ข่าวสดวันนี้ คนแต่งสามีตีตรา แฮกเฟซหลอกยืมเงิน

คนแต่งสามีตีตราร้อง ปอท. สืบหามือแฮกเฟซบุ๊ก ทำสูญเงินไปกว่าแสน

คัดลอก URL แล้ว

ผู้แต่งนิยายดัง ‘สามีตีตรา’ พร้อม รองกก.ผจก.จีเอ็มเอ็ม.อินเตอร์ฟู๊ด ร้องตำรวจปอท.ช่วยสืบสวนหาตัวแฮกเกอร์หลอกยืมเงินสูญไปกว่าแสนบาท

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 มกราคม 2562 นายเอกระพีร์ สุขกุลพิพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการบริษัทจีเอ็มอินเตอร์ฟู้ด จำกัด ในเครือ บมจ.จีเอ็ม กรุ๊ป นักเขียนและคอลัมนิสต์ เป็นเจ้าของนามปากกา เอก อัคคี ในหนังสือพิมพ์รายวันฉบับหนึ่ง ,สยามกีฬารายวัน,อดีตกรรมการสมาคมนักเขียนฯ,อดีตกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ,อดีตพิธีกรรายการโทรทัศน์ทางช่อง เอราวัณทีวี  ผู้เป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก ake akeakkee

พร้อมด้วย น.ส.ทัศนีย์ คล้ายกัน นักเขียนชื่อดัง เจ้าของนามปากกา อริตา,กันยามาศ เจ้าของนวนิยายดังที่เป็นละครโทรทัศน์ช่องดังหลายช่อง อาทิ สามีตีตรา,ลิขิตกามเทพ,หมอลำซัมเมอร์ ฯลฯ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ทศพร ศรีสัจจา สว.กก.2 บก.ปอท.  และ ร.ต.อ.หญิง รัฐฎาพร น้อยวัน รอง สว.กก.1 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความให้ช่วยสืบสวนสอบสวนติดตามคนร้าย กรณีที่มีคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ก ake akeakkee ของนายเอกระพีร์ แล้วสวมรอยไปหลอกให้นางทัศนีย์ โอนเงินจำนวนรวมกับผู้เสียหายรายอื่นๆ ร่วม 1 แสนบาท ภายในวันเดียว พร้อมนำหลักฐานเอกสารภาพการสนทนาของคนร้ายที่แฮกเฟซบุ๊กหลอกขอยืมเงินและหลอกขายวัตถุมงคล สลิปการโอนเงิน และข้อมูลบัญชีคนร้าย

นายเอกระพีร์ กล่าวว่า ตนเป็นนักธุรกิจ ผู้บริหารบริษัท  และนักเขียน เจ้าของเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ake akeakkee มีเพื่อนอยู่กว่า 4,000 คน จึงทำให้มีความน่าเชื่อถือ โดยเมื่อคืนวันที่ 18 ม.ค. มีเฟซบุ๊กตัวปลอมที่ชื่อว่า กำนันเล็ก เขาอ้อ ทักข้อความมาทางเฟซบุ๊กของตน พร้อมส่งลิ้งก์มาให้เหมือนกับปล่อยไวรัสให้ผมคลิกเข้าไป

ต่อมาช่วงเช้าของวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา มีกลุ่มมิจฉาชีพได้แฮกเอาเฟซบุ๊กไปจนไม่สามารถเข้าไปใช้งานเฟซบุ๊กได้ มีการแจ้งเตือนว่ารหัสผ่านไม่ถูกต้อง ต่อมาคนร้ายได้ส่งข้อความขอยืมเงินโดยให้ทำการโอนผ่านมือถือและหลอกว่ามีวัตถุมงคล อ.เปลี่ยน หัทยานนท์ รุ่นเปลี่ยนชีวิตที่ตนเป็นผู้จัดสร้าง ทั้งในขนาดรูปหล่อลอยองค์และเหรียญจำหน่าย ไปหลอกเอาเงินจากเพื่อนสมาชิกเฟซบุ๊ก

ซึ่งขณะนี้มีความเสียหายเบื้องต้นร่วม 100,000 บาทในระยะเวลาเพียงหนึ่งวัน และยังคงออนไลน์หลอกคนอื่นๆ อยู่อย่างต่อเนื่อง โดยคนร้ายหลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีของผู้หญิงสองคน แทนบัญชีที่ตนใช้เป็นประจำในการซื้อขายสินค้า ทั้งนี้ตนได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 2 กรณี คือตนถูกแฮกเฟซบุ๊กไปหลอกขอยืมเงิน และการนำรูปภาพวัตถุมงคลที่มีผู้สั่งจองหมดแล้วอยู่ระหว่างการเตรียมจัดส่งไปหลอกขายผู้ที่สนใจสั่งซื้อเพิ่มในราคาต่ำกว่าราคาจริง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น มีการศึกษาอยู่ในภาควิชาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของจังหวัดหนึ่ง ทางภาคตะวันออก จากการเช็คบัญชีทั้ง 2 บัญชีที่ใช้หลอกลวงมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการสืบสวนต่อ

