เกษตรกรเมืองปทุมฯพลิกแปลงนาปลูก ‘ดาวเรือง’ ยอดสั่งจองเพียบ

คัดลอก URL แล้ว

ภายหลังจากกระทรวงมหาดไทยได้มีการออกประกาศเชิญชวนประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ ร่วมกันปลูก ‘ดาวเรือง‘ หรือ ดอกไม้ที่มีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ในวันที่ 15 ส.ค. 60 นี้ เพื่อให้ออกดอกบานทั่วแผ่นดินในช่วงวันที่ 25-26 ต.ค. 60 ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 จนทำให้เกษตรกรที่เพาะปลูก ‘ดาวเรือง‘ ตื่นตัวกันอย่างมาก

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ มีโอกาสได้เดินทางไปที่ ‘ไร่ดาวเรือง นิอร‘ ตั้งอยู่หมู่ที่ 15 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ของนายสิงห์ ปฏิทิน อายุ 65 ปี สมาชิกสภาเทศบาลเมืองท่าโขลง หรือ สท.ปาน ที่พลิกวิกฤติในช่วงที่ราคาข้าวตกต่ำเปลี่ยนแปลงนามาปลูก ‘ดาวเรือง‘ สร้างรายได้ ซึ่งปัจจุบันมีคุณนิอร ปฏิทิน บุตรสาวและคุณแม่ ช่วยกันบริหารจัดการไร่ดาวเรือง

โดยคุณนิอร เปิดเผยว่าแต่เดิมที่บ้านประกอบอาชีพเป็นชาวนาอยู่แล้ว แต่ช่วงหลังราคาข้าวตกต่ำทำให้มีแนวคิดหันมาเพาะปลูกพืชอย่างอื่น จนสุดท้ายก็หันมาทำสวน ‘ดาวเรือง’ ซึ่งส่วนตัวชื่นชอบไม้ดอกไม้ประดับอยู่แล้ว จึงศึกษาจากทางอินเตอร์เน็ตและสะสมความรู้เรื่อยมา และลงพื้นที่สำรวจตลาดแหล่งรับซื้อซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่เกษตรกรบางรายมองข้าม โดยเจาะไปตามแหล่งตลาดใหญ่ๆ อาทิ ปากคลองตลาด ตลาดไท และตลาดสี่มุมเมือง

ภายหลังได้สำรวจตลาดเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มทดลองปลูกต้นดาวเรืองในพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ครึ่ง ใช้ต้นกล้าประมาณ 1 หมื่นต้น โดยใช้สายพันธุ์ทองเฉลิม ซึ่งการเพาะจากต้นกล้าจะได้ผลดีกว่าการเพาะจากการหว่านเมล็ด เนื่องจากการหว่านเมล็ดต้องหว่านหลุมละ 2 เมล็ด เพื่อป้องกันความเสียหายจากแมลงที่จะมีกินกัดเมล็ดพันธุ์ทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดความเสียหายได้

โดยหลังจากนั้น 15 วัน ก็จะเด็ดยอดต้นดาวเรืองออก เพื่อให้ต้นแตกกิ่งก้านสาขาเยอะขึ้นและเป็นการเพิ่มจำนวนดอกดาวเรืองได้เป็นอย่างดี ส่วนการดูแลที่ไร่ของคุณนิอรจะให้น้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น โดยใช้เป็นระบบน้ำหยดซึ่งจะประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและแรงงานได้เป็นอย่างดี พร้อมคอยดูแลทำความสะอาดบริเวณแปลงไม่ให้เป็นหญ้าขึ้นรก และใส่ปุ๋ยและน้ำหมักทุกๆ 7 วัน เพื่อเสริมให้รากแข็งแรง และยังช่วยป้องกันการเกิดเชื้อรา ส่วนโรคและแมลงที่มักพบได้บ่อยคือ หนอน เพลี้ยไฟ และเชื้อรา

