คดีสาวซีวิค คดีแพรวา แพรวา9ศพ

รองปลัดยุติธรรมพร้อมช่วยผู้เสียหาย ‘คดีแพรวา 9 ศพ’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ถึงกรณีคดี ‘แพรวา 9 ศพ’ หลังมีผู้ที่ได้รับผลกระทบของเหตุการณ์ดังกล่าว ออกมาระบุว่ายังไม่ได้รับเงินเยียวยา
  • ด้านรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุพร้อมช่วยเหลือผู้เสียหายจากเหตุดังกล่าว ชี้ผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องขอให้ศาลขอหมายบังคับคดี เพื่ออายัดทรัพย์สินต่างๆ
  • คดีนี้เฉพาะคดีแพ่งที่ศาลฎีกามีคำพิพากษา ไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตามกฎหมายแล้วจำเลยต้องชดใช้เงินภายใน 30 วัน

จากกรณี โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังมีผู้อ้างตัวว่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ น.ส.แพรวา ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสารบนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า จนเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพเมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. 2553 แต่เวลาล่วงเลยผ่านมา 9 ปีแล้ว ผู้ก่อเหตุยังบ่ายเบี่ยงไม่ยอมจ่ายเงินค่าชดเชยให้กับผู้รอดชีวิต

ล่าสุดวันนี้ 17 ก.ค.62 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ทราบว่าคดีนี้มีการฟ้องร้องในชั้นศาลจบกระบวนการแล้ว โดยเฉพาะคดีแพ่งที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาสั่งให้ชดใช้เงินให้กับผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บประมาณ 26 ล้าน 8 แสนบาท ซึ่งศาลได้พิพากษาไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตามกฎหมายแล้วจำเลยต้องชดใช้เงินภายใน 30 วัน

แต่หากเลยเวลาแล้วไม่ชดใช้เงินให้ ผู้เสียหายก็สามารถฟ้องร้องขอให้ศาลขอหมายบังคับคดี เพื่อจะได้มีอำนาจเข้าไปสืบทรัพย์ จากนั้นจึงนำเรื่องดังกล่าวไปยื่นต่อกรมบังคับคดี เพื่ออายัดทรัพย์สินต่างๆ ที่พบ เข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์ หรือนำทรัพย์สินไปขายทอดตลาด ซึ่งกระบวนต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ทนายเข้าไปช่วยดำเนินการ หากผู้เสียหายไม่สะดวก หรือมีปัญหาการจ้างทนาย ก็สามารถร้องขอให้กระทรวงยุติธรรมดำเนินการให้ได้

ส่วนกรณีที่มีความเป็นห่วงเรื่องการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินเพื่อหวังไม่ให้ถูกยึดทรัพย์ไปนั้น ยืนยันว่าเป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ และการชดใช้เงินให้กับโจทก์ในคดีนี้ ศาลได้ระบุไว้ชัดเจนว่าผู้ต้องชดใช้ค่าเสียหายนอกจากคนที่นำรถไปขับแล้ว เจ้าของรถ พ่อและแม่ของผู้ขับรถ ก็ต้องร่วมชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด ตามที่ศาลแพ่งระบุไว้ โดยคดีนี้มีกฎหมายระบุชัด มีผลบังคับคดีเป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่คำพิพากษาศาลแพ่งถึงที่สุด คือเมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน

ทั้งนี้ ยืนยันว่าในระหว่างนี้ ทุกขั้นตอนการบังคับคดี ทั้ง 2 ฝ่ายยังสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ และทางกระทรวงยุติธรรมพร้อมเป็นตัวกลางในการช่วยไกล่เกลี่ย ซึ่งเรื่องนี้เห็นว่าควรต้องคำนึงถึงการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนที่เหมาะสม กับความเสียหายที่เกิดขึ้นของครอบครัวผู้เสียชีวิตตลอด 9 ปี ที่ผ่านมาด้วย

