หนุ่มนิติไอเดียบรรเจิด เปิดร้าน ‘ข้าวห่อใบตอง’ ทำเงิน 120,000ต่อเดือน

คัดลอก URL แล้ว

หนุ่มนิติศาสตร์ สำนึกรักษ์บ้านเกิดชอบความเป็นลูกทุ่ง ทิ้งงานทนายความหันมาเปิดร้านอาหารย้อนยุคแบบไทยๆ ย้อนวันวานกินข้าวห่อใบตอง

วันนี้ (26 พ.ค. 2560) “นายพิศาล เกิดควน”  อายุ 32 ปี เจ้าของร้านอาหารวันวาน ตั้งอยู่เลขที่ 9/1 หมู่ที่ 7 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง  จบนิติศาสตร์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่ด้วยความที่เป็นลูกทุ่งและสำนึกรักษ์บ้านเกิด จึงทิ้งงานทนายความหันมาเปิดร้านอาหารย้อนยุคแบบไทยๆ ด้วยการใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น

เช่น กาบหมาก ใบตอง กระบอกไม้ไผ่และอื่นๆ มาเป็นภาชนะในการใส่ข้าวแกง เครื่องดื่มสมุนไพรและผักต่าง ๆ เพื่อนำมาเสิร์ฟให้กับลูกค้าด้วยราคามิตรภาพ ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้ให้กับครอบครัวแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้ให้คนในชุมชนที่ปลูกต้นไผ่ ต้นกล้วย ต้นหมากและพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย

 


เมื่อลูกค้ามานั่งกินที่ร้านก็จะนึกถึงวันเก่าๆ สมัยเป็นเด็กที่เคยนั่งกินข้าวห่อใบตองตามท้องไร่ท้องนาหรือนำข้าวห่อใบตองจากบ้านไปกินที่โรงเรียน ใช้ช้อนเขียว กระบอกไม้ไผ่และรสชาติอาหารที่จัดจ้านฝีมือคุณย่าคุณยาย  ส่วนพนักงานเสิร์ฟก็ต้องแต่งกายด้วยเสื้อผ้าเรียบง่ายที่งามอย่างไทยอีกด้วย

ซึ่งไอเดียที่แปลกแหวกแนวนี้เปิดมาประมาณ 1 ปีกว่าแล้ว และสร้างรายได้กว่า 120,000 บาทต่อเดือน โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านอำเภอเมืองตรังไปยัง อ.นาโยง เพื่อเข้าสู่ จ.พัทลุง และ จ.สงขลา ซึ่งอาหารแต่ละอย่างทำมาจากบ้านแล้วนำมาขายที่ร้าน เนื่องจากสถานที่ของร้านคับแคบ จึงไม่สะดวกในการปรุงอาหาร แต่ก็ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

 

 

 

ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตนจะเปิดตลาดนัดสีเขียว เพื่อให้เกษตรกรนำผลผลิตที่ปลอดสารเคมี สดใหม่จากสวนมาขายตรงให้กับผู้บริโภคด้วย ส่วนเมนูอาหารในแต่ละวันมีตั้งแต่ 7-9 อย่าง เช่น ตับผัดตะไคร้ แกงส้มกบ ปลาทอดขมิ้น น้ำเคยปลา แกงคั่วปลาดุกนา โดยราคาเริ่มต้นที่ 40 – 70 บาท เปิดขายเวลา 09.00 น. – 14.00 น. หยุดวันจันทร์ 1 วัน เน้นรสชาติจัดจ้าน มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและสมุนไพรไทย


พร้อมกันนี้เจ้าของร้านอาหารวันวาน วัย
32 ปี กล่าวเสริมว่า เมื่อเรียนจบออกมาแล้วก็ถูกเพื่อนบ้านดูถูกว่าไม่มีงานทำ แต่โชคดีที่ที่บ้านเปิดร้านอาหารและทำกับข้าวอร่อย ตนจึงนำมาดัดแปลงโดยใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นเพื่อกระจายรายได้ให้กับชุมชน เน้นราคาไม่แพง ซึ่งลูกค้าจะมานั่งและพูดคุยกันถึงเรื่องราวในอดีตตั้งแต่วัยเด็ก สร้างความประทับใจและสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

 

 


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ลักษณะนิสัยที่ควรมี สำหรับคนอยากเรียนวิชากฎหมาย

ลักษณะนิสัยที่ควรมี สำหรับคนอยากเรียนวิชากฎหมาย

การเรียนกฎหมาย หรือ นิติศาสตร์ ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง และการเรียนกฎหมายไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป คุณสามารถทำงานที่เกี่ยวกับความยุติธรรมในบริษัทเอกชนหรือทำงานด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็ได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเรียนกฎหมาย ลองมาเช็คตัวเองกันสักนิด ว่าเรามีลักษณะนิสัยเหล่านี้ ที่นักเรียนวิชากฎหมายควรมีกันกี่ข้อ ลักษณะนิสัยที่ควรมี สำหรับคนอยากเรียนวิชากฎหมาย 1. ไม่เบื่อที่จะอ่านหนังสือหนาๆ จำนวนร้อยๆ…

