ข่าวสดวันนี้ เขื่อนคลองเปรมประชากร

กทม.เดินหน้าสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากร คาดแล้วเสร็จปี 2565

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครได้เริ่มก่อสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากรในระยะทางประมาณ 26 กิโลเมตร ซึ่งเริ่มตั้งแต่เขตดุสิตไปถึงคลองบ้านใหม่พื้นที่รอยต่อกับจังหวัดปทุมธานีสำหรับโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากรมีบ้านเรือนประชาชนที่พักอาศัยอยู่ประมาณ 5,000 หลังคาเรือน โดยกรุงเทพมหานครจะเข้าไปเจรจาทำความเข้าใจกับประชาชนก่อนที่จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างเขื่อน โดยแบ่งการดำเนินโครงการก่อสร้างออกเป็น 4 ช่วง…

Home / NEWS / กทม.เดินหน้าสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากร คาดแล้วเสร็จปี 2565

ประเด็นน่าสนใจ

  • กทม.เดินหน้าก่อสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากรในระยะแรก
  • คาดแล้วเสร็จทั้งโครงการปี 2565
  • กทม. ระบุว่า เขื่อนแห่งนี้ เมื่อแล้วเสร็จ จะช่วยบริหารจัดการน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครได้เริ่มก่อสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากรในระยะทางประมาณ 26 กิโลเมตร ซึ่งเริ่มตั้งแต่เขตดุสิตไปถึงคลองบ้านใหม่พื้นที่รอยต่อกับจังหวัดปทุมธานีสำหรับโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากรมีบ้านเรือนประชาชนที่พักอาศัยอยู่ประมาณ 5,000 หลังคาเรือน โดยกรุงเทพมหานครจะเข้าไปเจรจาทำความเข้าใจกับประชาชนก่อนที่จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างเขื่อน

โดยแบ่งการดำเนินโครงการก่อสร้างออกเป็น 4 ช่วง โดยจะเริ่มก่อสร้างในระยะเริ่มต้นประมาณ 400 เมตร ใช้งบประมาณของกรุงเทพมหานครในจำนวนเงิน 62 ล้านบาทและในส่วนที่เหลือจะได้รับงบประมาณเพิ่มเติมจากรัฐบาล โดยโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากร คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปี 2565

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติม ถึงปัญหาภัยแล้งว่ากรุงเทพมหานครคงจะได้รับผลกระทบไม่มากนัก เนื่องจากกรุงเทพมหานครมีพื้นที่ทางเกษตรในบางส่วนรวมถึงมีการบริหารจัดการน้ำในช่วงหน้าแล้งไว้แล้วจึงไม่น่าเป็นห่วง แต่สิ่งที่กรุงเทพมหานครให้ความสำคัญนั่นคือปัญหาน้ำท่วมขังที่จะต้องบริหารจัดการเพื่อที่จะให้มีผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด

X