ด้านนายวรัญญู เกตุชู หรือ ติน หนึ่งในผู้รอดชีวิตคดีอุบัติเหตุดังกล่าว บอกว่า เห็นใจฝั่งคู่กรณีมาตลอดและเข้าใจว่าเป็นเรื่องของอุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเรื่องมันเกิดไปแล้ว ก็ต้องมีการแสดงความรับผิดชอบ หรือแสดงความจริงใจ ซึ่งตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมา ตนมีโอกาสพบกับคนขับเพียงแค่ครั้งเดียว คือ เมื่อตอนไปเยี่ยมตนที่โรงพยาบาลเท่านั้น ซึ่งครั้งนั้นก็ได้รับเงินหลักหมื่นบาท
.
หลังจากนั้นไม่เคยได้รับเงินเยียวยาใดๆ จากคู่กรณี ผ่านมาจนถึงวันนี้เป็นเวลา 9 ปี คล้ายกับเห็นคู่กรณีประวิงเวลามาโดยตลอด แม้กระทั่งในการขึ้นศาลแต่ละครั้ง คนขับหรือแม้แต่ทนายความก็ไม่ปรากฎตัวในชั้นศาล ตรงข้ามกับตนและญาติผู้เสียชีวิตที่ต้องคอยเดินทางไกลจากต่างจังหวัดเพื่อมาขึ้นศาล

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ต่อสู้ในคดีนี้ ก็ไม่ได้เรียกร้องเงินส่วนใดเกินเลย มีเพียงค่ารักษาพยาบาล และค่าเสียโอกาสของมารดาเท่านั้น ยอมรับว่าเงินชดใช้ที่ศาลพิพากษา เทียบไม่ได้กับเงินที่ต้องจ่ายไป แต่ตนก็ยินยอม เพราะอยากให้เรื่องนี้จบ

ที่มา : Mono29


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

รองปลัด ยธ. เผยแม่แพรวา หาเงินค่าชดใช้เหยื่อตามคำพิพากษาศาลได้แล้ว

รองปลัด ยธ. เผยแม่แพรวา หาเงินค่าชดใช้เหยื่อตามคำพิพากษาศาลได้แล้ว

ความคืบหน้ากรณี น.ส.แพรวา ขับรถยนต์ฮอนด้าซีวิคเฉี่ยวชนรถตู้โดยสารสายธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต-หมอชิต บนทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์ เป็นเหตุให้คนขับรถตู้และผู้โดยสารเสียชีวิตรวม 9 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2553 โดยคดีนี้ศาลฎีกาแผนกคดีพาณิชย์และเศรษฐกิจมีคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ 2266-2278/2559 ให้…

หนุ่ม กรรชัย – ทนายเดชา เป็นตัวแทนครอบครัว แพรวา นำเงินชดใช้ครอบครัวเหยื่อแล้ว

หนุ่ม กรรชัย – ทนายเดชา เป็นตัวแทนครอบครัว แพรวา นำเงินชดใช้ครอบครัวเหยื่อแล้ว

จากกรณีที่นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาเปิดเผยว่า ครอบครัวของ น.ส.แพรวา เตรียมจะนำหลักทรัพย์เป็นเงินมา มอบให้ครอบครัวเหยื่อ น.ส.แพรวา ขับรถยนต์ฮอนด้าซีวิคเฉี่ยวชนรถตู้โดยสารสายธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต-หมอชิต บนทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์ เป็นเหตุให้คนขับรถตู้และผู้โดยสารเสียชีวิตรวม 9…

ผู้รอดชีวิต จากคดีแพรวา 9 ศพ โพสต์ 9 ปีผ่าน ยังไม่ได้ค่าเยียวยา-ชดเชย

ผู้รอดชีวิต จากคดีแพรวา 9 ศพ โพสต์ 9 ปีผ่าน ยังไม่ได้ค่าเยียวยา-ชดเชย

วันนี้ (16 ก.ค. 2562) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังมีผู้อ้างตัวว่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ น.ส.แพรวา ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสารบนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า จนเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพเมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค.…