เศร้าใจ! พบซากพยูน เหลือแต่หนัง ลอยเกยตื้น ที่ เกาะลิบง​ จ.ตรัง

เศร้าใจ! พบซากพยูน เหลือแต่หนัง ลอยเกยตื้น ที่ เกาะลิบง​ จ.ตรัง

เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีการเผยแพร่เศร้าใจ ของซากพะยูนตัวหนึ่ง ที่ลอยมาเกยตื้นบริเวณเกาะลิบง​ บ้านหลังเขา ม.ที่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง โดยจากการตรวจสอบพบว่า ซากดังกล่าวเหลือเพียงแค่หนังและเศษเนื้อบางส่วนเท่านั้น…

ทะเลตรังวิกฤติ!! พบพะยูนตายลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

ทะเลตรังวิกฤติ!! พบพะยูนตายลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

พบพะยูนอายุน้อยตายต่อเนื่องเป็นตัวที่ 2 ในพื้นที่ทะเลเมืองตรัง หลังป่วยติดเชื้อ มีหนองเต็มลำตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าว MThai ได้มีการเผยแพร่ภาพลูกพะยูน เพศเมีย อายุประมาณ…

ชาวสวนยางพลิกวิกฤติ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยางพารา ทำเงินปีละกว่า 4 แสน

ชาวสวนยางพลิกวิกฤติ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยางพารา ทำเงินปีละกว่า 4 แสน

เกษตรกร จ.ตรัง พลิกวิกฤติช่วงยางพาราตกต่ำ ใช้พื้นสวน 15 ไร่ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยาง สร้างรายได้ปีละกว่า 4 แสนบาท วันที่ 5 เมษายน 2562…

ตื่นตา! นักท่องเที่ยวแห่ชมพะยูน กลางทะเลเมืองตรัง

ตื่นตา! นักท่องเที่ยวแห่ชมพะยูน กลางทะเลเมืองตรัง

ภาพความน่ารักของพะยูน หลังโผล่ว่ายน้ำกลางทะเลเมืองตรัง สร้างความตื่นเต้นประทับใจให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปชื่นชมความงามธรรมชาติเป็นอย่างมาก วันที่ 5 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ได้พากันเดินทางมาชมความน่ารักของพะยูน สัตว์ทะเลหายากประจำท้องทะเล จ.ตรัง หลังจากที่ช่วงนี้พวกมันว่ายน้ำมาหากินหญ้าทะเล…

อ่วม! พายุฤดูร้อนถล่มตรัง บ้านเรือนพังเสียงหายหลายหลังคา

อ่วม! พายุฤดูร้อนถล่มตรัง บ้านเรือนพังเสียงหายหลายหลังคา

‘พายุฤดูร้อน’ พัดถล่ม จ.ตรัง บ้านเรือนพังเสียงหายหลายหลังคา ด้าน อบต. สั่งกระเบื้องและสังกะสีมุงหลังคามาแจกจ่ายเตรียมช่วยเหลือประชาชนแล้ว วันที่ 14 เมษายน 2562 นายสุรินทร์ ไชยทอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่…

แห่ตีเลขเด็ด คุณป้าเจองูจงอางยักษ์ แผ่เแม่เบี้ยใส่สูง 2 เมตร

แห่ตีเลขเด็ด คุณป้าเจองูจงอางยักษ์ แผ่เแม่เบี้ยใส่สูง 2 เมตร

เจ้าหน้าที่กู้ภัย ใน จ.ตรัง เข้าจับงูจงอางยักษ์ (งูบองหลา) หลังเลื้อยผ่านบ้านคน ก่อนแผ่แม่เบี้ยใส่ ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่ จ.ตรัง ได้เกิดเหตุระทึกขึ้น เมื่อมีงูจงอาง หรืองูบองหลาขนาดยักษ์…

ยอดสั่งเพียบ! เกษตรกรเพาะสาหร่ายพวงองุ่น แปรรูปทำข้าวเกรียบขายออนไลน์

ยอดสั่งเพียบ! เกษตรกรเพาะสาหร่ายพวงองุ่น แปรรูปทำข้าวเกรียบขายออนไลน์

เกษตรกรตรังเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น นำมาแปรรูปทำข้าวเกรียบลงขายทางออนไลน์ ผลตอบรับเกิดคาดยอดสั่งเพียบ วันที่ 18 มีนาคม 2562 นายจิรวุฒิ วงศ์เทพวณิชย์ อายุ 45 ปี เกษตรกรเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น กล่าวว่า เดิมเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น…

เกษตรกรไอเดียเก๋ รับสลักชื่อบนผลเมล่อนขาย ให้คู่รักช่วงวาเลนไทน์

เกษตรกรไอเดียเก๋ รับสลักชื่อบนผลเมล่อนขาย ให้คู่รักช่วงวาเลนไทน์

ครอบครัวและคู่รักในจังหวัดตรัง แกะสลักชื่อบนผลเมล่อน เพื่อเป็นของที่ระลึกเนื่องในวันวาเลนไทน์ที่จะมาถึงในสัปดาห์นี้ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ฟาร์มผักลุงจุ๋ม บริเวณลานจอดรถโรงแรมเรือรัษฎา อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง นางสาวชิดชนก ชนะไพริน อายุ 32…

X