ภัยแล้ง สถานการณ์ภัยแล้ง แม่น้ำโขง

สนทช.แจงแม่น้ำโขงแห้ง เหตุสปป.ลาว- จีนผลิตไฟฟ้า

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ยืนยัน แม่น้ำโขงแห้งไม่ได้เกิดจากการเพราะปล่อยน้ำให้ชาวนาทำนาปลังมากจนเกินไป
  • สาเหตุเนื่องจากจีนกักน้ำ พร้อมกับทางสปป.ลาวอยู่ระหว่างทดสอบผลิตไฟฟ้า
  • เบื้องต้นได้ประสานทั้งสองประเทศแล้ว คาดภายใน 2-3วันสถานการณ์น้ำแล้งจะเริ่มดีขึ้น ส่วนสาเหตุน้ำแล้งทั่วประเทศ เนื่องจากฝนตกน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ร้อยละ 30 ขณะที่ปลายเดือนสิงหาคมสถานการณ์ภัยแล้งจะค่อยๆดีขึ้น

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำแล้งในประเทศไทย ว่า สถานการณ์น้ำทั่วประเทศโดยรวมขณะนี้มีอยู่ร้อยละ 47 ซึ่งในพื้นที่ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสานจะมีน้ำน้อย

เนื่องจากช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมามีการปลูกพืชมากกว่าแผนที่วางไว้ 1.2 ล้านไร่ จึงต้องใช้น้ำจากแหล่งน้ำที่เก็บไว้ใช้ช่วงฤดูฝนจนทำให้น้ำหลังสิ้นสุดฤดูแล้งที่ผ่านมาน้อยกว่าปีก่อนถึง 5 พันล้านลูกบาศก์เมตร อีกทั้งปีนี้มีฝนน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึงร้อยละ 30 นอกจากนี้ฝนที่ตกในช่วงนี้ กลับไม่ตกในพื้นที่เกษตรกรรม ทำให้เขื่อนต่างๆต้องระบายน้ำออกมากขึ้นเพื่อช่วยเหลือการเกษตรกร

ส่วนที่มีการคาดการณ์กันว่า เหตุที่น้ำที่กักเก็บไว้มีน้อยกว่าที่ควรเพราะก่อนหน้านี้มีการปล่อยน้ำออกมาจำนวนมาก เพื่อทำนาปรังโดยเฉพาะ ยืนยันว่าไม่ใช่ความจริงแต่เนื่องจากผลผลิตในช่วงนั้นมีราคาค่อนข้างดี หากภาครัฐเข้าไปห้ามอาจเกิดเป็นประเด็นทางการเมืองได้ และสาเหตุหลักเนื่องจากปริมานน้ำฝนที่น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งช่วงหน้าแล้วปีถัดไปจะต้องมีการคุมเข้มการเพาะปลูก เพราะต้องกันน้ำไว้อุปโภคบริโภค ซึ่งการแก้ไขคือ ต้องเร่งทำฝนหลวง พร้อมกับการขุดน้ำบาดาลเพิ่ม และทำฝายชะลอน้ำพร้อมขุดลอกแหล่งเก็บกักน้ำ

ส่วนสาเหตุที่แม่น้ำโขงแห้งนั้น เนื่องจากประเทศจีนลดการปล่อยน้ำในแม่น้ำโขงลงครึ่งหนึ่งเมื่อวันที่ 5 ก.ค. และเริ่มปล่อยน้ำอีกครั้งวันที่ 18 ก.ค.เป็นต้นไป ประกอบกับทางสปป.ลาวมีการทดสอบปั่นกระแสไฟฟ้าจากเขื่อนไซยะบุรี ทำให้ต้องลดการระบายน้ำ จนระดับน้ำแม่น้ำโขงลดลงกะทันหัน ขณะนี้ได้ส่งหนังสือไปยังสปป.ลาวให้หยุดการทดสอบแล้ว คาดภายใน2-3วันนี้ระดับน้ำจะกลับสู่ภาวะปกติ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ลาวเตรียมงานสร้าง ‘โรงไฟฟ้าพลังน้ำแม่น้ำโขง’ คืบหน้า 80% จ่อส่งขายไทย-เวียดนาม

ลาวเตรียมงานสร้าง ‘โรงไฟฟ้าพลังน้ำแม่น้ำโขง’ คืบหน้า 80% จ่อส่งขายไทย-เวียดนาม

การก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำบนแม่น้ำโขงทางตอนเหนือของลาว เสร็จสิ้นแล้วร้อยละ 80 โดยจะผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายให้ไทยและเวียดนามเป็นส่วนใหญ่