สาวชื่อ บัวบูชา โพสต์ป้องสิทธิ์ หลังถูกโยง แพรวา 9 ศพ

สาวชื่อ บัวบูชา โพสต์ป้องสิทธิ์ หลังถูกโยง แพรวา 9 ศพ

หลังจากกรณีที่วันนี้ (16 ก.ค. 2562) ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ หลังมีผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์สาวขับซีวิคชนรถตู้จนเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย ออกมาเปิดเผยความจริงว่า คดีผ่านมา 9 ปีแล้วแต่ยังไม่ได้รับการเยียวยา หรือได้รับคำขอโทษจากผู้ก่อเหตุ หลังรายการข่าวช่องดังเชิญญาติของเหยื่อมาพูดคุย เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาใดๆ…

รมว.ยุติธรรม ประเดิมงานแรก สั่งช่วยเหลือเหยื่อแพรวา 9 ศพ

รมว.ยุติธรรม ประเดิมงานแรก สั่งช่วยเหลือเหยื่อแพรวา 9 ศพ

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังเหยื่อในคดีสาวขับซีวิคเฉี่ยวชนรถตู้บนทางด่วน จนเกิดเป็นโศกนาฏกรรมมีผู้เสียชีวิต 9 ศพ ได้ออกมาร้องเรียนว่าไม่ได้รับการเยียวยาจากผู้ก่อเหตุ หลังเวลาเลยผ่านมา 9 ปีนั้น วานนี้ (17 ก.ค. 2562) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน…

ปลัดกระทรวงกลาโหม เผย ‘แพรวา’ เปลี่ยนชื่อมาสอบบรรจุ ขรก. แต่สอบไม่ผ่าน

ปลัดกระทรวงกลาโหม เผย ‘แพรวา’ เปลี่ยนชื่อมาสอบบรรจุ ขรก. แต่สอบไม่ผ่าน

วันนี้ (18 ก.ค.62) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์…

‘วิษณุ’ ชี้คดีแพรวา ไม่ชดใช้ก็ตามยึดทรัพย์ แต่โจทก์ต้องไปติดตามเองเพราะเป็นคดีแพ่ง

‘วิษณุ’ ชี้คดีแพรวา ไม่ชดใช้ก็ตามยึดทรัพย์ แต่โจทก์ต้องไปติดตามเองเพราะเป็นคดีแพ่ง

จากกรณีที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังเหยื่อในคดีสาวขับซีวิคเฉี่ยวชนรถตู้บนทางด่วน จนเกิดเป็นโศกนาฏกรรมมีผู้เสียชีวิต 9 ศพ ได้ออกมาร้องเรียนว่าไม่ได้รับการเยียวยาจากผู้ก่อเหตุ หลังเวลาเลยผ่านมา 9 ปีนั้น ล่าสุดวันนี้ (18 ก.ค.68) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี…

“แม่แพรวา” ประกาศขายที่ดิน 100 ล. ชดใช้เหยื่อ เผยลูกเหมือนตายทั้งเป็น

“แม่แพรวา” ประกาศขายที่ดิน 100 ล. ชดใช้เหยื่อ เผยลูกเหมือนตายทั้งเป็น

จากกรณีอุบัติเหตุสุดสะเทือนขวัญเมื่อปี 2553 ที่ “น.ส.แพรวา” ขับรถยนต์ชนรถตู้โดยสาร บริเวณบนทางด่วนโทลล์เวย์ขาเข้า หน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จนเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ หลังผ่านไป 9 ปี ครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิตร้องขอความเป็นธรรม ไร้ซึ่งการช่วยเหลือ…

ราชสกุลเทพหัสดินฯ ตั้งกองทุน 5 แสนบาท ช่วยเหยื่อตามคดีแพรวา

ราชสกุลเทพหัสดินฯ ตั้งกองทุน 5 แสนบาท ช่วยเหยื่อตามคดีแพรวา

นายณัฐพล ทองคำ ทนายประจำราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา เปิดเผยว่า ราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา ได้รวบรวมเงินเป็นจำนวน 5 แสนบาท ตั้งกองทุนช่วยญาติผู้เสียชีวิตจากคดีแพรวา เพื่อใช้ติดตามคดี เนื่องจากเห็นว่าการต่อสู้คดีอาจทำให้ครอบครับสูญเสียเงินไปเยอะ…

X