การชุมนุม ข่าวการเมือง ม๊อบ6มีนา

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

วันนี้ ( 9 มี.ค.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงความคืบหน้ากรณีการจับกุมดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุม จำนวน 6 กลุ่มในการชุมนุมเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่า

ในการชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ก่อนมีการเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณด้านหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้มีกลุ่มผูุ้มนุม ซึ่งจะมีการแบ่งการดำเนินคดีออกเป็น 6 กลุ่มด้วยกันคือ

กลุ่มแรก นายปิยรัฐ จงเทพ พร้อมพวก 18 คน

โดยในกลุ่มนี้จะถูกดำเนิตคดีในฐานสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เพื่อเตรียมก่อความไม่สงบเรียบร้อย ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา ม.107 ซึ่งการดำเนินการของนายปิยรัฐ ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยตาม มาตรา215 วรรค 1 – 2 โดยได้มีการสืบสวน พบการกระทำผิด นำมาซึ่งการจับกุมที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้แล้ว

กลุ่มที่สอง ผู้ที่ถูกจับกุม-หลบหนี

โดยเป็นกลุ่มที่ถูกจับกุมเช่นเดียวกับกลุ่มแรก ซึ่งหลังจากที่ถูกควบคุมตัวมาและได้เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย นำไปสู่การหนีการจับกุม (กรณีหนีจากรถควบคุมตัวผู้ต้องหา) โดยผู้ต้องหาได้เข้ามาแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ ที่สน.พหลโยธิน และได้รับการปล่อยตัวไปแล้วนั้น จะการพิสูจน์ทราบว่า ทั้ง 27 คนนั้นเป็นผู้ต้องหาที่หลบหนีหรือไม่ และหากเป็นผู้ที่เข้าข่ายหลบหนีก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ส่วนผู้ที่มาแสดงตัวในวันดังกล่าว ก็จะมีการออกหมายเรียก และดำเนินคดีต่อไป

กลุ่มที่ 3 – ผู้ที่เข้าทำลายรถของทางราชการ

จากเหตุการณ์ที่มีภาพ-คลิป การทุบทำลายรถของทางราชการ และร่วมในการชิงตัวผู้ต้องหา ทำร้ายเจ้าพนักงานและชิงทรัพย์ของกลางบางส่วน จะมีความผิดตามกฎหมาย ทั้งในส่วนของการช่วยเหลือผู้ต้องหาให้หลุดพ้นจากการควบคุมตัว, ร่วมกันต่อสู้กับเจ้าพนักงานตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป และใช้อาวุธ นอกจากนี้ยังมีความผิดเรื่องของการทำให้เสียทรัพย์ของทางราชการอีกด้วย

กลุ่มที่ 4 – ผู้ที่ทุบทำลายแนวรั้วศาลอาญา – นำสิ่งของมาเผา และบุกรุกเข้าไปในสถานที่ราชการเวลากลางคืน ซึ่งบางส่วนเชื่อมโยงกับความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล โดยกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม

กลุ่มที่ 5 – ผู้ชุมนุมรายอื่นๆ ที่ร่วมทำกิจกรร เนื่องจากถือเป็นความผิด ตามพ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กลุ่มที่ 6- ผู้ที่ก่อเหตุทำร้ายเจ้าพนักงาน

โดยในเวลาประมาณ 23.00 ของวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 พบว่า มีผู้ที่ใช้หนังสติ๊ก ลูกเหล็ก และอาวุธ ยิงเข้าใส่รถเจ้านห้าที่ตำรวจ จนได้รับความเสียหายคือ รถกระบะ 1 คัน รถหกล้อ 2 คัน และรถบัส 1คัน ซึ่งหลังจากที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจสอบแล้วเชื่อได้ว่า เป็นการยิงด้วยอาวุธปืน จึงอยู่ในระหว่างสอบสวนและพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

ในขณะนี้ที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์, คุณหญิงสุดารัตน์ และนายพิธา พบคะแนนนิยมลดลง

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดแถลงจับกุมผู้ชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้า จากการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเป็นฝ่าฝืน…

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49  ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49 ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

โดยเกินครึ่งระบุว่า สมาชิกสภาร่าง รธน. มาจากการเลือกตั้งทั่วประเทศ

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

โดยได้คะแนนเสียง 48,701 คะแนน ชนะไปกว่า 4 พันคะแนน

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

เนื่องจากพบหนังสติ๊ก-ลูกแก้ว-หัวน็อต-ระเบิดควัน ฯลฯ เกรงจะก่อเหตุ

ไม่อนุญาตประกันตัว แอมมี่ เกรงหลบหนี

ไม่อนุญาตประกันตัว แอมมี่ เกรงหลบหนี

หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมตัว นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีความผิดอาญามาตรา 112, วางเพลิงเผาทรัพย์, และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้มีการเข้าจับกุมเมื่อเวลาประมาณ 00.40 น.…

อนุทิน เผย ปรับครม. ต้องใช้เวลา / สุดท้ายอยู่ที่ นายกฯ

อนุทิน เผย ปรับครม. ต้องใช้เวลา / สุดท้ายอยู่ที่ นายกฯ

ไม่ขัดหาก รมต. ภูมิใจไทยต้องมีขยับ แต่ถือเป็นออฟชั่น

ประวิตร ระบุพุทธิพงษ์ไม่มีน้อยใจพปชร. แค่น้อยใจชะตาชีวิต

ประวิตร ระบุพุทธิพงษ์ไม่มีน้อยใจพปชร. แค่น้อยใจชะตาชีวิต

โดยระบุว่า ได้มีการพูดคุยกันเรียบร้อยแล้ว