ลดภาษีบุคคล อุตตม สาวนายน

อุตตม ยืนยัน ไม่ทิ้งนโยบายลดภาษีบุคคลฯ มอบให้ สศค.ศึกษาให้รอบคอบก่อน

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสน ธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานแชะเลขาธิการพรรค ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังการสัมมนาช่วงแรก ว่า ที่ประชุมได้พูดคุยกัน ถึงการปฏิบัติหน้าที่ในสภาช่วงแถลงนโยบายรัฐบาล รวมทั้งแชร์แนวทางและข้อเสนอแนะดีๆ ซึ่งเบื้องต้นมีความเห็นร่วมกันแล้วในแนวทางต่างๆรวมทั้งเนื้อหาว่าใครจะทำอะไร อย่างไร ทั้งนี้…

Home / NEWS / อุตตม ยืนยัน ไม่ทิ้งนโยบายลดภาษีบุคคลฯ มอบให้ สศค.ศึกษาให้รอบคอบก่อน

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสน ธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานแชะเลขาธิการพรรค ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังการสัมมนาช่วงแรก ว่า

ที่ประชุมได้พูดคุยกัน ถึงการปฏิบัติหน้าที่ในสภาช่วงแถลงนโยบายรัฐบาล รวมทั้งแชร์แนวทางและข้อเสนอแนะดีๆ ซึ่งเบื้องต้นมีความเห็นร่วมกันแล้วในแนวทางต่างๆรวมทั้งเนื้อหาว่าใครจะทำอะไร อย่างไร

ทั้งนี้ บรรดา ส.ส.มาชิกไม่ได้มีข้อกังวลอะไร ทุกคนดูคึกคัก เพราะบางส่วนมีประสบการณ์ ในขณะที่คนใหม่ก็อยากมีส่วนร่วม เนื่องจากพรรคมีวอรูมที่พร้อมในการชัพพอตข้อมูลแน่นอน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ได้วางตัวบุคคลใดไว้เป็นขุนพลหลักในการอภิปรายในสภา นายอุตตมตอบว่า “บอกก่อนไม่สนุกดิ”

ส่วนกรณีกระแสข่าวพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาร่วมงานสัมมนาพรรคในวันพรุ่งนี้นั้น นายอุตตม กล่าวว่า ผมยังไม่ได้รับการยืนยัน ส่วนหลังจากนี้จะมีรายชื่อของพล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร เข้ามานั่งตำแหน่งสำคัญในพรรคหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรยืนยัน

ด้านนายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบพล.อ.ประวิตร มีโปรแกรมมาตรวจราชการที่ จ.นครราชสีมาในวันพรุ่งนี้ แต่ไม่ได้รับการยืนยันว่าจะแวะมาหรือไม่ ซึ่งหากมาพรรคก็ยินดีต้อนรับ และถือเป็นขวัญกำลังใจให้ส.ส.รวมถึงสมัครพรรค

นายอุตตม ยังกล่าวถึงกรณีที่ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนักการเมืองและข้าราชการจำนวน 28 คน ซึ่งในจำนวนนี้มี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐอยู่ด้วยว่า ส่วนตัวยังไม่ได้รับข้อมูลอย่างเป็นทางการ จึงไม่ทราบรายละเอียด ดังนั้นคงต้องความชัดเจนก่อน แต่ยืนยันไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนพรรคก็เตรียมตัวเต็มที่และพร้อมชร้แจงทั้งข้อกฎหมาย การทำงานและคุณสมบัติ ไม่ได้กังวลอะไร

ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์นโยบายเรื่องภาษีที่พรรคพลังประชารัฐหาเวียงไว้ว่าจะลดภาษีบุคคลธรรมดา 10% นั้น นายอุตตม กล่าวว่า เรื่องภาษี ต้องดำเนินการทั้งระบบ เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำดังนั้นเมื่อจะแก้ไขก็ต้องดูโครงสร้างภาษีทั้งระบบและรายได้ แบบนี้คนไทยจึงจะได้ประโยชน์

นอกจากนี้ยังต้องดูเรื่องของการสร้่างรายได้ประกอบกันด้วย จึงขอยืนยันว่า ไม่ได้ถอยแต่ดูและศึกษาให้กว้างและครอบคลุม ซึ่งย้ำว่าทำทันทีไม่ใช่เลื่อนหรือขยายเวลาออกไป แต่เนื่องจากมีขั้นตอนในการปฏิบัติจึงต้องใช้เวลา โดยตอนนี้มอบหมายให้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค.เริ่มทำการศึกษาแล้ว

และกำลังดูหลักเกณฑ์อยู่ว่าจะดำเนินการอย่างไร นายอุตตม ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งที่ปรึกษาและผู้ช่วยรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ ยังอยู่ระหว่างการหารือ ยังไม่ได้ข้อยุติ เช่นเดียวกับตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นบุคคลที่ปรากฎชื่อตามสื่อหรือไม่

X