ราชายาเสพติด เอลชาโป

สหรัฐส่งตัว ‘เอลชาโป’ รับโทษที่เรือนจำความมั่งคงสูงสุด

ประเด็นน่าสนใจ

  • สหรัฐส่งตัว เอลชาโป ราชายาเสพติดหมายเลข 1 ของโลก ไปรับโทษที่เรือนจำความมั่นคงสูงสุด” ในรัฐโคโลราโด
  • ทั้งนี้การเลือกเรือนจำดังกล่าว เพื่อป้องกันนักโทษหลบหนี
  • ก่อนหน้านี้ศาลพิพากษาให้เขารับโทษจำคุกตลอดชีวิต

วันที่ 19 ก.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีสำนักงานราชทัณฑ์สหรัฐออกแถลงการณ์ว่าเจ้าหน้าที่ได้ย้ายตัวนายวาคีน กุซแมน หัวหน้าแก๊ง “ซีนาโลอา” อายุ 62 ปี ซึ่งแก๊งดังกล่าว เป็นขบวนการค้ายาเสพติดแห่งใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งตั้งอยู่ในเม็กซิโก ออกจากเรือนจำที่นครนิวยอร์ก ไปรับโทษที่เรือนจำ “เอดีเอ็กซ์” ซึ่งเป็นเรือนจำที่รัฐบาลวอชิงตันใช้คำว่า “เป็นยิ่งกว่าเรือนจำความมั่นคงสูงสุด” หรือ “อัลคาทราซกลางหุบเขา” ที่ตั้งอยู่แถบชานเมืองฟลอเรนซ์ของรัฐโคโลราโด

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ศาลสหรัฐฯ ได้พิพากษา ให้เอลชาโปรับโทษจำคุกตลอดชีวิต จากความผิดกว่า 10 ข้อหา โดยรวมถึงการค้ายาเสพติดซึ่งมีการลำเลียงเข้ามายังสหรัฐฯ และการฟอกเงิน

อย่างไรก็ตาม การย้ายตัวเอลชาโปไปยังเรือนจำเอดีเอ็กซ์นั้น มีการวิเคราะห์ออกมาว่าเป็นเพราะเอลชาโป ยังคงมีพฤติการณ์พร้อมหลบหนีอยู่ตลอดเวลา เช่นขอเพิ่มเวลาการออกกำลังกายประจำวันบริเวณดาดฟ้าของเรือนจำ

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เม็กซิโกจะเนรเทศเอลชาโปมายังสหรัฐฯ เขาเคยมีประวัติหลบหนีออกจากเรือนจำมาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2544 ด้วยการซ่อนตัวอยู่ในรถส่งผ้าสำหรับซักรีดแหกคุกเรือนจำในกัวเตมาลา หลังถูกคุมขังมาแล้ว 8 ปี แม้ทางการเม็กซิโกตามจับกุมกลับมาได้เมื่อปี 2557 และนำตัวไปคุมขังในเรือนจำความมั่นคงสูงประเทศ แต่หลังจากนั้นอีก 18 เดือนเขาหลบหนีออกมาได้อีก จนถูกจับกุมได้อีกครั้งเมื่อเดือนมกราคาปี 2559 จากนั้นรัฐบาลเม็กซิโกได้ส่งตัวเขามาให้รัฐบาลสหรัฐฯ ดำเนินคดี

WRITER

RELATED

จำคุกตลอดชีวิต ‘เล่าต๋า แสนลี่’ ราชายาเสพติด

จำคุกตลอดชีวิต ‘เล่าต๋า แสนลี่’ ราชายาเสพติด

ศาลอุทธรณ์ พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต นายเล่าต๋า แสนลี่ ราชายาเสพติดชื่อดัง ในคดีร่วมกันสมคบและร่วมกันจำหน่ายยาไอซ์ หลังถูกล่อซื้อยาไอซ์ หนัก 19 กิโลกรัม มูลค่า 11 ล้านบาท ให้กับสายลับของตำรวจ โดยขณะเกิดเหตุนายเล่าต๋า…

ลูกสมุน ‘เอล ชาโป’ ปะทะตำรวจดุเดือด ช่วยลูกชายอดีตหัวหน้าแก๊งที่ถูกจับ (ชมคลิป)

ลูกสมุน ‘เอล ชาโป’ ปะทะตำรวจดุเดือด ช่วยลูกชายอดีตหัวหน้าแก๊งที่ถูกจับ (ชมคลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุการณ์กรณีกลุ่มชายฉกรรจ์ ซึ่งรายงานชี้ว่า เป็นลูกสมุนแก๊งค้ายาเสพติดผู้ภักดีต่อนาย วาคีน เอลชาโป กุซแมน หรือที่รู้จักในนาม ‘เอล ชาโป’ ราชายาเสพติดในเม็กซิโก ยิงปะทะอย่างกับกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอย่างดุเดือด ที่เมืองคูเลียคัน ภาคเหนือของประเทศ เป็นเวลานานหลายชั่วโมง เพื่อกดดันให้เจ้าหน้าที่ยอมปล่อยตัวนายโอวิดิโอ…