หนุ่มวิศวะ ลาออกจากงานหันมาเพาะ ‘มะม่วง’ หลากชนิดสร้างรายได้

คัดลอก URL แล้ว

ช่วงนี้เรียกได้ว่าเป็นช่วงแห่ง ‘ฤดูผลไม้หน้าร้อน‘ ซึ่งมีผลไม้หลากหลายชนิดต่างทยอยออกผลมาสู่ตลาด และส่งต่อถึงมือผู้บริโภคให้ได้ลองลิ้มชิมรสชาติของผลไม้ไทยที่มีเอกลักษณ์ในตัว จนเป็นที่ติดอกติดใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติอย่างมาก

และผลไม้ที่จะกล่าวถึงไม่ได้ในช่วงหน้าร้อนนี้คงหนีไม่พ้น ‘มะม่วง‘ ยิ่งเป็นมะม่วงสุกมีรสชาติหวานหอม และรับประทานคู่กับข้าวเหนียวมูลก็ยิ่งเข้ากันดี ซึ่งมะม่วงนั้นก็มีหลากหลายชนิดและมีการเพาะปลูกทั่วประเทศไทย จนเกษตรกรหลายรายหันมาทำขยายกิ่งพันธุ์เพื่อจำหน่าย ทั้งนำไปปลูกเพื่อหวังผลผลิต หรือนำไปใช้ในการจัดสวนก็ดีเช่นกัน

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ จะขอพาทุกท่านไปพบกับคุณนิธิศธน จิตรพรทรัพย์ หรือคุณซี อดีตทำงานด้านวิศวกร ให้กับบริษัทเอกชน และคุณสุวารี สุขจั่น หรือคุณฝน อดีตทำงานด้านสถาปัตย์ สองคู่รักเมืองนนท์ที่ยอมลาออกจากงานเพื่อมาทำงานด้านเกษตรอย่างเติมตัว ปัจจุบันเป็นเจ้าของ ‘บัวทองธานีพันธุ์ไม้’ ตั้งอยู่ที่เรือนทิพย์พิมาน ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

โดยคุณซี ได้เปิดเผยว่าแต่เดิมตนและภรรยาต่างคนต่างทำงานประจำทั้งคู่ แต่ด้วยความจำเจกับงานประจำที่ทำอยู่ทุกวัน อีกทั้งไม่สามารถเก็บเงินได้เท่าที่ควร เนื่องจากที่ทำงานอยู่ไกลประกอบกับค่าใช้จ่ายในแต่ละวันค่อนข้างสูง จึงตัดสินใจออกจากงานประจำ เพื่อมาหางานอิสระทำ โดยได้รับโอกาสจาก ดร.ไพโรจน์ สุขจั่น ส.จ.เมืองนนท์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงของคุณฝน ได้หยิบยื่นโอกาสในการก้าวสู่อาชีพเกษตรกรอย่างเต็มตัว

มะม่วงยายกล่ำ

ในช่วงแรกที่เข้ามาทำต้องใช้เวลาเรียนรู้อย่างมาก เนื่องจากไม่มีความรู้ด้านการเกษตรเลยแม้แต่น้อย ต้องอาศัยครูพักลักจำจากคนงานภายในสวน และศึกษาจากผู้ชำนาญการในการทำกิ่งพันธุ์ ส่วนสาเหตุที่มาเพาะกิ่งพันธุ์จำหน่ายนั้น เนื่องจากเป็นการสร้างรายได้ที่ไม่ต้องใช้เวลามากนัก หากเปรียบเทียบกับการเพาะมะม่วงเพื่อหวังผลผลิตจำหน่ายอาจต้องใช้เวลาหลายเดือน อีกทั้งการเพาะกิ่งพันธุ์มะม่วงยังเป็นการอนุรักษ์สายพันธุ์มะม่วงโบราณไปในตัวด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องในการนำไปเพาะปลูก ทั้งแบบนำไปจัดสวน และนำไปทำเป็นสวนมะม่วงอย่างเต็มตัว

ปัจจุบันที่สวนของคุณซีและคุณฝน มีกิ่งพันธุ์มะม่วงกว่า 50 สายพันธุ์ ซึ่งมีทั้งพันธุ์ไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะ ‘มะม่วงยายกล่ำ’ ซึ่งเป็นมะม่วงดั่งเดิมของจังหวัดนนทบุรี ซึ่งหลังน้ำท่วมปี 54 เป็นต้นมา สายพันธุ์นี้เริ่มจะหายากมากขึ้น โดยจุดเด่นของมะม่วงยายกล่ำสุกจะมีความหวาน เนื้อเนียน ไม่มีเสี้ยน และเป็นสายพันธุ์โบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 แล้ว

 

ส่วนช่องทางการตลาดในปัจจุบันมาจากทางเฟซบุ๊กจนมีคนสนใจมากขึ้น และเข้ามาชมที่สวนโดยตรง สำหรับกิ่งพันธุ์มะม่วงที่สวนของคุณซีและคุณฝนจำหน่ายอยู่นั้น มีราคาตั้งแต่ 100 บาทไปจนถึงหลัก 1,500 บาท ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่ลูกค้าสนใจ ปัจจุบันมีกลุ่มลูกค้าจากประเทศเพื่อนบ้านให้ความสนใจอย่างมาก ส่วนรายได้จากการขายกิ่งพันธุ์มะม่วงนั้นเฉลี่ยนเดือนละ 100,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งอนาคตเตรียมวางแผนแปรรูปมะม่วงเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า โดยใช้ผลผลิตจากภายในสวนของตนเอง

