7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน คนมีคดี ฝ่ายค้าน พรรคการเมือง

7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน จวกรัฐบาลปัจจุบัน เอาคนมีคดีมาเป็นรัฐมนตรี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน จัดเสวนาในหัวข้อ ทางออกวิกฤติของชาติ โดยมีประเด็นการมุ่งเป้าที่ปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากรัฐธรรมนูญปัจจุบัน
  • นี้ 7 พรรคฝ่ายค้าน ยังเห็นว่า แม้กติการัฐธรรมนูญ จะกำหนดคุณสมบัติของนักการเมืองที่ชัดเจน แต่รัฐบาลปัจจุบัน กลับเอาบุคคลที่มีคดีมาเป็นรัฐมนตรีหลายราย

วันนี้ ( 21 ก.ค. 62 ) โรงแรม แลงคาสเตอร์ กรุงเทพฯ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ คณะกรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากทั้ง 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้จัดงานเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อ “ทางออกในการแก้ไขปัญหาวิกฤติของชาติ” ซึ่งเป็นเวทีแรกของโครงการ “ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน” ซึ่งมีวิทยากรผู้เข้าร่วมการเสวนา

อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ,นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ,พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ,นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ,นายสุภดิช อากาศฤกษ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ,นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย โดยมีนายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ เป็นผู้ดำเนินรายการ

โดยเริ่มที่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า ประชาชนหลายคนยังคงพบเจอปัญหาต่างๆ มาหลายปีไม่ว่าจะเป็น เศรษฐกิจและสังคม นอกจากนี้ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา การเคลื่อนไหวเรียกร้องต่างๆของประชาชนก็ไม่สามารถทำได้อย่างปกติของระบอบประชาธิปไตย อันเป็นผลจากรัฐธรรมนูญ ปัจจุบัน ซี่งปัญหาต่างๆนี้ก็เคยมีการออกมายอมรับจากผู้ที่ร่างรัฐธรรมนูญเอง ว่าต้องดำเนินการตามใจคนที่สั่ง

และแม้มีการเลือกตั้งตามกติกาออกมา กลับพบว่า การตั้งรัฐบาลยังคงเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งมีพรรคร่วมถึง 19 พรรคการเมือง และพบปัญหาอย่างที่หลายคนเคยเห็น ซึ่งก็คือ ปัญหาของการจัดสัดส่วนที่ไม่ลงตัวของรัฐมนตรี นับเป็นความยุ่งยากจากรัฐธรรมนูญปัจจุบันอย่างแท้จริง ที่ทำให้เกิดพรรคการเมืองมากมาย

สำหรับกติกาของ กกต.ในการกำหนดบุคคลเข้าสภาหลังการเลือกตั้ง ส่วนตัวเข้าใจดีที่มีการกำหนดหลัดเกณฑ์ผู้ที่สามารถนั่งในสภาได้ด้วยคะแนน 7 หมื่นคะแนน แต่กลับพบว่า พรรคการเมืองที่ได้เพียง 3 หมื่นคะแนน ก็มีสิทธิ์นั่งในสภา จึงทำให้หลายคนสงสัยถึงกระบวนการในรัฐธรรมนูญ ว่ามีการออกกติกามาเพื่อใครกันแน่

ขณะที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้มองท่าทีของรัฐบาลปัจจุบัน พบว่า มีแต่ความสิ้นหวัง ซึ่ง 5 ปีที่ผ่านมาก็ยังไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาของประชาชนได้อย่างแท้จริง แม้ภัยจากธรรมชาติ จะเลวร้ายแล้ว แต่ภัยจากรัฐบาลภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ขณะนี้ เลวร้ายยิ่งกว่า ซึ่งนโยบายต่างๆของรัฐบาล ใครก็สามารถเขียนออกมาได้

แต่การปฏิบัตินั้นสำคัญกว่า และความศรัทธาของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล ก็คือ การลงมือทำเพื่อให้ประชาชนมีความน่าเชื่อถือ จากนั้นสิ่งที่เป็นปัญหาต่อมา คือ การกำหนดคุณสมบัติของนักการเมือง

ซึ่งรัฐธรรมนูญระบุชัดเจน ว่าต้องมีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์ แต่กลับได้บุคคลที่มีคดีต่างๆ หลายคนมานั่งเป็นรัฐมนตรี อาทิ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่มีความไม่โปร่งใสในคดีปล่อยกู้ในเครือกฤษฎามหานคร

ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นสิ่งที่น่าแปลกใจเป็นอย่างมาก ว่าคนที่เกี่ยวข้องหลายรายไม่รอดคดี แต่ นายอุตตม กลับรอดเพียงคนเดียว จึงถือว่าเป็นอภินิหารทางกฎหมายอย่างแท้จริง ส่วนปัญหาเรื่องของเศรษฐกิจชายแดนใต้

ส่วนตัวเป็นคนในพื้นที่ ก็พบว่า ปัญหาที่ผ่านมายังไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งเรื่องปัญหาปากท้อง ยางพารา การศึกษา ที่แม้จะมีนโยบายให้เรียนฟรี แต่หลายครอบครัวยังมีปัญหาความยากจน จึงไม่มีเงินในการเดินทางไปเรียน

ทั้งนี้ ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หวังว่าหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านคนอื่น จะพูดกับนายกรัฐมนตรีในการอภิปรายนโยบายแทนตัวเอง ที่ไม่สามารถเข้าไปทำหน้าที่ในสภาได้ พร้อมมองว่าวิกฤติของชาติจะแย่กว่านี้ หากยังไม่สามารถลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้ และจะส่งผลถึงคนรุ่นหลัง

