ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร วีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี โควิด-19

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ขอบคุณทุกกำลังใจ คาดใช้เวลาพักฟื้นอีก 1 เดือน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราช แถลงข่าวส่งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กลับบ้านหลังเข้ารักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19
  • ขณะนี้อาการเกือบปกติแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาพักฟื้น 1 เดือน
  • คณะแพทย์ ระบุ ตอนนี้ผู้ว่าฯ ยังอยู่ในสถานะคนไข้ จึงขอให้งดเยี่ยมอีกระยะหนึ่ง

วันนี้ (19 มี.ค.64) คณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราช โดย ศ.ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ พร้อมเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวส่งนายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กลับบ้านหลังเข้ารักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19

โดยรศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ เปิดเผยถึงกระบวนการรักษาผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครว่า 1-2 สัปดาห์แรก เหมือนอาการจะดีขึ้น แต่ยังไม่สามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง แตกต่างจากผู้ป่วยเคสอื่น ที่หากเจ้าสู่สัปดาห์ที่ 2-3 ก็จะสามารถหายใจได้ด้วยตัวเองแล้ว

ทั้งนี้ทางนายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา ได้ร่วมกันศึกษาในระหว่างที่อาการของผู้ว่าเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนในที่สุดด้วยศักยภาพของทีมแพทย์ และกำลังใจจากครอบครัว อาการก็ดีขึ้น สภาพร่างกายของผู้ว่าดีขึ้นหลังจากที่ใส่เครื่องช่วยหายใจมานานกว่า 42 วัน ต้องชื่นชมผู้ว่าที่มีความมุ่งมั่นสามารถผ่านวิกฤติมาได้ และมุ่งมั่นต้องการที่ฟื้นฟูร่างกายและสมอง จนตอนนี้สภาพร่างกายก็กำลังจะเข้าสู่สภาวะปกติเกือบทุกอย่างเหลือเพียงอาการเหนื่อยหอบที่เกิดจากสภาพปอด แต่โดยรวมก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และวันนี้โรงพยาบาลศิริราชจะส่งคืนปูสู่จังหวัดสมุทรสาคร

ด้านนายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา  เปิดเผยถึงขั้นตอนกระบวนการรักษา เคสของผู้ว่าโดยชื่นชม เรื่องการประสานงานที่ดีระหว่างโรงพยาบาลสมุทรสาครและโรงพยาบาลศิริราช ทั้งนี้โรงพยาบาลสมุทรสาครได้จ่ายยารักษาให้ผู้ว่ารวดเร็ว และทันการณ์

อย่างไรก็ตามผู้ว่าเป็นคนไข้โควิด ที่มีการใช้เครื่องช่วยหายใจนานที่สุดคือ 42 วัน ซึ่งในช่วงนั้นมีภาวะแทรกซ้อนที่อาจถึงแก่ชีวิตได้ทุกเวลา เเต่ผู้ว่า มีกำลังใจที่ดี ทั้งจากครอบครัว ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการรักษา และจากตัวท่านเอง โดยเฉพาะวันที่ลูกสาว คือน้องน้ำหวานเข้าไปพูดคุย ท่านผู้ว่าก็มีอาการดีขึ้นอย่างชัดเจน

พร้อมทั้งได้ขอบคุณสื่อมวลชน ที่ได้นำเสนอข่าวอยู่บนกรอบและบนพื้นฐานที่ไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วย และได้ให้ความรู้ควบคู่ไปกับการนำเสนอข่าวให้กับสังคมได้ เพื่อที่จะได้มีความรู้ โดยใช้เคสของผู้ว่าเป็นกรณีศึกษา และหลังจากนี้อยากจะให้สื่อมวลชน ยึดเป็นบรรทัดฐานในการนำเสนอข่าว ในขณะที่โรงพยาบาลหากจะเปิดเผยข้อมูลผู้ป่วย ต้องได้รับการยินยอมจากญาติก่อน และขอบคุณน้องน้ำหวาน ลูกสาวที่เข้ามามีส่วนช่วยสำคัญในกระบวนการรักษาเป็นอย่างมาก

นายเเพทย์ วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผ.อ.ศิริราช เปิดเผยว่า ตอนรี้ศิริราช มีบุคลากรทางการแพทย์ที่พร้อมรองรับในทุกๆด้าน อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการหนัก พร้อมทั้งยกระดับการรักษา รองรับคลัสเตอร์บางแค ให้เทียบเท่าเมื่อครั้งที่เเพร่ระบาดในระบาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เข้ารับการักษาตัวจากติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 82 วัน โดยได้เปิดใจว่า ขอบคุณทุกคนสำหรับกำลังใจ และ คณะแพทย์ที่ดูแลรักษา โดยอยู่ในภาวะไม่รู้สึกตัวนาน 42 วัน

โดยความรุนแรงของโรคมากกว่าที่ตัวเองคาดการณ์ไว้ ซึ่งขณะนี้อาการเกือบปกติแล้ว แม้จะยังเดินไม่ค่อยแข็งแรงนัก แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน คาดว่าจะใช้เวลาพักฟื้น 1 เดือน ตอนนี้จึงจะทำงานแบบ Work from Home

วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร

ด้านคณะแพทย์ ระบุว่า ตอนนี้ผู้ว่าฯ ยังอยู่ในสถานะคนไข้ จึงขอให้งดเยี่ยมอีกระยะหนึ่ง ซึ่งผลการตรวจภูมิคุ้มกันของท่านผู้ว่าฯ พบว่า ค่าระดับภูมิคุ้มกันยังไม่ขึ้น ซึ่งเป็นไปได้เหมือนรายงานในต่างประเทศ ก็ได้มีการฉีดวัคซีนให้กับท่านผู้ว่าฯ ไปแล้ว


ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนทางเลือก เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา อัตราเข็มละ 550 บาท

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

สามารถฉีดไขว้ได้ - ฉีดเป็นบูสเตอร์โดสได้

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ พัฒนาชุดทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ

อนุทิน นำทีมแก้ปัญหาโควิดชายแดนใต้ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70%

อนุทิน นำทีมแก้ปัญหาโควิดชายแดนใต้ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70%

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะผู้บริหารลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ เร่งแก้ปัญหาโควิด 19 ที่ยังพบผู้ป่วยสูง

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

ส่วนสถานบันเทิง ปิดต่อ รอสรุปมาตรการ 31 ต.ค.นี้

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

คณะนักวิจัย ของสหรัฐฯ พัฒนาสารประกอบทางเคมีที่ชื่อ “เอ็มเอ็ม3122” (MM3122)

โควิด-19 วันนี้ (14 ต.ค.) ติดเชื้อเพิ่ม 11,276 รายและ ATK +3,209

โควิด-19 วันนี้ (14 ต.ค.) ติดเชื้อเพิ่ม 11,276 รายและ ATK +3,209

แนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่ทรงตัวที่ราว 10,500 ราย ใกล้เคียงกับอัตราหาย/กลับบ้าน

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมี ‘วัคซีน’ พร้อมฉีดให้ปชช.

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมี ‘วัคซีน’ พร้อมฉีดให้ปชช.

ประเด็นสำคัญ เยอรมนีเลิกการตรวจหาโควิด-19 ฟรีตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นี้ผ่านมา ระบุ เนื่องจากมีวัคซีนให้ฉีดได้ทั่วประเทศแล้ว เพื่อความเป็นธรรมของผู้เสียภาษี เยอรมนียุติบริการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (11 ต.ค.)…

เดนมาร์กไฟเขียวทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์

เดนมาร์กไฟเขียวทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้รับการอนุมัติให้ทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์