นายกรัฐมนตรีเลื่อนฉีดวัคซีน วัคซีนโควิด-19 แอสตราเซเนกา

สธ. ชี้แจง กรณี นายกฯ และ ครม. เลื่อนฉีดวัคซีนโควิด แอสตราเซเนกา

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี 11 ราย แจ้งยกเลิกกำหนดการเข้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ในวันนี้
  • หลังมีรายงานว่า กลุ่มประเทศ EU มีผู้ได้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือด และมีการสั่งระงับการใช้งานวัคซีนดังกล่าวออกไปก่อน
  • ทาง สธ. ยืนยันการเลื่อนฉีดวัคซีนในครั้งนี้ เพื่อรอฟังผลการตรวจสอบที่แน่ชัดก่อนว่าสาเหตุเกิดจากการได้รับวัคซีนโควิด ของแอสตราเซเนกา จริงหรือไม่

วันนี้ (12 มี.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี 11 ราย แจ้งยกเลิกกำหนดการเข้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ในเวลา 09.00 น. วันนี้ ที่สถาบันบำราศนราดูร

ภายหลังมีรายงานว่าทางกลุ่มประเทศ EU มีผู้ได้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือด โดยมีเดนมาร์ก ออสเตรีย เอสโตเนีย ลิธัวเนีย ลักแซมเบิร์ก ลัตเวีย และอิตาลี ที่ได้มีการสั่งระงับการใช้งานวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา เป็นการชั่วคราว เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง

ล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวชี้แจงกรณีวัคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา โดยทาง ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เปิดเผยว่า จากรายงานเมื่อคืนของทางประเทศเดนมาร์ก พบผู้ได้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือด จึงได้มีการประกาศชะลอการฉีดวัคซีนดังกล่าวออกไปก่อน เช่นเดียวกับหลายประเทศในยุโรปได้มีการสั่งระงับการใช้งานวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา เช่นกัน

ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทีมคณะแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญ จึงต้องนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา เนื่องจาก สธ. ต้องการให้ประชาชนคนไทยได้รับวัคซีนที่ปลอดภัย และเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์เช่นนี้จึงไม่จำเป็นต้องรีบฉีด ถึงแม้ว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกา จะมีประสิทธิภาพที่ดีและปลอดภัย

แต่ขณะนี้เราต้องรอฟังผลการตรวจสอบของทางเดนมาร์ก และในกลุ่มประเทศยุโรปที่แน่ชัดก่อน ว่าการเกิดภาวะลิ่มเลือดของผู้ที่ได้รับวัคซีนนั้น เกิดจากการได้รับวัคซีนโควิด ของแอสตราเซเนกา จริงหรือไม่

ทางด้าน ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติซึ่งหากมีรายงานว่าพบผลข้างเคียง ก็จะมีการชะลอการหยุดวัคซีนออกไปก่อน เพื่อรอผลการตรวจสอบว่าเกิดจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่วัคซีน รวมทั้งตัวยาต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก กล่าวว่า ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนต่าง ๆ ย่อมมีโอกาสเกิดโรคไม่พึงประสงค์ หรือเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ กรณีการเกิดลิ่มเลือด จากข้อมูลพบว่าประชากรในฝั่งยุโรป และแอฟริกา มีโอกาสเกิดลิ่มเลือดมากกว่า คนฝั่งเอเชียถึง 3 เท่า จึงมองว่าปัจจัยทางพันธุกรรมมีส่วนเกี่ยวข้องของโรคดังกล่าว

การฉีดวัคซีนในคนหมู่มาก ซึ่งมีการฉีดไปแล้ว 3 ล้านโดส แล้วปรากฏว่าพบผู้ป่วยมีภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ 22 ราย ในจำนวนนี้พบผู้เสียชีวิต 1 ราย หากเทียบแล้วโอกาสการเกิดภาวะดังกล่าวอยู่ที่ 7 ใน 1 ล้านราย ซึ่งก็ต้องไปสืบสวนว่าในภาวะปกติซึ่งคนสามารถเป็นภาวะลิ่มเลือดได้เช่นกัน กับผลจากการฉีควัคซีนนั้นมีค่าเฉลี่ยเป็นเช่นไร

