การชุมนุม ข่าวการเมือง ม็อบ7มีค

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • ตำรวจแถลงเหตุการณ์การชุมนุม-การจับกุมโตโต้ ปิยรัฐ และพวก วานนี้
 • ระบุ เป็นการความผิดซึ่งหน้า และดำเนินการได้ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่การไปทานข้าวกับพวกตามปรกติ
 • พบหนังสติ๊ก – หัวน็อต – ลูกแก้ว – ระเบิดควัน ฯลฯ คาดจะใช้ก่อเหตุในการชุมนุม จึงจำเป็นต้องจับกุมตัว
 • เตรียมนำโตโต้ ปิยรัฐ และพวก ฝากขังพรุ่งนี้ ( 8 มี.ค.)

หลังจากที่เมื่อวานนี้ นัดชุมนุมของกลุ่มต่าง ๆ ในหลายจุด ซึ่งการชุมนุมของกลุ่ม REDEM ที่บริเวณแยกลาดพร้าว นำไปสู่การเข้าจับกุม โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ แกนนำกลุ่ม WEVO กับพวกที่ห้างเมเจอร์รัชโยธิน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แถลงข่าวระบุว่า

สำหรับการจับกุม นายปิยรัฐ หรือ โตโต้ นั้น จากการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า กลุ่มของนายโตโต้ ปิยรัฐ และพวก มีการนัดหมายบริเวณอาคารจอดรถชั้น 5 ห้างเมเจอร์รัชโยธิน โดยมีวัตถุประสงค์คือ ก่อความวุ่นวายในการชุมนุม ซึ่งหลังจากได้รับรายงาน ก็ได้เข้าไปตรวจสอบ พบนายโตโต้ ปิยรัฐ อยู่บริเวณลานจอดรถจริง ทั้งที่ก่อนหน้ามีการโพสต์ระบุว่า จะไม่เข้าร่วมการชุมนุม

จนท.ตำรวจได้เข้าตรวจสอบ มีการต่อสู้ขัดขวางตามที่ปรากฎ ซึ่งสามารถตรวจค้น พบสิ่งของที่นำมาคือ

 • หนังสติ๊ก จำนวน 15 อัน
 • หัวน็อต 50 ชิ้น
 • ลูกแก้ว 300 ลูก
 • หมวกกันกระแทก 13 ใบ
 • ระเบิดควัน 30 ลูก
 • เสื้อเกราะ 10 ตัว
 • ท่อเก็บแก๊สน้ำตา 1 อัน
 • โล่ 1 อัน
 • ถุงน้ำปลาร้า 30 ถุง
 • ค้อนเหล็ก 1 อัน
 • และอื่น ๆ อีกหลายรายการ

ซึ่งพบว่า กลุ่มของนายโตโต้ นั้นมีความผิดตามพรบ.ควบคุมโรคติดต่อ, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกฌเฉิน , อั่งยี่-ซ่องโจร โดยในช่วงเวลานั้น ใกล้กับช่วงเวลาที่กลุ่ม REDEM ที่กำลังเดินขบวนมาใกล้กับบริเวณที่กลุ่มของนายโตโต้ ปิยรัฐ รวมตัวอยู่ จึงเกรงว่า จะมีการก่อเหตุรุนแรง ความวุ่นวายขึ้น จึงได้จับกุมตัวไว้

ระหว่างนำตัวผู้ต้องหาออกจากที่เกิดเหตุการชิงตัวผู้ต้องหา ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ และทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย รวมถึงทรัพย์สินของผู้ต้องหาหลายรายการสูญหายไปเช่นกัน

โดยทางพล.ต.ท.ภัคพงศ์ ระบุว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่บริเวณหน้า กรมทหารราบที่ 1 มีการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้น ทำให้ครั้งนี้ จำเป็นต้องจับกุมตัว และนำตัวออกมาโดยเร็ว ซึ่งตามที่นายโตโต้ อ้างว่า ตนเองและพวกนัดไปทานข้าว ไม่ได้ร่วมทำกิจกรรมนั้น คงไม่ใช่ มีข้อบ่งชี้ว่า จะมีการเข้าร่วมชุมนุม ไม่เช่นคงคงไม่นำหนังสติ๊ก หัวน็อต ลูกแก้ว ฯลฯ พกมากินข้าวด้วย

ส่วนกรณีการจับคุมตัวนายโตโต้ นั้นเป็นความผิดซึ่งหน้า สามารถดำเนินการจับกุมตัวได้ ส่วนผู้ต้องหา จำนวน 27 คน ที่ถูกช่วยเหลือออกมาและเข้ามอบตัวที่ สน.พลโยธินนั้น ยังไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้ เพราะไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า ต้องรอรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่ใจว่า เป็นบุคคลที่อยู่บนรถควบคุมตัวจริงหรือไม่

ส่วนผู้ต้องหาอีก 18 ราย ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว เตรียมตัวนำไปฝากขังที่ศาลอาญา ในวันพรุ่งนี้ ( 8 มี.ค.) และอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม

ภาพรวมการชุมนุม

โดยการชุมนุมเมื่อวานนี้ มีทั้งสิ้น 4 กลุ่มด้วยกันคือ

 1. กลุ่ม REDEM บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ก่อนเดินไปยังบริเวณด้านหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาฯ
 2. กลุ่มแนวร่วมแดงก้าวหน้า 63 บริเวณโลตัสรังสิต
 3. กลุ่มเดินทะลุฟ้า บริเวณเซียร์ รังสิต และเดินขบวนไปมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 4. กลุ่มอาชีวศึกษาปกป้องสถาบัน บริเวณแยกราชประสงค์

จากการปฏิบัติหน้าที่จากในการชุมนุมมีจนท.ตำรวจได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 7 ราย นอนพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ. จำนวน 6 ราย มีการจับกุมผู้ชุมนุมไปยัง ตชด. ภาค 1 จำนวน 18 ราย และมีอีก 27 ราย ที่เข้ามอบตัวที่ สน. พหลโยธิน โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีรถเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกทำลาย ประกอบไปด้วยรถควบคุมตัวผู้ต้องหา 3 คัน รถกระบะ 4 ประตู 3 คัน รถบรรทุก 6 ล้อ 2 คัน และรถบัสอีก 3 คัน

ซึ่งการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

X