรวจบ้านลาด
  • สาเหตุ เพราะมีประชาชนร้องเรียนว่าไม่ได้รับความสะดวกจำนวนหลายราย
  • ปิดตำนานด่านที่ขึ้นชื่อว่ารีดไถ และทำรถติดหนัก

มีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เพชรบุรี ได้หนังสือ ถึง ผู้กำกับการ สภ.บ้านลาด ให้มีการระงับการตั้งด่านบนถนนเพชรเกษม ต.ท่าเสน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี หรือที่รู้จักกันในนาม ‘ด่านบ้านลาด’ หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง

โดยคำสั่งดังกล่าวมีข้อความระบุว่า ตามนโยบายและแนวทางการปฏิบัติในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมของ ภ. 7 ให้สถานีตำรวจตั้งด่าน/จุดตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยพิจารณาสถานที่ วัน เวลา ให้เหมาะสมตามสถานภาพอาชญากรรมและเพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ ตรวจค้นจับอาวุธปืน อาวุธสงครามผิดกฎหมาย

การตั้งด่าน/จุดตรวจต้องเป็นไปตามหลักยุทธวิธีตำรวจ และทั้งนี้ต้องไม่กระทบกระเทือนหรือก่อความไม่สะดวกแก่ประชาชนที่สัญจรในเส้นทาง เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและสื่อมวลชนว่า

ไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทางจากการตั้งจุดตรวจของ สภ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี จำนวนหลายครั้ง ดังนั้นจึงให้ สภ.บ้านลาด ระงับการตั้งด่าน/จุดตรวจ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. 2562 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ด่านบ้านลาด ตำนานทำรถติด รีดไถประชาชน

ทั้งนี้หลังจากคำสั่งได้เผยแพร่ออกไป ทำให้ผู้คนที่ใช้เส้นทางดังกล่าวในการเดินทางต่างส่งต่อเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างถูกใจกับคำสั่งดังกล่าว เพราะถือว่าเป็นการยุติการใช้กฎหมายเอารัดเอาเปรียบประชาชนเสียที

สำหรับด่านบ้านลาด ถือเป็นด่านในตำนาน ที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าเป็นด่านที่สร้างปัญหาจราจรติดขัด และมีพฤติกรรมรีดไถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้มีการเปิดเผยข้อมูลทำนองว่า ด่านนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะมีการบังคับรถทุกคันให้จอดเพื่อตรวจค้น จนทำให้การจราจรติดขัดเป็นเส้นทางยาวหลายกิโลเมตร

จากนั้นก็บังคับให้ตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดทุกคน หากพบก็จะเรียกเงินเป็นจำนวน 15,000 บาทพอได้เงินก็จะปล่อยตัวไปโดยไม่ส่งตัวดำเนินคดี แถมไม่มีการเปิดเผยว่าเงินที่ได้นำไปทำอะไร

ซึ่งผู้โพสต์ได้แนะนำเพิ่มเติมว่าการจ้องจับผิดประชาชนแบบนี้มันน่าเกลียดเกินไป ควรเลิกตั้งด่านแล้วเอาเวลาไปจับโจรจริงๆ จะดีกว่า เพราะเสียเวลาทำมาหากินของประชาชนผู้บริสุทธิ์ จนในที่สุดวันนี้ก็มาถึงที่ด่านดังกล่าวถูกสั่งระงับแล้ว

WRITER

RELATED

โฆษกตร. ยืนยัน ด่านตรวจที่ได้รับอนุมัติตามมติ ครม. ยังมีตามปกติ

โฆษกตร. ยืนยัน ด่านตรวจที่ได้รับอนุมัติตามมติ ครม. ยังมีตามปกติ

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ทาง ผบ.ตร. ได้มอบนโยบาย พร้อมระบุว่าจะมีการยกเลิกด่านตรวจ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…