ซึ่งหากพบว่าการเกิดภาวะลิ่มเลือด จากการฉีดวัคซีน-19 ของแอสตราเซเนกา ก็ต้องไปหาสาเหตุอีกว่ากระบวนการใดของวัคซีนที่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือด ในหลอดเลือดดำแข็งตัวเร็ว

ทั้งนี้การเลื่อนฉีดวัคซีนในครั้งนี้ ไม่ได้บอกว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกาไม่ดี แต่เป็นการเลื่อนเพื่อดูสถานการณ์ เพื่อที่จะพิสูจน์ว่าการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่ เป็นการชะลอเพื่อการตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 4

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 4

เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดโดสกระตุ้นเข็มที่ 4 โดยเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ (27 ม.ค. 65)

ผลทดลองพบ ‘วัคซีนโควิด-19 mRNA’ ฝีมือจีน ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

ผลทดลองพบ ‘วัคซีนโควิด-19 mRNA’ ฝีมือจีน ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต ไมโครบ ระบุ วัคซีนโควิด ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ของจีน มีความปลอดภัย ระหว่างการทดลองในมนุษย์ระยะแรก

วิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิด-19’ ไม่ได้ลดโอกาส ‘ตั้งครรภ์’

วิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิด-19’ ไม่ได้ลดโอกาส ‘ตั้งครรภ์’

ผลการศึกษาฉบับใหม่ ในสหรัฐฯ เผยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่ส่งผลกระทบต่อโอกาสในการตั้งครรภ์

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ โดสกระตุ้นเข็มที่ 4

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ โดสกระตุ้นเข็มที่ 4

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนโมเดอร์นา เข็ม 4 ในรูปแบบกลุ่มองค์กร/นิติบุคคล ขั้นต่ำ 10 คนขึ้นไป

ประสิทธิภาพวัคซีนต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ประสิทธิภาพวัคซีนต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ประเด็นสำคัญ เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ ผู้ผลิตวัคซีนยังคงเร่งศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีน รวมถึงสูตรของวัคซีนในการต่อสู้กับโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า การฉีดวัคซีนยังคงเป็นสิ่งจำเป็นในการลดอัตราการเสียชีวิต และการป่วยรุนแรงจากโรคโควิด-19 วัคซีนที่มีใช้อยู่ในขณะนี้ มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะช่วยลดอัตราการตายและการป่วยรุนแรงได้ ความกังวลอีกส่วนหนึ่ง คือการที่ไวรัสจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีการใช้งานกันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในขณะนี้ ทางทีมนักวิจัยยังคงเร่งในการศึกษาเพิ่มเติมและทดสอบว่า…

วิธีเดินทางไป ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อ

วิธีเดินทางไป ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ การเดินทาง วิธีการเดินทางไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ “สถานีกลางบางซื่อ”

วัคซีนโมเดอร์นา 1.38 ล้านโดส ถึงไทย 27 พ.ย.นี้

วัคซีนโมเดอร์นา 1.38 ล้านโดส ถึงไทย 27 พ.ย.นี้

องค์การเภสัชกรรม เผย วัคซีนโมเดอร์นา ล็อตจากสหรัฐฯ จำนวน 1.38 ล้านโดส จะถึงไทยวันที่ 27 พ.ย.นี้

WHO เตือน EU ยอดเสียชีวิตจากโควิด-19 อาจเพิ่มขึ้นอีก 7 แสนราย ใน มี.ค. 65

WHO เตือน EU ยอดเสียชีวิตจากโควิด-19 อาจเพิ่มขึ้นอีก 7 แสนราย ใน มี.ค. 65

จากการติดเชื้อเพิ่มขึ้น การฉีดวัคซีนลดลง การผ่อนคลายมาตรการ การละเลยมาตรการส่วนบุคคล

โปรตุเกสพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบ ‘โยเกิร์ต-น้ำผลไม้’

โปรตุเกสพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบ ‘โยเกิร์ต-น้ำผลไม้’

ระบุ เป็นวัคซีนทางเลือก ที่เข้าถึงได้ง่าย ราคาถูก

X