นายเอกระพีร์ กล่าวว่า นอกจากนี้นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า ศิลปินเพลงชื่อดัง ซึ่งเป็นเพื่อนของตนก็ได้รับข้อความจากมิจฉาชีพเมื่อวันที่ 20 มกราคมในลักษณะขอความช่วยเหลือเรื่องเงินเช่นกัน แต่ทางอ.ไข่ มาลีฮวนน่า ทราบแล้วว่าเป็นตัวปลอม จึงได้พิมพ์ข้อความสนทนากลับไป และได้ส่งหลักฐานให้กับตนแล้ว

อย่างไรก็ตามการกระทำดังกล่าวสร้างความเสียหายอย่างมากด้านชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจ เพราะตนได้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวในการเจรจาธุรกิจกับคู่ค้าทางธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ หลังจากนี้จะทำหนังสือถึงสำนักงานใหญ่ของธนาคารทั้งสองแห่งให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของบุคคลเจ้าของบัญชีทั้งสองบัญชี ซึ่งหากไม่ได้รับความคืบหน้าจากธนาคาร ก็จะทำหนังสือร้องเรียนไปยังธนาคารแห่งประเทศไทยและตำรวจสืบสอบคดีพิเศษหรือ DSI ต่อไป เพราะเชื่อว่าเข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงิน 

น.ส.ทัศนีย์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 ม.ค. ได้มีข้อความจากเฟซบุ๊กส่งเข้ามาจากเอก อัคคี ซึ่งเป็นน้องรักของเราที่มีการติดต่อทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องซื้อขายพระ ได้ทักเข้ามาในเฟซบุ๊กนามปากกาที่ใช้ชื่อว่า “Aritaa Kanyamass” โดยใช้ความสนิทสนมมาหลอกพร้อมบอกว่า พี่สาวผมมีเรื่องรบกวนโอนเงินให้ผมก่อน เอทีเอ็มใช้งานไม่ได้ เมื่อเห็นว่าเป็นเอก อัคคี ก็ไม่ได้สงสัยถึงความผิดปกติใด ๆ ส่วนบัญชีที่โอนเงินเข้าไปให้นั้นเป็นชื่อผู้หญิง ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าภรรยาของเอกชื่ออะไร เราดูเงินในบัญชีว่ามีหรือไม่ กดโอนเงินครั้งแรกให้ไป จำนวน 15,000 บาท จากนั้นคนร้ายก็ได้ขอเงินเพิ่มอีกในเวลาห่างกัน 3 นาที ก็ได้โอนเงินครั้งที่ 2 อีก 27,000 บาท เพราะคิดว่าเงินเรายังมีอยู่เดี๋ยวเที่ยงเขาก็จะคืนให้ โดยไม่ได้เฉลียวใจอะไร และได้ขออีกเป็นครั้งที่ 3 อีก จำนวน 6,500 บาท เราจึงบอกไปว่าไม่มีเงินแล้ว 

น.ส.ทัศนีย์ กล่าวว่า คนร้ายยังย้อนกลับมาบอกว่า “เอาไงดี” นาทีนั้นก็ยังไม่ฉุกใจว่าโดนคนร้ายสวมรอยเฟซบุ๊กหลอกโอนเงิน จนกระทั้งเอก อัคคี ตัวจริง ได้พยายามหาทางโดยใช้เฟซบุ๊กอันใหม่ แจ้งเข้ามาว่า พี่โดนหลอกลวงแน่ เพราะผมไม่ยืมเงินใคร ตนจึงไปแจ้งความที่สภ.คูคต จ.ปทุมธานี เพื่อทำการอายัดบัตรของเลขบัญชีปลายทาง จนทราบชื่อ-นามสกุลจริงแล้ว ตนเป็นผู้เสียหาย ซึ่งเกิดจากไม่ได้ระแวงว่ามีเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นในเฟซบุ๊ก และเป็นเพราะความไว้ใจเหมือนพี่น้อง และเพื่อนร่วมวงการน้ำหมึก จนไม่เฉลียวใจอะไรเลย 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สอบปากคำผู้เสียหาย พร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชา ก่อนดำเนินการพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X