นายกรัฐมนตรีเลื่อนฉีดวัคซีน วัคซีนโควิด-19 แอสตราเซเนกา

สธ. ชี้แจง กรณี นายกฯ และ ครม. เลื่อนฉีดวัคซีนโควิด แอสตราเซเนกา

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี 11 ราย แจ้งยกเลิกกำหนดการเข้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ในวันนี้
  • หลังมีรายงานว่า กลุ่มประเทศ EU มีผู้ได้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือด และมีการสั่งระงับการใช้งานวัคซีนดังกล่าวออกไปก่อน
  • ทาง สธ. ยืนยันการเลื่อนฉีดวัคซีนในครั้งนี้ เพื่อรอฟังผลการตรวจสอบที่แน่ชัดก่อนว่าสาเหตุเกิดจากการได้รับวัคซีนโควิด ของแอสตราเซเนกา จริงหรือไม่

วันนี้ (12 มี.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี 11 ราย แจ้งยกเลิกกำหนดการเข้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ในเวลา 09.00 น. วันนี้ ที่สถาบันบำราศนราดูร

ภายหลังมีรายงานว่าทางกลุ่มประเทศ EU มีผู้ได้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือด โดยมีเดนมาร์ก ออสเตรีย เอสโตเนีย ลิธัวเนีย ลักแซมเบิร์ก ลัตเวีย และอิตาลี ที่ได้มีการสั่งระงับการใช้งานวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา เป็นการชั่วคราว เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง

ล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวชี้แจงกรณีวัคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา โดยทาง ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เปิดเผยว่า จากรายงานเมื่อคืนของทางประเทศเดนมาร์ก พบผู้ได้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือด จึงได้มีการประกาศชะลอการฉีดวัคซีนดังกล่าวออกไปก่อน เช่นเดียวกับหลายประเทศในยุโรปได้มีการสั่งระงับการใช้งานวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา เช่นกัน

ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทีมคณะแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญ จึงต้องนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา เนื่องจาก สธ. ต้องการให้ประชาชนคนไทยได้รับวัคซีนที่ปลอดภัย และเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์เช่นนี้จึงไม่จำเป็นต้องรีบฉีด ถึงแม้ว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกา จะมีประสิทธิภาพที่ดีและปลอดภัย

แต่ขณะนี้เราต้องรอฟังผลการตรวจสอบของทางเดนมาร์ก และในกลุ่มประเทศยุโรปที่แน่ชัดก่อน ว่าการเกิดภาวะลิ่มเลือดของผู้ที่ได้รับวัคซีนนั้น เกิดจากการได้รับวัคซีนโควิด ของแอสตราเซเนกา จริงหรือไม่

ทางด้าน ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติซึ่งหากมีรายงานว่าพบผลข้างเคียง ก็จะมีการชะลอการหยุดวัคซีนออกไปก่อน เพื่อรอผลการตรวจสอบว่าเกิดจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่วัคซีน รวมทั้งตัวยาต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก กล่าวว่า ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนต่าง ๆ ย่อมมีโอกาสเกิดโรคไม่พึงประสงค์ หรือเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ กรณีการเกิดลิ่มเลือด จากข้อมูลพบว่าประชากรในฝั่งยุโรป และแอฟริกา มีโอกาสเกิดลิ่มเลือดมากกว่า คนฝั่งเอเชียถึง 3 เท่า จึงมองว่าปัจจัยทางพันธุกรรมมีส่วนเกี่ยวข้องของโรคดังกล่าว

การฉีดวัคซีนในคนหมู่มาก ซึ่งมีการฉีดไปแล้ว 3 ล้านโดส แล้วปรากฏว่าพบผู้ป่วยมีภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ 22 ราย ในจำนวนนี้พบผู้เสียชีวิต 1 ราย หากเทียบแล้วโอกาสการเกิดภาวะดังกล่าวอยู่ที่ 7 ใน 1 ล้านราย ซึ่งก็ต้องไปสืบสวนว่าในภาวะปกติซึ่งคนสามารถเป็นภาวะลิ่มเลือดได้เช่นกัน กับผลจากการฉีควัคซีนนั้นมีค่าเฉลี่ยเป็นเช่นไร

ซึ่งหากพบว่าการเกิดภาวะลิ่มเลือด จากการฉีดวัคซีน-19 ของแอสตราเซเนกา ก็ต้องไปหาสาเหตุอีกว่ากระบวนการใดของวัคซีนที่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือด ในหลอดเลือดดำแข็งตัวเร็ว

ทั้งนี้การเลื่อนฉีดวัคซีนในครั้งนี้ ไม่ได้บอกว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกาไม่ดี แต่เป็นการเลื่อนเพื่อดูสถานการณ์ เพื่อที่จะพิสูจน์ว่าการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่ เป็นการชะลอเพื่อการตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน

WRITER

RELATED

เริ่มวันแรก! ถวายการฉีดวัคซีนโควิด-19 แด่พระสงฆ์

เริ่มวันแรก! ถวายการฉีดวัคซีนโควิด-19 แด่พระสงฆ์

เจ้าหน้าที่ถวายการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับพระสงฆ์ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 333 รูป

ซิโนแวค ถึงไทยแล้วอีก 5 แสนโดส ปลาย พ.ค. นี้ เข้ามาอีก 1.5 ล้านโดส

ซิโนแวค ถึงไทยแล้วอีก 5 แสนโดส ปลาย พ.ค. นี้ เข้ามาอีก 1.5 ล้านโดส

องค์การเภสัชกรรม รับมอบวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค จำนวน 5 แสนโดส จากประเทศจีน ปัจจุบันมีวัคซีนซิโนแวคเข้ามาแล้วรวมทั้งสิ้น 4.5 ล้านโดส

ทีมงานสโมสรเบสบอลอเมริกัน ติดโควิด-19 รวม 8 ราย หลังรับวัคซีนแล้ว

ทีมงานสโมสรเบสบอลอเมริกัน ติดโควิด-19 รวม 8 ราย หลังรับวัคซีนแล้ว

สโมสรฯ ระบุว่าเจ้าหน้าที่ 7 ใน 8 คนที่มีผลตรวจเป็นบวกไม่แสดงอาการใดๆ ซึ่งรายล่าสุดคือ Gleyber Torres ส่วน 7 รายแรกที่พบประกอบไปด้วย ทีมงานสตาฟโค้ช 3 ราย…

เตรียมดำเนินคดีอีกเคส ปล่อยข่าวปลอม ตร.สันกำแพงเสียชีวิต หลังรับวัคซีน

เตรียมดำเนินคดีอีกเคส ปล่อยข่าวปลอม ตร.สันกำแพงเสียชีวิต หลังรับวัคซีน

โดยตร.รายดังกล่าว เสียชีวิตจากเส้นเลือดฝอยบริเวณแกนสมองแตก และยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแต่อย่างใด

ญี่ปุ่น ผู้ป่วยรายใหม่ยังสูง พบเพิ่ม 7,057ราย  เสียชีวิตเพิ่ม 106 ราย

ญี่ปุ่น ผู้ป่วยรายใหม่ยังสูง พบเพิ่ม 7,057ราย เสียชีวิตเพิ่ม 106 ราย

อัตราการการพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อังกฤษเพิ่มสูงขึ้น / พบปัญหา ระบบล่มจองฉีดวัคไม่ได้

อภ. ยันจัดซื้อวัคซีนให้ รพ.เอกชน อยู่ระหว่างรวบรวมจำนวนความต้องการ

อภ. ยันจัดซื้อวัคซีนให้ รพ.เอกชน อยู่ระหว่างรวบรวมจำนวนความต้องการ

องค์การเภสัชกรรม (จีพีโอ) ยืนยันการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ให้โรงพยาบาลเอกชน ยังอยู่ขั้นตอนรวบรวมจำนวนความต้องการ ยังไม่มีการตั้งราคาขาย และยังไม่ทราบต้นทุนขายที่แน่นอนจากบริษัทตัวแทน

เตรียมดำเนินคดีผู้สร้างข่าวปลอม กรณีสาวอุดรแพ้วัคซีน

เตรียมดำเนินคดีผู้สร้างข่าวปลอม กรณีสาวอุดรแพ้วัคซีน

เนื่องจากมีการนำภาพจากเหตุการณ์หนึ่ง และข้อความจากที่อีกนึ่งมาแก้ไข ก่อนเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวออกไป

กทม.ตรวจความพร้อม เดอะมอลล์ บางกะปิ นำร่องให้บริการฉีดวัคซีนโควิด

กทม.ตรวจความพร้อม เดอะมอลล์ บางกะปิ นำร่องให้บริการฉีดวัคซีนโควิด

ผู้ว่าราชการ กทม. ตรวจความพร้อมเอ็มซีซี ฮอลล์ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ บางกะปื ใช้เป็นสถานที่ต้นแบบให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภายนอกสถานพยาบาล

วัคซีนโควิด-19 มีกี่ชนิด แต่ละชนิดคืออะไร

วัคซีนโควิด-19 มีกี่ชนิด แต่ละชนิดคืออะไร

วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ป้องกันโรคโควิด 19 ทั้งหมดในปัจจุบัน มีอยู่ 4 ชนิดหลัก ๆ โดยแบ่งจากเทคนิคที่ใช้ในการผลิตวัคซีนโควิด 19