วัคซีนโปลิโอ

สธ.ส่งข้อมูลเด็กที่สงสัย ว่าได้รับผลกระทบจากวัคซีนโปลิโอ ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ (15 กรกฎาคม 2562)ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลัง หารือกับนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณา หงสกุลเพื่อเด็กและสตรี กรณีที่ผู้ปกครองเด็กที่สงสัยว่าได้รับผลกระทบจากการได้รับวัคซีนโปลิโอ 4 ราย ว่า

กระทรวงสาธารณสุขมิได้นิ่งนอนใจกรณีดังกล่าวโดยได้เร่งให้ตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพร้อมกับคณะผู้เชี่ยวชาญ พบว่า มีเด็ก 1 รายที่พิสูจน์ทราบแล้วว่าเสียชีวิตจากปอดบวม

ส่วนอีก 1 รายติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งจนเป็นเหตุให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ส่วนเด็กอีก 2 รายจะได้มีการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม และรอข้อสรุปจากคณะผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง ขณะนี้ได้ประสานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลเพื่อให้เด็กได้รับการดูแลรักษาเป็นไปตามแนวทางทางการแพทย์ เพื่อให้เด็กกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ยืนยันเราจะทำความจริงให้กระจ่าง ด้วยคณะกรรมการที่มีความเป็นกลางและเชื่อถือได้ แต่ละปีเราให้บริการวัคซีนพื้นฐานแก่เด็กทั่วประเทศปีละนับล้านราย กรณีที่เกิดขึ้นที่เกิดขึ้นทั้ง 4 ราย มี 2 รายผู้เชี่ยวชาญยืนยันชัดเจนว่าไม่ได้เกิดจากวัคซีนโปลิโอ

ส่วนอีก 2 ราย ต้องรอผลตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุขจะประสานการทำงานกับมูลนิธิฯเพื่อให้เด็กได้รับการดูแลที่ดีที่สุด

นายแพทย์ศุภกิจ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยโปลิโอรายสุดท้ายในเดือนเมษายน 2540 แต่จากสถานการณ์ทั่วโลกที่ยังมีการรายงานโรคโปลิโอต่อเนื่อง การนำเด็กมารับวัคซีนโปลิโอตามเวลาที่กำหนดนั้นเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่คุ้มค่า ป้องกันบุตรหลานให้ปลอดภัยจากโรคโปลิโอ ที่อาจจะแพร่ระบาดมาจากประเทศอื่นได้ 

ส่วนอาการผิดปกติที่พบได้หลังจากได้รับวัคซีนโปลิโอผู้รับวัคซีนชนิดฉีดบางรายอาจมีอาการบวมแดงหรือเจ็บที่ตำแหน่งฉีดวัคซีน ส่วนวัคซีนชนิดกินพบว่า บางครั้งทำให้เกิดโรคโปลิโอจากวัคซีน

จนมีอาการอ่อนแรงสามารถพบได้ประมาณ 1 รายต่อผู้รับวัคซีน 5 – 6 ล้านราย กระทรวงสาธารณสุขมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการอัมพาตกล้ามเนื้ออ่อนปวกเปียกเฉียบพลัน (AFP) ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

WHO แนะนำไม่ควรใช้ ‘วัคซีนโปลิโอ’ ป้องกันโควิด-19

WHO แนะนำไม่ควรใช้ ‘วัคซีนโปลิโอ’ ป้องกันโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ประจำวันขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ระบุว่า ไม่แนะนำให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอชนิดกิน (OPV) ในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 WHO ระบุว่าปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าวัคซีนดังกล่าวที่ใช้ป้องกันโรคโปลิโอเป็นหลักสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ โดยขณะนี้มีการวางแผนจัดการทดลองทางคลินิกที่จะช่วยตอบคำถามนี้ในสหรัฐฯ และองค์การฯ…

X