ข่าววันนี้ สรุปข่าวรอบวัน โควิด-19

สรุปข่าวน่าสนใจ – 11 มี.ค. 64

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประจวบฯ พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย เป็นชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมือง 4 ราย ส่วนอีก 1 รายเป็น เด็กวัย 4 ขวบ เดินทางจากสมุทรสาครไปยังประจวบฯ
  • ศาลชี้รัฐสภามีอำนาจร่างรธน.ฉบับใหม่ แต่ต้องทำประชามติก่อน
  • ศาลนัดฟังคำสั่งกรณีย้ายที่คุมขังแกนนำราษฎร 15 มี.ค. นี้ ปปง. ยึดทรัพย์ ‘หลงจู๊สมชาย-เสี่ยโป้’ 1.3 พันล้านบาท

◾️ประจวบฯ พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย

สาธารณสุขจังหวัดประจวบฯ แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 5 ราย โดยเป็นชาวเมียนมา 4 ราย ลักลอบเข้าประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ พบในพื้นที่ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์

สำหรับผู้ป่วยทั้ง 5 รายนี้ ไม่มีอาการ ถูกจับกุมตัวได้ที่ช่องทางธรรมชาติ บริเวณช่องเขาหลัก บ้านเนินแก้ว ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบฯ เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา เวลา 23.30 น. โดยเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปทำการกักตัวไว้ และเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งในการตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อ

จนกระทั่งวันที่ 9 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการเก็บตัวอย่างครั้งที่ 2 พบติดเชื้อจำนวน 1 ราย และในวันที่ 10 มี.ค. พบเพิ่มอีก 3 รายจึงได้นำตัวเข้ารับการรักษาที่ รพ.ประจวบฯ

ส่วนอีก 1 รายนั้น เป็นผู้ป่วยชายไทย อายุ 4 ปี ผลตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยผู้ป่วยรายนี้ มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่ใน ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พร้อมกับมารดา และน้องสาว อายุ 2 ขวบ โดยเดินทางมาเยี่ยมปู่-ย่า ที่บ้านในซอยเขาน้อย ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ ซึ่งครอบครัวที่สมุทรสาครนั้น มีประวัติติดเชื้อจำนวน 7 ราย

ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ ได้เดินทางมาตรวจหาเชื้อครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มีค. ที่ผ่านมา แต่ผลไม่พบเชื้อ จนกระทั่งมีการตรวจซ้ำในครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ผ่านมา พบเชื้อ โดยในระหว่างนั้น ผู้ป่วยอยู่ในบ้าน ไม่ได้เดินทางไปไหน


◾️สถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ 58 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย (11 มี.ค.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 58 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 53 ราย และผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 5 ราย ผู้ป่วยสะสมรวม 26,598 ราย หายป่วยแล้ว 26,000 ราย (เพิ่มขึ้น 54 ราย) เสียชีวิต 85 ราย (คงที่) และกำลังรักษาตัว 513 ราย


◾️ศาลชี้รัฐสภามีอำนาจร่างรธน.ฉบับใหม่ แต่ต้องทำประชามติก่อน

กรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีอำนาจรัฐสภาในการตั้ง ส.ร.ร. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ วันนี้ (11 มี.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่า รัฐสภามีอำนาจ หน้าที่ในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ แต่ต้องจัดทำประชามติ 2 ครั้ง ครั้งแรกเพื่อสอบถามประชาชนผู้มีอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญว่า ต้องการให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ และเมื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้วเสร็จก็ต้องทำประชามติอีกครั้งหนึ่ง


◾️ศาลนัดฟังคำสั่งกรณีย้ายที่คุมขังแกนนำราษฎร 15 มี.ค. นี้

ศาลนัดฟังคำสั่งในวันจันทร์ที่ 15 มี.ค.นี้ เวลา 11.00 น. กรณีกรมราชทัณฑ์ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหมายขังของศาลที่ให้คุมตัว นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ จากเรือนจำพิเศษธนบุรี มาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งปัจจุบันทั้ง 3 คนยังอยู่ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความกลุ่มราษฎร กล่าวว่า พรุ่งนี้ (12 มี.ค.) จะมายื่นคำร้องขอประกันตัวอีกครั้งโดยจะใช้หลักทรัพย์คนละ 500,000 บาท และนายประกันที่น่าเชื่อถือมาขอประกันตัวแกนนำราษฎร 8 คน


◾️ปปง. ยึดทรัพย์ ‘หลงจู๊สมชาย-เสี่ยโป้’ 1.3 พันล้านบาท

วันนี้ (11 มี.ค.) คณะกรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยผลตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินมูลค่ารวม 1,346 ล้านบาท ที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเครือข่ายบ่อนการพนันรายใหญ่ซึ่งมี 2 บ่อนในจ.ระยอง อันเป็นความผิดมูลฐานของ ‘หลงจู๊สมชาย’ หรือ นายสมชาย จุติกิติ์เดชา กับพวก และนายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ กับน.ส.บานเย็น ชาญนรา ผู้เป็นมารดา กับพวกเครือข่ายพนันออนไลน์ใน จ.พระนครศรีอยุธยาแท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X