สำหรับใครที่สนใจอยากศึกษาการทำกิ่งพันธุ์มะม่วง หรือสนใจเลือกซื้อกิ่งพันธุ์มะม่วงหลากชนิดสามารถไปได้ที่ บัวทองพันธุ์ไม้ ตั้งอยู่ภายในเรือนทิพย์พิมาน ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 081-286-9123 (คุณซี)

เรื่อง/ภาพ ธเนตร พุทธิตระกูล


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ปั๊ม PT แจกฟรี! มะม่วงกวน (ส้มลิ้ม)-มะม่วงอบ รับสงกรานต์  8-12 เม.ย. นี้

ปั๊ม PT แจกฟรี! มะม่วงกวน (ส้มลิ้ม)-มะม่วงอบ รับสงกรานต์  8-12 เม.ย. นี้

PTG จับมือกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เติมความสดชื่นและเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ อุดหนุนมะม่วง 200 ตัน แปรรูปเป็นมะม่วงกวน (ส้มลิ้ม) และมะม่วงอบ แจกฟรีลูกค้าบัตร “PT Max Card” เมื่อเติมน้ำมันที่สถานีบริการน้ำมัน…

PTG จัดแคมเปญ เติมน้ำมัน – LPG รับมะม่วงฟรี อิ่มท้อง สดชื่น ช่วยชาวสวน

PTG จัดแคมเปญ เติมน้ำมัน – LPG รับมะม่วงฟรี อิ่มท้อง สดชื่น ช่วยชาวสวน

PTG ร่วมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ยืนมือช่วยเหลือชาวสวน อุดหนุนมะม่วงกว่า 200 ตัน บรรเทาผลผลิตล้นตลาด-ราคาตกต่ำ แจกให้กับลูกค้าที่เติมน้ำมัน ภายในสถานีบริการน้ำมัน PT เริ่มวันที่ 31 มีนาคมนี้เป็นต้นไป

กัมพูชาส่ง ‘มะม่วงอบแห้ง’ บุกตลาดจีน คาดปีหน้าแปรรูปมะม่วง 4.2 หมื่นตัน

กัมพูชาส่ง ‘มะม่วงอบแห้ง’ บุกตลาดจีน คาดปีหน้าแปรรูปมะม่วง 4.2 หมื่นตัน

ในปีหน้า คาดว่าปริมาณการใช้มะม่วงต่อปีจะสูงถึง 42,000 ตัน

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

สูตรมะม่วงน้ำปลาหวาน อร่อยฉ่ำกับกุ้งแห้งตัวโตๆ

สูตรมะม่วงน้ำปลาหวาน อร่อยฉ่ำกับกุ้งแห้งตัวโตๆ

น้ำจิ้มไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก บ้านเราชอบกินผลไม้เปรี้ยวๆ ก็ต้องหาน้ำจิ้มที่มีรสหวานฉ่ำตัดเปรี้ยวอย่าง น้ำปลาหวาน เนื้อเหนียวข้น ใส่กุ้งแห้งที่ทอดหอมๆ นึกถึงเมื่อใดก็พาน้ำลายสอทุกที มะม่วงเนื้อขาวๆ ฝานบางจิ้มน้ำปลาหวานพร้อมตักกุ้งแห้ง พริกขี้หนู และหอมแดงขึ้นมาด้วย เป็นอะไรที่ฟินมาก เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ สูตรมะม่วงน้ำปลาหวาน ส่วนผสม…

4 สูตร พริกเกลือ เอาไว้จิ้มผลไม้สุดฟิน

4 สูตร พริกเกลือ เอาไว้จิ้มผลไม้สุดฟิน

อีกหนึ่งสิ่งที่แซ่บและทำให้ผลไม้มีอรรถรสมากยิ่งขึ้นคือ น้ำจิ้ม หรือ พริกเกลือ ส่วนพริกเกลือนั้นก็มีหลายรสหลายแบบ แล้วแต่คนชอบ ไม่ว่าจะผสมกะปิ ผงบ๊วย หรือพริกเยอะๆ สูตรนี้ไม่มีตายตัว แต่หากใครที่ไม่รู้ว่าพริกเกลือต้องผสมอะไรบ้าง ตามมาดู 4 สูตร พริกเกลือ ชอบแบบไหนก็เลือกทำแบบนั้นเลยค่ะ…

วิธีทำ มะม่วงกวน เก็บมะม่วงสุกมากวนแล้วตากแดด ยืดอายุอาหารได้เมนูอร่อยๆ

วิธีทำ มะม่วงกวน เก็บมะม่วงสุกมากวนแล้วตากแดด ยืดอายุอาหารได้เมนูอร่อยๆ

วิธีทำ มะม่วงกวน จัดเก็บมะม่วงสุกที่บ้านมากวนแล้วตากแดดให้แห้ง ได้เมนูอร่อยๆ มาอีกหนึ่งเมนู

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

X