วางเพลิง เกียวโต แอนิเมชั่น

มือวางเพลิง ‘ตึกเกียวโต แอนิเมชั่น’ อ้างแค้นถูกขโมยนิยาย

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กรณีโฆษกตำรวจเกียวโต แถลงถึงเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ ที่ตึกโตเกียว แอนิเมชัน ในนครเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น โดยจากการสอบปากคำมือวางเพลิงในเบื้องต้น ระบุว่าเขาถูกเบื้องต้นบริษัทลอกผลงาน ขโมยนิยายของเขาไป โดยเขาใช้น้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิงจุดไฟเผาที่เกิดเหตุ…

Home / NEWS / มือวางเพลิง ‘ตึกเกียวโต แอนิเมชั่น’ อ้างแค้นถูกขโมยนิยาย

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากเหตุเพลิงไหม้ตึกโตเกียว แอนิเมชัน ในนครเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นที่มีผู้เสียชีวิต 33 คน
  • นายชินจิ อาโอบะ วัย 41 ปี ผู้ก่อเหตุอ้างว่าถูกบริษัทขโมยผลงานไป

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กรณีโฆษกตำรวจเกียวโต แถลงถึงเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ ที่ตึกโตเกียว แอนิเมชัน ในนครเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น โดยจากการสอบปากคำมือวางเพลิงในเบื้องต้น ระบุว่าเขาถูกเบื้องต้นบริษัทลอกผลงาน ขโมยนิยายของเขาไป โดยเขาใช้น้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิงจุดไฟเผาที่เกิดเหตุ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นชาย 21 คน หญิง 12 คน อีกคนยังไม่ทราบเพศสภาพ เสียชีวิตในกองเพลิงหรือสำลักควัน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นพนักงาน อีก 35 คน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่พบความเกี่ยวข้อง ระหว่างผู้ต้องสงสัยและบริษัทเกียวโต แอนิเมชัน ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่า ผู้ต้องสงสัยอาจมีปัญหาทางจิต และยังไม่ปักใจเชื่อคำกล่าวอ้างดังกล่าว และต้องรอสอบปากคำอย่างเป็นทางการ จึงจะสรุปมูลเหตุจูงใจได้อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถพูดคุยกับผู้ต้องสงสัยได้ เพราะผู้ต้องสงสัยยังสลบด้วยฤทธิ์ยาในโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม หลังดับไฟได้แล้ว พนักงานดับเพลิงได้เข้าไปตรวจสอบในอาคาร และพบร่างผู้เสียชีวิต 20 คนนอนกองบริเวณบันไดไปยังประตูทางออกบนดาดฟ้า แต่เปิดประตูไม่ได้ จึงเสียชีวิตจากสำลักควัน และพบผู้เสียชีวิตอีก 11 ศพบนชั้นสองของอาคาร และสองศพพบบรอชั้นล่าง

ที่มา www.theguardian.com

X