การชุมนุม ข่าวการเมือง ม๊อบ6มีนา

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ ( 9 มี.ค.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงความคืบหน้ากรณีการจับกุมดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุม จำนวน 6 กลุ่มในการชุมนุมเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่า

ในการชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ก่อนมีการเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณด้านหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้มีกลุ่มผูุ้มนุม ซึ่งจะมีการแบ่งการดำเนินคดีออกเป็น 6 กลุ่มด้วยกันคือ

กลุ่มแรก นายปิยรัฐ จงเทพ พร้อมพวก 18 คน

โดยในกลุ่มนี้จะถูกดำเนิตคดีในฐานสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เพื่อเตรียมก่อความไม่สงบเรียบร้อย ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา ม.107 ซึ่งการดำเนินการของนายปิยรัฐ ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยตาม มาตรา215 วรรค 1 – 2 โดยได้มีการสืบสวน พบการกระทำผิด นำมาซึ่งการจับกุมที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้แล้ว

กลุ่มที่สอง ผู้ที่ถูกจับกุม-หลบหนี

โดยเป็นกลุ่มที่ถูกจับกุมเช่นเดียวกับกลุ่มแรก ซึ่งหลังจากที่ถูกควบคุมตัวมาและได้เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย นำไปสู่การหนีการจับกุม (กรณีหนีจากรถควบคุมตัวผู้ต้องหา) โดยผู้ต้องหาได้เข้ามาแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ ที่สน.พหลโยธิน และได้รับการปล่อยตัวไปแล้วนั้น จะการพิสูจน์ทราบว่า ทั้ง 27 คนนั้นเป็นผู้ต้องหาที่หลบหนีหรือไม่ และหากเป็นผู้ที่เข้าข่ายหลบหนีก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ส่วนผู้ที่มาแสดงตัวในวันดังกล่าว ก็จะมีการออกหมายเรียก และดำเนินคดีต่อไป

กลุ่มที่ 3 – ผู้ที่เข้าทำลายรถของทางราชการ

จากเหตุการณ์ที่มีภาพ-คลิป การทุบทำลายรถของทางราชการ และร่วมในการชิงตัวผู้ต้องหา ทำร้ายเจ้าพนักงานและชิงทรัพย์ของกลางบางส่วน จะมีความผิดตามกฎหมาย ทั้งในส่วนของการช่วยเหลือผู้ต้องหาให้หลุดพ้นจากการควบคุมตัว, ร่วมกันต่อสู้กับเจ้าพนักงานตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป และใช้อาวุธ นอกจากนี้ยังมีความผิดเรื่องของการทำให้เสียทรัพย์ของทางราชการอีกด้วย

กลุ่มที่ 4 – ผู้ที่ทุบทำลายแนวรั้วศาลอาญา – นำสิ่งของมาเผา และบุกรุกเข้าไปในสถานที่ราชการเวลากลางคืน ซึ่งบางส่วนเชื่อมโยงกับความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล โดยกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม

กลุ่มที่ 5 – ผู้ชุมนุมรายอื่นๆ ที่ร่วมทำกิจกรร เนื่องจากถือเป็นความผิด ตามพ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กลุ่มที่ 6- ผู้ที่ก่อเหตุทำร้ายเจ้าพนักงาน

โดยในเวลาประมาณ 23.00 ของวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 พบว่า มีผู้ที่ใช้หนังสติ๊ก ลูกเหล็ก และอาวุธ ยิงเข้าใส่รถเจ้านห้าที่ตำรวจ จนได้รับความเสียหายคือ รถกระบะ 1 คัน รถหกล้อ 2 คัน และรถบัส 1คัน ซึ่งหลังจากที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจสอบแล้วเชื่อได้ว่า เป็นการยิงด้วยอาวุธปืน จึงอยู่ในระหว่างสอบสวนและพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

X