กปน. เดินหน้าเตรียมการพร้อมรับภัยแล้ง 2564

กปน. เดินหน้าเตรียมการพร้อมรับภัยแล้ง 2564

นายกวี อารีกุล ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า กปน. ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำต้นทุนในเขื่อนหลักอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด พบว่า สถานการณ์ภัยแล้งของประเทศไทยปี 2564 ต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนหลักปีนี้น้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก และนนทบุรีบางส่วน…

เตือน 489 ตำบล เตรียมรับมือภัยแล้งปี 2564

เตือน 489 ตำบล เตรียมรับมือภัยแล้งปี 2564

น้ำต้นทุนในปี 2564 มีน้อยกว่าปรกติ หลายพื้นที่เสี่ยงประสบปัญหาภัยแล้งในช่วงฤดูแล้ง 2564

ประกาศเขตภัยแล้ง ปภ. เร่งแก้ปัญหา|ขอ ปชช. ใช้น้ำประหยัด

ประกาศเขตภัยแล้ง ปภ. เร่งแก้ปัญหา|ขอ ปชช. ใช้น้ำประหยัด

25 เม.ย. 63 นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน (25 เม.ย.63) มีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) 26 จังหวัด…

กรมทางหลวงชนบท แจกน้ำประปาสะอาด ทุกภูมิภาค ช่วยบรรเทาภัยแล้ง

กรมทางหลวงชนบท แจกน้ำประปาสะอาด ทุกภูมิภาค ช่วยบรรเทาภัยแล้ง

กรมทางหลวงชนบท (ทช.) โดยแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ หมวดบำรุงทางหลวงชนบทหล่มสัก พร้อมเจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำประปา จำนวน 6,000 ลิตร แจกจ่ายให้กับประชาชนมีบ้านเรือนบนถนนทางหลวงชนบทสาย พช.4004- บ้านอมชี ตำบลท่าพล อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อใช้อุปโภคบริโภค…

เจ๋ง! อิสราเอลสกัดน้ำจากอากาศได้

เจ๋ง! อิสราเอลสกัดน้ำจากอากาศได้

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า Israel Institute of Technology – The Technion หรือ สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล เปิดเผยว่า นักวิจัยอิสราเอลพัฒนาระบบสกัดและเก็บน้ำจากอากาศ โดยรวมถึงพื้นที่ทะเลทราย โดยเป็นระบบที่สามารถพกพาได้และตอบสนองการใช้พลังงานทั้งหมดได้ด้วยตัวเอง…

13 จังหวัด ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือ ภัยแล้ง

13 จังหวัด ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือ ภัยแล้ง

สถานการณ์น้ำแล้งในปีนี้ เริ่มแล้ว มีจังหวัดที่มีการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) แล้วจำนวน 13 จังหวัด ประกอบไปด้วย เชียงราย น่าน นครพนม มหาสารคาม บึงกาฬ หนองคาย บุรีรัมย์…

รัฐบาลตั้ง “ศูนย์เฉพาะกิจแก้ภัยแล้ง” นายกฯ เป็น ผบ.ศูนย์ฯ

รัฐบาลตั้ง “ศูนย์เฉพาะกิจแก้ภัยแล้ง” นายกฯ เป็น ผบ.ศูนย์ฯ

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยว่า คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้เห็นชอบในกรอบรายละเอียดโครงสร้างการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจและแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤตน้ำ รวมทั้งเห็นชอบให้สำนักงบประมาณดำเนินการตามพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ.2561 โดยพิจารณาจัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสนับสนุนการปฏิบัติงานดังกล่าวตามความจำเป็น โดย ศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจ” แก้ปัญหาภัยแล้งในครั้งนี้ จะมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นผู้บัญชาการอำนวยการแก้ไขปัญหาวิกฤตน้ำ…

ภัยแล้งทุกภูมิภาคเข้าขั้นวิกฤติ เขื่อนใหญ่ 14 แห่ง มีน้ำน้อยกว่าครึ่ง

ภัยแล้งทุกภูมิภาคเข้าขั้นวิกฤติ เขื่อนใหญ่ 14 แห่ง มีน้ำน้อยกว่าครึ่ง

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมทั้งประเทศขณะนี้ว่า ปัจจุบันแหล่งน้ำต่าง ๆ ทั่วประเทศมีปริมาณน้ำรวมทั้งสิ้น 49,789 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 61% เป็นปริมาณน้ำใช้การ 25,714…

X