ข่าววันนี้ สรุปข่าวรอบวัน

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 มี.ค. 64

นายกฯ เลื่อนฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา / ศาลไม่ให้ประกันตัว เพนกวิน-รุ้ง-ไผ่-โตโต้ / Netflix อาจจำกัดการแบ่งใช้รหัสผ่านร่วมกันหลายบัญชี

Home / NEWS / สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 มี.ค. 64

◾️นายกฯ และรัฐมนตรี เลื่อนฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีบางคน เลื่อนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา จากเดิมที่มีกำหนดการฉีดวัคซีนวันนี้ (12 มี.ค.) หลังจากมีรายงานว่าเดนมาร์ก ออสเตรีย และบางประเทศในยุโรป ระงับวัคซีนแอสตราเซเนกาชั่วคราว รอตรวจสอบผลข้างเคียง คืออาการลิ่มเลือดอุดตันในผู้รับวัคซีนบางราย 

องค์การด้านการแพทย์ของยุโรป (EMA) แถลงการณ์ว่า ยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าวัคซีนแอสตราเซเนกาทำให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน และจะตรวจสอบต่อไป

ส่วนบริษัท แอสตราเซเนก้า แถลงว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบวัคซีนระยะที่ 3 ยืนยันผลข้างเคียงอยู่ในระดับที่รับได้


◾️สถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ 81 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย (12 มี.ค.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 81 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 64 ราย และผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 14 ราย ผู้ป่วยสะสมรวม 26,679 ราย หายป่วยแล้ว 26,056 ราย (เพิ่มขึ้น 56 ราย) เสียชีวิต 85 ราย (คงที่) และกำลังรักษาตัว 538 ราย

วันนี้ (12 มี.ค.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. รายงานว่า วันที่ 17 มี.ค. จะมีการประชุมวางแนวทางจัดงานสงกรานต์เพื่อเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 19 มี.ค.ต่อไป


◾️ฮ่องกง ยอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่ง หลังพบคลัสเตอร์ใหม่

ฮ่องกงแถลงการพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 60 คน ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่เกิดขึ้นในฟิตเนสแห่งหนึ่ง โดยสถานที่ออกกำลังกายดังกล่าว มีผู้ป่วยเพิ่มถึง 47 คน มีกลุ่มผู้เสี่ยงสูงกอีกกว่า 200 คน เนื่องจากผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ไม่ได้มีการสวมหน้ากากป้องกัน


◾️อนุทิน – ธนาธรเข้าร่วมคลับเฮาส์ เปิดประเด็นวัคซีน

เมื่อคืนที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีระกุล ได้เข้าร่วมสนทนาในห้องคลับเฮาส์ “วัคซีนไทยควรไปต่อหรือพอแค่นี้” โดยได้มีการชี้แจงและพูดถึงแผนการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน

ในระหว่างนั้น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้เข้ามาร่วมในห้องดังกล่าวด้วย เพราะทั้งได้ระบุว่า สิ่งที่นายอนุทินได้กล่าวนั้น ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะแผนบริหารจัดการวัคซีนที่อ้างถึงเป็นแผนเมื่อช่วงเดือน พ.ย. 2563 ที่เป้าในการฉีดวัคซีนให้คนไทยประมาณปีละ 10 ล้านโดสเท่านั้น

ทางด้านของนายอนุทิน จึงได้ตอบกลับว่า ไม่ใช่ปีละ 10 ล้านโดส เพราะได้มีการปรับแผนล่าสุดในปี 2564 แล้ว โดยไทยสามารถผลิตวัคซีนได้เดือนละ 5-10 ล้านโดส


◾️ศาลไม่ให้ประกันตัว เพนกวิน-รุ้ง-ไผ่-โตโต้

วันนี้ (12 มี.ค.) กรณีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและกลุ่มอาจารย์ ยื่นประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (รุ้ง) และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) แกนนำกลุ่มราษฎร และนายปิยรัฐ จงเทพ (โตโต้) แกนนำกลุ่ม Wevo อีกครั้ง โดยศาลมีคำสั่งในทำนองเดียวกันว่า “คดียังไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมให้ยกคำร้อง” ดังนั้นทั้ง 4 คนจึงถูกคุมขังในเรือนจำต่อไป


◾️สินิตย์ เลิศไกร ส.ส. ปชป. สุราษฯ นั่ง รมช. แทนถาวร

ผลการประชุมของพรรคประชาธิปัตย์ ได้ข้อสรุปให้นายสินิตย์ เลิศไกร ส.ส.สุราษฎร์ธานี  รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย แทนนายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งถูกศาลตัดสินให้จำคุก ในคดีแกนนำ กปปส.

อย่างไร ก็ตามยังไม่ได้มีการระบุว่า นายสินิตย์ จะนั่งตำแหน่งในกระทรวงใด

X