นายธนาธรมองว่าแม้เศรษฐกิจภาพรวมจะเติบโตขึ้น แต่รายได้ของเกษตรกรติดลบถึงร้อยละ 3 ในขณะที่กลุ่มทุนขนาดใหญ่มีทรัพย์สินขึ้นกว่าร้อยลพ 60 นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังใช้อำนาจตามมาตรา 44 เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนโทรคมนาคม ขยายเวลาจ่าย และลดอัตราดอกเบี้ย ในขณะที่เกษตรกรไม่ทำได้


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

[อัปเดตคำวินิจฉัย] ธัญญ์วาริน สิ้นสมาชิกภาพ ปมถือหุ้นสื่อฯ

[อัปเดตคำวินิจฉัย] ธัญญ์วาริน สิ้นสมาชิกภาพ ปมถือหุ้นสื่อฯ

28 ส.ส. พรรคฝ่ายค้าน รอด ส่วนธัญญ์วาริน พ้นสมาชิกภาพ วินิจฉัยพบ ถือหุ้นสื่อฯ โอนหุ้น-ประชุมสามัญมีพิรุธ

สภาล่มอีก! ฝ่ายค้านวอร์คเอาท์ครั้งที่ 2 หลังวิปรัฐบาลขอให้นับคะแนนใหม่

สภาล่มอีก! ฝ่ายค้านวอร์คเอาท์ครั้งที่ 2 หลังวิปรัฐบาลขอให้นับคะแนนใหม่

ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯทำหน้าที่ประธานการประชุมต้องล่มอีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 ภายหลังมีการนับองค์ประชุมก่อนดำเนินการนับคะแนนใหม่ในญัตติด่วน เรื่อง ให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44…

สิระเรียกร้อง ให้ฝ่ายค้าน หยุดทำลายประเทศชาติ-หยุดทำลายรัฐบาล

สิระเรียกร้อง ให้ฝ่ายค้าน หยุดทำลายประเทศชาติ-หยุดทำลายรัฐบาล

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ เป็นตัวแทน ส.ส. 51 คนของพรรคพลังประชารัฐ…

‘สุทิน’ เตรียมพร้อมเชือด ‘บิ๊กตู่’ 18 ก.ย.นี้ ปมถวายสัตย์

‘สุทิน’ เตรียมพร้อมเชือด ‘บิ๊กตู่’ 18 ก.ย.นี้ ปมถวายสัตย์

ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปรัฐบาลของพรรคฝ่ายค้าน กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเข้ารับหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีที่ไม่ครบถ้วนที่มีข่าวว่าจะเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 18 กันยายนนั้น ว่า ฝ่ายค้านได้วางแผนคุยกัน…

9 พรรคการเมืองขนาดเล็ก แถลงข่าวแสดงจุดยืน “ยังอยู่ร่วมรัฐบาลต่อ”

9 พรรคการเมืองขนาดเล็ก แถลงข่าวแสดงจุดยืน “ยังอยู่ร่วมรัฐบาลต่อ”

วันที่ 13 ส.ค. 2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะผู้ประสานงานพรรคการเมืองขนาดเล็ก พร้อมกับตัวแทน 9 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ได้ร่วมกันแถลงข่าวแสดงจุดยืน โดยตัวแทนทั้ง 9 พรรคการเมือง…

เลขาวิปรัฐบาล แจง!! แพ้โหวตวานนี้ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ของรัฐบาล

เลขาวิปรัฐบาล แจง!! แพ้โหวตวานนี้ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ของรัฐบาล

วันนี้ ( 15 ส.ค. 62 ) ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการวิปรัฐบาล กล่าวถึงการแพ้โหวตในสภาวานนี้ว่า…

แม่จ่านิวยัน! ลูกถูกทำร้าย ไม่ใช่เรื่องหนี้ ฝ่ายค้านยื่นกระทู้ถามสดกรณีทำร้าย “จ่านิว”

แม่จ่านิวยัน! ลูกถูกทำร้าย ไม่ใช่เรื่องหนี้ ฝ่ายค้านยื่นกระทู้ถามสดกรณีทำร้าย “จ่านิว”

ความเคลื่อนไหวการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นางสาวพัฒน์นรี ชาญกิจ แม่ของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกทำร้ายร่างกายเข้ายื่นหนังสือถึงตัวแทน 7 ส.ส. ฝ่ายค้าน เพื่อส่งถึงนายชวน หลีกภัย…

มงคงกิตติ์ ลั่น! หากไม่ได้เก้าอี้รมต. พร้อมเป็นฝ่ายค้าน

มงคงกิตติ์ ลั่น! หากไม่ได้เก้าอี้รมต. พร้อมเป็นฝ่ายค้าน

หลังจากวานนี้นายมงคงกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ หนึ่งในแกนนำ 10 พรรคเล็ก ที่ประกาศร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊กนัด 10 พรรคเล็ก ประชุมด่วน 10 มิ.ย. เวลา…

7 พรรคฝ่ายค้าน เดินหน้าตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

7 พรรคฝ่ายค้าน เดินหน้าตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

7 พรรคฝ่ายค้าน เดินหน้าตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล รวมถึงจะมีการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ วันที่ 12 มิ.ย. 2562 ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ 7 พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตย ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย…

X