ข่าวจังหวัดสตูล ข่าวสดวันนี้ แซนวิชรักษ์โลก

‘แซนวิช รักษ์โลก’ แนวคิดสุดเฉียบ ทำได้จริงลดขยะพลาสติก-โฟม

โรงเรียนควนโดนวิทยา อัดหลักสูตร “อีโคสคูล” ปลูกฝั่งนักเรียนรักษ์สิ่งแวดล้อม ผุด “แซนวิช รักษ์โลก” ทำได้จริงลดขยะพลาสติก-โฟม

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่โรงเรียนควนโดนวิทยา ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล คณะครูและนักเรียนได้มีการคิดค้นบรรจุภัณฑ์แซนวิส ที่ทำจากวัสดุจากธรรมชาติ เพื่อนำมาใช้ทดแทนพลาสติกและโฟมที่พบเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งบรรจุภัณฑ์แซนวิสดังกล่าวเป็นการใช้ใบตองในการห่อแซนวิสมาขาย จนได้ชื่อว่า  “แซนวิชรักษ์โลก”

โดย น.ส.วลัยภรณ์ ดาแลหมัน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เผยถึงแนวคิด  “แซนวิชรักษ์โลก” ว่า หลังจากทางโรงเรียนมีนโยบาย ให้นักเรียน และผู้ปกครอง ที่สนใจนำอาหารมาฝากขาย ต้องใช้วัสดุธรรมชาติเท่านั้นในการหีบห่ออาหาร ตนจึงคิดว่าวัสดุธรรมชาติที่หาง่ายและใช้ประโยชน์ได้ดีที่สุดก็คือใบตอง จากนั้นได้นำมาลองพับให้เหมือนกล่องกระดาษดู ก็เห็นว่าได้ผลจึงนำมาใช้แทนดังกล่าว และที่สำคัญช่วยลดต้นทุนไปได้ด้วย

ด้านนายอภิสิทธิ์ ดำยูโซ๊ะ ผู้ดูแลสหกรณ์ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า ทางสหกรณ์มุ่งเน้นการค้าขายที่ไม่หวังกำไร จึงเปิดโอกาสให้นักเรียน ผู้ปกครองมาค้าขายโดยมีกติกาว่า จะต้องช่วยในเรื่องของลดปัญหาโลกร้อน และใช้วัสดุจากธรรมชาติแทนการใช้จากถุงพลาสติก

ก่อนหน้านี้เริ่มขึ้นโดยให้หันมาใช้ถุงกระดาษก่อน และเปลี่ยนมาใช้ใบตอง หรือวัสดุธรรมชาติที่หีบห่อได้แทน ซึ่งผลทางอ้อมคือผู้ขายจะได้มีกำไรมากขึ้น โดยทางโรงเรียนไม่ได้หวังกำไรจากสิ่งเหล่านี้ ร้านค้าอาหารก็จะไม่ใช้หลอด ใช้แก้ว ใช้จานชามที่นำมาล้างหมุนเวียนใช้ได้อีกครั้ง

ขณะที่ นายเดชา ปาณะศรี ผอ.สถานศึกษาโรงเรียนควนโดนวิทยา กล่าวถึง นโยบายดังกล่าวเป็นผลพวงมาจาก หลักสูตร “อีโคสคูล” หรือ ศูนย์เรียนรู้ส่งเสริมคุณภาพด้านสิ่งแวดล้อม ที่ทางโรงเรียนได้นำมาใช้เพื่อการเรียนการสอน พร้อมใช้หลัก 3 R หรือ 3ช. คือ ลดการใช้ ทรัพยากรที่ไม่จำเป็นลง , นำกลับมาใช้ซ้ำ เพื่อใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุด ,

นำกลับมาใช้ใหม่ คือลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ , รวมไปถึงการใช้ผ้าผืนเล็กๆ แทนการใช้กระดาษทิชชู นอกจากนี้ทางโรงเรียนได้เข้าร่วมโครงการ “Zero Waste School” เป็นโรงเรียนปลอดขยะ โดยทางสหกรณ์โรงเรียนก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมตอบสนองนโยบายโรงเรียนซึ่งมีการทำมาอย่างต่อเนื่องกว่าสิบปี

ที่ต้องการจะปลุกจิตสำนึกให้นักเรียนมีความเข้าใจ รับรู้ และเกิดพฤติกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยทางโรงเรียนจะสร้างฐานการเรียนรู้ให้ทราบถึงต้นทางของขยะไปจนถึงปลายทางในการจัดการ ปัจจุบันจากการผลักดันขับเคลื่อนทำให้มีโรงเรียนต่าง ๆ และบุคคลภายนอกเข้ามาศึกษาดูงาน ทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศอย่าง มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…