‘ดาวเรือง’ จะใช้ระยะเวลาประมาณ 60 วันหลังจากการเพาะปลูกก็จะสามารถตัดดอกเพื่อจำหน่ายได้แล้ว ซึ่ง 1 ต้นจะให้ดอกประมาณ 50 ดอก ในระยะเวลาเก็บเกี่ยวช่วง 2 เดือน โดยปกติแล้วดอกชุดแรกจะเป็นไซส์ใหญ่ หลังจากนั้นดอกก็จะขนาดเล็กลงตามอายุการเก็บเกี่ยว โดยในช่วงหน้าร้อน-ฝน จะเพาะปลูกยากแต่ราคาดอกก็จะสูงขึ้น ช่วงหน้าฝนผลผลิตจะออกเยอะจนล้นตลาด ทำให้ในช่วงหน้าฝนนี้ราคาของดอกดาวเรืองจะตกลง

ปัจจุบันที่ไร่ของคุณนิอรมีต้นดาวเรืองประมาณ 30,000 ต้น จะตัดดอกได้ครั้งละ 50,000 ดอก ซึ่งจะเก็บทุกๆ 2 วัน หรือแล้วแต่ออร์เดอร์ที่เข้ามา ส่วนราคาของดอกแต่ละวันก็จะจากแตกต่างกันออกไป แบ่งเป็น 4 ขนาด ราคาไซส์จัมโบ้จนไปถึงเบอร์เล็ก เฉลี่ย 140-50 บาท ส่วนใหญ่จะนำไปใช้ในการร้อยมาลัย โดยสามารถสร้างรายได้ยังไม่หักค่าใช้จ่าย เฉลี่ยเดือนละประมาณ 150,000 บาท

ทั้งนี้การทำสวนดาวเรืองยังส่งผลดีต่อชุมชน ซึ่งจะใช้แรงงานจากคนในชุมชนทำให้ชาวบ้านที่ว่างงานมีรายได้อีกด้วย สำหรับอนาคตคุณนิอร เผยว่าตั้งเป้าไว้ว่าจะผลิตให้ได้ 100,000 ดอกต่อวัน โดยใช้พื้นที่ให้ครอบคลุมทั้งหมด 50 ไร่ เพื่อให้เพียงต่อความต้องการของตลาด

อย่างไรก็ตามภายหลังจากกระทรวงมหาดไทยได้มีการออกประกาศเชิญชวนประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ ร่วมกันปลูก ‘ดาวเรือง’ ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำให้เกษตรกรชาวสวนที่เพาะปลูกดาวเรืองตื่นตัวอย่างมาก เนื่องจากเริ่มมีหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ รวมถึงภาคเอกชนเริ่มสั่งจองล่วงหน้ากันไว้แล้ว โดยที่ไร่ของคุณนิอรเปิดจำหน่ายเพียงต้นละ 15 บาทเท่านั้น แต่ต้องสั่งจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน

หากใครสนใจอยากเข้ามาศึกษา หรือสนใจสั่งจองต้นดาวเรือง ก็สามารถเดินทางไปได้ที่ ‘ไร่ดาวเรือง นิอร’ หมู่ที่ 15 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 097-018-6457 (คุณนิอร)

เรื่อง/ภาพ ธเนตร พุทธิตระกูล


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

5 ดอกไม้มงคล ความหมายดีเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน

5 ดอกไม้มงคล ความหมายดีเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน

หลายคนเลือกปลูกดอกไม้เพื่อตกแต่งหรือประดับให้บ้านนั้นดูสดชื่นและเป็นธรรมชาติ แต่นอกจากความสวยงามแล้ว ดอกไม้ยังมีความหมายดีๆ ที่เป็นสิริมงคลอีกด้วย ฉะนั้น Decor.mthai เลยขอหยิบ 5 ดอกไม้มงคล มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน เผื่อใครสนใจจะนำไปประดับตกแต่งบ้าน ถือเป็นการเพิ่มความสวยงามไปในตัว 1.กุหลาบ ตามความเชื่อหากปลูกดอกกุหลาบไว้ในบ้านจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นผู้สง่า…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

X